Chủ nhật, 12/01/2020 - 08:04

“Thủ phủ” đào dưới chân núi Ngàn Nưa vào vụ Tết

Dân trí

Xuân Du được xem là “thủ phủ” đào của xứ Thanh nằm ngay dưới chân núi Ngàn Nưa. Đào nơi đây đang chuẩn bị được đưa xuống phố phục vụ nhu cầu chơi đào của người dân dịp xuân Canh Tý 2020.

“Thủ phủ” đào dưới chân núi Ngàn Nưa vào vụ Tết

Nghề trồng đào cho thu nhập cao hơn làm lúa, hoa màu nên những năm trở lại đây, nhiều hộ gia đình tại xã Xuân Du, huyện Như Thanh đã chuyển sang trồng đào với diện tích hàng trăm ha. Đến nay, làng đào Xuân Du có hàng trăm hộ dân trồng đào.

“Thủ phủ” đào dưới chân núi Ngàn Nưa vào vụ Tết - 1
Vựa đào Xuân Du đã vào mùa thu hoạch.

Ngày trước đào chủ yếu được người dân trồng trên các sườn đồi, nơi có độ dốc. Thế nhưng, những năm trở lại đây, khi nghề trồng đào đem lại hiệu quả kinh tế cao nên nhiều người chuyển những cánh đồng lúa, hoa màu, đổ đất, tạo nền để trồng đào.

Năm nay, thời tiết thuận lợi, cùng với việc chăm sóc đúng kỹ thuật nên nhiều hộ gia đình trồng đào nơi đây hứa hẹn được mùa.

“Thủ phủ” đào dưới chân núi Ngàn Nưa vào vụ Tết - 2
“Thủ phủ” đào dưới chân núi Ngàn Nưa vào vụ Tết - 3
Đào ở Xuân Du chủ yếu là giống đào phai với đặc điểm nụ to, cánh hoa đẹp, lâu tàn, màu sắc bắt mắt.

Anh Bùi Văn Hùng, thôn 12, xã Xuân Du đang háo hức khi vườn đào của anh có khoảng 300 gốc đang nở đúng dịp; giá bán giao động từ 600 - 700 nghìn/gốc. Anh Hùng cho biết, khoảng ngày 18 - 19 tháng Chạp là thương lái bắt đầu vào đưa đào đi các nơi tiêu thụ.

Để cây đào nở đúng dịp ngoài phụ thuộc vào thời tiết thì cũng đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc, nhất là chọn thời điểm tuốt lá đào. Theo anh Hùng chia sẻ, năm nay, đầu tháng 12 âm lịch anh bắt đầu tuốt lá.

“Thủ phủ” đào dưới chân núi Ngàn Nưa vào vụ Tết - 4
Mỗi gốc đào 3 - 4 năm tuổi có giá bán giao động từ 600 - 700 nghìn/gốc.

Cạnh đó là vườn đào của anh Bùi Văn Thiên cũng được mùa. Mặc dù còn khoảng nửa tháng nữa mới đến Tết nguyên đán Canh Tý 2020 nhưng hầu hết những gốc đào tại vườn của gia đình anh Thiên đã được khách hàng đến đặt mua.

Tại vườn đào của gia đình anh Thiên còn có những gốc đào thế, cao khoảng 5m có giá bán lên đến khoảng 15 triệu đồng/gốc.

“Thủ phủ” đào dưới chân núi Ngàn Nưa vào vụ Tết - 5
“Thủ phủ” đào dưới chân núi Ngàn Nưa vào vụ Tết - 6
Gốc đào thế, cao khoảng 5m có giá bán lên đến khoảng 15 triệu đồng/gốc.

Đào ở Xuân Du chủ yếu là giống đào phai. Với đặc điểm nụ to, cánh hoa đẹp, lâu tàn, màu sắc bắt mắt, chồi lá xanh biếc… nên đào phai Xuân Du được nhiều thương lái tìm đến mua.

Thường những cây đào phai ở Xuân Du được trồng từ 2 - 3 năm là có thể để hoa và bán với giá từ 500 - 600 nghìn đồng/gốc, tùy thuộc vào dáng cây, nụ và hoa.

Cây đào phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết: “Nếu đào chậm nở thì có thể dùng các biện pháp kích thích cho nụ bung ra, còn nếu hoa nở sớm thì không có cách gì hãm được, trừ khi thời tiết trở lạnh”, anh Bùi Văn Thiên chia sẻ.

“Thủ phủ” đào dưới chân núi Ngàn Nưa vào vụ Tết - 7
Việc trồng đào phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết.

Nếu thời tiết thuận lợi, mỗi vườn đào từ 200 - 300 gốc sẽ đem về thu nhập trung bình từ 200 - 300 triệu đồng. Đây là thời điểm các thương lái bắt đầu đến Xuân Du đưa đào về phố bày bán.

Tuy nhiên, cũng có những vườn đào bung nở trước Tết khiến người dân thất thu. Điển hình như gia đình ông Bùi Văn Hiệu, năm nay, do tuốt lá sớm nên đến thời điểm này, hoa đã bung nở khiến ông phải bỏ để chờ đến vụ sau. “Từ ngày mùng 5 tháng 11 âm lịch là tôi đã tuốt lá. Lẽ ra từ ngày 15 - 20 gỡ lá là vừa. Coi như thất thu vụ này”, ông Hiệu chia sẻ.

“Thủ phủ” đào dưới chân núi Ngàn Nưa vào vụ Tết - 8
Vườn đào của gia đình ông Bùi Văn Hiệu bung nở trước tết.
“Thủ phủ” đào dưới chân núi Ngàn Nưa vào vụ Tết - 9
Ông Hiệu gỡ hoa để chờ đến vụ sau.
“Thủ phủ” đào dưới chân núi Ngàn Nưa vào vụ Tết - 10
“Thủ phủ” đào dưới chân núi Ngàn Nưa vào vụ Tết - 11
Nhiều vườn đào đã có thương lái đặt mua.
“Thủ phủ” đào dưới chân núi Ngàn Nưa vào vụ Tết - 12
Nghề trồng đào những năm gần đây tại Xuân Du đem lại thu nhập cao cho bà con.
“Thủ phủ” đào dưới chân núi Ngàn Nưa vào vụ Tết - 13
Hoa đào khoe sắc, báo hiệu mùa Xuân đang về.

Duy Tuyên