Ngành dệt may: 6 tháng đầu năm chưa có đình công

(Dân trí)- Từ đầu năm đến nay Tập đoàn dệt may (Vinatex) là ngành duy nhất không để xảy ra tình trạng đình công, lãn công và ổn định được đội ngũ lao động.

Với kim ngạch xuất khẩu 6,16 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm 2010, dệt may tiếp tục giữ vững vị trí “top” những mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam. Đây là mức tăng trưởng xuất khẩu cao nhất trong 4 năm qua của ngàng dệt may và với tốc độ này, khả năng kim ngạch xuất khẩu dệt may của Việt Nam năm 2011 có thể đạt mục tiêu đề ra là trên 13 tỷ USD. Trong đó, riêng Vinatex đạt tổng kim ngạch xuất khẩu trên 1,22 tỷ USD, tăng 32%  so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 19,4% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành.

Theo báo cáo của Vinatex, trong bối cảnh lạm phát tăng cao, đơn vị này đã chỉ đạo các doanh nghiệp thành viên tăng lương cho người lao động, đảm bảo bù đắp mức độ trượt giá và là ngành duy nhất không để xảy ra tình trạng đình công, lãn công và ổn định được đội ngũ lao động.

Thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ về giảm nghèo nhanh và bền vững, Tập đoàn đã đầu tư xây dựng một nhà máy may tại huyện Sơn Động (tỉnh Bắc Giang), thu hút trên 650 lao động vào làm việc, với mức thu nhập bình quân trên 1,8 triệu đồng/người/tháng; cam kết ủng hộ 2 tỷ đồng đầu tư xây dựng một trạm y tế tại xã An Lập phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân khu vực có nhà máy; hỗ trợ xoá 10 nhà tạm cho hộ nghèo, tặng 25 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó...

P.T

Đang được quan tâm