"Kỷ nguyên" làm việc từ xa kết thúc

Mặc dù từng tuyên bố cho nhân viên làm việc ở nhà, có công nghệ làm việc từ xa tối tân, thế nhưng các tập đoàn lại bắt đầu gọi nhân viên đến văn phòng trở lại.

Kỷ nguyên làm việc từ xa kết thúc - 1

Làm việc từ xa đang là xu hướng cũng như giải pháp hoàn hảo trong bối cảnh đại dịch suốt thời gian qua. Các hãng công nghệ tung ra rất nhiều giải pháp hiện đại cho làm việc từ xa. Nhiều công ty và truyền thông dự báo làm việc từ xa sẽ là cuộc cách mạng nhân sự thời gian tới. Trào lưu chuyển đổi số lên cao.

Nhưng mọi việc có vẻ không như dự tính. Sắp tới người lao động phải chuẩn bị tâm lý quay lại với cuộc sống văn phòng khi hàng loạt các công ty bắt đầu rục rịch gọi nhân viên đi làm trở lại.

Trong đó có Google. Là một trong những công ty đầu tiên cho nhân viên làm việc từ xa khi đại dịch bùng nổ vào năm ngoái, nhưng Google hiện nay đang thiết lập các chính sách mới để đẩy nhanh kế hoạch đưa nhân viên trở lại văn phòng với số lượng nhất định trong tháng này.

Cùng với đó, Goldman Sachs - gã khổng lồ của tài chính phố Wall cũng tuyên bố sẽ để khóa sinh viên thực tập hè này làm việc tại các văn phòng.

Wells Fargo - ngân hàng vốn luôn nói với nhân viên "tiếp tục làm việc tại nhà thêm một tháng nữa" cũng hy vọng có thể đưa nhân viên trở lại văn phòng làm việc sau quốc tế lao động với lý do ngày càng có nhiều Vắc-xin.

Hay Amazon cũng có kế hoạch để nhân viên trụ sở chính của mình trở lại văn phòng vào mùa thu sau thời gian dài chuyển sang làm việc từ xa.

Xu hướng làm việc "hỗn hợp"

Kỷ nguyên làm việc từ xa kết thúc - 2

Tất nhiên, khi đại dịch vẫn còn chưa được khống chế thì việc đi làm tại công ty vẫn không thể bình thường như trước đại dịch. Nhiều công ty đang áp dụng hình thức làm cách nhật cho phép nhân viên kết hợp làm từ xa và vài ngày trong tuần làm tại văn phòng. Quyết định này hoàn toàn dựa trên nhu cầu của người lao động: Một cuộc khảo sát của Microsoft với 30.000 công nhân cho thấy 73% muốn làm việc từ xa linh hoạt.

Bản thân Microsoft cũng đã cho phép một số nhân viên trở lại làm việc trong điều kiện từ xa bán thời gian vào tháng này.

Giám đốc điều hàn Citigroup cũng phê duyệt thời gian 3 ngày một tuần làm việc tại văn phòng cho hầu hết nhân viên sau đại dịch.

Làm việc từ xa hoàn toàn - có nên không?

Kỷ nguyên làm việc từ xa kết thúc - 3

Một số giám đốc điều hành không tin làm việc từ xa hoàn toàn tốt hơn cho người lao động và doanh nghiệp. Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella cảnh báo rằng nó gây ra tình trạng kiệt sức và Giám đốc điều hành sắp tới của Amazon, Andy Jassy thì cho rẳng với làm việc từ xa (work from home), "Bạn chỉ đang lặp lại những điều nhàm chán" điều này làm tổn hại đến sự đổi mới.

Thêm vào đó có những hiệu ứng xã hội cần xem xét. Theo nhà kinh tế Enrico Moretti người làm việc có năng suất cao và hững ngành công nghiệp đặc thù thường tập trung tại các thành phố lớn (công nghệ ở Seattle, dịch vụ tài chính ở NYC, công nghệ sinh học ở Boston). Moretti cho rằng sức hút của một số ngành công nghiệp nhất định, các quán bar, tụ điểm ăn uống,...là quá mạnh đối với hầu hết mọi người để làm việc từ xa hoàn toàn trong thời gian dài.

Tốt hơn hãy chuẩn bị cho những sự thay đổi cần thiết

Kỷ nguyên làm việc từ xa kết thúc - 4

Khi các công ty càng ngày càng nhận ra làm việc từ xa không hiệu quả, các văn phòng cần phải có những thay đổi để phù hợp với tình hình giãn cách. Có thể kể đến: Phòng họp, phòng làm việc phải lớn hơn; Thêm nhiều phòng họp trang bị cầu truyền hình, nhiều màn hình, nhiều camera; Thời của Smart board (bảng tương tác thông minh) trở lại; Hạn chế bàn làm việc cá nhân thay vào đó là bàn lưu động; Nội thất di động.

Còn một điều quan trọng nữa. Mọi người sẽ phải học cách chống lại cơn buồn ngủ, vì rất nhiều người đã quen với việc ngủ trưa ở nhà trong suốt một năm làm việc từ xa vừa qua.

Bài liên quan
Đang được quan tâm