Khoảng 1,3 triệu lao động Việt Nam về quê né dịch Covid-19

(Dân trí) - "Khoảng 1,3 triệu người lao động trở về quê. Trong số người lao động, 34% là người vẫn đang làm việc và 38% thất nghiệp...", đại diện Tổng cục Thống kê cho biết.

Sáng ngày 12/10, Tổng cục Thống kê đã tổ chức họp báo về tình hình lao động việc làm quý III/2021 và 9 tháng của năm 2021.

Đánh giá chung từ báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, thị trường lao động đối mặt với tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng với hàng loạt kỷ lục tiêu cực được xác lập, hàng triệu lao động bị mất việc làm, bị cắt giảm thu nhập. Trong khi đó, cơ hội tìm kiếm việc làm của người lao động trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Hơn 1,3 triệu người thất nghiệp trong 9

Theo ông Phạm Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Thống kê dân số - Lao động, trong quý III và 9 tháng năm 2021, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 lần thứ 4 tại nhiều địa phương, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố trọng điểm kinh tế đã khiến cho tình hình lao động việc làm quý III/2021 tồi tệ hơn.

Khoảng 1,3 triệu lao động Việt Nam về quê né dịch Covid-19 - 1

Lao động ồ ạt về quê chạy dịch (Ảnh Hoàng Lam).

Số người có việc làm giảm sâu so với quý trước và cùng kỳ năm trước, tỷ lệ bình quân tháng của người lao động sụt giảm nghiêm trọng so với quý trước và cùng kỳ năm trước.

"Dịch Covid-19 đã khiến trên thị trường lao động xảy ra hàng loạt kỷ lục tiêu cực được xác lập, hàng triệu lao động mất việc làm", ông Nam cho hay. Cũng theo ông Nam, số người thiếu việc làm trong đội tuổi quý III/2021 là hơn 1,8 triệu người, tăng 700,3 nghìn người so với quý trước và tăng 620,0 nghìn người so với cùng kỳ năm trước.

"Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 lần thứ 4 và thời gian giãn cách xã hội kéo dài ở nhiều địa phương đã đẩy tỷ lệ thất nghiệp trong quý III/2021 vượt xa con số 2% như thường thấy", ông Nam cho biết.

Theo Tổng cục Thống kê, tính chung 9 tháng năm 2021, thu nhập bình quân tháng của người lao động là 5,9 triệu đồng, gần như tương đương so với cùng kỳ năm 2020 và giảm 34 nghìn đồng so với cùng kỳ năm 2019.

Lao động đã về quê... né dịch

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động trong 9 tháng năm 2021 là hơn 1,3 triệu người, tăng 126,5 nghìn người so với cùng kỳ năm trước.

Bà Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Vụ trưởng Vụ Dân số và Lao động, cho biết, thống kê sơ bộ khảo sát 22 nghìn doanh nghiệp của Tổng cục Thống kê cho thấy, hiện có 17,8% DN cho biết thiếu hụt lao động, vùng Đông Nam Bộ chiếm tỷ lệ cao với 30,6%.

Khoảng 1,3 triệu lao động Việt Nam về quê né dịch Covid-19 - 2

Theo con số sơ bộ của Tổng cục Thống kê, hơn 1,3 triệu người được cho là chạy dịch về quê, gây thiếu hụt lao động nặng nề (Ảnh Hoàng Lam)

Đứng đầu các ngành thiếu lao động là điện tử, máy vi tính thiếu 55,6%, sản xuất trang phục 49,2%, ngành dệt 39,5%...

Về số lượng lao động về quê, bà Mai cho biết, báo cáo nhanh của Tổng cục Thống kê cho thấy hiện có khoảng 1,3 triệu người lao động trở về quê, trong số người lao động từ 15 tuổi trở lên, có 34% là người đang làm việc, 38% thất nghiệp, số còn lại là người không có nhu cầu làm việc.

Vì sao người lao động có tâm lý về quê?

Theo ông Nguyễn Huy Minh, Phó Vụ trưởng Dân số và Lao động, lao động về quê do chủ yếu đảm nhận công việc phi chính thức nên khi TPHCM và các tỉnh thành phía Nam mở cửa, người lao động đã có tâm lý muốn về quê. Mặt khác, họ cũng không biết tình hình bao giờ dịch bệnh chấm dứt, trong khi tiềm lực tài chính của họ cạn kiệt không thể lo chi phí sinh hoạt của cả gia đình.