Thứ năm, 01/08/2019 - 13:29

Hơn 20 % cuộc gọi tới đường dây nóng liên quan tới mua bán người

Dân trí

“Hơn 760 cuộc gọi liên quan tới đường dây nóng phòng chống mua bán người, trong đó có 607 cuộc gọi cung cấp thông tin chung, 141 cuộc gọi tư vấn về tâm lý, chính sách, các dịch vụ và hỗ trợ nạn nhân, 16 cuộc gọi chuyển tuyến giải cứu và hỗ trợ nạn nhân của mua bán người…”.

Đây là kết quả thống kê các cuộc gọi được tiếp nhận từ đường dây nóng phòng chống mua bán người (Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH) trong 6 tháng đầu năm 2019. So với cùng kỳ của năm 2018, số cuộc có nội dung trên đã giảm 485 cuộc.

Hơn 20 % cuộc gọi tới đường dây nóng liên quan tới mua bán người - 1

Kết quả phân tích từ các cuộc gọi đến cũng phần nào phản ánh tình hình chung về tình trạng buôn bán người hiện nay.

Gần 60 % người gọi là người dân

Về đối tượng liên hệ với đường dây nóng, đa số đều là người dân với 57,8 %. Xếp thứ 2 mới là nhóm người thân và bạn bè của người bị nạn.

Nhóm cán bộ địa phương, cơ quan báo chí trao đổi những thông tin liên quan đến phòng chống mua bán người chiếm 9,7%. Chỉ có khoảng 1,6% số người gọi tới đường dây nóng chính là nạn nhân của mua bán người.

Phân tích về độ tuổi và giới tính người gọi, kết quả thống kê cho thấy, nhóm từ 26-40 tuổi có số cuộc gọi đến cao nhất với 46,5% các cuộc gọi đến; nhóm trên 41 tuổi chiếm 20,2%; nhóm trẻ em từ 11-14 tuổi chiếm 12,3%; nhóm tuổi từ 19 - 25 tuổi chiếm 8,8%; nhóm trẻ em từ 15-18 tuổi chiếm 7,9% và nhóm trẻ từ 0-10 tuổi chiếm 4,3%.

Hơn 20 % cuộc gọi tới đường dây nóng liên quan tới mua bán người - 2

Trong 6 tháng đầu năm 2019, thống kê về giới tính cho thấy có sự thay đổi lớn. Theo đó, tỉ lệ nam gọi đến cao gần đấp đôi so với nữ (61,3% nam và 38,7% nữ).

Trong khi đó, số liệu cùng kỳ năm 2018 cho thấy: Tỷ lệ đối tượng nam và nữ gọi tới không chênh lệch nhau nhiều: Nam gọi tới chiếm 49.1%, nữ gọi tới chiếm 50.9% cuộc gọi.

Khu vực phía bắc có nhiều cuộc gọi

Cũng theo kết quả thống kê, số lượng cuộc gọi nhiều nhất đến từ khu vực miền núi Phía Bắc với 32,7% tổng số cuộc gọi đến đường dây nóng.

Lần lượt tiếp theo là các tỉnh đồng bằng Sông Hồng, các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ, vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long là 22,3%, 16,4% và 15,7%.

Hơn 20 % cuộc gọi tới đường dây nóng liên quan tới mua bán người - 3

Các tỉnh khu vực Tây Nguyên có số cuộc gọi tới đường dây nóng thấp nhất với 5.9% tổng số cuộc gọi. Số liên lạc từ nước ngoài về đường dây nóng không nhiều với 0,1 % cuộc gọi.

Hơn 20 % cuộc gọi về mua bán người

Phân tích của đường dây nóng cho thấy, có 141 cuộc gọi tư vấn liên quan đến vấn đề phòng chống mua bán người, chiếm 22% so với tổng cuộc gọi đến.

Trong đó, nội dung tư vấn chủ yếu tập trung vào các vấn đề xung quanh việc phòng chống mua bán người, tư vấn tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ tài chính cho đối tượng là nạn nhân của mua bán người, hỗ trợ tư vấn tìm kiếm nơi tạm lánh, hỗ trợ tư vấn pháp lý, tư vấn tâm lý cho nạn nhân và gia đình.

Số lượng cuộc gọi chuyển tuyến của 6 tháng đầu năm là 16 trường hợp, gồm: 3 trường hợp chuyển tuyến sang các tổ chức phi chính phủ, 2 trường hợp chuyển tuyến sang Công an; 11 trường hợp chuyển tuyến đến cán bộ thuộc ngành LĐ-TB&XH.

Nội dung các ca chuyển tuyến: Liên quan đến giải cứu nạn nhân, thông báo và tìm kiếm người mất tích, nhờ thiệp hỗ trợ nạn nhân trở về.

Trường hợp điển hình

Ngày 25/5, đường dây nóng của Tổng đài 111 tiếp nhận cuộc gọi của chị họ của nạn nhân là Y.R dân tộc Ba Na và anh V.H.L (chủ nhà nơi chị Y.R làm giúp việc), thông báo về việc chị A.T (sinh năm 1996, xã Ngọc Bay, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) bị bắt lên tàu đánh cá Đức Minh số hiệu KG95475TS.

Sự việc xảy ra vào sáng ngày 24/5, khi nạn nhân ra bến xe miền Đông về Kon Tum viếng đám ma người thân. Thời điểm người nhà nạn nhân gọi đến Tổng đài thì tàu trên vùng biển Thổ Chu - Đảo Phú Quốc - Kiên Giang.

Nạn nhân bị đánh đập, bỏ đói và bắt làm việc. Nạn nhân vẫn dùng được điện thoại nhưng điện thoại không có mạng và không có hệ thống định vị.

Ngày 27/5 chủ thuyền gọi gia đình đòi tiền chuộc mới thả nạn nhân về. Tổng đài đã hướng dẫn gia đình làm đơn trình báo công an tỉnh Kon Tum, tỉnh Kiên Giang, bộ đội biên phòng Kiên Giang.

Tổng đài thực hiện kết nối chuyển tuyến sang Cục Cảnh sát hình sự Bộ công an và Tổ chức Rồng Xanh.

Ngày 8/6, tổ chức Rồng Xanh đã phối hợp với Bộ đội biên phòng giải cứu thành công nạn nhân cùng 4 nạn nhân khác, các nạn nhân đã trở về gia đình an toàn. Bộ đội biên phòng cũng phối hợp với công an tỉnh Kiên Giang để xử lý tàu Đức Minh về tội mua bán người trái phép.

Phan Minh

Đáng quan tâm
Mới nhất