Thứ hai, 05/10/2020 - 06:03

Hàng triệu lao động ở Đông Nam Á có nguy cơ mất việc làm

Chính phủ các nước đã dừng nhiều hoạt động kinh tế nhằm tăng cường các nỗ lực để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 khiến hàng triệu lao động mất việc làm.

Hàng triệu lao động ở Đông Nam Á có nguy cơ mất việc làm - 1

Theo báo cáo của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương Liên hợp quốc (Escap), hàng triệu lao động ở khu vực Đông Nam Á có thể bị mất việc làm khi các hoạt động kinh tế phải đột ngột dừng lại do các chính phủ tăng cường các nỗ lực nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Trong khi đó, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) hồi giữa tháng Ba đưa ra dự báo gần 25 triệu lao động trên toàn thế giới có thể bị mất việc làm.

Phóng viên TTXVN tại khu vực Đông Nam Á dẫn báo của Escap cho rằng trong khi chưa có dữ liệu chính xác về tác động của đại dịch Covid-19 đối với lĩnh vực tuyển dụng, nhưng ảnh hưởng sẽ rất lớn bởi lĩnh vực dịch vụ và chế tạo sản xuất cần nhiều lao động - tạo nên 80% khu vực phi chính thức và các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME).

Những doanh nghiệp này tạo ra phần lớn công ăn việc làm trong khu vực.

Với những nước có hệ thống bảo trợ xã hội yếu kém, ảnh hưởng sẽ rất nghiêm trọng.

Vì vậy, các chính phủ khu vực cần phải có không gian chính sách rộng rãi để vừa cứu vãn công ăn việc làm vừa hỗ trợ đảm bảo mức sống tối thiểu cho các hộ gia đình.

Mới đây, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã công bố báo cáo, dự đoán tăng trưởng GDP ở khu vực Đông Nam Á sẽ giảm từ 4,4% năm 2019 xuống còn 1% trong năm nay trước khi phục hồi ở mức 4,7% vào năm 2021, đặc biệt do các mối quan hệ thương mại và đầu tư mạnh mẽ của khu vực với Trung Quốc.

Cụ thể GDP của Indonesia được cho là giảm từ 5% năm 2019 xuống còn 2,5% trong năm nay, Thái Lan giảm 4,8%, Việt Nam giảm từ 7% năm 2019 xuống còn 4,8% trong năm nay, trong khi Singapore chỉ đạt 0,2%.

Trong bối cảnh này, một số nước trong khu vực đã đẩy nhanh các chương trình hỗ trợ hàng loạt cho người lao động thất nghiệp mới từ các lĩnh vực như du lịch, dịch vụ nhà hàng khách sạn và ngành may mặc.

Thái Lan đã hỗ trợ 5.000 baht/tháng (tương đương 150 USD) trong 3 tháng cho khoảng 9 triệu lao động tự do và không chính thức.

Trong khi đó, trong khoản ngân sách bổ sung trị giá khoảng 48 tỷ SGD của Singapore (40 USD), một phần đã được trích ra để chi trả cho người lao động thất nghiệp 800 SGD/tháng trong 3 tháng để giúp họ tìm việc làm mới hoặc đào tạo nghề.

Theo chuyên gia kinh tế trưởng Yasuyuki Sawada của ADB, sự lây lan nhanh của đại dịch Covid-19 khiến cho triển vọng kinh tế khu vực và toàn cầu trở nên không chắc chắn.

Tốc độ tăng trưởng và phục hồi sẽ diễn ra chậm hơn so với dự kiến trước đó.

Nguyễn Thúy (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/hang-trieu-lao-dong-o-dong-nam-a-co-nguy-co-mat-viec-lam/632407.vnp

Đáng quan tâm