Hà Nội: Người trồng dâu tằm tất bật vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

(Dân trí) - Từ thứ cây chỉ trồng làm hàng rào, nhiều hộ dân xã Hiệp Thuận (Phúc Thọ, Hà Nội) đã phát triển trồng dâu tằm ra đất ruộng. Nhờ đó, người trồng dâu tằm nơi đây thu hàng chục triệu đồng mỗi vụ.

Thu nhập 70 triệu đồng từ dâu tằm

Sở hữu 4 sào ruộng trồng cây dâu tằm, mỗi năm, trừ chi phí gia đình chị Đỗ Thị Hằng trú tại Hiệp Thuận (Phúc Thọ, Hà Nội) thu về hàng chục triệu đồng. Chị cho biết: "Mỗi năm, trên diện tích trồng dâu tằm nhà tôi cho thu hoạch khoảng 4 tấn quả. Trừ chi phí, tôi thu lời khoảng 60 - 70 triệu đồng".

Theo chị Đỗ Thị Hằng, giá dâu tằm trung bình hàng năm giao động từ 15 - 30 nghìn đồng/kg tùy vào từng thời điểm trong vụ. Chỉ cần hái quả rồi đưa lên bờ, thương lái khắp mọi nơi đến thu mua.

Chia sẻ của người dân làm nghề trồng dâu tằm

Đầu năm dương lịch, cây dâu bắt đầu đơm hoa. Đến lúc thu hoạch, tổng thời gian chỉ diễn ra trong thời gian 2 tháng.

"Trong hơn 2 tháng, từ lúc ra hoa đến lúc thu hái, ngày nào tôi cũng phải có mặt ở ruộng từ sáng đến tối để loại bỏ những bông hoa, quả non bị hỏng ra khỏi cây. Nhất là những hôm mưa xong, phải ra rung từng gốc cây để nước rơi xuống tránh quả non bị úng nước" - chị Nguyễn Thị Hằng cho biết.

Sở hữu hơn 1 sào ruộng trồng dâu, bà Hoàng Thị Gái trú tại Hiệp Thuận (Phúc Thọ, Hà Nội) mỗi năm thu lời khoảng 25 triệu đồng.

Hà Nội: Người trồng dâu tằm tất bật vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm - 1

Người dân trồng dâu tằm đang tất bật chuẩn bị cho mùa thu hoạch 

"Tôi bắt đầu trồng cây dâu tằm 5 năm trước. Đây là loài cây dễ trồng, phát triển nhanh lại ít bị sâu bệnh. Năm 2015, từ một cây dâu tằm ở hàng rào chiết cành ra, nay cả vườn nhà tôi có hơn 30 gốc" - bà Hoàng Thị Gái phấn khởi nói.

Tất bật từ sáng đến tối chăm sóc cho dâu tằm những ngày chuẩn bị vào vụ, dự kiến năm nay vườn nhà bà cho thu hoạch 1, 5 tấn quả. Theo bà Hoàng Thị Gái, trồng dâu không vất vả và cho năng suất gấp 3 - 4 lần lúa và các loại hoa màu khác.

Cũng theo bà Hoàng Thị Gái, thời điểm hiện tại, lác đác đã có quả chín. Nhưng phải 1-2 tuần nữa, vườn dâu tằm mới vào chính vụ và chín rộ. Lúc này, người nông dân phải nhanh chóng loại bỏ những quả bị mốc, sâu bệnh tránh lây lan sang quả khác. Công việc này của bà, diễn ra mỗi ngày và yêu cầu phải tỉ mỉ và khéo léo.

Hà Nội: Người trồng dâu tằm tất bật vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm - 2

Một số cây dâu tằmđã chuẩn bị cho quả chín

"Trừ hơn 2 tháng dâu tằm có quả phải ở ngoài đồng, còn đâu mỗi tháng tôi chỉ ra ruộng dâu tằm 1 lần để làm cỏ và bón phân. Những tháng còn lại, cây tự phát triển nên chi phí và công sức dành cho giống cây này không cao" - bà Hoàng Thị Gái cho hay.

Cây dâu tằm tạo việc làm cho 200 lao động

Ngoài những tháng phải chăm sóc cây dâu tằm, bà Hoàng Thị Gái dành thời gian chăm sóc những giống cây trồng khác như bưởi, ổi, táo. Bà trồng nhiều loại cây để tất cả thời gian trong năm đều có việc làm và có thu hoạch.

"Những tháng thu hoạch, người trồng dâu tằm phải thật tỉ mỉ. Công việc là chọn lọc từng quả dâu tằm khi còn xanh, loại bỏ những quả xấu, hỏng. Đến lúc thu hoạch chúng tôi lại phải cẩn thận ngắt từng quả chín để bán, những quả xanh để lại hôm sau hái" - bà Hoàng Thị Gái chia sẻ.

Hà Nội: Người trồng dâu tằm tất bật vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm - 3

Bà Hoa đã làm nghề hái dâu tằm thuê 8 năm qua

Theo bà Hoàng Thị Gái, quả dâu chín rất nhanh, chỉ 2 hôm sau khi chín là sẽ rụng. Đến mùa, nhiều gia đình không đủ nhân lực thu hoạch phải làm việc xuyên cả buổi trưa hoặc phải thuê thêm người.

Làm nghề hái dâu tằm thuê đã 8 năm nay, bà Đỗ Thị Hoa năm nay đã ngoài 60 tuổi nhưng đôi tay vẫn thoăn thoắt, khéo léo kéo những cành dâu tằm để loại bỏ những quả hỏng.

Bà Đỗ Thị Hoa cho biết: "Trước đây nhà tôi cũng trồng nhưng nay tuổi đã cao nên tôi cho thuê lại đất để người ta làm. Biết tôi có kinh nghiệm trong việc hái dâu tằm, nhiều người đến thuê làm cho kịp thời vụ.

Hà Nội: Người trồng dâu tằm tất bật vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm - 4

Dự kiến năm nay 1 sào ruộng nhà bà Gái cho thu hoạch 1,5 tấn dâu tằm.

Không chỉ có bà Đỗ Thị Hoa, ở Hiệp Thuận có không ít người làm nghề hái dâu tằm thuê. Giá một ngày công để hái dâu tằm các chủ vườn trả 150.000 - đến 200.000 đồng. 

Theo bà Đỗ Thị Hoa, công việc này cũng không quá vất vả, chỉ cần bền bỉ là có thể làm được. Mỗi mùa thu hái dâu tằm đến, bà thu nhập khoảng 7 triệu đồng/vụ.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Công Hoàn - Phó Chủ tịch xã Hiệp Thuận (Phúc Thọ, Hà Nội) cho biết: "Hiện nay trên địa bàn xã, có gần 7 ha trồng cây dâu tằm, tạo việc làm cho 200 người".

Trước đây, ở địa phương đã từng trồng dâu tằm nhưng để lấy lá nuôi tằm, sau thời gian mai một, cây dâu tằm chỉ còn được dùng làm hàng rào. Khoảng 10 năm trở lại đây ở xã Hiệp Thuận, cây dâu tằm được người dân canh tác tại ruộng để lấy quả.

Hà Nội: Người trồng dâu tằm tất bật vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm - 5

Dâu tằm là loại cây dễ trồng và mất ít công chăm sóc 

Ông Nguyễn Công Hoàn cho rằng, cây dâu tằm đem lại hiệu quả kinh tế khá tốt cho nông dân, tuy nhiên UBND xã Hiệp Thuận vẫn khuyến cáo người dân, song song với việc phát triển giống cây này cần phải tìm đầu ra cho sản phẩm.

Định hướng cho người làm nghề trồng cây này trong thời gian tới, ông Nguyễn Công Hoàn thông tin, xã đang kêu gọi đầu tư để phát triển mô hình du lịch trải nghiệm và tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm khi ấy sẽ xây dựng phương án phát triển theo nhu cầu tiêu thụ.

Hà Nội: Người trồng dâu tằm tất bật vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm - 6

Ông Nguyễn Công Hoàn - Phó Chủ tịch xã Hiệp Thuận  cho rằng, trên địa bàn xã có gần 7 ha đất nông nghiệp trồng dâu tằm

Hà Nội: Người trồng dâu tằm tất bật vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm - 7

Mỗi vụ  bà Hoa có thể kiếm được 7 triệu đồng từ hái dâu tằm thuê

Hà Nội: Người trồng dâu tằm tất bật vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm - 8

Công việc loại bỏ những quả hỏng diễn ra hàng ngày đến khi quả chín

Hà Nội: Người trồng dâu tằm tất bật vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm - 9

Thời điểm chăm sóc quả xanh là quan trọng nhất đối với nghề trồng dâu tằm

Hà Nội: Người trồng dâu tằm tất bật vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm - 10

Với vườn dâu tằm rộng 4 sào chị Hằng có thể thu lời 60 -70 triệu đồng mỗi vụ

Bài liên quan
Đang được quan tâm