Thứ sáu, 13/01/2017 - 17:55

Bộ LĐ-TB&XH: Hơn 126.000 lao động đi xuất khẩu lao động trong năm 2016

Dân trí

“Năm 2016, ngành LĐ-TB&XH đã tạo việc làm cho hơn 1.640.000 người, đạt 102,5% kế hoạch. Đặc biệt, số người đi xuất khẩu lao động trên 126.000 người, đạt 126% kế hoạch. Năm 2017, nhiều nhiệm vụ quan trọng sẽ được ngành LĐ-TB&XH triển khai nhằm kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ”.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị

Bà Đào Hồng Lan - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH - phát biểu tại Hội nghị trực tuyến tổng kết nhiệm vụ năm 2016 và phương hướng hoạt động năm 2017. Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức sáng ngày 13/1 tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự và chỉ đạo hội nghị.

Cũng theo Thứ trưởng Đào Hồng Lan, ngoài nhiệm vụ về tạo việc làm vượt chỉ tiêu, Bộ đã triển khai thành công việc thí điểm giải quyết hồ sơ xác định người có công còn tồn đọng, nhất là đối với các trường hợp không còn giấy tờ, xây dựng quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng và tổ chức thực hiện thí điểm tại 5 tỉnh Bắc Kạn, Lai Châu, Thái Bình, Đà Nẵng, Long An.

“Năm 2016, mức độ bao phủ của chính sách trợ giúp xã hội tăng lên, ngành LĐ-TB&XH đã cơ bản đảm bảo các đối tượng bảo trợ xã hội đủ điều kiện được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. Khoảng 81% người cao tuổi, người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp xã hội, chăm sóc và phục hồi chức năng. Bộ đã xây dựng được cơ sở dữ liệu về đối tượng bảo trợ xã hội trên phạm vi cả nước…” - Thứ trưởng Đào Hồng Lan cho biết.

Đánh giá cao những việc đã làm được của ngành trong năm 2016, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng điều này đã đóng góp vào thành tựu chung trong triển khai các nhiệm vụ chính trị xã hội của Chính phủ trong năm qua. Tuy nhiên, không dừng lại tại đó, ngành LĐ-TB&XH cần phát huy hơn nữa những thành công đã đạt được trong năm 2016.

Phó Thủ tướng đã thẳng thắn góp ý nhiều nhiệm vụ cụ thể của ngành LĐ-TB&XH, cần tập trung trong năm 2017, như: Chủ động thống kê số liệu việc làm của ngành, kết nối thị trường lao động trong đó quan tâm tới vai trò của doanh nghiệp giới thiệu việc làm. Đặc biệt vấn đề giảm tỉ lệ thất nghiệp trong lực lượng lao động trẻ sau khi Bộ LĐ-TB&XH đã tiếp nhận chức năng quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp.

“Về thực hiện chính sách bảo hiểm y tế. Quốc hội đặt mục tiêu tới năm 2020 sẽ có 80 % người dân tham gia BHYT. Nhưng tới nay, chúng ta đã đạt và vượt chỉ tiêu này. Tuy nhiên, còn lĩnh vực bảo hiểm thương mại, chúng ta chưa nắm được số liệu cụ thể. Chúng ta mới chỉ biết có trên 16 triệu hợp đồng bảo hiểm. Nhưng chúng ta chưa nắm được, trong đó có bao nhiêu người đã tham gia chính sách bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội VN triển khai? Với BHXH, chúng ta đặt mục tiêu ít nhất 50 % số người trong độ tuổi lao động tham gia BHXH tới năm 2020. Nhưng tới nay mới chỉ đạt được 24,1 %, khoảng cách còn rất lớn. Ngành LĐ-TB&XH cần xem xét với chuẩn quốc tế…” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trăn trở.

Trong triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017, Phó Thủ tướng cũng lưu ý ngành LĐ-TB&XH cần tập trung thực hiện tốt nhiều nội dung nhằm kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ, như: Giải quyết cơ bản tình trạng nhà ở cho người có công, triển khai ở diện rộng kinh nghiệm từ việc thí điểm xử lý các hồ sơ tồn đọng về việc xác định đối tượng người có công. Bên cạnh đó, ngành cần chủ động nghiên cứu mô hình chi trả trợ cấp cho người có công qua hệ thống dịch vụ bưu điện. Đây là xu thế được đã và đang được thế giới áp dụng, đem lại tính chính xác, hiệu quả cao.

Tiếp thu ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung xác định những nội chỉ đạo trên sẽ được đưa vào kế hoạch triển khai của ngành trong năm 2017.

Trước mắt, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tập trung đầu tư công nghệ thông tin, theo hướng nghiên cứu hình thức thuê đơn vị bên ngoài để hỗ trợ dịch vụ CNTT trong kết nối việc hỗ trợ công tác chỉ đạo, giải quyết liên thông về chính sách người có công…

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, năm 2017, Bộ LĐ-TB&XH xác định nhiều nhiệm vụ cần được thực hiện trong năm 2017, như: Giải quyết việc làm, đặc biệt là việc làm cho thanh niên, sinh viên mới ra trường; Giảm tỷ lệ lao động bỏ hợp đồng trốn ra ngoài, cư trú và làm việc bất hợp pháp tại thị trường Hàn Quốc, Đài Loan.

Ngoài ra, nhiều nhiệm vụ khác cũng sẽ được chú trọng triển khai như: Tập trung tuyển sinh học nghề, tuyên truyền, hướng nghiệp về dạy nghề, phân luồng học sinh còn nhiều hạn chế; Hạn chế tình hình trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại tình dục có diễn biến phức tạp, nghiêm trọng; Giảm thiểu tình trạng kỳ thị trẻ em bị nhiễm HIV …

Hoàng Mạnh