Thứ ba, 14/03/2017 - 07:14

Việc cấp trùng thẻ BHYT có làm thất thoát ngân sách?

Dân trí

“Một người có nhiều thẻ bảo hiểm y tế nhưng khi đi khám chữa bệnh thì cũng chỉ sử dụng 1 thẻ. Số tiền cấp trùng vẫn nằm trong quỹ bảo hiểm y tế nên không có sự thất thoát ngân sách nhà nước”.

Việc cấp trùng thẻ BHYT có làm thất thoát ngân sách? - 1

Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng giám đốc BHXH VN, trao đổi với bảo giới về việc cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cũng như những giải pháp hạn chế những tình trạng trên.

Theo BHXH VN, tình trạng cấp trùng thẻ BHYT đã diễn ra nhiều năm nhưng đã giảm đáng kể. Cụ thể: Năm 2013 số thẻ BHYT cấp trùng là 230.835 thẻ; số tiền cấp trùng là 133,69 tỷ đồng.

Năm 2014 số thẻ BHYT cấp trùng là 160.912; số tiền cấp trùng là 82,2 tỷ đồng. Năm 2015 số thẻ BHYT cấp trùng là 116.096; số tiền cấp trùng là 54 tỷ đồng.

Nhận định của BHXH VN, việc cấp trùng thẻ tập trung chủ yếu xảy ra ở nhóm các đối tượng được Ngân sách nhà nước đóng hoặc hỗ trợ tiền đóng BHYT.

“Việc cấp trùng thẻ BHYT là do có nhiều cơ quan quản lý lập danh sách đối tượng chuyển sang để cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT. Do đó, nếu thông tin không trùng khớp dù chỉ 1 thông tin (họ tên, địa chỉ, ngày sinh...), một người vẫn có thể được cấp hơn một thẻ ở các nhóm đối tượng khác nhau” - ông Phạm Lương Sơn cho biết.

Vị Phó Tổng giám đốc BHXH VN trên đơn cử: Một người đã có thẻ BHYT thuộc nhóm người có công với cách mạng, nhưng nếu cá nhân này cũng ở nhóm thân nhân lực lượng vũ trang, hay cựu chiến binh, hoặc người dân tộc thiểu số thì sẽ được hưởng những chế độ ưu đãi, trong đó có cả việc cấp thẻ BHYT.

“Với việc có nhiều đầu mối cùng đề nghị cơ quan BHXH cấp thẻ dẫn đến trùng thẻ là không thể tránh khỏi” - ông Phạm Lương Sơn nói.

Tuy nhiên, ông Phạm Lương Sơn khẳng định: “Một người dù có nhiều thẻ bảo hiểm y tế nhưng khi đi khám chữa bệnh cũng chỉ sử dụng 1 thẻ. Số tiền cấp trùng vẫn nằm trong Quỹ BHYT nên không có sự thất thoát ngân sách nhà nước do cấp trùng thẻ”.

Nhằm hạn chế việc cấp trùng thẻ, BHXH Việt Nam đã bổ sung chức năng rà soát thẻ trùng trong “Phần mềm quản lý thu, cấp sổ thẻ BHYT”.

Theo đó, BHXH Việt Nam đang triển khai rà soát toàn bộ dữ liệu, đối tượng tham gia BHYT theo danh sách thống kê hộ gia đình, xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung và cấp số định danh cho người tham gia BHYT.

“BHXH VN đang gấp rút nghiên cứu sửa đổi quy trình cấp, quản lý, sử dụng thẻ BHYT theo hướng: người tham gia BHYT chỉ được cấp một số định danh duy nhất. Khi phát hành thẻ BHYT dữ liệu cấp thẻ được rà soát trên cơ sở dữ liệu chung do BHXH Việt Nam quản lý để đảm bảo một người chỉ được cấp 1 thẻ BHYT” - ông Phạm Lương Sơn nói.

Hoàng Mạnh