Thứ sáu, 03/06/2016 - 06:00

Thế hệ Thiên Niên Kỷ - làm việc nhiều hơn, nghỉ hưu chậm hơn

Một khảo sát cho thấy, những người trong độ tuổi 18-34 trên toàn cầu sẽ phải làm việc nhiều giờ hơn và nghỉ hưu chậm hơn nhiều so với các thế hệ trước đó.

Theo báo cáo Sự nghiệp của thế hệ trẻ: Tầm nhìn 2020 vừa được tập đoàn tư vấn nhân sự toàn cầu Manpower Group công bố, thế hệ Thiên Niên Kỷ (hay Millenials, chỉ những người trong độ tuổi 18-34) - những người sẽ tạo nên 1/3 lực lượng lao động toàn cầu vào năm 2020 - sẽ phải làm việc nhiều giờ hơn và nghỉ hưu chậm hơn nhiều so với các thế hệ trước đó.

Số giờ làm việc mỗi tuần

Kết quả khảo sát từ hơn 19.000 người thuộc thế hệ trẻ ở 25 quốc gia cho thấy: niệm 40 giờ làm việc mỗi tuần theo truyền thống chỉ còn là quá khứ. Gần 3/4 những người trẻ tuổi làm việc nhiều hơn 40 giờ mỗi tuần.

Nguồn ManpowerGroup
Nguồn ManpowerGroup

Gần 1/4 số người được hỏi cho biết: Họ làm việc nhiều hơn 50 giờ mỗi tuần, trong đó những người làm việc nhiều nhất là những người trẻ Ấn Độ (52 giờ/tuần).

Thế hệ trẻ tại Mexico, Trung Quốc và Singapore làm việc trung bình 48 giờ/tuần. Khoảng 1/4 những người trẻ trên toàn cầu đang làm 2 hoặc nhiều hơn 2 công việc.

Kế hoạch sự nghiệp lâu dài

Những người trẻ có nguyện vọng cống hiến lâu dài hơn so với thế hệ cha anh họ. Hơn 1/4 người trẻ mong sẽ được làm việc qua tuổi 70. Khoảng 12% tin rằng họ sẽ làm việc cho đến hết đời.


Nguồn ManpowerGroup

Nguồn ManpowerGroup

Những làn sóng sự nghiệp

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, những "nấc thang sự nghiệp" của thế hệ trước đang dần được thay thế bởi các "làn sóng sự nghiệp". Những người thuộc thế hệ trẻ không mong đợi chỉ làm một công việc trong nhiều năm. Thay vào đó, họ hiểu được sự cần thiết của việc phát triển kỹ năng liên tục và sẵn sàng để chuyển việc trong suốt sự nghiệp của mình.

Với kỳ vọng làm việc cho đến hết đời, 84% những người trẻ đang lên kế hoạch cho những kỳ nghỉ ngắn giữa sự nghiệp. Có thể là để chăm sóc người thân hoặc con cái, dành thời gian cho bản thân để đi du lịch và theo đuổi những ước mơ. Hoặc đơn giản, những người trẻ này quay lại con đường học tập và học thêm những kĩ năng mới.

Báo cáo của Manpower Group chỉ ra rằng, đã đến lúc các doanh nghiệp cần có cái nhìn hoàn toàn mới về chiến lược sử dụng và phát triển nhân sự. Đồng thời, báo cáo cũng lưu ý các thay đổi trong kỳ vọng nghề nghiệp của thế hệ trẻ. Để qua đó, người trẻ có thể tận dụng được tối đa lợi thế của phân khúc lớn, và phát triển này trong lực lượng lao động toàn cầu.

P.V