Thứ sáu, 03/04/2020 - 06:03

Lao động Nghệ An đăng ký trợ cấp thất nghiệp tăng 18 % vì Covid-19

Dân trí

Các doanh nghiệp giảm giờ làm và dừng tuyển dụng mới, hàng nghìn lao động Nghệ An nghỉ việc trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Gia tăng số người làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tại Trung tâm dịch vụ việc làm Nghệ An (Sở LĐ-TB&XH Nghệ An), PV Dân trí đã gặp anh Nguyễn Hữu Hưng (SN 1990, quê huyện Thanh Chương, Nghệ An) đang làm thủ tục hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp.

Anh Hưng từng làm việc cho một công ty chuyên về sản xuất đá mỹ nghệ có trụ sở ở Hà Nội với mức lương 6,5 triệu đồng. Sau 2 năm làm việc, gia đình có việc đột xuất, anh Hưng xin tạm nghỉ việc để giải quyết.

Lao động Nghệ An đăng ký trợ cấp thất nghiệp tăng 18 % vì Covid-19 - 1
Nguyễn Hữu Hưng đến làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm Nghệ An.

“Tuần trước tôi gọi điện ra công ty để xin đi làm trở lại thì được thông báo công ty tạm thời đóng cửa không có việc do dịch Covid-19. Tôi làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp để có thêm chi phí trang trải cuộc sống”, anh Hưng nói.

Hưng đang quan tâm tới công việc lái xe tải nhỏ chở hàng trong tỉnh. Công việc sẽ vất vả nhưng có thể đó là lựa chọn tốt cho gia đình anh vì còn nuôi con nhỏ 5 tháng tuổi.

Cũng tại Trung tâm dịch vụ việc làm Nghệ An, PV Dân trí cũng gặp chị Nguyễn Lan Anh (quê Quỳnh Lưu, Nghệ An) đến đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Chị Lan Anh vốn là công nhân một doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử tại tỉnh Bắc Ninh. 

Lao động Nghệ An đăng ký trợ cấp thất nghiệp tăng 18 % vì Covid-19 - 2
Lan Anh (áo vàng) lo sợ dịch bệnh khi doanh nghiệp không đảm bảo khoảng cách an toàn trong công xưởng và nhà ăn nên xin nghỉ về quê "tránh" dịch.

“Khi có dịch Covid-19, công ty cũng đã có nhiều biện pháp để phòng dịch như trang bị nước rửa tay, khẩu trang kháng khuẩn… Nhưng do công ty có quy mô hàng nghìn lao động, dù có mang khẩu trang nhưng làm việc theo dây chuyền, ngồi san sát nhau. Đến lúc ăn cơm, mọi người ngồi chung bàn, khoảng cách chắc chỉ vài chục cm, em “ớn” quá nên chi nghỉ việc luôn”, chị Lan Anh cho biết.

Bỏ công việc thu nhập tốt để về quê, nữ công nhân này cũng chưa biết làm gì tiếp theo bởi thời điểm hiện tại các doanh nghiệp ở Nghệ An hầu như không tuyển dụng.

Thậm chí các công việc phổ thông như phục vụ quán ăn cũng khó kiếm do các nhà hàng đang tạm đóng cửa phòng dịch Covid-19.

Doanh nghiệp giảm giờ làm, dừng tuyển dụng mới

Theo ông Trần Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Nghệ An (Sở LĐ-TB&XH Nghệ An), trong quý 1/2020 đơn vị tiếp nhận 3.410 lao động đến làm thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp, tăng 18% so với cùng kỳ hàng năm.

Lao động Nghệ An đăng ký trợ cấp thất nghiệp tăng 18 % vì Covid-19 - 3
Theo khảo sát của Trung tâm dịch vụ việc làm Nghệ An, trong quý 1/2020, nhiều doanh nghiệp có hàng trăm lao động nghỉ việc, trong khi đó doanh nghiệp không có kế hoạch tuyển dụng mới.

Khảo sát mới đây của Trung tâm tại 13 doanh nghiệp sử dụng lao động lớn như lắp ráp điện tử, may mặc trên địa bàn cho thấy: 8 doanh nghiệp tạm dừng tuyển dụng, số còn lại có tuyển dụng nhưng chỉ tiêu rất ít và hầu như chỉ tuyển dụng lao động trình độ cao.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của Covid-19, nhiều doanh nghiệp thu hẹp sản xuất hoặc tạm dừng sản xuất dẫn tới nhiều lao động phải nghỉ việc.

Thống kê của Trung tâm cho thấy số lao động nghỉ việc ở các doanh nghiệp trong tỉnh tăng nhanh, theo đó: Công ty TNHH Wooin Vina đã có 300 lao động xin nghỉ việc, Công ty May Minh Anh - Đô Lương có 283 lao động, Công ty Minh Anh - Kim Liên có 253 lao động, Công ty TNHH KIDO Vinh có 250 lao động…

Ông Trần Quốc Tuấn cho biết thêm: “Khảo sát tình hình sử dụng lao động tại 7 doanh nghiệp ngoại tỉnh có sử dụng nhiều lao động thì có 619 lao động nghỉ việc, 5/7 doanh nghiệp hiện đang tạm dừng tuyển dụng”.

Lao động Nghệ An đăng ký trợ cấp thất nghiệp tăng 18 % vì Covid-19 - 4
Quý 1/20120, lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm Nghệ An tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo bà Phan Thị Thùy Dung (Công ty TNHH Em-Tech Việt Nam tại Nghệ An), do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các đơn hàng giảm, nguồn nguyên liệu cũng giảm, không tổ chức tăng ca nên số giờ làm của người lao động cũng giảm xuống, dẫn tới thu nhập của người lao động thấp hơn những tháng trước.

Thống kê của doanh nghiệp này cho thấy, trong quý 1/2020 có 300 lao động xin nghỉ việc hoặc chuyển sang công việc khác. Hiện doanh nghiệp này cũng đang tạm dừng tuyển dụng lao động mới.

Dịch Covid-19 còn khiến hoạt động tư vấn, hội thảo, giới thiệu việc làm của Trung tâm này bị ảnh hưởng, các phiên giao dịch việc làm hàng tháng phải tạm dừng.

“Trung tâm đang tập trung hỗ trợ cho người lao động sớm hoàn thiện hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định. Bên cạnh đó Trung tâm tiếp tục thu thập thông tin về nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp khi dịch được khống chế, tăng cường tư vấn lao động online qua các kênh facebook, zalo hay trang web của đơn vị”, ông Trần Quốc Tuấn cho hay.

Hoàng Lam