Thứ năm, 22/08/2019 - 06:02

Lao đao tuyển sinh cho trường nghề ngắn hạn

Nhiều trường trung cấp và sơ cấp nghề lại rơi vào cảnh trớ trêu khi không thể tuyển sinh hoặc chỉ tuyển sinh được rất ít.

Lao đao tuyển sinh cho trường nghề ngắn hạn

Theo thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện có hơn 200.000 học sinh không đăng ký xét tuyển Đại học mà chỉ xét tuyển tốt nghiệp. Đây là số liệu tăng cao nhất trong các năm gần đây.

Nguyên nhân được phân tích là do nhiều em lo ngại về cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Điều này vốn là tín hiệu rất tích cực cho công tác tuyển sinh của các trường nghề.

Nhưng thực tế có suôn sẻ đến vậy khi mô hình đào tạo nghề ngắn hạn vốn đã từng rất thành công trong lịch sử, giờ lại đang rơi vào tình cảnh vô cùng bế tắc.

Thừa thầy, thiếu thợ - khi thực trạng này càng trở nên thấm thía cũng là lúc trường nghề trút bỏ gánh nặng tuyển sinh. Nhưng hiện nay, nhiều trường trung cấp và sơ cấp nghề lại rơi vào cảnh trớ trêu khi không thể tuyển sinh hoặc chỉ tuyển sinh được rất ít.

Chỉ có hơn chục học sinh học trung cấp 1 năm. Con số ít ỏi đến không tưởng đó vẫn chưa phải là thực trạng hắt hiu nhất. Trung tâm giáo dục nghề nghiệp quận Hai Bà Trưng, suốt 3 năm nay thậm chí còn không thể tuyển nổi 1 học viên nào.

Không có học viên nhưng trường nghề vẫn tấp nập người ra vào vì toàn bộ hạ tầng đều đã cho thuê. Một toà nhà cứ thế chia 5 sẻ 7 cho chục đơn vị khác thuê địa điểm. Có thế mới đủ chi phí để duy trì cho sự tồn tại của tấm biển trường.

Mọi khúc mắc không thể giải quyết một sớm một chiều nên nhiều trường nghề vẫn hoạt động lay lắt cầm chừng cho đến khi không thể trụ vững.

Theo VTV.VN