Thứ hai, 14/09/2020 - 07:46

Cụ bà xin thoát nghèo được khen thưởng trong phong trào thi đua yêu nước

Dân trí

Cụ bà Đỗ Thị Mơ (84 tuổi), ở xã Lương Sơn, huyện miền núi Thường Xuân (Thanh Hóa) - người từng đạp xe đến UBND xã xin thoát nghèo tiếp tục được khen thưởng trong phong trào thi đua yêu nước.

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2015-2020.

Cụ bà xin thoát nghèo được khen thưởng trong phong trào thi đua yêu nước - 1
Cụ Đỗ Thị Mơ được tặng Bằng khen trong phong trào thi đua yêu nước.

Cụ Đỗ Thị Mơ (84 tuổi), ở xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân là một trong 46 tập thể và 317 cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Cụ Mơ từng khiến dư luận cả nước vô cùng cảm phục khi tuổi đã cao nhưng vẫn đạp xe đến UBND xã xin được thoát nghèo.

Trước đó, vào tháng 10/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã tặng Bằng khen cho cụ Đỗ Thị Mơ vì “Đã nêu cao tinh thần “Tuổi cao - gương sáng”, góp phần động viên, cổ vũ người nghèo trên địa bàn tỉnh vươn lên thoát nghèo”.

Như Dân trí đã thông tin, cụ Mơ có 11 người con, hai người con đã mất, còn lại các con đều đã ổn định cuộc sống.

Theo cụ Mơ, năm 2018, cụ có xin ra khỏi danh sách hộ nghèo nhưng chưa thấy xã trả lời. Để tìm hiểu rõ nguyên nhân, tháng 8/2019, cụ Mơ lại tiếp tục tự đi xe đạp đến UBND xã Lương Sơn để xin ra khỏi hộ nghèo.

“Tôi xin phép ủy ban cho tôi trả lại sổ hộ nghèo, tôi xin thoát nghèo”, cụ Mơ trình bày tại UBND xã Lương Sơn.

Đến cuối năm 2019, mặc dù chiếu theo quy định, trường hợp cụ Mơ chưa đủ điều kiện kinh tế để thoát khỏi hộ nghèo, nhưng theo nguyện vọng của cụ, chính quyền các cấp đã xem xét và quyết định để cụ Mơ thoát khỏi danh sách hộ nghèo.

Hành động đẹp của cụ Mơ đã tạo sức lan tỏa trên khắp cả nước, được mọi người kính trọng, nể phục. Lòng tự trọng, quyết tâm vươn lên thoát nghèo của cụ Mơ đã nêu tấm gương sáng, góp phần cổ vũ, động viên người nghèo trên cả nước phát huy tinh thần tự lực, phấn đấu vì cuộc sống tốt đẹp hơn.

Duy Tuyên