Thứ năm, 13/08/2020 - 14:24

TP. Cần Thơ:

Cô giáo mầm non làm bánh mì tí hon… thu hút thực khách nhí

Dân trí

Gần đây, các bạn trẻ miền Tây “xao xuyến” với những ổ bánh mì tí hon thơm ngon, độc đáo. Tác giả những ổ bánh mì không đụng hàng này là cô giáo mầm non Thùy Vân ở TP Cần Thơ.

Cô giáo mầm non làm bánh tí hon ở TP Cần Thơ

Cửa hàng bánh của cô Huỳnh Thụy Thùy Vân nằm trên con đường mới mà TP Cần Thơ đang đầu tư xây dựng (đường Trần Hoàng Na nối dài).

Trên tuyến đường này, xe chở vật liệu ra vào tấp nập, công nhân hì hục làm việc đến tận khuya. Còn trong cửa hàng cô Vân, 3-4 “công nhân” cũng tất bật nhồi bột, hấp bánh từ tờ mờ sáng để kịp giao cho thực khách.

Cô Vân kể, đã theo nghề giáo viên mầm non được 10 năm nhưng vì sinh em bé. Gia đình thiếu người nên cô Vân xin nghỉ việc. Cô Vân thừa nhận, lâu nay bản thân cô rất thích làm các loại bánh, nhất là các loại bánh phục vụ các em nhỏ và bạn trẻ.

Cô giáo mầm non làm bánh mì tí hon… thu hút thực khách nhí - 1

Cô Huỳnh Thụy Thùy Vân bên vỉ bánh mì tí hon vừa mới ra lò

Vì thế, khi giã từ nghề “gõ đầu trẻ”, cô Vân đi học lớp làm bánh và bắt đầu những cuộc thí nghiệm làm ra các loại bánh mình yêu thích.

Sau đó, cô Vân đi chào hàng với bạn bè, người thân, để lắng nghe những góp ý về hình dáng, chất lượng, kể cả bao bì, nhãn mác…chuẩn bị khởi nghiệp làm bánh ngọt bán.

Và cái duyên cô giáo mầm non đã “trói” cô Thùy Vân với ổ bánh mì tí hon, mặc dù sản phẩm này không được nhiều người ủng hộ, trong đó có chồng cô Thùy Vân.

Cô giáo mầm non làm bánh mì tí hon… thu hút thực khách nhí - 2

Nhiều em nhỏ đến mùa bánh mì tại lò, còn được cô Vân mời tham gia cùng các công nhân làm bánh

Cô Vân kể: “Đến giờ này tôi vẫn còn nhớ lời góp ý nghiêm nghị của chồng tôi khi khởi nghiệp với món bánh mì tí hon: “Làm cái gì cho lớn chút, làm bánh mì tí hon và người ta gọi là Vân bánh mì tí hon luôn”. Tôi cũng chẳng ngại, vì muốn làm điều mình thích và nhất là được phục vụ các em nhỏ như cái nghề trước đây của mình nên tôi quyết định làm bánh mì tí hon để bán”.

Theo cô Vân, với 0,6 kg bột làm ra khoảng 275 ổ bánh mì tí hon ngọt, bán với giá 30.000 đồng/25 ổ bánh mì; Còn 1,5kg bột làm ra khoảng 100 ổ bánh mì tí hon bình thường (do tỷ lệ hao hụt đến 50%).

Loại bánh mì tí hon bình thường, cô Vân vừa bán cho khách vừa làm bánh mì nhân thịt với 5 vị (chả lụa, thịt nguội, ốp la, pate gan và chà bông) để bán cho thực khách với giá 4.000 đồng/ổ bánh mì thịt tí hon.

Cô giáo mầm non làm bánh mì tí hon… thu hút thực khách nhí - 3

Những ổ bánh mì ngọt chuẩn bị khoác lên mình một lớp bơ

Cô giáo mầm non làm bánh mì tí hon… thu hút thực khách nhí - 4

Còn đây là những ổ bánh mì tí hon nhân thịt, với 5 vị khác nhau: chả lụa, thịt nguội, ốp la, pate gan và chà bông

Làm bánh mì tí hon là cách nghĩ của cô Vân nên hiện tại chưa có máy, thiết bị chuyên dụng hỗ trợ cho việc làm bánh. Do vậy, các công đoạn làm bánh, như nhồi bột, tạo hình… đa phần phải làm thủ công.

Nhất là giai đoạn ủ bánh, hấp bánh, cô Vân phải thí nghiệm nhiều lần để canh độ bột lên men chuẩn và độ bánh hấp vừa chín, không khô, khét…

Anh Nguyễn Thanh Long - một thực khách ở TP Cần Thơ, chia sẻ: “Tôi dự một buổi tiệc công ty, bất ngờ khi trên bàn có những ổ bánh mì tí hon, to bằng ngón tay cái, nhìn rất ngộ nghĩnh. Ăn vào thấy ngon, thơm như bánh mì truyền thống lâu nay. Sau bữa tiệc, ai cũng mang về vài cái và kết quả là mấy đứa nhỏ đòi ăn loại bánh mì tí hon này”.

Cô giáo mầm non làm bánh mì tí hon… thu hút thực khách nhí - 5

Cô Vân cho biết, những ngày đầu làm bánh mì tí hon có khi không ai mùa. Nhưng giờ đây đã có một lượng khách hàng ổn định

Chia sẻ về điểm đặc biệt bánh mì tí hon của mình, cô Vân nói: “Sản phẩm của tôi đang hướng đến các bạn nhỏ và các bạn trẻ tuổi teen. Vì thế khi làm không chỉ chú trọng vấn đề mùi vị mà còn phải đảm bảo quy định an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là bánh không dùng chất phụ gia nào nên các em nhỏ và phụ huynh càng yên tâm”.

Sau thời gian mở cửa tiệm hơn 5 tháng, hiện tại mỗi ngày cửa hàng cô Vân bán trên 100 ổ bánh mì thịt; 150 ổ bánh mì thường và 300 ổ bánh mì Thanh Long. Theo cô Vân, sắp tới, cửa hàng cô sẽ cho ra lò bánh mì bí đỏ, hứa hẹn các bạn nhỏ sẽ rất thích.

Ngoài ra, cô Vân đã ký hợp tác với một số trường Mầm non trên địa bàn TP Cần Thơ để cung cấp bánh mì tí hon cho các bé ăn vặt, tiệc sinh nhật... Hoặc sẽ tổ chức cho các bé trải nghiệm làm bánh mì tí hon tại trường.

Cô Vân chân tình thố lộ, cũng do mới khởi nghiệp "vướng" dịch Covid-19 nên tiệm bánh chưa thể mở rộng và phát triển như kế hoạch. Hiện, thu nhập cửa hàng vừa đủ trang trải tiền thuê mặt bằng, trả tiền nhân công cho 5 nhân viên.

Sắp tới, tình hình dịch bệnh ổn định, Cô Vân mở rộng giới thiệu sản phẩm đến các trường mầm non, các công ty, cơ quan nhà nước... để cung cấp bánh mì tí hon và một số loại bánh ngọt khác. Nếu kế hoạch êm xuôi sẽ tạo công ăn việc làm cho hàng chục bạn trẻ, có thu nhập ổn định từ 4-6 triệu đồng.

Những hình ảnh bánh mì tí hon thu hút thực khách nhí và các bạn trẻ tuổi teen:

Cô giáo mầm non làm bánh mì tí hon… thu hút thực khách nhí - 6

Công đoạn khuấy bột...

Cô giáo mầm non làm bánh mì tí hon… thu hút thực khách nhí - 7

Bột đã nhồi xong, đến công đoạn tạo hình. Mỗi miếng bột được cân đo trước khi cho vào máy tạo hình

Cô giáo mầm non làm bánh mì tí hon… thu hút thực khách nhí - 8

Một công nhân phải dùng tay vo bánh lại, vì máy tạo hình này dành cho làm bánh mì loại lớn

Cô giáo mầm non làm bánh mì tí hon… thu hút thực khách nhí - 9

Bánh tí hon thanh long cho vào lò nướng

Cô giáo mầm non làm bánh mì tí hon… thu hút thực khách nhí - 10

Còn đây là những ổ bánh mì tí hon bình thường vừa mới ra lò

Cô giáo mầm non làm bánh mì tí hon… thu hút thực khách nhí - 11

Bánh mì ngọt cho vào hộp, mỗi hộp 25 cái được cô Vân bán với giá 30.000 đồng

Cô giáo mầm non làm bánh mì tí hon… thu hút thực khách nhí - 12

Theo cô Vân, sắp tới ngoài bánh mì tí hon thanh long cô còn cho ra lò bánh mì tí hon bí đỏ

Nguyễn Hành - Đỗ Trung