Thứ hai, 13/07/2020 - 15:11

Bình Dương: 6 tháng xảy ra 12 vụ tranh chấp lao động tập thể

Dân trí

So với năm 2019, số người tham gia tranh chấp lao động tập thể tại Bình Dương tăng hơn 7.000 người. Tranh chấp chủ yếu do người lao động bất đồng về tiền lương, thưởng, chất lượng bữa ăn.

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương vừa có báo cáo về công tác hoạt động 6 tháng đầu năm. Vấn đề trọng tâm là phương hướng giải quyết việc làm cho người lao động sau dịch Covid-19.

Đồng thời, nhiều phương án hỗ trợ lao động trong 6 tháng cuối năm, hạn chế việc tranh chấp lao động tập thể. 

Theo báo cáo, trong 6 tháng, Bình Dương xảy ra tranh chấp lao động tập thể tại 12 doanh nghiệp với hơn 11.000 người tham gia. Nguyên nhân tranh chấp do các nguyên nhân sau: doanh nghiệp chưa kịp thời công bố kế hoạch điều chỉnh lương, thưởng năm 2020 và điều chỉnh lương tối thiểu vùng theo quy định cho người lao động.

Bình Dương: 6 tháng xảy ra 12 vụ tranh chấp lao động tập thể - 1

Công ty Chí Hùng đã hoạt động trở lại sau thời gian xảy ra tranh chấp lao động tập thể. 

Tiếp đó, người lao động đề nghị được ứng tiền lương của tháng 1/2020trước khi nghỉ tết Nguyên đán, giao người lao động giữ 1 bản hợp đồng lao động theo quy định. Chất lượng bữa ăn không đảm bảo. Công ty tạm hoãn hợp đồng lao động nhưng chưa thỏa thuận với người lao động.

Các vụ tranh chấp lao động xảy ra đã được Sở phối hợp với các Tổ công tác liên ngành địa phương kịp thời giải quyết, ổn định tình hình an ninh trật tự tại doanh nghiệp và khu vực. Những yêu cầu chính đáng của công nhân đều được đáp ứng. 

Theo báo cáo, số vụ tranh chấp lao động tập thể 6 tháng đầu năm 2020 bằng với số vụ so với cùng kỳ năm trước (từ ngày 1/1/2019 - 24/05/2019 xảy ra 12 vụ (tại 11 doanh nghiệp) với số người tham gia là hơn 4.000 người). Số doanh nghiệp tăng lên 1 đơn vị và tăng lên hơn 7.000 tham gia. 

Bình Dương: 6 tháng xảy ra 12 vụ tranh chấp lao động tập thể - 2

Bình Dương sẽ tập trung tuyên truyền pháp luật cho lao động. 

Thời gian tới, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục theo dõi tình hình hoạt động của doanh nghiệp, tình hình người lao động để kịp thời thực hiện công tác quản lý theo quy định.

Hướng dẫn doanh nghiệp việc thực hiện mức lương tối thiểu vùng năm 2021, nghỉ Tết Dương lịch, Âm lịch, chi trả tiền lương năm 2020, tiền thưởng Tết Nguyên đán năm 2021.

Đồng thời, Sở cũng sẽ tiến hành tổ chức hội nghị tuyên truyền, tập huấn Bộ luật Lao động năm 2019 và các văn bản hướng dẫn thực hiện cho người lao động, người sử dụng lao động. Thông qua các chương trình, người lao động sẽ nắm vững các quyền lợi để đảm bảo lợi ích cho bản thân và doanh nghiệp. 

Xuân Hinh