Thứ tư, 12/06/2019 - 07:34

Anh: Tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức thấp nhất trong 45 năm

Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh, tỷ lệ thất nghiệp tại nước này trong giai đoạn từ tháng Hai đến tháng Tư vừa qua duy trì ở mức thấp nhất trong 45 năm là 3,8%.

Anh: Tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức thấp nhất trong 45 năm - 1

Người dân Anh tại khu vực tòa nhà Quốc hội Anh ở London. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một tuyên bố, Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) ngày 11/6 cho biết tỷ lệ thất nghiệp tại nước này trong giai đoạn từ tháng Hai đến tháng Tư vừa qua duy trì ở mức thấp nhất trong 45 năm là 3,8%.

Số liệu của ONS cho thấy tỷ lệ thất nghiệp trong ba tháng tính đến tháng Tư năm nay không có sự thay đổi nào so với con số 3,8% trong quý 1 vừa qua, mức thấp nhất kể từ quý 4/1974.

Nhà phân tích David Cheetham thuộc công ty giao dịch trực tuyến XTB, cho rằng xét tổng thể thị trường lao động của Xứ sở sương mù hầu như không cho thấy bất kỳ sự yếu kém nào. Mặc dù vậy, nhà phân tích này lưu ý cần cẩn trọng trước tác động của Brexit, chỉ việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) và đà giảm tốc của kinh tế toàn cầu.

Số liệu thống kê chính thức vừa công bố ngày 10/6 cho hay kinh tế Anh đã thu hẹp 0,4% trong tháng Tư vừa qua, giữa bối cảnh sự thiếu chắc chắn về Brexit tác động tiêu cực đến hoạt động chế tạo.

Tình trạng bế tắc của Brexit đang đẩy chính trường Anh vào hỗn loạn, buộc Thủ tướng Theresa May tuyên bố từ chức vào ngày 7/6 vừa qua và mở đường cho cuộc đua tranh của các nghị sỹ đảng Bảo thủ nhằm thay thế bà May lãnh đạo đất nước và đảng Bảo thủ cầm quyền.

Cuộc đua này sẽ cho kết quả sớm nhất là vào tháng Bảy tới, chỉ khoảng 3 tháng trước hạn chót 31/10 tới, một thực tế làm gia tăng nguy cơ Brexit không thỏa thuận nếu Anh và EU không thể đạt được đồng thuận về một lần gia hạn khác./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/anh-ty-le-that-nghiep-duy-tri-o-muc-thap-nhat-trong-45-nam/574272.vnp