Hơn 13% nữ công nhân bị bạo hành tình dục, tinh thần

“Đêm tân hôn em sống dở chết dở, vô cùng khổ sở”- nữ công nhân 28 tuổi tại một khu công nghiệp (KCN) ở Hà Nội than thở.

Một số chuyên gia sức khỏe sinh sản (SKSS) cho rằng, sự thiếu hụt kiến thức, kinh nghiệm về SKSS, tình dục đã đẩy chị em công nhân rơi vào cảnh bạo lực mà họ không hề hay biết. Nhiều địa bàn tập trung đông công nhân trên địa bàn TP. Hà Nội đang tạo ra một số vấn đề hết sức bức thiết, trong đó có vấn đề về quyền SKSS và tình dục cho thanh niên công nhân tại các KCN.

Mất ham muốn vì ám ảnh “lần đầu”

BS. Phạm Vũ Thiên, PGĐ Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCHIP) cho rằng, đa số nữ công nhân chưa có đầy đủ kiến thức dự phòng và các biện pháp tránh thai an toàn nên thường xảy ra tình trạng có thai ngoài ý muốn. Mỗi lần như vậy, họ bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề, khó khăn chồng chất.

Sức khỏe sinh sản cho chị em công nhân tại các KCN vẫn bị buông lơi. Ảnh minh họa.

Sức khỏe sinh sản cho chị em công nhân tại các KCN vẫn bị buông lơi. Ảnh minh họa.

Theo ông Thiên, đường dây tư vấn Tâm sự bạn trẻ 1900599830 của CCHIP tiếp nhận rất nhiều thắc mắc của bạn trẻ tại các KCN về vấn đề SKSS, giới tính, tình dục, HIV/AIDS…. Ông dẫn chứng trường hợp của người phụ nữ có tâm sự rất buồn về đời sống vợ chồng. Dù đã gắn bó với nhau nhiều năm trong cuộc sống hôn nhân nhưng chị chưa bao giờ tìm thấy niềm vui trong quan hệ vợ chồng. Nguyên nhân là do chị này bị ám ảnh kinh hoàng về “lần đầu tiên” đã bị cưỡng ép. Hậu quả là suốt nhiều năm chung sống, chị chưa một lần thỏa mãn trong chuyện lứa đôi, áp lực tâm lý lúc nào cũng đè nặng.

Theo BS Thiên, lỗ hổng kiến thức về giới, SKSS là lý do chính khiến chị em rơi vào hoàn cảnh éo le. Không ít chị em chia sẻ rằng, họ quan hệ tình dục là thể theo đòi hỏi của chồng trong khi bản thân không hề muốn; ngay cả việc sinh con đẻ cái vẫn mang nặng tư tưởng trọng nam khinh nữ và theo ý chồng!

Một nữ công nhân 28 tuổi chia sẻ tâm sự đắng cay: “Em đã có thai 4 lần. Lần đầu tiên thai sảy do bị ngã khi đi làm xa, lần thứ 2 cũng cùng năm đó, do em đang đi học nên phải nạo. Đến lần thứ 3, em sinh một cháu. Sang lần thứ 4 mới cách đây khoảng 2 tháng, em quyết định bỏ thai do… siêu âm là con gái. Chồng em không muốn đẻ 2 con gái, nếu là con trai thì mới để, con gái thì bỏ…”.

Gần 14% nữ công nhận chịu bạo lực

TS. Nguyễn Thị Vân Anh, Phó phòng Kế hoạch Sở Y tế HN cho biết, trên địa bàn TP. Hà Nội có 8 KCN với gần 102.000 công nhân. Nghiên cứu của Sở Y tế HN về vấn đề SKSS và bạo lực gia đình mới đây ở hơn 1.100 nữ công nhân tại 12 nhà máy cho thấy: 13,3% nữ công nhân ở nhà máy đã từng phải nạo thai. Trong số họ, 31% nạo thai năm ngoái, một số nạo thai nhiều lần trong suốt nhiều năm qua.

Tỉ lệ nữ công nhân bị bạo lực bởi chồng và bạn tình ở mức 13,5% - nhiều nhất là bạo lực tình cảm, tiếp đến là về thể chất, kinh tế và tình dục. Nạn nhân thường là các cô gái trẻ, không đáp ứng được nhu cầu tình dục của bạn tình và không có khả năng làm anh ta thỏa mãn. Đáng lo là có đến 72% chị em từng nghe hoặc biết đến Luật phòng chống bạo hành gia đình nhưng chưa hiểu gì về Luật.

Theo đánh giá của cán bộ y tế KCN Bắc Thăng Long, hiện tượng QHTD, sống chung trước hôn nhân, viêm nhiễm đường sinh sản và nạn phá thai phổ biến. Cán bộ y tế xã Kim Chung, Đông Anh – nơi tập trung nhiều công nhân cũng nhận định: “Sống chung trước hôn nhân rất phổ biến. Thậm chí có trường hợp một ngày QHTD với nhiều người khác nhau, trong khi họ lại thiếu kiến thức dẫn đến việc có thai ngoài ý muốn, rồi đi nạo phá thai”.

Trong khi đó, hoạt động tư vấn về các biện pháp tránh thai đáng tin cậy như đặt vòng hoặc viên tránh thai tại các KCN chưa tốt khiến nhiều nữ công nhân không sử dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả mà lựa chọn biện pháp tránh thai tự nhiên rủi ro cao như xuất ngoài âm đạo và tính vòng kinh (13,21% nữ công nhân trong độ tuổi từ 20-24; 11% công nhân trong độ tuổi từ 25-29).

Và do đó, cái vòng luẩn quẩn QHTD không an toàn - có thai ngoài ý muốn - nạo phá thai cứ tiếp diễn khiến chất lượng đời sống của chị em tại các KCN vẫn đang là vấn đề hết sức nhức nhối.
 
Theo Dương Hải
Infonet
MỚI NHẤT
Nuôi gà đẻ trứng lãi hàng trăm triệu mỗi năm
Nuôi gà đẻ trứng lãi hàng trăm triệu mỗi năm

(Dân trí) - Nhờ đầu tư bài bản, nắm vững kỹ thuật chăn nuôi, trang trại nuôi gà đẻ trứng thương phẩm của ông Phạm Văn Ảnh (thôn Đông Lâm, xã Đại Quang, Đại Lộc, Quảng Nam) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 08:00

Quán trà đá Hồ Tây, mỗi tháng thu 1 lượng vàng
Quán trà đá Hồ Tây, mỗi tháng thu 1 lượng vàng

Chủ quán trà đá vỉa hè hồ Tây cho hay, mỗi tối mùa hè, có đến khoảng 300 khách, thậm chí có nhiều khách vào saucòn không có chỗ mà ngồi. Với lượng khách như thế, quán nhỏ một ngày cũngphải thu lãi đến 1 triệu đồng, quán lớn thì có khi gấp đôi, gấp 3.

Thứ ba, 01/12/2015 - 07:31

12 chiến lược tài chính thông minh cho vợ chồng trẻ
12 chiến lược tài chính thông minh cho vợ chồng trẻ

Bạn và “một nửa” đang có một kế hoạch lớn như đám cưới, một kỳ nghỉ dài ngày, mua nhà mới, thậm chí là sinh con và phải tìm mọi cách để mượn tiền thực hiện những dự định đó. Tuy nhiên, có một vài ý tưởng tài chính thông minh để giúp bạn tiết kiệm và giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính khác. Nếu bạn không chắc chắn nên bắt đầu từ đâu thì sau đây là 12 lời khuyên tiết kiệm tiền để giúp bạn bắt đầu.

Thứ ba, 28/07/2015 - 06:37

10 lời nói dối phổ biến nhất trong hồ sơ xin việc
10 lời nói dối phổ biến nhất trong hồ sơ xin việc

(Dân trí) - Việc đưa những thông tin không trung thực vào hồ sơ xin việc nhằm gây ấn tượng với nhà tuyển dụng không còn là chuyện hiếm. Tuy nhiên, cách làm này luôn mang tới những rủi ro cho ứng viên.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 08:04

10 tín hiệu cho thấy một cuộc phỏng vấn thất bại
10 tín hiệu cho thấy một cuộc phỏng vấn thất bại

(Dân trí) - Trong các cuộc phỏng vấn xin việc, bạn luôn muốn người phỏng vấn đưa ra ngay những phản hồi trực tiếp về phần trả lời của bạn, nhưng điều này thường không xảy ra.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 01:12

6 nguyên nhân khiến sự nghiệp của bạn mãi “lẹt đẹt”
6 nguyên nhân khiến sự nghiệp của bạn mãi “lẹt đẹt”

(Dân trí) - Đặt ra những kỳ vọng phi thực tế, cho rằng mình không cần đến sự giúp đỡ của người khác, mất cân bằng giữa cuộc sống và công việc… là một vài trong số những nguyên nhân khiến sự nghiệp của bạn mãi chẳng thể khá hơn.

Thứ năm, 03/10/2013 - 07:40

5 lý do sếp ghét bạn
5 lý do sếp ghét bạn

(Dân trí) - Nếu một lúc nào đó trong thâm tâm, bạn cảm thấy sếp không ưa bạn, thì đó là lúc bạn nên dành một vài phút để suy nghĩ về hành vi, hiệu quả công việc và những thói quen hàng ngày của mình.

Thứ bảy, 14/09/2013 - 07:32

Nhận diện một công sở “độc hại”
Nhận diện một công sở “độc hại”

(Dân trí) - Làm việc trong một cơ quan với văn hóa tồi, hay nói cách khác là một văn phòng “độc hại”, có thể gây ra những ảnh hưởng không nhỏ về thể chất và tinh thần cho bạn.

Thứ ba, 10/09/2013 - 10:47

Đố kỵ với sếp: Hậu quả và giải pháp
Đố kỵ với sếp: Hậu quả và giải pháp

(Dân trí) - Hay ghen tị với những người giỏi và thành công hơn mình, chẳng hạn như cấp trên, là bản tính dễ gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, việc đố kỵ với sếp sẽ dẫn tới những hậu quả mà bạn không hề mong muốn.

Thứ ba, 07/05/2013 - 06:28

Từ nào tối kỵ trong môi trường công sở?
Từ nào tối kỵ trong môi trường công sở?

(Dân trí) - “Gian lận”, “trộm cắp”, “lụt”, và “cháy” là vài trong số những từ không nên sử dụng trong môi trường công sở. Tuy nhiên, từ kỵ nhất ở công sở lại là một từ ít ai ngờ tới: “thử”.

Thứ ba, 05/02/2013 - 06:09

ĐÁNG QUAN TÂM
3 tố chất của ứng viên được nhà tuyển dụng săn đón
3 tố chất của ứng viên được nhà tuyển dụng săn đón

(Dân trí) - Có khi nào bạn tự hỏi vì sao trình độ chuyên môn của mình hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu nhà tuyển dụng đề ra nhưng vẫn không được nhận. Câu trả lời là rất có thể bạn đã thiếu hoặc chưa thể hiện được một trong những tố chất sau…

Thứ tư, 25/04/2012 - 06:10

5 dấu hiệu nhận biết sếp đang yêu bạn!
5 dấu hiệu nhận biết sếp đang yêu bạn!

(Dân trí) - Bắt đầu quan tâm tới cuộc sống cá nhân, gửi đến bạn những lời khen “có cánh” và luôn trộm nhìn khi bạn làm việc…đó là những dấu hiệu đầu tiên cho thấy sếp đang yêu và nụ cười của bạn khiến sếp “mất ăn mất ngủ”.

Thứ năm, 01/12/2011 - 10:49

Khi công sở trở thành thiên đường tình ái
Khi công sở trở thành thiên đường tình ái

(Dân trí) - Bạn đang có những rung cảm mạnh mẽ với đồng nghiệp. Bạn nghĩ rằng mình đang được thần tình yêu gõ cửa và muốn nắm bắt cơ hội ngàn vàng. Thay vì quyết định vội vàng, hãy suy nghĩ xem bạn được và mất gì khi biến công sở thành thiên đường tình ái.

Chủ nhật, 23/10/2011 - 10:37

Bí quyết quản lý quỹ thời gian vàng
Bí quyết quản lý quỹ thời gian vàng

(Dân trí) - “Thời gian quý hơn vàng” đó là chân lý đã được chứng minh, đặc biệt là trong thế giới kinh doanh. Vì vậy, Biết cách quản lý thời gian một cách hiệu quả đồng nghĩa với việc bạn đang có trong tay cả một gia tài lớn!

Thứ ba, 27/09/2011 - 06:34

Điểm tên những việc nên làm “hậu” thất nghiệp
Điểm tên những việc nên làm “hậu” thất nghiệp

(Dân trí) - Khi mất việc, bạn dễ rơi vào trạng thái lo sợ, căng thẳng và chán trường. Tuy nhiên, những cảm xúc đó sẽ chẳng mang lại cho bạn điều gì ngoại trừ sự tự ti. Hãy thử tham gia một trong những việc dưới đây để thiết lập lại cuộc sống của chính mình.

Thứ ba, 13/09/2011 - 09:38

Muôn màu chuyện buôn “dưa lê” chốn công sở
Muôn màu chuyện buôn “dưa lê” chốn công sở

(Dân trí) - Buôn “dưa lê” là một trong những bệnh “nan y” ở dân công sở và thường bị mang tiếng xấu. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt của nó. Nếu nhìn nhận ở một góc độ khác thì buôn “dưa lê” cũng có chút “duyên” thầm: rất riêng và rất khác biệt.

Thứ năm, 08/09/2011 - 02:30

Vì sao phải bảo mật tại nơi làm việc
Vì sao phải bảo mật tại nơi làm việc

(Dân trí) - Giữ bảo mật tại nơi làm việc là khâu vô cùng quan trọng đối với mỗi công ty để không chỉ đảm bảo thông tin của khách hàng, của nhân viên được đeo mác “cấm vào” mà còn giúp doanh nghiệp xây dựng lòng tin đối với bạn bè cùng giới.

Chủ nhật, 04/09/2011 - 11:16

Những điều cần biết về mùa thất nghiệp
Những điều cần biết về mùa thất nghiệp

(Dân trí) - Mùa thất nghiệp là một khái niệm chỉ tỷ lệ thất nghiệp theo mùa của những người chưa có công việc cố định. Hiện tượng “lạ” này thường xuất hiện ở những khu vực có sự thay đổi chóng mặt về mùa hoặc tập trung lượng lớn lao động eo hẹp về kỹ năng.

Thứ hai, 29/08/2011 - 11:08

Những điều cần tránh khi nói với sếp
Những điều cần tránh khi nói với sếp

(Dân trí) - “Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”, đó là câu châm ngôn luôn đúng đặc biệt là ở môi trường công sở khi bạn giao tiếp với các sếp. Nếu bạn “lỡ” lời, bạn sẽ không chỉ mất điểm mà còn đánh mất cơ hội thăng tiến.

Chủ nhật, 21/08/2011 - 09:31

Cách chọn vị trí “đắc địa” trong kinh doanh
Cách chọn vị trí “đắc địa” trong kinh doanh

(Dân trí) - Nhắc đến chọn vị trí kinh doanh nhiều người sẽ liên tưởng đến chọn hướng, chọn phương theo thuật phong thủy truyền thống. Xong những quan điểm mới, những góc nhìn hiện đại về việc chọn địa hình kinh doanh cần dựa trên các tiêu trí sau.

Thứ năm, 18/08/2011 - 07:58

5 cách tránh rơi vào “bẫy tình” nơi công sở
5 cách tránh rơi vào “bẫy tình” nơi công sở

(Dân trí) - Điều tra trên 1.000 “dân” công sở cho thấy: 58% thừa nhận từng hò hẹn với đồng nghiệp, 30% chia sẻ từng bị “quấy rối” và 98% cho rằng hẹn hò cùng “chiến tuyến” không có lợi cho sự nghiệp. Để tránh rơi vào “bẫy tình”, hãy tham khảo 5 cách sau.

Thứ ba, 09/08/2011 - 11:06

8 bước xây dựng thương hiệu “chuyên nghiệp”
8 bước xây dựng thương hiệu “chuyên nghiệp”

(Dân trí) - Tạo dựng thương hiệu chuyên nghiệp chính là cách làm khôn khéo để bạn thu hút sự chý ý của các nhà tuyển dụng và đó giống như “tem” bảo đảm cho năng lực làm việc của bạn. Hãy tham khảo 8 bước sau.

Thứ ba, 09/08/2011 - 07:17