Xe Thái “xả hàng” về Việt Nam: Dân mong giá giảm, giới buôn xe cũng “mù” thông tin

Dân trí Đầu tháng 6, rất nhiều dòng xe trong nước đã giảm giá khá mạnh, tập trung chủ yếu vào xe liên doanh. Gần đây, hơn 1.100 chiếc xe con Thái Lan đã đổ bộ Việt Nam, thị trường xe hơi trong nước lại thêm động lực giảm giá. Tuy nhiên, thời điểm giá xe rẻ là câu chuyện không ai biết trước, ngay cả chính giới buôn xe cũng mù tịt thông tin.
>>Xe bán tải Thái ùn ùn đổ bộ, xế hộp giá rẻ Trung Quốc lại "thử vận may"
>>Hơn 830 xe bán tải Thái về Việt Nam, xe đẹp "long lanh" Trung Quốc mất hút
>>TPHCM mong thu thêm 4.000 tỷ đồng cho ngân sách nhờ... xe sang

Xe nhập về nhiều, giá xe "có biến" cuối năm?

Tuần qua, hơn 1.400 xe hơi nguyên chiếc được nhập về Việt Nam, trong đó hơn 1.200 chiếc là xe con và xe bán tải từ Thái Lan. Mặc dù không nhiều so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên, so với dung lượng và sức mua thị trường đang nhỏ lại, cú "xả hàng" của xe Thái đã khiến nhiều đại lý xe trong nước lo sợ.

Lượng xe Thái nhập ồ ạt, gần như chiếm tuyệt đối thị trường xe nhập Việt Nam có thể khiến giá xe giảm?
Lượng xe Thái nhập ồ ạt, gần như chiếm tuyệt đối thị trường xe nhập Việt Nam có thể khiến giá xe giảm?

Theo dữ liệu của Tổng cục Hải quan, tính đến ngày 15/6, cả nước nhập khẩu hơn 10.000 xe hơi nguyên chiếc, trong đó hơn 7.500 chiếc xe dưới 9 chỗ ngồi.

Riêng ô tô Thái Lan, tính đến thời điểm 21/6, xe dưới 9 chỗ ngồi và xe bán tải của Thái là hơn 9.400 chiếc, chiếm hơn 90% lượng xe nhập ở Việt Nam, trong đó xe con dưới 9 chỗ ngồi của Thái chiếm gần như trên 80% lượng xe nhập ở Việt Nam.

Trong khi đó, từ tháng 4 đến đầu tháng 6/2018, đã có nhiều cuộc giảm giá liên tiếp của các dòng xe liên doanh. Toyota giảm liên tiếp giá 4 mẫu xe Vios số sàn và tự động từ 51 đến 57 triệu đồng. Xe Innova cũng giảm các dòng xe của mình từ 40 đến 50 triệu đồng, Hyundai i10 cũng giảm từ 3 đến 15 triệu đồng cả hai mẫu hatchback và sedan, các dòng sedan phân khúc B như Accent và Elanta cũng được giảm 20 đến 40 triệu đồng.

Các dòng xe phân khúc C và D của các hãng như Mazda 6 của Thaco cũng được giảm từ 100 đến 150 triệu đồng; trong khi đó Honda Accord giảm 190 triệu đồng; Camry cũng giảm từ 75 đến 130 triệu đồng...

Trong khi đó, sức tiêu thụ của thị trường xe hết 5 tháng qua dường chỉ nhích nhẹ so với cùng kỳ năm trước cho dù giá xe đã giảm, thuế nhập xe từ ASEAN được bãi bỏ. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), hết tháng 5/2018, tiêu thụ xe hơi toàn thị trường ở ngưỡng 68.800 chiếc, tăng hơn 3.600 chiếc so với cùng kỳ năm trước (tăng gần 6%), tuy nhiên, lượng tiêu thụ xe nhập đã giảm rất mạnh 46%.

Với toàn bộ dữ liệu trên, về tổng quát thị trường xe trong tháng 5 và 6 tháng đầu năm có thể nhận định xu hướng "chưa có nhiều đột biến", tiêu thụ không tăng bất thường, trong khi cầu về xe chững lại vẫn do tâm lý chờ giá rẻ của người dân..

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho biết: Đứng ở góc độ thị trường, năm 2018 có thể các chính sách xe hơi gây bất lợi cho người mua xe khi chặn đứng các dòng xe giá rẻ nhập vào Việt Nam bởi các sắc thuế và chính sách theo cách phi thị trường. Thời điểm hiện nay, khi đồng USD lên cao, giá xe có thể tăng, khiến người tiêu dùng ngại sắm xe. Từ nay đến cuối năm, người dân vẫn trông ngóng xe giảm giá nên họ không mở hầu bao vội.

Doanh số giảm, dân buôn "vừa làm vừa nghiến răng"

Theo nhiều đại lý xe hơi tư nhân, thời điểm giữa năm nhiều năm trước kia là cao điểm để doanh nghiệp nhập xe hoặc ký hợp đồng nhượng quyền bán xe với đối tác. Tuy nhiên, năm 2018, tất cả các kế hoạch kinh doanh có thể thay đổi và rủi ro nhất của doanh nghiệp hiện nay là chính sách.

"Giá xe năm 2018 phải nói thẳng chưa xuống đáy, nếu đại lý ôm xe vào thời điểm hiện nay, một ăn cả hai là nợ đầm đìa, phá sản nếu có biến thời điểm cuối năm. Chính vì thế, chỉ bán xe có doanh thu tốt còn không nhiều anh em vẫn nằm im nghe ngóng", ông Việt, chủ đại lý xe hơi tư nhân trên đường Phạm Hùng cho biết.

Thực tế, theo giới buôn xe, thời điểm hiện nay thị trường xe là kiểu "bom chờ nổ" nên ôm xe hoặc nhận xe bán thời điểm này là rất rủi ro. Về phía xe nhập, hiện các doanh nghiệp lớn mới chỉ có xe từ Thái Lan đổ về nhiều, các loại xe xuất xứ nước khác mới chỉ lẻ tẻ.

Các thị trường xe lớn về Việt Nam như Indonesia, 6 tháng qua "bặt vô âm tín" không ai hiểu rõ nguyên nhân. Các dòng xe nhập Nhật năm trước về Việt Nam rất nhiều như Lexus, Land Cruise, Outlander, năm nay cũng chỉ nhập về lèo tèo vài chiếc, số còn lại như Outlander được Mitsubishi nội địa hóa ở Việt Nam. Các dòng xe Hàn như Kia, Hyundai cũng được nội địa hóa hết bởi Trường Hải hay Thành Công nên chủ yếu nhập xe tải, xe khách về Việt Nam với số lượng hạn chế.

Còn ô tô châu Âu, sau thương vụ thâu tóm BMW của Trường Hải, các thương hiệu xe sang của Anh, Pháp hay Thụy Điển khác cũng về Việt Nam ít hơn, thưa thớt dần có thời điểm "chết hẳn" không thấy bóng dáng chiếc xe nào.

Lý do ban đầu là áp lực cạnh tranh xe nhập với xe trong nước đang rất mạnh, giá xe nhập từ các nước phát triển dung tích xi lanh trên 3.0L bị đánh thuế Tiêu thụ đặc biệt lên cao hơn từ năm 2018. Tuy nhiên, nguyên nhân quan trọng nhất vẫn là sức mua thị trường từ năm 2018 đã giảm rất mạnh, khiến các doanh nghiệp vừa "làm vừa nghiến răng", không dám ôm xe về nhiều vì rủi ro thường trực.

"Nếu một khi xe Indonesia về được, thì chẳng khác nào thị trường xe rơi vào cảnh “vỡ đê”, giá nhiều loại xe sẽ bị hạ nhanh; chúng tôi luôn lo sợ dòng xe nhập từ nước này. Trong khi đó, một số DN lắp ráp xe tại Thái vẫn chưa chơi "tất tay" ở Việt Nam, họ vẫn nhập cầm chừng một số dòng xe theo kiểu dò la thị trường và đo lường chính sách của Việt Nam. Đến một mức nào đó, nếu họ đủ tự tin, chỉ cần xe nhập số lượng xe lớn từ hai thị trường này vào Việt Nam, chắc chắn giá xe sẽ hạ", ông Việt phân tích.

Tuy nhiên, đến thời điểm nào giá xe giảm cũng là bài toán làm đau đầu nhiều đại lý xe hơi hiện nay. Có thể thời điểm đó là cuối năm, khi các doanh nghiệp làm cuộc tổng lực để thu lợi nhuận, nhưng cũng có thể kéo dài đến năm 2019 khi các chính sách ổn định hơn, an toàn hơn.

Thực tế, hơn ai hết, các doanh nghiệp xe nhập cũng khó có thể dồn doanh nghiệp xe trong nước vào chân tường thông qua nhập xe ồ ạt. Vì đơn giản, nếu dồn xe nội vào chỗ buộc phải hạ giá, đồng nghĩa DN nhập xe có thể dính phải đòn "hồi mã thương" từ chính sách và từ cuộc chiến giá mới bắt đầu từ các hãng xe trong nước. Cuộc chiến mà không bên nào có lợi!

Nguyễn Tuyền

Xe Thái “xả hàng” về Việt Nam: Dân mong giá giảm, giới buôn xe cũng “mù” thông tin - 2
MỚI NHẤT
Ông Đặng Thành Tâm “ra tay”, liệu có phép thần kỳ nào cho cổ phiếu Tân Tạo?
Ông Đặng Thành Tâm “ra tay”, liệu có phép thần kỳ nào cho cổ phiếu Tân Tạo?

(Dân trí) - Một năm sau lời hứa của ông Đặng Thành Tâm, cổ phiếu ITA đã lao về quanh ngưỡng 2.500 đồng chứ chưa nói gì đến việc lội ngược dòng lên mốc mệnh giá (10.000 đồng). Và với việc ông Đặng Thành Tâm quyết định gom mua 10 triệu cổ phiếu trước thềm họp đại hội đồng cổ đông, liệu có “phép thần kỳ” nào cho cổ phiếu ITA?

Thứ ba, 26/06/2018 - 02:40

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU sắp được ký kết chính thức
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU sắp được ký kết chính thức

(Dân trí) - Phiên làm việc giữa Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom ngày 25/6 tại Brussels, Vương quốc Bỉ chính thức kết thúc toàn bộ quá trình rà soát pháp lý Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU, thống nhất toàn bộ các nội dung của Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu.

Thứ ba, 26/06/2018 - 02:30

Bamboo Airways ký thỏa thuận mua 20 máy bay Boeing 787-9 Dreamliner trị giá 5,6 tỷ USD
Bamboo Airways ký thỏa thuận mua 20 máy bay Boeing 787-9 Dreamliner trị giá 5,6 tỷ USD

(Dân trí) - Bamboo Airways đã hoàn thành việc đặt cọc mua 20 máy bay, dự kiến sẽ bàn giao trong giai đoạn tháng 4/2020 đến hết 2021, Bloomberg tiết lộ.

Thứ ba, 26/06/2018 - 02:00

Chiếc ô tô cổ lỗ sỹ 47 năm tuổi này vừa được bán giá "khủng" 17,3 tỷ đồng
Chiếc ô tô cổ lỗ sỹ 47 năm tuổi này vừa được bán giá "khủng" 17,3 tỷ đồng

Chiếc ô tô 47 năm tuổi vừa trở thành chiếc xe đắt nhất nước Úc khi được giao dịch với giá khoảng 17,3 tỷ đồng.

Thứ ba, 26/06/2018 - 01:50

Vụ 50 tỷ đồng "bốc hơi": Eximbank tạm ứng hơn 32 tỷ đồng cho khách hàng
Vụ 50 tỷ đồng "bốc hơi": Eximbank tạm ứng hơn 32 tỷ đồng cho khách hàng

(Dân trí) - Sáng nay 26/6, thông tin từ Eximbank cho biết, ngân hàng này đã tạm ứng hơn 32 tỷ đồng cho 2 khách hàng có số tiền gửi lớn nhất trong vụ 50 tỷ đồng "bốc hơi" tại PGD Đô Lương - Chi nhánh Eximbank Vinh.

Thứ ba, 26/06/2018 - 12:16

Hơn 30 quốc gia mua trên 87.000 tấn vải thiều Bắc Giang
Hơn 30 quốc gia mua trên 87.000 tấn vải thiều Bắc Giang

(Dân trí) - Tính đến ngày 25/6, toàn tỉnh Bắc Giang đã tiêu thụ được 183.836 tấn vải thiều, dự kiến còn khoảng 10-15 ngày nữa là hết vụ. Ngoài thị trường trong nước, đến nay đã có trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ mua hơn 87.000 tấn vải thiều của địa phương này.

Thứ ba, 26/06/2018 - 12:00

Chuyển giao công nghệ: FDI chơi riêng, chỉ doanh nghiệp Việt "thương lấy nhau"
Chuyển giao công nghệ: FDI chơi riêng, chỉ doanh nghiệp Việt "thương lấy nhau"

(Dân trí) - Tại Hội nghị về chuyển giao công nghệ giữa doanh nghiệp 100% vốn ngoại (FDI) với doanh nghiệp Việt Nam vừa được tổ chức tại Hà Nội, nhiều chuyên gia đã chỉ ra mặt trái của kỳ vọng chuyển giao công nghệ giữa doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Thứ ba, 26/06/2018 - 10:10

Thanh Hóa: Cánh diều bất động sản chờ gió đầu tư
Thanh Hóa: Cánh diều bất động sản chờ gió đầu tư

(Dân trí) - Thanh Hóa là tỉnh có diện tích lớn đứng thứ 5, và dân số lớn thứ 3 ở Việt Nam, ở mức 3,5 triệu dân. Với ưu thế sở hữu đường bờ biển dài, Thanh Hóa cũng là một trong những đô thị biển lớn nhất cả nước, đón tiếp hơn 5 triệu lượt khách mỗi năm.

Thứ ba, 26/06/2018 - 10:00

Tại sao Minh Khai trở thành khu vực đáng sống mới của Thủ đô?
Tại sao Minh Khai trở thành khu vực đáng sống mới của Thủ đô?

(Dân trí) - Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, người Hà Nội ngày càng yêu cầu cao hơn khi chọn không gian sống: vừa gần trung tâm, tiện đi lại, vừa đầy đủ tiện ích, vừa có không gian xanh, trong lành… Cùng với sự phát triển của hạ tầng, việc sở hữu các dự án bất động sản đáp ứng được những tiêu chí này đã khiến Minh Khai trở thành khu vực đáng sống mới của Thủ đô.

Thứ ba, 26/06/2018 - 10:00

MobiFone “ra mắt” giải pháp quản lý đón đầu xu hướng công nghệ tại Communic Asia 2018
MobiFone “ra mắt” giải pháp quản lý đón đầu xu hướng công nghệ tại Communic Asia 2018

(Dân trí) - Hệ thống quản lý, giám sát nhà trạm viễn thông tập trung ứng dụng M2M, IoT chính là sản phẩm vừa được MobiFone “trình làng” và gây ấn tượng tại triển lãm quốc tế Communic Asia 2018 tại Singapore, có thể coi đây chính là “bước đi” chứng minh năng lực MobiFone tại thị trường CNTT đầy thử thách.

Thứ ba, 26/06/2018 - 09:50

Khám phá khu đô thị đáng sống nhất phía Tây Hà Nội
Khám phá khu đô thị đáng sống nhất phía Tây Hà Nội

(Dân trí) - Hạ tầng đồng bộ, dịch vụ tiện ích được đầu tư, phía Tây Hà Nội đang trở thành khu vực khách hàng lựa chọn.

Thứ ba, 26/06/2018 - 09:40

Nhà hàng Triều Tiên tại Trung Quốc rục rịch mở cửa trở lại
Nhà hàng Triều Tiên tại Trung Quốc rục rịch mở cửa trở lại

(Dân trí) - Sau thời gian tạm đóng vì căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước, gần đây khi mối quan hệ đã được cải thiện, các nhà hàng Triều Tiên tại 3 thành phố gần biên giới phía Đông Bắc của Trung Quốc đã tiếp tục kinh doanh trở lại.

Thứ ba, 26/06/2018 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Khu đô thị Dương Nội của Tập đoàn Nam Cường đã sẵn sàng để kiểm toán
Khu đô thị Dương Nội của Tập đoàn Nam Cường đã sẵn sàng để kiểm toán

(Dân trí) - Là một trong những dự án dành nhiều tâm huyết của Chủ đầu tư Tập đoàn Nam Cường, Khu đô thị Dương Nội được cẩn trọng nghiên cứu từ bước quy hoạch đến xây dựng nhằm mang đến cho cư dân môi trường sống bền vững và chất lượng cuộc sống vượt trội. Đến nay, khu đô thị Dương Nội đã gần hoàn thiện, sẵn sàng để kiểm toán.

Thứ ba, 26/06/2018 - 06:55

TPHCM tiếp tục "ẵm" tấm vé độc đắc hơn 45 tỷ đồng
TPHCM tiếp tục "ẵm" tấm vé độc đắc hơn 45 tỷ đồng

(Dân trí) - Sau 1 tháng kể từ khi nữ nhân viên ngân hàng tại TPHCM trúng độc đắc hơn 40 tỷ đồng của loại hình xổ số Mega 6/45 thì giải thưởng này tiếp tục “quay trở lại” TPHCM.

Thứ ba, 26/06/2018 - 06:50

Mua xe máy cũ mùa cá độ World Cup: Đừng mơ xe “ngon”, giá rẻ
Mua xe máy cũ mùa cá độ World Cup: Đừng mơ xe “ngon”, giá rẻ

(Dân trí) - World Cup 2018 đang diễn ra và cũng khiến rất nhiều tài sản của dân ham mê cá độ ra đi. Vì thế, nhiều người có điều kiện kinh tế chưa cao muốn tranh thủ dịp này tìm kiếm cho mình một chiếc xe tay ga cao cấp vừa “ngon” vừa rẻ. Giá có giảm, nhưng để có một chiếc xe tốt thì không đơn giản như vậy.

Thứ ba, 26/06/2018 - 06:00

Sắp cất nóc khu đô thị khép kín 3 nghìn tỉ Sunshine Garden
Sắp cất nóc khu đô thị khép kín 3 nghìn tỉ Sunshine Garden

(Dân trí) - Với tiến độ thi công khẩn trương, dự án Sunshine Garden (Hoàng Mai, Hà Nội) với tổng vốn đầu tư 3 nghìn tỷ đồng sắp cất nóc 3 tòa nhà và chuẩn bị ra mắt nhà mẫu.

Thứ ba, 26/06/2018 - 05:00

Đa phần vụ kiện phòng vệ thương mại liên quan đến sắt thép
Đa phần vụ kiện phòng vệ thương mại liên quan đến sắt thép

(Dân trí) - Một thống kê đáng chú ý từ VCCI, trong số 78 vụ điều tra chống bán phá giá của Việt Nam thì có 37 vụ là liên quan đến sắt thép - chiếm gần 1/2 các loại hàng hóa. Điều tra chống trợ cấp thì lớn hơn, chiếm gần 3/4 các vụ kiện là liên quan đến mặt hàng sắt thép.

Thứ ba, 26/06/2018 - 01:00

Tổ tư vấn của Thủ tướng kiến nghị sửa 9 luật gây vướng cho doanh nghiệp
Tổ tư vấn của Thủ tướng kiến nghị sửa 9 luật gây vướng cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho rằng, khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các thủ tục đầu tư, xây dựng, đất đai, môi trường và đấu thầu… gây nhiều phiền hà, tốn kém về thời gian và tiền bạc, làm mất cơ hội kinh doanh và có thể làm giảm tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp và nền kinh tế.

Thứ hai, 25/06/2018 - 09:00

Giá xoài siêu đắt bán tại Việt Nam: 1,7 triệu đồng/trái
Giá xoài siêu đắt bán tại Việt Nam: 1,7 triệu đồng/trái

Độ ngọt cao gấp 15% bình thường, mỗi quả xoài đỏ đang được rao bán trên thị trường với giá 1,3-1,7 triệu đồng/quả.

Thứ hai, 25/06/2018 - 07:30

7 năm liền không thể về đích, Quốc Cường Gia Lai đặt kế hoạch lãi thụt lùi năm 2018
7 năm liền không thể về đích, Quốc Cường Gia Lai đặt kế hoạch lãi thụt lùi năm 2018

(Dân trí) - Với 7 năm liên tiếp nhỡ hẹn “về đích”, QCG đặt kế hoạch lợi nhuận thụt lùi cho năm 2018. Theo đó, mặc dù đưa ra chỉ tiêu doanh thu thuần về bán hàng và dịch vụ tăng tới 139,5% tương ứng là 1.800 tỷ đồng nhưng lợi nhuận trước thuế là 320 tỷ đồng, giảm gần 40%.

Thứ hai, 25/06/2018 - 07:00

Hy hữu chuột chui vào máy ATM cắn nát 432 triệu đồng
Hy hữu chuột chui vào máy ATM cắn nát 432 triệu đồng

(Dân trí) - Ít nhất một con chuột đã chui vào một lỗ hổng phía sau một máy ATM ở đông bắc Ấn Độ và cắn nát hơn 19.000 USD (tương đương gần 432 triệu đồng).

Thứ hai, 25/06/2018 - 05:37

Cơn sốt căn hộ tầm nhìn hướng sông hồ tự nhiên
Cơn sốt căn hộ tầm nhìn hướng sông hồ tự nhiên

(Dân trí) - Tầm nhìn với penthouse duplex là một thứ tài sản vô giá, thậm chí lên tới cả triệu đô…

Thứ hai, 25/06/2018 - 05:31

Cổ phiếu giá “trà đá”, nhà đầu tư vẫn yêu bầu Đức?
Cổ phiếu giá “trà đá”, nhà đầu tư vẫn yêu bầu Đức?

(Dân trí) - Sau phiên họp đại hội đồng cổ đông diễn ra cuối tuần trước, cổ phiếu HAG và HNG đều tăng mạnh, khối lượng giao dịch ở mức cao trong phiên hôm nay. Mặc dù vậy, HNG vẫn dưới mệnh giá còn HAG chưa thể thoát khỏi ngưỡng “trà đá”.

Thứ hai, 25/06/2018 - 05:20

Lo ngại ô nhiễm, tỉnh Vĩnh Phúc "bác" dự án nhà máy dệt nhuộm 350 triệu USD
Lo ngại ô nhiễm, tỉnh Vĩnh Phúc "bác" dự án nhà máy dệt nhuộm 350 triệu USD

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ký văn bản kiến nghị Thủ tướng không chấp thuận đầu tư dự án Nhà máy dệt – nhuộm của Tập đoàn TAL trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, 25/06/2018 - 03:52