Vụ mất mùa hoa Tết ở Bến Tre:

Xác định được thủ phạm gây ra hiện tượng vàng lá, héo đọt trên cây cúc

Dân trí Trao đổi với phóng viên Dân trí, TS. Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) cho biết đã xác định được thủ phạm gây ra hiện tượng vàng lá, héo đọt là do thuốc Ali 33 của KAWAFUJI CO.LTD.
>>Mất mùa hoa Tết vì thuốc bảo vệ thực vật

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, 12 hộ dân ở ấp Hòa An (xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) gửi đơn phản ánh lên chính quyền địa phương sau khi phun thuốc Stepguard 100 SP của Công ty Cổ phần Châu Á Thái Bình Dương kết hợp với thuốc Ali 33 của KAWAFUJI CO.LTD trên cây cúc mâm xôi và cúc Hà Lan thì có hiện tượng vàng lá. Bà con lập tức tưới nước xả thuốc và phun thuốc giải độc nên cây đã xanh trở lại. Tuy nhiên, sau đó cây có hiện tượng phát triển không bình thường, đọt chay không thể ra hoa được, tổng thiệt hại khoảng 1,7 tỷ đồng.

Sau khi có phản ánh của bà con, ngành nông nghiệp phối hợp chính quyền địa phương kiểm tra tình hình và cùng nông dân thử nghiệm lại các loại thuốc trên. Kết quả, nhiều chậu cúc được phun thuốc Stepguard 100 SP của Công ty cổ phần Châu Á Thái Bình Dương thì phát triển tươi tốt, bình thường; trong khi những chậu cúc phun thuốc nhãn hiệu Ali33 do công ty KAWAFUJI CO.LTD phân phối thì tiếp tục bị vàng lá, cây không phát triển.

Xác định được thủ phạm gây ra hiện tượng vàng lá, héo đọt trên cây cúc - 1

Sản phẩm Ali 33 được xác định là nguyên nhân gây ra bệnh vàng lá, héo đọt trên cúc

Ông Võ Văn Trung, ngụ ấp Hòa An, xã Long Thới bức xúc nói: “Sau khi sử dụng sản phẩm bị thiệt hại, nông dân cùng cơ quan chức năng đem ra kiểm nghiệm nhiều lần. Cuối cùng chỉ duy nhất một mình thuốc Ali33 khi phun vào làm cúc bị vàng lá, héo đọt không phát triển được. Công ty lại thoái thác trách nhiệm nên chúng tôi buộc cơ sở bán phải bồi thường”.

Theo tiến sĩ Liêm, mới đây đại diện Công ty Cổ phần thuốc bảo vệ thực vật Việt Trung (đơn vị cung cấp sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật Ali 33 (Hope 27 wp) của KAWAFUJI CO.LTD – pv), chi nhánh tại tỉnh Long An đã có thư ngỏ gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bến Tre về việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng quy định.

Xác định được thủ phạm gây ra hiện tượng vàng lá, héo đọt trên cây cúc - 2

Người dân cùng đại diện cơ sở bán thuốc BVTV thỏa thuận bồi thường sau khi vụ việc xảy ra

Theo đó, công ty khẳng định sản phẩm Hope 27 wp đặc trị thán thư trên cây vải. Đồng thời cho rằng trách nhiệm lên chủ cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) chưa tuân thủ đúng quy định của pháp luật về quản lý thuốc BVTV, hướng dẫn sử dụng thuốc cho người mua chưa đúng nội dung nhãn mác. Vì vậy, trách nhiệm bồi thường thiệt hại thuộc về chủ cơ sở buôn bán thuốc BVTV.

Tuy nhiên, theo nhận định của ngành nông nghiệp chính do nhãn hiệu lập lờ, gây hiểu lầm cho người trồng hoa nên mới xảy ra sự cố đáng tiếc. TS. Liêm phân tích: “Thông tư 21 của Bộ NN&PTNT hướng dẫn về kinh doanh thuốc BVTV quy định rõ được đăng ký một tên thương phẩm. Tuy nhiên sản phẩm này có tới 2 tên là Hope 27 wp rất nhỏ ở phía trên và chữ Ali 33 to ở chính giữa là sai quy định của pháp luật.

Đồng thời, điều 67, Thông tư 21 cũng quy định nội dung trên bao bì phải in trung thực, chính xác nhưng sản phẩm này lại ghi lấp lửng là trị bệnh cho lúa, rau màu, cây ăn trái, rau ăn lá… và ghi thêm chữ tham khảo khiến nhiều người hiểu nhầm. Ngoài ra, hình ảnh sử dụng phải in hình các đối tượng đã đăng ký nhưng ở đây không thấy hình cây vải, quả vải (sản phẩm đăng ký đặc trị thán thư trên vải) mà lại in hình rất nhiều loại nông sản khác như: lúa, dưa hấu, hành, bắp cải, cà chua, ớt… nên đã sai quy định của pháp luật”.

Xác định được thủ phạm gây ra hiện tượng vàng lá, héo đọt trên cây cúc - 3

Hoa Tết bị héo đọt sau khi sử dụng sản phẩm Hope 27 wp

Theo TS. Liêm, chính những lập lờ trên khiến người dân hiểu nhầm, sử dụng sản phẩm này nên mới gây hậu quả thiệt hại cho bà con trồng cúc. Vì vậy, đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý sản phẩm thuốc BVTV này theo quy định của pháp luật để tránh gây thiệt hại cho bà con nông dân.

Liên quan đến vụ việc, ngày 25/11, đại diện 2 cơ sở bán thuốc BVTV gây vàng lá, héo đọt trên cúc đã thỏa thuận bồi thường cho dân với số tiền 20.000 đồng/giỏ, tổng số tiền bồi thường khoảng 340 triệu đồng.

Xác định được thủ phạm gây ra hiện tượng vàng lá, héo đọt trên cây cúc - 4

Nông dân mất mùa hoa Tết vì thuốc BVTV

Theo nhiều nông dân, số tiền đầu tư trồng cúc đến nay tương đương 20.000 đồng/chậu; trong khi giá hợp đồng bán cúc tết là 50.000 đồng/chậu.

Bất bình về sự thiếu trách nhiệm của nhà sản xuất thuốc Ali33 nên sau buổi thỏa thuận bồi thường thiệt hại, bà con nông dân đã cam kết cùng cơ sở kinh doanh thuốc BVTV kiện đơn vị sản xuất, phân phối sản phẩm đã ghi công dụng của sản phẩm lập lờ, không rõ ràng khiến người dân bị mất mùa hoa Tết.

Minh Giang

MỚI NHẤT
Đại gia Carlsberg "lật bài ngửa" trong thương vụ với Habeco
Đại gia Carlsberg "lật bài ngửa" trong thương vụ với Habeco

(Dân trí) - Carlsberg đang đàm phán với Bộ Công Thương để mua lại 61,79% cổ phần của Habeco và lên kế hoạch mua tham gia đấu thầu cạnh tranh mua 20% cổ phần còn lại. Tuy nhiên, CEO của hãng bia ngoại này không ngần ngại cho rằng, mức giá Habeco trên thị trường hiện này là "không phải ánh giá trị thực"

Thứ bảy, 26/11/2016 - 02:00

Công nghiệp hỗ trợ: "Không thể chấp nhận là xưởng gia công mãi được"
Công nghiệp hỗ trợ: "Không thể chấp nhận là xưởng gia công mãi được"

(Dân trí) - "Cần nghiên cứu, phát triển các ý tưởng, công tác quản lý sản xuất, xây dựng mạng lưới phân phối gắn với chuỗi giá trị toàn cầu. Phải tạo thương hiệu Made in Vietnam chứ không thể chấp nhận là "xưởng gia công" mãi thế này được", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 01:54

Èo uột hàng tết
Èo uột hàng tết

Thời điểm này được xem là mùa làm ăn “hốt bạc” của giới kinh doanh. Thế nhưng, hiện rất nhiều chợ, cửa hàng tại TPHCM cùng chung tình cảnh ế ẩm, thậm chí nhiều thương nhân còn chần chừ không dám trữ hàng tết.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 11:02

Giá vàng sụt giảm rồi tăng nhanh
Giá vàng sụt giảm rồi tăng nhanh

(Dân trí) - Tính đến 10h hôm nay 26/11, giá vàng SJC tại Hà Nội và TPHCM hồi phục tăng mỗi chiều 60.000 đồng/lượng so với mở cửa phiên sáng. Theo đó, giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới khoảng 3 triệu đồng mỗi lượng.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 10:24

Xuất siêu tuột dốc nhanh vì nhập khẩu tăng mạnh cuối năm
Xuất siêu tuột dốc nhanh vì nhập khẩu tăng mạnh cuối năm

(Dân trí) - Trong xu hướng nhập khẩu tăng cao hơn nhiều so với xuất khẩu những tháng cuối năm, hiện tượng nhập siêu trở lại đã kéo giảm đà xuất siêu cả năm xuống thấp hơn dự báo. Cụ thể, riêng nhập siêu của tháng 11 đã đạt 400 triệu USD, cộng dồn từ tháng 10, hai tháng cuối năm, Việt Nam nhập siêu hơn 840 triệu USD, kéo giảm xuất siêu từ mốc 3,7 tỷ USD 9 tháng đầu năm chỉ còn 2,85 tỷ USD.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 09:46

Cú "lướt sóng" kiếm triệu USD của chuyên gia Lê Xuân Nghĩa
Cú "lướt sóng" kiếm triệu USD của chuyên gia Lê Xuân Nghĩa

Cổ phiếu tăng giảm mạnh, biến động thất thường là điều thường thấy trên thị trường chứng khoán thời kỳ sơ khai và điều này khiến không ít người cháy túi nhưng cũng có những người kiếm triệu USD khá dễ dàng.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 08:08

Kiến trúc xanh -  kiến tạo không gian sống bền vững cho tương lai
Kiến trúc xanh - kiến tạo không gian sống bền vững cho tương lai

Kiến trúc xanh đang là xu thế được biết tới nhằm kiến tạo cuộc sống bền vững mát lành, xu thế này đang được rất nhiều khu nghỉ dưỡng ứng dụng để đem đến cho khách hàng trải nghiệm cuộc sống mới…

Thứ bảy, 26/11/2016 - 08:00

Sabeco được chấp thuận niêm yết, Habeco lấy ý kiến cổ đông chuyển sàn
Sabeco được chấp thuận niêm yết, Habeco lấy ý kiến cổ đông chuyển sàn

(Dân trí) - Sabeco có vốn điều lệ 6.413 tỷ đồng và đã được HoSE chấp thuận niêm yết hơn 641 triệu cổ phiếu. Trong khi đó, chưa đầy 1 tháng niêm yết trên UpCOM, Habeco cũng đã xin ý kiến cổ đông để chuyển sang sàn HoSE.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 07:00

TPHCM: Dân đổ xô mua đồ giảm giá ngày Black Friday, giao thông tắc nghẽn
TPHCM: Dân đổ xô mua đồ giảm giá ngày Black Friday, giao thông tắc nghẽn

(Dân trí) - Ngày Black Friday 2016 (ngày vàng mua sắm) đã kéo theo một lượng lớn khách đổ về các trung tâm thương mại ở quận 1, TPHCM để “săn” hàng khuyến mãi khiến nhiều nơi trở nên quá tải, giao thông ùn ứ khắp nơi.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 06:47

Hải quan Hà Nội: Mất 14 tỷ đồng tiền thuế mỗi ngày vì chủ doanh nghiệp bỏ trốn
Hải quan Hà Nội: Mất 14 tỷ đồng tiền thuế mỗi ngày vì chủ doanh nghiệp bỏ trốn

(Dân trí) - Cục Hải quan TP. Hà Nội vừa báo cáo Tổng cục Hải quan về số nợ thuế phát sinh trong tháng 10/2016, đáng chú ý số nợ thuế của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn ngày càng tăng, trong tháng ghi nhận hơn 800 tỷ đồng tiền thuế bị nợ.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 06:15

Đài Truyền hình Trung Quốc đưa phóng sự về buôn lậu lợn sống từ Việt Nam
Đài Truyền hình Trung Quốc đưa phóng sự về buôn lậu lợn sống từ Việt Nam

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, ngày 20/11 vừa qua, kênh CCTV13, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc đưa phóng sự về tình hình buôn bán lợn sống từ Việt Nam và Trung Quốc. Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc cho biết, hiện nay, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương Trung Quốc đã vào cuộc điều tra.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 06:00

Làng resort ‘ma’ triệu USD ở Cửa Đại - Hội An
Làng resort ‘ma’ triệu USD ở Cửa Đại - Hội An

Hơn 15 năm về trước, hàng loạt đại gia kéo về vùngven biển Đà Nẵng - Hội An xây dựng resort, khách sạn5 sao. Nhưng nay, cả vùng này không thể hoạt động, nhiều khu bỏ không, hoang vắng như những khu nhà 'ma'. Giờ ông chủ của nó đứng ngồi không yên bởi sóng biển tấn công, nuốt chửng cả những khu nhà triệu USD.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 10:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Đeo mặt nạ "Marcel Marceau" nhận 56 tỷ đồng giải "độc đắc"
Đeo mặt nạ "Marcel Marceau" nhận 56 tỷ đồng giải "độc đắc"

(Dân trí) - Người chơi xổ số điện toán đến từ Bà Rịa - Vũng Tàu đã nhận thưởng 56 tỷ đồng sau khi trúng giải Jackpot – Mega 6/45. Đây là "tỷ phú vé số" thứ 4 kể từ khi trò chơi xổ số điện toán xuất hiện tại Việt Nam.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 05:38

Thủ tướng: Xử lý vụ việc ông Vũ Huy Hoàng “chặt chẽ, kiên quyết, nghiêm túc, có lý, có tình”
Thủ tướng: Xử lý vụ việc ông Vũ Huy Hoàng “chặt chẽ, kiên quyết, nghiêm túc, có lý, có tình”

(Dân trí) - Tiếp xúc cử tri tại Thành phố Hải Phòng, Thủ tướng đã trả lời nhiều vấn đề cử tri quan tâm liên quan tới TPP, tỷ giá, việc kỷ luật nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng…

Thứ sáu, 25/11/2016 - 04:53

Hà Nội: Chen chân đi mua hàng giảm giá trong ngày Black Friday
Hà Nội: Chen chân đi mua hàng giảm giá trong ngày Black Friday

(Dân trí) - Sáng nay, hưởng ứng "ngày hội giảm giá" Black Friday có xuất xứ từ nước Mỹ, khá nhiều cửa hàng tại các Trung tâm thương mại và trên các phố... ở địa bàn thành phố Hà Nội đã tiến hành giảm giá, nhiều nơi đến 50% giá trị sản phẩm để thu hút khách hàng.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 02:47

Tỷ giá USD/VND biến động bất thường, vàng hạ nhiệt
Tỷ giá USD/VND biến động bất thường, vàng hạ nhiệt

(Dân trí) - Mở cửa phiên nhiều ngân hàng điều chỉnh giảm giá USD sau những phiên tăng nóng. Nhưng đến đầu giờ chiều, giá USD lại được các ngân hàng điều chỉnh tăng. Bên cạnh đó, giá vàng SJC đi xuống những vẫn cao hơn giá thế giới gần 3 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 01:42

Panasonic giới thiệu giải pháp tổng thể xanh tại Việt Nam
Panasonic giới thiệu giải pháp tổng thể xanh tại Việt Nam

Ngày 25/11, Panasonic phối hợp với Vụ Khoa học, công nghệ và môi trường, Bộ Xây Dựng và Tổ chức tài chính quốc tế - Ngân hàng thế giới tổ chức “Hội thảo công nghệ, giải pháp kỹ thuật và cơ chế hỗ trợ tài chính cho công trình tiết kiệm năng lượng, công trình xanh tại Việt Nam”.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 01:35

Năng suất lao động ở Việt Nam: Ngành khai khoáng vô địch!
Năng suất lao động ở Việt Nam: Ngành khai khoáng vô địch!

(Dân trí) - Trong khi đạt mức bình quân hơn 3.600 USD/người năm 2015 và đang thua Singapore hơn 90.000 USD thì tại Việt Nam, ngành khai khoáng có năng suất lao động cao nhất với mức bình quân một lao động năm 2015 theo giá hiện hành đạt 1,74 tỷ đồng, gấp 21,9 lần mức năng suất lao động chung của toàn nền kinh tế.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 01:30

Black Friday: Bán chưa đến nửa ngày hết hàng, hạn chế khách vào
Black Friday: Bán chưa đến nửa ngày hết hàng, hạn chế khách vào

(Dân trí) - Black Friday vốn được biết đến là ngày ăn nên làm ra của các doanh nghiệp, tuy nhiên, không chỉ riêng cho doanh nghiệp phương Tây mà còn cả một bộ phận giới kinh doanh buôn bán tại Việt Nam!

Thứ sáu, 25/11/2016 - 12:50

“An cư xanh” - xu hướng sống mới của cư dân phố
“An cư xanh” - xu hướng sống mới của cư dân phố

Trong hội thảo “Xây dựng tương lai” vừa qua do Tạp chí Forbes tổ chức, nhiều chuyên gia có cùng nhận định: Thị trường BĐS Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt như hiện nay hoặc hơn thế; đặc biệt, thu nhập ngày càng tăng của tầng lớp trung lưu sẽ tạo nên xu hướng cải thiện môi trường sống của phần lớn người mua nhà.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 12:15

Phạt hành chính tối đa 2 tỷ đồng với vi phạm về môi trường
Phạt hành chính tối đa 2 tỷ đồng với vi phạm về môi trường

(Dân trí) - Theo quy định mới ban hành, ngoài hình thức cảnh cáo thì mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường là 1 tỷ đồng đối với cá nhân và 2 tỷ đồng đối với tổ chức.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 12:08

Tổng kết dự án Vinhomes Times City - Tri ân những con người làm nên lịch sử
Tổng kết dự án Vinhomes Times City - Tri ân những con người làm nên lịch sử

Hoa hồng luôn ở phía trước, nhưng đường đến với hoa hồng luôn có rất nhiều chông gai. Thành công cũng vậy, muốn đạt được thì bạn phải trải qua thử thách và gian khổ. Và những con người làm nên sự thành công chiến dịch Times City cũng đã có những thời điểm phải “nếm mật nằm gai” để ngày hôm nay được chạm tay lên đỉnh vinh quang.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 12:00

Thanh tra Tổng cục Hải quan trong 45 ngày
Thanh tra Tổng cục Hải quan trong 45 ngày

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn yêu cầu Tổng cục Hải quan cũng như các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với Đoàn thanh tra, cung cấp tài liệu đầy đủ tài liệu theo yêu cầu, tạo điều kiện cho Đoàn thanh tra thực hiện tốt nhiệm vụ.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 11:49

Sau vụ Vũ Đình Duy, Bộ Công Thương siết quản lý lãnh đạo doanh nghiệp
Sau vụ Vũ Đình Duy, Bộ Công Thương siết quản lý lãnh đạo doanh nghiệp

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, sau khi ông Vũ Đình Duy, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Hoá dầu và Xơ sợi Đình Vũ (PVtex) bỏ đi nước ngoài không phép, trong khi đang bị xem xét trách nhiệm quản lý dự án 7000 tỉ đồng đắp chiếu, lãnh đạo Bộ Công Thương đã siết chặt quản lý lãnh đạo doanh nghiệp trong ngành, nhất là việc đi ra nước ngoài.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 09:42