Thứ Bảy 16/11/2019 - 10:00

Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung: Khai thác tiềm năng du lịch dựa vào nông thôn

Dân trí “Liên kết khai thác du lịch nông nghiệp, văn hóa, sinh thái dựa vào cộng đồng trong xây dựng nôn thôn mới tại Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung”, đây là chủ đề tại buổi hội thảo về liên kết du lịch Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung diễn ra tại Quảng Nam ngày 15/11.

Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung gồm các tỉnh, thành Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa. Đây là khu vực có nhiều Di sản văn hóa thế giới với các thành phố đã nổi tiếng như TP Huế, Đà Nẵng, Hội An… mỗi năm thu hút hàng chục triệu lượt khách trong và ngoài nước.

Liên kết phát triển du lịch nông thôn ở Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung

Hội thảo liên kết khai thác du lịch nông nghiệp, văn hóa, sinh thái dựa vào cộng đồng trong xây dựng nôn thôn mới tại vùng kinh tế trọng điểm miền Trung diễn ra tại Quảng Nam ngày 15/11

Tuy tiềm năng về du lịch nông nghiệp, văn hóa, sinh thái dựa vào cộng đồng tại khu vực này vẫn còn nhiều nhưng chưa được phát huy; đặc biệt là phát triển du lịch dựa vào nông thôn mới ở khu vực này.

Theo Ban điều phối Trung ương về chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, sau 9 năm thực hiện chương trình, mặc dù trong bối cảnh nền kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được cải thiện, bộ mặt nông thôn nhiều vùng nông thôn khang trang, xanh sạch đẹp, hạ tầng được đầu tư… Đây chính là những yếu tố để nông thôn là dư địa cho ngành du lịch khu vực phát triển.

Liên kết phát triển du lịch nông thôn ở Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung

Làng “trái cây Nam Bộ” Đại Bình (huyện Nông Sơn) là địa chỉ khám phá của du khách thích làng quê

PGS.TS Trần Đình Thiên – Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, việc Đảng và Nhà nước khẳng định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn với tư cách là một định hướng chiến lược quốc gia có phần đóng góp to lớn của thực tế phát triển miền Trung. Đòi hỏi phát triển kinh tế phải được thực thi trong thế liên kết vùng, với nhiều giải pháp liên kết như là một xu thế tất yếu, một phần quan trọng bắt nguồn từ kinh nghiệm phát triển của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

“Sự phát triển du lịch của các tỉnh Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung giai đoạn vừa qua đạt được nhiều kết quả có ý nghĩa. Nó mang lại cho du lịch của Vùng thương hiệu quốc tế và mức độ hấp dẫn điểm đến ngày càng tăng. Hơn bất cứ Vùng nào trong cả nước, miền Trung trỗi dậy mạnh mẽ bằng du lịch biển, bằng các đô thị du lịch biển với đẳng cấp ngày càng cao”, PGS.TS Trần Đình Thiên phát biểu.

Liên kết phát triển du lịch nông thôn ở Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung

Bờ rào, con đường bằng đá xếp chồng ở làng cổ Lộc Yên (huyện Tiên Phước) là nơi du khách ghé thăm và tìm hiểu đặc trưng làng quê xứ Quảng

Đối với tỉnh Thừa Thiên Huế, ngoài lăng tẩm, đền đài là những nơi du khách không thể bỏ qua thì việc khai thác du lịch homestay nhà vườn truyền thống ở khu vực nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới có nhiều thuận lợi.

Theo đại diện tỉnh Thừa Thiên Huế tại hội thảo, cho hay xu hướng du lịch homestay ngày một phát triển, du khách muốn tìm hiểu nhiều hơn về cuộc sống của người dân bản địa, nhất là khu vực nông thôn của tình còn lưu giữ nhiều giá trị truyền thống, làng nghề, văn hóa…

Tại Thừa Thiên Huế, khu vực tập trung phát triển nhà vườn nhiều nhất ở vùng Thủy Biều, Kim Long, Vỹ Dạ, Phước Tích…Đến đây du khách có thể cảm nhận một cách thú vị đời sống thường nhật của người dân, đó là nơi chứa đựng trong mình nhiều thứ đặc sắc, khác biệt ít nơi nào có.

Liên kết phát triển du lịch nông thôn ở Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung

Làng rau 500 năm tuổi là địa chỉ du khách không thể bỏ qua khi đến Hội An

Đối với Quảng Nam, ngoài thuận lợi là 2 Di sản văn hóa thế giới, vùng nông thôn của địa phương cũng chứa đựng nhiều bản sắc mà du khách không thể không ghé qua, đó là vùng rau 500 tuổi Trà Quế (TP Hội An), làng cổ Lộc Yên (huyện Tiên Phước), làng sinh thái Đại Bình (huyện Nông Sơn)… Những nơi này phù hợp với mô hình phát triển du lịch homestay để du khách khám phá vùng nông thôn mang bản sắc đặc trưng của địa phương.

Bên cạnh đó, các vùng núi của Quảng Nam cũng chứa đựng nhiều trầm tích văn hóa của đồng bào các dân tộc như múa Tung tung za zá của đồng bào Cơtu, lễ hội mừng lúa mới, tạ ơn rừng (huyện Đông Giang, Tây Giang); tục cưới của đồng bào Bhnong (huyện Phước Sơn); lễ hội cầu mưa đồng bào Cadong (huyện Nam Trà My, Bắc Trà My)…

Liên kết phát triển du lịch nông thôn ở Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung

Điệu múa Tung tung za zá của đồng bảo Cơtu huyện Tây Giang. Đây là bản sắc văn hóa của đồng bào Cơtu còn bảo tồn nguyên vẹn

Tuy Vùng có nhiều thuận lợi trong phát triển du lịch nông thôn nhưng PGS.TS Trần Đình Thiên cũng cho rằng, từ một góc độ khác, không khó để nhận ra Vùng này trong thời gian qua còn những điểm “khuyết”. Đó là Vùng nông thôn rộng lớn, với tiềm năng phát triển to lớn, đặc biệt rất dồi dào nguồn tài nguyên và lợi thế phát triển du lịch, có thể giúp tạo và nâng cấp hơn nữa “sự khác biệt và tính đẳng cấp” của ngành du lịch vốn rất nhiều bản sắc của Vùng.

Miền Trung có nền nông nghiệp đặc sắc, có vùng nông thôn đậm đà bản sắc văn hóa – lịch sử - môi trường – sinh thái nhưng chưa được thúc đẩy phát triển và khai thác, phát huy có hiệu quả từ góc độ “du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, trọng điểm của Vùng”.

Thêm vào đó, mức độ liên kết phát triển giữa các địa phương trong Vùng, giữa các Vùng (ví dụ Tây Nguyên, Tây Bắc), thậm chí giữa các tỉnh trong Vùng còn lỏng lẻo, tạo thành một yếu tố cản trở phát triển du lịch Vùng.

Để phát triển du lịch nông thôn của Vùng một các hiệu quả, bền vững, ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho hay, xưa nay, nhiều mô hình du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái đã hình thành, phát triển mạnh và mang lại hiệu quả thiết thực tại một số vùng nông thôn của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, nhiều mô hình nông thôn mới đã được hình thành mà mục tiêu chung hướng đến là làm thay đổi tích cực bộ mặt nông thôn, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Tuy nhiên, để tạo sợi dây kết nối, sự liên kết trong việc phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới của vùng thì thật sự chưa đặt ra bài toán để để nghiên cứu, để tìm tòi, tìm hướng đi và đề ra giải pháp để giải quyết...

Lần hội thảo này là để phân tích, đánh giá tiềm năng, cơ hội và thách thức trong việc phát triển du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới tại vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; từ đó đề ra giải pháp để phát triển du lịch nông thôn trong những năm tiếp theo.

“Chúng tôi hy vọng các nhà khoa học, các chuyên gia sẽ luận bàn và đưa ra giải pháp trong việc liên kết xây dựng mô hình này cũng như những điều kiện cần và đủ để thực thi mang lại hiệu quả thiết thực, kèm theo đó là các cơ chế, chính sách để thúc đẩy phát triển mang lại thành công”, ông Lê Trí Thanh phát biểu.

Công Bính

MỚI NHẤT
Xe nhập ùn ùn đổ bộ, ô tô Trung Quốc bị tẩy chay vì "đường lưỡi bò" phi pháp
Xe nhập ùn ùn đổ bộ, ô tô Trung Quốc bị tẩy chay vì "đường lưỡi bò" phi pháp

(Dân trí) - Thị trường xe hơi cuối năm chứng kiến sự đổ bộ mạnh mẽ của xe không thuế từ các nước Thái Lan và Indonesia, còn xe lắp ráp trong nước suy giảm mạnh doanh số. Ở một diễn biến khác, xe Trung Quốc tiếp tục bị người Việt “tẩy chay” vì những trò tuyên truyền phi pháp.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 11:39

Lương sắp tăng cao nhất 8 năm
Lương sắp tăng cao nhất 8 năm

(Dân trí) - Tuần qua, đông đảo độc giả cảm thấy phấn khởi với thông tin từ 1/7/2020, lương cơ sở sẽ tăng cao nhất trong 8 năm lên 1,6 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, song song với đó là những thông tin về giá nước mua từ Nhà máy Sông Đuống đắt đỏ hay nguy cơ thiếu điện trở nên “cấp bách”.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 06:52

Tỷ phú nội mua đứt ông lớn ngoại, đại gia Việt đảo ngược cuộc chơi
Tỷ phú nội mua đứt ông lớn ngoại, đại gia Việt đảo ngược cuộc chơi

Trước cuộc cạnh tranh khốc liệt với các đại gia ngoại trong lĩnh vực bán lẻ, các tỷ phú Việt vẫn quyết tâm chơi lớn để giành lại vị thế trên sân nhà.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 06:39

Cắt đôi cây sanh cổ trong "top 20" vẫn bán được 16 tỷ đồng
Cắt đôi cây sanh cổ trong "top 20" vẫn bán được 16 tỷ đồng

(Dân trí) - Cây sanh cổ bị cắt đôi nhưng vẫn bán được gần 16 tỷ đồng; giá vé các trận đấu của đội tuyển Việt Nam hay như chuyện giá thịt lợn tăng chưa từng có... là những dòng thông tin thu hút dư luận tuần qua.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 06:30

Người Việt tốn bao nhiêu tiền để nuôi xe hơi?
Người Việt tốn bao nhiêu tiền để nuôi xe hơi?

(Dân trí) - Sở hữu chiếc xe hơi tại Việt Nam không phải là chuyện đơn giản bởi giá xe bán ra khá đắt đỏ. Và điều khiến nhiều người lo ngại nhất lại là chi phí nuôi xe.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 06:15

"Hot girl" ngân hàng tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách
"Hot girl" ngân hàng tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về sếp phó ngân hàng xinh đẹp tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng đã thu hút được sự quan tâm rất lớn của bạn đọc.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 06:00

Tôm hùm 28.000 đồng/con, có nên mua về sử dụng?
Tôm hùm 28.000 đồng/con, có nên mua về sử dụng?

Trên thị trường, tôm hùm chỉ bán với giá 28.000 đồng/con đang hút khách, luôn trong tình trạng “cháy hàng”. Vì sao chúng lại rẻ đến vậy, chất lượng có đảm bảo?

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:00

Đón giáng sinh, rinh quà năm mới cùng ACB
Đón giáng sinh, rinh quà năm mới cùng ACB

(Dân trí) - Nhân dịp lễ hội cuối năm, ACB đã tung chương trình khuyến mãi siêu hấp dẫn với hàng nghìn quà tặng “cực phẩm” dành cho khách hàng gửi tiết kiệm hay phát sinh giao dịch tại quầy hoặc trên internet banking.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 04:30

Công an làm việc với công ty thuộc công đoàn Văn phòng Tỉnh ủy từng bán xăng dầu của Trịnh Sướng
Công an làm việc với công ty thuộc công đoàn Văn phòng Tỉnh ủy từng bán xăng dầu của Trịnh Sướng

(Dân trí) - Vừa qua, Công an tỉnh Đắk Nông có đến làm việc với Công ty Tân Hải ở Cà Mau. Đây là công ty trực thuộc Công đoàn cơ sở Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau và từng bán xăng dầu của “đại gia” Trịnh Sướng.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 03:11

“Không thể để Việt Nam trở thành điểm trung chuyển hàng hóa gian lận”
“Không thể để Việt Nam trở thành điểm trung chuyển hàng hóa gian lận”

(Dân trí) - “Không thể để Việt Nam trở thành điểm trung chuyển hàng hóa gian lận. Nếu không làm tốt công tác này sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu rõ.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 01:16

Tỷ phú Bill Gates trở lại ngôi vị người giàu nhất thế giới
Tỷ phú Bill Gates trở lại ngôi vị người giàu nhất thế giới

(Dân trí) - Người đồng sáng lập Microsoft - tỷ phú Bill Gates đã chính thức trở lại ngôi giàu nhất thế giới sau hai năm để ông chủ Amazon -Jeff Bezos vượt mặt.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 01:10

Làm thịt con gà không đẻ nhiều năm, chủ "vớ bẫm" kho báu trong bụng
Làm thịt con gà không đẻ nhiều năm, chủ "vớ bẫm" kho báu trong bụng

Sau khi nhìn những hình ảnh mà cô Tống Mỹ đăng tải, một người bạn của cô cho hay, cô Tống Mỹ đã "phát tài", đây là báu vật trong bụng gà, còn gọi là "kê bảo".

Thứ bảy, 16/11/2019 - 10:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Nước nhà máy sông Đuống đắt đỏ: Kiểm soát chặt từ đầu, đã không như thế…!
Nước nhà máy sông Đuống đắt đỏ: Kiểm soát chặt từ đầu, đã không như thế…!

(Dân trí) - Theo chuyên gia, chất lượng nước đều theo quy chuẩn của Bộ Y tế về nước sinh hoạt. Đầu tư cao hay thấp, nhiều hay ít tiền do công nghệ, chiến lược, tính toán của doanh nghiệp, không thể lấy đó làm lý do mua giá nước cao gấp đôi.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 09:00

Cổ phiếu FPT tăng phi mã, “lão tướng” Bùi Quang Ngọc tính bán thu về hàng trăm tỷ đồng
Cổ phiếu FPT tăng phi mã, “lão tướng” Bùi Quang Ngọc tính bán thu về hàng trăm tỷ đồng

(Dân trí) - Trong bối cảnh giá cổ phiếu FPT đang ở vùng đỉnh thì “lão tướng” Bùi Quang Ngọc - Phó Chủ tịch FPT đã đăng ký bán thoả thuận 4,5 triệu cổ phiếu trong thời gian từ 20/11 đến 19/12 tới. Nếu giao dịch thành công, ông Bùi Quang Ngọc sẽ có thể thu về tới 264 tỷ đồng.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:39

Khách hàng "phát điên" khi bị lộ thông tin từ dịch vụ book vé, đặt xe
Khách hàng "phát điên" khi bị lộ thông tin từ dịch vụ book vé, đặt xe

(Dân trí) - Chỉ sau một cú bấm đặt vé hoặc đặt xe taxi đến sân bay, nhiều khách hàng phát điên khi bị “dội” quảng cáo các dịch vụ tương tự vì thông tin bị “tuồn” ra ngoài. Theo một số chuyên gia, việc quản lý các dữ liệu data cá nhân, đến thời điểm này vẫn còn lỏng lẻo.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:08

Ô tô Trung Quốc bị tẩy chay vì đường lưỡi bò phi pháp
Ô tô Trung Quốc bị tẩy chay vì đường lưỡi bò phi pháp

Gần đây nhiều mẫu ô tô Trung Quốc nhập vào Việt Nam bị phát hiện cài cắm thông điệp phi pháp của Trung Quốc.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 06:20

Đổ mạnh tiền vào Việt Nam, Trung Quốc để một nửa vốn để mua doanh nghiệp Việt
Đổ mạnh tiền vào Việt Nam, Trung Quốc để một nửa vốn để mua doanh nghiệp Việt

(Dân trí) - Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lượng vốn Trung Quốc và vùng lãnh thổ có liên quan đến Trung Quốc (Hồng Kông, Đài Loan) đã đẩy mạnh vào Việt Nam, tính đến hết 10 tháng có gần 11 tỷ USD. Tuy nhiên, 50% số vốn này lại được tập trung để mua bán các doanh nghiệp Việt.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 06:00

EVNNPT nhận chứng chỉ “Quản lý an ninh thông tin phù hợp tiêu chuẩn ISO/IEC 27001:2013”
EVNNPT nhận chứng chỉ “Quản lý an ninh thông tin phù hợp tiêu chuẩn ISO/IEC 27001:2013”

Ngày 13/11/2019 tại Hà Nội, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã long trọng tổ chức Lễ trao chứng chỉ “Quản lý an ninh thông tin phù hợp tiêu chuẩn ISO/IEC 27001:2013” do tổ chức chứng nhận DAS-UK Vương quốc Anh thực hiện.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 06:00

Tinh hoa nghệ thuật vàng Prima tại hội chợ quốc tế trang sức Việt Nam 2019
Tinh hoa nghệ thuật vàng Prima tại hội chợ quốc tế trang sức Việt Nam 2019

(Dân trí) - Thương hiệu vàng Prima của công ty Pranda Việt Nam mang đến “Hội chợ Quốc tế Trang sức Việt Nam – VIJF 2019” đang diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh những bộ sưu tập tranh vàng và trang sức vàng 24K độc đáo, tinh xảo.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 04:30

VRB khai trương hoạt động PGD Lê Chân tại Hải Phòng
VRB khai trương hoạt động PGD Lê Chân tại Hải Phòng

(Dân trí) - Ngày 13/11/2019, Ngân hàng liên doanh Việt – Nga (VRB) đã long trọng tổ chức Lễ khai trương VRB Phòng giao dịch Lê Chân (VRB Lê Chân) tại địa chỉ 295 Tô Hiệu, phường Hồ Nam, quận Lê Chân, TP Hải Phòng.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 04:00

Mua cây sanh cổ quá cao, cắt làm đôi tạo thành 2 cây bán gần 20 tỷ đồng
Mua cây sanh cổ quá cao, cắt làm đôi tạo thành 2 cây bán gần 20 tỷ đồng

Từ một cây sanh cổ, chủ nhân đã cắt làm đôi tạo thành 2 cây mới. Hơn 10 năm sau, riêng phần ngọn cây đã được trả 16 tỷ đồng.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 03:19

Giá xăng trong nước bật tăng sau hai kỳ giảm liên tiếp
Giá xăng trong nước bật tăng sau hai kỳ giảm liên tiếp

(Dân trí) - Kể từ 15h00 chiều nay (15/11), giá xăng E5RON92 được điều chỉnh tăng 255 đồng/lít; Xăng RON95 tăng 351 đồng/lít. Trong khi đó giá dầu lại được điều chỉnh giảm.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 03:11

“Ông trùm” đứng sau Nước sạch Sông Đà: “Vận đen” liên tục
“Ông trùm” đứng sau Nước sạch Sông Đà: “Vận đen” liên tục

(Dân trí) - Không những gặp “hoạ trên trời rơi xuống” khi bị kẻ xấu đổ dầu thải vào nước nguồn gây ra khủng hoảng nước sạch ở Hà Nội 1 tháng trước thì mới đây, Gelex (công ty sở hữu Viwasupco) cũng báo kết quả kinh doanh sa sút mạnh trong quý III và 9 tháng đầu năm.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 02:03

Có gì tại tọa đàm kinh doanh và nhân sự uy tín hàng đầu Việt Nam?
Có gì tại tọa đàm kinh doanh và nhân sự uy tín hàng đầu Việt Nam?

(Dân trí) - Thị trường kinh doanh và lao động đang trở nên sôi động và phân hóa sâu sắc hơn bao giờ hết, đòi hỏi doanh nghiệp cần đưa ra sách lược phù hợp để tối ưu hệ thống, bắt kịp sự phát triển của công nghệ kỹ thuật và ứng biến kịp thời với tương lai.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 02:00