Vốn đầu tư Nhật giảm mạnh ở Việt Nam, Thái Lan và Indonesia

Dân trí Tổ chức xúc tiến thương mại và đầu tư Nhật Bản (JETRO) vừa đưa ra báo cáo về đầu tư năm 2014 của Nhật, theo đó vốn đầu tư của nước này vào Việt Nam giảm hơn 65%. Tại các nước Indonesia và Thái Lan vốn đầu tư của Nhật Bản cũng giảm mạnh

Đây là thực tế trái ngược với những cam kết của các doanh nghiệp Nhật Bản về việc mở rộng đầu tư và kinh doanh tại 3 nước vốn là địa chỉ đầu tư số 1 của Nhật Bản trong hơn thập kỷ qua.

Vốn đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam đang giảm mạnh hơn 65% trong năm 2014

Vốn đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam đang giảm mạnh hơn 65% trong năm 2014

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 
Tại Việt Nam, năm 2014 vốn đầu tư trực tiếp (FDI) cấp mới và tăng thêm của Nhật giảm 65% từ mức 5,87 tỷ USD (2013) xuống còn 2,05 tỷ USD năm 2014. Với đà giảm này, xét về đối tác đầu tư vào Việt Nam năm 2014, Nhật Bản tụt xuống vị trí thứ 4 sau Hàn Quốc, Hồng Kông và Singapore. Đây cũng là vị trí thấp nhất của các nhà đầu tư Nhật Bản sau nhiều năm chiếm vị trí quán quân và á quân.

Tại Indonesia, vốn FDI của Nhật Bản cũng giảm mạnh chỉ còn 2,7 tỷ USD năm 2014 so với tổng vốn 4,7 tỷ USD năm 2013. Đầu tháng 2/2015 theo The Wall Street Journal, đầu tư của Nhật Bản vào Thái Lan năm 2014 đã giảm 37% so với cùng kỳ năm 2013. Năm 2013, Trung Quốc đã thay thế Nhật Bản trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Thái Lan.

Theo Jetro, các nguyên nhân suy giảm đầu tư của Nhật tới Thái Lan, Indonesia là do bối cảnh chính trị bất ổn của Thái Lan sau cuộc đảo chính năm 2013, bầu cử tại Indonesia năm 2014 và những trận lũ lụt thiên tai ở phía nam của Thái Lan. Số liệu suy giảm đầu tư của Nhật Bản vào các nền kinh tế vốn được coi là nơi hấp thụ nhiều vốn của Nhật từ 2 năm trở lại đây (2013  -2014) đã khiến ngày càng nhiều nghi ngờ về triển vọng mở rộng đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Năm 2014 và đầu năm 2015, các cuộc khảo sát của Jetro, triển vọng mở rộng kinh doanh và cam kết mở rộng vốn đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam là hơn 60%, tại các quốc gia ASEAN là hơn 73%. Tuy nhiên, thực tế đang khiến nhiều người hoài nghi.

Theo Jetro, sự suy giảm đáng ngạc nhiên (65%) vốn FDI của Nhật Bản vào Việt Nam năm 2014 là do hệ thống chính sách của Việt Nam chưa hoàn thiện, vấn nạn tham nhũng tại các dự án đầu tư có liên quan đến ODA và tác động của các chính sách tăng lương, cải cách luật pháp...

Tuy nhiên, theo giới quan sát thì việc giảm đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam cũng như hai nước Indonesia, Thái Lan bên cạnh vấn đề nội tại của các nước nhận đầu tư thì các nhà đầu tư Nhật Bản cũng đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là yếu tố đồng Yên của Nhật đang mất giá so với đồng USD.

Theo GS Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE): “Vốn đầu tư Nhật giảm tại Việt Nam trong hai năm trở lại đây do nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến yếu tố đồng Yên mất giá, chính sách phát triển của Chính phủ mới của Nhật: kêu gọi các doanh nghiệp Nhật đẩy mạnh đầu tư kinh doanh ở trong nước nhằm thúc đẩy tăng trưởng, giải quyết việc làm và đồng thời tránh các rủi ro về chính trị ở 1 số quốc gia như Thái Lan, Indonesia vừa qua”.

Bên cạnh việc giảm đầu tư tại ba quốc gia Việt Nam, Thái Lan và Indonesia, nhiều chuyên gia kinh tế khẳng định: Lượng vốn đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản đã chạm đáy vì lợi nhuận thị trường của các nước nhận đầu tư đang ngày càng khó khăn do gặp phải cạnh tranh từ các nhà đầu tư khác trong đó có Hàn Quốc, EU, Mỹ. Hiện các doanh nghiệp Nhật Bản đang tăng cường đầu tư vào Campuchia, Myanma ở các lĩnh vực khai khoáng, dịch vụ bán lẻ… vì đây là thị trường có mức sinh lợi cao hơn.

Nhận định về Việt Nam, GS Mại cho biết: tuy giảm đầu tư trong hai năm nay nhưng tổng vốn đầu tư của Nhật Bản vẫn là lớn nhất. Chưa đối thủ nào kể cả Hàn Quốc, Đài Loan hay Singapore sánh bằng. Đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam được xem là “hiện tượng” của năm 2014 nhưng nó cũng là hiện trạng diễn ra đối với các nhà đầu tư Nhật Bản khi mới bước chân vào Việt Nam mấy năm trước đây. Việc suy giảm đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản có liên quan đến sự cạnh tranh của các nhà đầu tư lớn đến từ Hàn Quốc trong các ngành trọng tâm như chế tạo và chế biến.

“Trong thời gian gần đây, có đến hơn 60% các doanh nghiệp Nhật Bản cam kết sẽ mở rộng đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam. Sự suy giảm đầu tư hiện nay do vấn đề nội tại của Nhật như: Chính sách kích thích đầu tư, tăng xuất khẩu trong nước của ông Abe qua biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ, giảm giá đồng Yên… Và dự báo các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ sớm trở lại bởi từ năm 2015 trở đi Việt Nam cùng 1 số các quốc gia ASEAN sẽ mở cửa rất rộng thông qua Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và việc Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết hoàn tất sẽ mở ra cơ chế đầu tư cũng như các ưu đãi tốt hơn dành cho các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam”, Gs Nguyễn Mại cho biết.

Về than phiền chính sách, tham nhũng và quản lý vốn đầu tư ODA chưa tốt dẫn đến suy giảm vốn đầu tư, theo nhiều chuyên gia kinh tế nguyên nhân này có và đúng là luật Việt Nam còn nhiều điểm bất cập và chưa hợp lý. Quan trọng nhất là trong năm 2014, Việt Nam đã trình Quốc hội thông qua hai luật quan trọng là Luật Doanh Nghiệp, Luật Đầu Tư. Những thay đổi mang tính chính sách dù tốt nhưng cũng có tác động đến sản xuất và kinh doanh của họ, đặc biệt là chiến lược phát triển và đầu tư của doanh nghiệp.

Nguyễn Tuyền
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
MỚI NHẤT
Giá vàng đi xuống, chênh lệch vẫn 4,4 triệu đồng/lượng
Giá vàng đi xuống, chênh lệch vẫn 4,4 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - So với chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC tại hai thành phố lớn qua niêm yết của DOJI điều chỉnh giảm mỗi chiều 40.000 đồng/lượng - 50.000 đồng/lượng và đang cao hơn giá vàng thế giới 4,4 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 03/03/2015 - 08:50

Ông Phạm Nhật Vượng tiếp tục lọt danh sách tỷ phú thế giới
Ông Phạm Nhật Vượng tiếp tục lọt danh sách tỷ phú thế giới

(Dân trí) - Theo xếp hạng tỷ phú thế giới năm 2015 mà tạp chí Forbes vừa công bố, doanh nhân Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch tập đoàn Vingroup năm thứ 3 liên tiếp là người giàu nhất Việt Nam. Tuy vậy, vị trí của ông trong xếp hạng giảm 26 bậc so với năm 2014.

Thứ ba, 03/03/2015 - 08:12

Bill Gates lần thứ 16 giàu nhất thế giới
Bill Gates lần thứ 16 giàu nhất thế giới

(Dân trí) - Tỷ phú Mỹ Bill Gates đã được mệnh danh là người giàu nhất toàn cầu trong bảng xếp hạng các tỷ phú thế giới năm 2015 của tạp chí Forbes và đây là lần thứ 16 ông đứng ở vị trí này.

Thứ ba, 03/03/2015 - 07:25

Giá dầu giảm, vì sao giá điện không giảm mà lại tăng?
Giá dầu giảm, vì sao giá điện không giảm mà lại tăng?

(Dân trí) - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải lý giải, sản lượng điện sản xuất qua xăng dầu chỉ chiếm 0,55% sản lượng điện đang sản xuất. Do đó, giá dầu trên thế giới giảm nhưng không tác động đến yếu tố cấu thành giá điện; trong khi các yếu tố khác lại tăng mạnh.

Thứ ba, 03/03/2015 - 07:01

Hồng Kông căng thẳng vì tiểu thương Trung Quốc
Hồng Kông căng thẳng vì tiểu thương Trung Quốc

Người dân Hồng Kông đang tăng cường phản đối người mua sắm Trung Quốc với cáo buộc gây xáo trộn nền kinh tế địa phương.

Thứ ba, 03/03/2015 - 06:14

Giá điện rục rịch tăng dưới 10%
Giá điện rục rịch tăng dưới 10%

(Dân trí) - Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, các phương án đề nghị điều chỉnh giá điện của EVN lần này nằm trong phạm vi từ 7% đến dưới 10% và trong khung giá quy định; thuộc thẩm quyền quyết định của Bộ Công Thương. Bộ sẽ báo cáo Thủ tướng trong tháng 3/2015.

Thứ ba, 03/03/2015 - 12:42

"Mua ngân hàng 0 đồng không phải là quốc hữu hóa"
"Mua ngân hàng 0 đồng không phải là quốc hữu hóa"

(Dân trí) - Trong giai đoạn đầu, NHNN đã đánh giá và thực hiện tái cơ cấu các NHTM yếu kém, đây là những mắt xích có thể gây đổ vỡ hệ thống. Năm 2015, các ngân hàng bị âm vốn điều lệ có thể sẽ được NHNN trực tiếp mua hoặc chỉ đạo NHTM khác tham gia mua cổ phần.

Thứ ba, 03/03/2015 - 12:02

Xây Tháp truyền hình bậc nhất thế giới: Cho phép doanh nghiệp tư tham gia
Xây Tháp truyền hình bậc nhất thế giới: Cho phép doanh nghiệp tư tham gia

(Dân trí) - Bên cạnh Đài truyền hình Việt Nam và SCIC, dự án Tháp Truyền hình Việt Nam sẽ có thêm đối tác là doanh nghiệp tư nhân có năng lực về tài chính và kinh doanh góp vốn.

Thứ hai, 02/03/2015 - 07:58

Chính phủ nói gì khi xăng dầu "kêu" lỗ lớn?
Chính phủ nói gì khi xăng dầu "kêu" lỗ lớn?

(Dân trí) - Nhìn nhận Petrolimex và các DN xăng dầu có cái khó riêng, song người phát ngôn Chính phủ cũng khẳng định, hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp cần phải tính toán, đánh giá không chỉ trong ngắn hạn mà cả trong trung, dài hạn và gắn với diễn biến tăng, giảm của giá xăng dầu thế giới.

Thứ hai, 02/03/2015 - 06:30

Cứu cảng biển khỏi 5.450 container “rác thải”
Cứu cảng biển khỏi 5.450 container “rác thải”

Từ lâu, nhiều cảng biển nước ta đã trở thành “bãi rác” của thế giới khi tồn đọng hàng nghìn container phế liệu được nhập khẩu về. Để xử lý số container này cần rất nhiều thời gian và cả kinh phí tiêu huỷ.

Thứ hai, 02/03/2015 - 05:59

Ngân hàng giá 0 đồng và những ly nước không thể pha
Ngân hàng giá 0 đồng và những ly nước không thể pha

Trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, một công ty chứng khoán gửi tin nhắn tới các nhà đầu tư với khuyến nghị không nộp tiền giao dịch vào tài khoản tiền gửi ở ngân hàng nọ. Qua Tết, khuyến nghị trên tiếp tục được thực hiện từ ngày 24/2.

Thứ hai, 02/03/2015 - 04:32

Đại gia Việt ước mơ lướt trên sóng, bay trong mây
Đại gia Việt ước mơ lướt trên sóng, bay trong mây

Những căn hộ sang trọng, những chiếc xe hơi lộng lẫy... đã là hình ảnh quá "xưa", không còn đủ để thể hiện đẳng cấp. Các đại gia ngày càng mạnh tay trong cuộc chơi xa xỉ mua máy bay tậu du thuyền. Mốt chơi mới thể hiện một khát khao bay cao cùng mây và lướt nhanh trên cánh sóng của nhà giàu.

Thứ hai, 02/03/2015 - 04:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Những quán hàng “tí hon” hái ra tiền ở Hà Nội
Những quán hàng “tí hon” hái ra tiền ở Hà Nội

(Dân trí) - Chỉ với diện tích vỏn vẹn vài mét vuông nhưng những quán hàng “tí hon” ở phố cổ Hà Nội vẫn giúp chủ kinh doanh kiếm bộn tiền.

Thứ hai, 02/03/2015 - 02:10

Vàng ảo và những chiêu lừa thật
Vàng ảo và những chiêu lừa thật

Sau những vụ các sàn vàng ảo bị triệt phá, mới đây thêm một sàn vàng ảo vừa bị Công an quận Đống Đa phối hợp C50 Bộ Công an đánh sập. Đáng chú ý, với các “thủ thuật” tinh vi, giả cách kinh doanh vàng tài khoản, các đối tượng đã chiếm đoạt của khách hàng trên 60 tỷ đồng.

Thứ hai, 02/03/2015 - 01:54

Hàng Trung Quốc gắn mác hàng Việt bán giá khủng
Hàng Trung Quốc gắn mác hàng Việt bán giá khủng

Hàng ngàn sản phẩm mang nhãn hiệu nổi tiếng giả mạo, nhập lậu từ Trung Quốc được gắn mác xuất xứ VN để đánh lừa người tiêu dùng.

Thứ hai, 02/03/2015 - 01:46

Vì sao nhà giàu Trung Quốc “ghẻ lạnh” với túi xách Louis Vuitton
Vì sao nhà giàu Trung Quốc “ghẻ lạnh” với túi xách Louis Vuitton

(Dân trí) - Giới thượng lưu Trung Quốc đã không còn muốn dùng những chiếc túi xách hiệu Louis Vuitton đang xuất hiện nhan nhản ở tầng lớp trung lưu của nước này.

Thứ hai, 02/03/2015 - 01:25

Xăng dầu ngấp nghé tăng giá
Xăng dầu ngấp nghé tăng giá

Chu kỳ giảm và bình ổn giá xăng dầu vẫn đang được duy trì từ tháng 7/2014 đến nay nhưng không loại trừ khả năng giá mặt hàng này sẽ sớm tăng trở lại.

Thứ hai, 02/03/2015 - 01:24

Hoạt động sản xuất khởi sắc nhờ giá xăng dầu liên tục hạ nhiệt
Hoạt động sản xuất khởi sắc nhờ giá xăng dầu liên tục hạ nhiệt

(Dân trí) - Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng trong tháng 2, với số lượng đơn đặt hàng mới và sản lượng đều tăng nhanh hơn so với thời điểm đầu năm. Trong khi đó, chi phí nhiên liệu giảm đã giúp giá cả đầu vào lẫn đầu ra tiếp tục giảm đáng kể.

Thứ hai, 02/03/2015 - 11:34

Ai sẽ được “chỉ định thầu” dự án Cảng Phú Quốc?
Ai sẽ được “chỉ định thầu” dự án Cảng Phú Quốc?

Tuần trước, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến của lãnh đạo Chính phủ về việc đồng ý với đề nghị của Bộ Giao thông Vận tải và UBND tỉnh Kiên Giang về việc áp dụng hình thức chỉ định thầu để thực hiện dự án xây dựng cảng hành khách quốc tế Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Thứ hai, 02/03/2015 - 10:51

Bitexco Financial Tower lọt Top 50 tòa nhà sáng tạo nhất thập kỷ
Bitexco Financial Tower lọt Top 50 tòa nhà sáng tạo nhất thập kỷ

(Dân trí) - Danh sách này do Hội đồng Nhà cao tầng (Council of Tall Buildings) - tổ chức phi lợi nhuận về kiến trúc và thiết kế tại bang Chicago (Mỹ) bình chọn.

Thứ hai, 02/03/2015 - 10:40

Vietnam Airlines muốn mua toàn bộ ga quốc nội T1 sân bay Nội Bài
Vietnam Airlines muốn mua toàn bộ ga quốc nội T1 sân bay Nội Bài

(Dân trí) - Vietnam Airlines vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất được mua toàn bộ nhà ga hành khách T1 - Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài (trừ phần sảnh E mở rộng).

Thứ hai, 02/03/2015 - 09:44

Sau ngày “bội thu”, vàng tăng chiều mua vào, giảm chiều bán
Sau ngày “bội thu”, vàng tăng chiều mua vào, giảm chiều bán

(Dân trí) - Sau ngày “bốt bạc” thứ 7 vừa qua (ngày Vía Thần tài), thị trường vàng lại trở về trầm lắng vốn có nên các nhà vàng “đổi chiêu” tăng chiều mua vào nhưng giảm giá chiều bán ra. Biên độ mua - bán vì thế được thu hẹp.

Thứ hai, 02/03/2015 - 09:21

Lãnh đạo Trung Quốc giằng xé vì chuyện giảm lãi suất
Lãnh đạo Trung Quốc giằng xé vì chuyện giảm lãi suất

Vậy là sau nhiều lời đồn đoán và sức ép từ nhiều phía, cuối cùng Trung Quốc cũng đưa ra kế hoạch để đối phó với tình trạng nền kinh tế nước này đang suy trầm trên mọi phương diện.

Thứ hai, 02/03/2015 - 09:11

Chủ tịch Hoà Phát bán máy bay riêng
Chủ tịch Hoà Phát bán máy bay riêng

Hơn 1 năm nay, Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát Trần Đình Long đã không còn sở hữu máy bay riêng sau khi bán chiếc EC 135P2i có giá vài triệu USD cho một doanh nghiệp Hồng Kông.

Thứ hai, 02/03/2015 - 08:45