“Vinashin sẽ thu xếp đủ vốn trả nợ sau 1 năm”

Dân trí Sau khi tái cơ cấu, số đơn vị thành viên sẽ giảm từ 216 đơn vị xuống còn 43 đơn vị thành viên. Theo tính toán, tổng số lao động dôi dư khoảng 13.000 người.

Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) Nguyễn Ngọc Sự đã khẳng định: “Vinashin hiện rất khó khăn, chưa có nguồn để trả nợ, do vậy chúng tôi xin lùi lại một năm. Tuy nhiên, sau một năm tái cơ cấu tập đoàn, chắc chắn chúng tôi sẽ thu xếp được nguồn vốn để trả số nợ hiện có”.

Ông Nguyễn Ngọc Sự đã nói như vậy khi trao đổi với phóng viên về thông tin các chủ nợ nước ngoài mà đại diện là Credit Suisse đã khước từ đề xuất hoãn nợ của Vinashin.

Xin ông cho biết ý kiến về việc gần đây nhất rộ lên thông tin các ngân hàng ngoại đã từ chối cho Vinashin hoãn khoản thanh toán kỳ đầu tiên vào ngày 20/12 tới?

Năm 2007, Vinashin đã phát hành 600 triệu USD trái phiếu thông qua Credit Suisse. Theo hợp đồng, Vinashin sẽ phải trả 600 triệu USD trong 10 lần, mỗi lần cách nhau 6 tháng.

Ngày 20/12 tới đây, Vinashin sẽ phải trả 60 triệu USD đầu tiên theo đúng hợp đồng đã ký kết. Tuy nhiên, hiện Vinashin đang rất khó khăn chưa có nguồn để trả ngay. Vì vậy, tập đoàn đã có văn bản đề nghị các chủ nợ là các ngân hàng ngoại cho lùi lại một năm, Vinashin chắc chắn sẽ thu xếp được nguồn vốn để trả từ việc tái cơ cấu tập đoàn.

Đến thời điểm này, chúng tôi chưa nhận được bất cứ văn bản nào nói rằng tất cả các chủ nợ không đồng ý với đề xuất hoãn, giãn nợ của tập đoàn. Bởi theo nguyên tắc thì việc quyết định vấn đề này thông qua bỏ phiếu. Tuy nhiên, ngân hàng đầu mối là Credit Suisse cho biết, hiện tại, chưa nhận được biểu quyết 100% của nhà đầu tư cho vay. Do đó, chúng tôi đang chờ câu trả lời cuối cùng.

Vinashin sẽ trả khoản nợ đầu tiên này bằng cách nào?

Việc tái cơ cấu tập đoàn không thể một sớm một chiều ngay được. Do đó, phải có thời gian để thực hiện tái cơ cấu và hoàn thành các dự án thì Vinashin mới có nguồn để trả. Trước mắt, Vinashin đang cố gắng đàm phán với các chủ nợ để có những biện pháp hết sức mềm dẻo nhằm giải quyết khoản nợ này.

Theo đề nghị của Vinashin, khoản nợ đầu tiên sẽ được trả vào tháng 12/2011, bởi sau một năm tập đoàn thực hiện việc tái cơ cấu, sẽ sắp xếp được nhiều nguồn để trả từ việc bán các dự án để thu hồi vốn, cổ phần hóa, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bàn giao tàu cho chủ tàu, xử lý tồn kho vật tư thiết bị…

Cụ thể, khi thực hiện tái cấu trúc tập đoàn, trong số 216 đơn vị phải sắp xếp lại, tập đoàn sẽ đàm phán với các đối tác để chuyển nhượng. Vinashin kỳ vọng việc bán chuyển nhượng thành công 216 doanh nghiệp này sẽ thu được khoảng 23.000 tỷ. Bên cạnh đó, tập đoàn sẽ thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, tập trung hoàn thành bàn giao các con tàu đã ký kết thì chủ tàu sẽ thanh toán tiền, chúng tôi sẽ có tiền để trả.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn thành viên, chúng tôi sẽ thực hiện cổ phần hóa rao bán trên thị trường, cũng sẽ thu hồi được vốn.

Đặc biệt, hiện tại kho vật tư thiết bị đã được mua sắm để đóng khoảng 100 con tàu trị giá hàng chục ngàn tỷ đang nằm một chỗ trong 2,3 năm qua (do suy thoái kinh tế thế giới, nhiều chủ tàu gặp khó khăn về tài chính đã huỷ hợp đồng đóng mới). Phần này sẽ được huy động ra để đóng tàu hoặc bán đi thu hồi vốn.

Mục tiêu của Đề án tái cơ cấu Vinashin là để giảm nợ và khôi phục, phát triển tập đoàn. Vậy kế hoạch này đã được triển khai như thế nào?

Cùng với việc tích cực thúc đẩy sản xuất kinh doanh, Vinashin đang đàm phán với các chủ tàu gia hạn thêm để tập đoàn có thời gian hoàn thiện các con tàu.

Đến thời điểm này, tập đoàn đã hoàn thành bàn giao cho chủ tàu 27 tàu. Ngày 25/12/2010, chúng tôi sẽ bàn giao tiếp 8 tàu, nâng tổng số tàu hoàn thành trong 4 tháng cuối năm là 35 tàu như đã cam kết với Chính phủ.

Đến 31/12, chúng tôi bàn giao thêm 6 tàu nữa. Như vậy, chúng tôi sẽ hoàn thành vượt chỉ tiêu 6 tàu. Dự kiến cả năm sẽ hoàn thành bàn giao được 63 tàu với tổng giá trị khoảng 700 triệu USD.

Ngay sau khi Thủ tướng ký quyết định phê duyệt Đề án tái cơ cấu Vinashin, ngày 7/12, Tập đoàn cũng đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch sắp xếp 216 đơn vị thành viên.

Chúng tôi đã thành lập Ban chỉ đạo triển khai và 216 đơn vị này được chia làm năm nhóm theo đặc thù của từng doanh nghiệp để sắp xếp lại, gồm: Nhóm 1: Vinashin sẽ chuyển nhượng, rút vốn; Nhóm 2: thực hiện bán doanh nghiệp, thu hồi vốn; Nhóm 3: đề nghị chuyển giao cho các đơn vị khác ngoài tập đoàn; Nhóm 4: Xử lý sáp nhập vào các đơn vị khác thuộc Vinashin; Nhóm 5: Là các doanh nghiệp, đơn vị thuộc diện sẽ bị giải thể.

Hiện tập đoàn đang tiến hành đàm phán với một số nhà đầu tư và đã có một số nhà đầu tư đến đăng ký mua và tìm hiểu thông tin về những doanh nghiệp trên. Trong số các doanh nghiệp này có một số doanh nghiệp có tiềm năng nên dễ bán.

Tuy nhiên, có một vấn đề chúng tôi rất trăn trở đó là sau khi tái cơ cấu, số đơn vị thành viên sẽ giảm từ 216 đơn vị xuống còn 43 đơn vị thành viên. Theo tính toán, tổng số lao động dôi dư khoảng 13.000 người tập trung chủ yếu ở các đơn vị sẽ được cổ phần hóa, chuyển giao, bán hoặc giải thể...

Trước mắt, chúng tôi cố gắng sắp xếp hạn chế tối đa số người mất việc làm; 13.000 lao động dôi dư sẽ được bố trí việc làm theo năng lực và nguyện vọng.

Trong số 13.000 người, chúng tôi sẽ tiến hành rà soát lại trình độ tay nghề chuyên môn của họ, tiếp nhận những kỹ sư, công nhân lành nghề vào làm việc tại một số nhà máy đóng tàu chủ lực.

Những lao động còn lại thuộc các công ty cổ phần hóa, bán hoặc chuyển giao sẽ được đơn vị tiếp nhận sử dụng, bố trí việc làm mới phù hợp với năng lực. Người lao động tại một số các đơn vị phải đóng cửa, giải thể sẽ được Tập đoàn phối hợp với các doanh nghiệp, Liên đoàn Lao động, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội các địa phương để bố trí việc làm phù hợp, cũng như giải quyết chế độ hợp lý, hợp tình./.

Theo Uông Lam
TTXVN/Vietnam+

Tag :
MỚI NHẤT
Ngân hàng Việt đua… xuất ngoại
Ngân hàng Việt đua… xuất ngoại

(Dân trí) - Nhiều ngân hàng trong nước đã và đang tính tới việc mở rộng hoạt động của mình tại thị trường quốc tế thông qua việc lập chi nhánh. Bước đi đầu tiên của họ tới là các nước láng giềng gần…

Thứ ba, 21/12/2010 - 12:20

Giá USD giảm, vàng tăng nhẹ
Giá USD giảm, vàng tăng nhẹ

(Dân trí) - Giá vàng miếng trong nước tăng nhẹ so với chốt phiên hôm qua, nhưng vẫn giao dịch dưới mốc 3,6 triệu đồng/chỉ. Trong khi đó giá USD tự do giảm xuống còn 21.120 VND.

Thứ ba, 21/12/2010 - 10:00

Đà Nẵng: Thưởng Tết cao nhất hơn 244 triệu đồng
Đà Nẵng: Thưởng Tết cao nhất hơn 244 triệu đồng

(Dân trí) - Trong kế hoạch thưởng Tết 2011, doanh nhiệp tại TP Đà Nẵng có mức thưởng thấp nhất cho người lao động là 500.000 đồng/người, còn doanh nghiệp thưởng Tết cao nhất lên đến trên 244 triệu đồng.

Thứ ba, 21/12/2010 - 09:59

CPI 2 thành phố lớn năm 2010 tăng gần 9,6%
CPI 2 thành phố lớn năm 2010 tăng gần 9,6%

(Dân trí) - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 của Hà Nội và TPHCM đều tăng cao đã kéo mức tăng chung cả năm 2010 hai thành phố này lên gần 9,6%.

Thứ ba, 21/12/2010 - 09:40

Giá vàng Việt Nam cao hơn thế giới: Lợi nhuận vào túi ai?
Giá vàng Việt Nam cao hơn thế giới: Lợi nhuận vào túi ai?

Một chuyên gia trong ngành “tiết lộ”: Ngoài những khoản phí vận chuyển, phí gia công (thuế nhập khẩu vàng hiện tại là 0%), chỉ cần làm một phép tính nhẩm cũng có thể biết khoản lợi nhuận kếch xù mà những nhà nhập khẩu vàng thu được trên mỗi tấn vàng nhập về.

Thứ ba, 21/12/2010 - 07:15

Mặt bằng lãi suất VND ổn định trở lại
Mặt bằng lãi suất VND ổn định trở lại

(Dân trí) - Sau khi có sự can thiệp của NHNN, mặt bằng lãi suất tiền gửi VND đã dần ổn định và đi vào quỹ đạo, sau hơn 2 tuần tạo sóng.

Thứ ba, 21/12/2010 - 01:09

Xác lập kỷ lục sim vàng lớn nhất Việt Nam
Xác lập kỷ lục sim vàng lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 20/12, mạng di động Vietnamobile đã tổ chức ra mắt chiếc sim vàng lớn nhất Việt Nam được đúc bằng vàng 99,99% với trọng lượng lên đến 1,04kg. Đây chính là phần thưởng của giải đặc biệt trong chương trình khuyến mãi “Nói ra vàng”.

Thứ hai, 20/12/2010 - 08:55

Một số cửa hàng xăng dầu ngừng… bán dầu
Một số cửa hàng xăng dầu ngừng… bán dầu

(Dân trí) - Tại các địa phương như: Ninh Bình, Hải Phòng, Lạng Sơn…, một số đại lý kinh doanh xăng dầu từ chối bán dầu diezel với lý do “hết hàng, chuẩn bị tăng giá”.

Thứ hai, 20/12/2010 - 05:37

Đồng ý cho Vincom xây đường bộ trên cao tại Hà Nội
Đồng ý cho Vincom xây đường bộ trên cao tại Hà Nội

(Dân trí) - Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về việc thống nhất ý kiến và đề xuất chủ trương cho phép Công ty cổ phần Vincom xây dựng tuyến đường bộ trên cao đoạn từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở (Hà Nội), dự kiến dài 10km.

Thứ hai, 20/12/2010 - 04:29

Giá vàng lại mất mốc 3,6 triệu đồng/chỉ
Giá vàng lại mất mốc 3,6 triệu đồng/chỉ

(Dân trí) - Giá vàng thế giới đang có biên độ tăng hơn 9 USD/ounce đã kéo giá vàng trong nước vọt qua mốc 3,6 triệu đồng/chỉ vào sáng nay. Nhưng đến phiên chiều giá vàng đã điều chỉnh giảm dưới mốc trên. Giá USD tự do niêm yết quanh mức 21.200 VND.

Thứ hai, 20/12/2010 - 03:20

Cá tra lại vào danh sách “đặc biệt” tại Brazil
Cá tra lại vào danh sách “đặc biệt” tại Brazil

(Dân trí) - VASEP vừa nhận được thông tin của doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn nhất vào thị trường Brazil từ nhà nhập khẩu cho biết, cá tra đã bị đưa vào danh mục “đặc biệt”, như vậy có thể sẽ bị áp thuế tới 35%.

Thứ hai, 20/12/2010 - 03:06

Giảm 7 điểm cuối phiên, Vn-Index mất mốc 480 điểm
Giảm 7 điểm cuối phiên, Vn-Index mất mốc 480 điểm

(Dân trí) - Những NĐT cầm tiền khá rụt rè trong việc đặt mua giá cao, trong khi bên bán có chiều hướng tăng mạnh. ITA tăng trần, SSI đuối sức, VIC, BVH giảm sàn.

Thứ hai, 20/12/2010 - 12:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Chú ý địa chỉ khi mua vé máy bay
Chú ý địa chỉ khi mua vé máy bay

Gần đây có bạn đọc gửi phản ánh về tình trạng nhiều phòng vé gắn biển, logo của Vietnam Airlines (VNA) nhưng bán vé với giá cao hơn và chất lượng dịch vụ hạn chế.

Thứ hai, 20/12/2010 - 12:02

Lãi suất cao làm nghẽn dòng tín dụng
Lãi suất cao làm nghẽn dòng tín dụng

Mức lãi suất tín dụng hợp lý, theo các chuyên gia chỉ ở mức 11 - 14%/năm - không quá rẻ để khuyến khích đầu tư kém hiệu quả nhưng cũng không quá cao khiến cho doanh nghiệp khó khăn và nền kinh tế trì trệ.

Thứ hai, 20/12/2010 - 09:15

Khi các nhà tài trợ nói thẳng
Khi các nhà tài trợ nói thẳng

Sau những thành tựu đã được ghi nhận, các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam hẳn đã rút ra được nhiều bài học quý từ những nhận định sâu sắc và thẳng thắn của các nhà tài trợ tại Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) vừa kết thúc.

Thứ hai, 20/12/2010 - 01:39

Đề xuất thành lập Sàn Giao dịch vàng chính thức
Đề xuất thành lập Sàn Giao dịch vàng chính thức

(Dân trí) - Dự kiến tuần tới, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia sẽ họp để bàn bạc, hiến kế chiến lược để xử lý dứt điểm vấn đề tỷ giá hối đoái và Đô la hóa, đầu tư vàng.

Chủ nhật, 19/12/2010 - 09:01

Trời rét hại, thực phẩm Hà Nội “đội” giá cao
Trời rét hại, thực phẩm Hà Nội “đội” giá cao

(Dân trí) - Thời tiết rét đậm, rét hại ở khu vực phía Bắc đã kìm hãm sự phát triển của rau xanh là nguyên nhân khan hiếm nguồn cung và đẩy giá thực phẩm trên thị trường Hà Nội tăng lên gấp 2, thậm chí gấp 3 lần so với những ngày trước đó.

Chủ nhật, 19/12/2010 - 05:35

Trung Quốc tuyên bố đã kiểm soát được lạm phát
Trung Quốc tuyên bố đã kiểm soát được lạm phát

(Dân trí) - Ông Liu Mingkang, quan chức cao cấp trong ngành ngân hàng Trung Quốc, khẳng định giá cả tại Trung Quốc năm 2011 sẽ không tăng nhanh và Trung Quốc đã có một số thành công trong kiềm chế lạm phát.

Chủ nhật, 19/12/2010 - 05:10

iPhone và nghịch lý thương mại Trung-Mỹ
iPhone và nghịch lý thương mại Trung-Mỹ

Giá trị xuất khẩu iPhone năm 2009 tạo ra 1,9 tỷ USD trong thặng dư thương mại của Trung Quốc, đồng thời một giá trị tương tự trong thâm hụt thương mại Mỹ.

Chủ nhật, 19/12/2010 - 01:47

Vietnam Airlines hủy chuyến vì thời tiết, hành khách bức xúc
Vietnam Airlines hủy chuyến vì thời tiết, hành khách bức xúc

(Dân trí) - Rất nhiều hành khách đi trên các chuyến bay của Vietnam Airlines chặng Hà Nội - Chu Lai ngày hôm qua (17/12) bức xúc khi bị đổi chuyến, đổi chặng bay đột ngột. Phía Vietnam Airlines cho biết không thể thực hiện khởi hành đúng giờ vì thời tiết không cho phép.

Thứ bảy, 18/12/2010 - 12:07

Vàng tăng hơn 10.000 đồng/chỉ, USD lên 21.200 VND
Vàng tăng hơn 10.000 đồng/chỉ, USD lên 21.200 VND

(Dân trí) - Sáng nay 18/12, giá vàng miếng trong nước tăng hơn 10.000 đồng/chỉ so với chốt phiên chiều qua, lên mức 3,595 triệu đồng/chỉ. Giá USD tự do cũng lên mức 21.200 VND.

Thứ bảy, 18/12/2010 - 10:37

Công an vào cuộc phòng chống tội phạm phá máy ATM
Công an vào cuộc phòng chống tội phạm phá máy ATM

(Dân trí) - Bộ Công an sẽ có văn bản chỉ đạo Cục điều tra tội phạm kinh tế, Công an hình sự, công an địa phương, các lực lượng tuần tra canh gác bảo vệ tăng cường hỗ trợ, phối hợp với các ngân hàng trong việc đảm bảo an toàn cho ATM…

Thứ bảy, 18/12/2010 - 10:29

Thuế nhập khẩu gas giảm còn 2%
Thuế nhập khẩu gas giảm còn 2%

(Dân trí) - Hôm qua 17/12, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 208/2010/TT-BTC quy định áp dụng mức thuế suất, thuế nhập khẩu ưu đãi là 2% (thay cho mức 5% trước đây) đối với một số mặt hàng khí dầu mỏ và các loại khí hydrocarbon.

Thứ bảy, 18/12/2010 - 10:04

Lãi suất nóng do cách “kiếm ăn” mới của ngân hàng?
Lãi suất nóng do cách “kiếm ăn” mới của ngân hàng?

Xưa nay các tổ chức tín dụng vốn được biết là những người đi vay để cho vay. Họ vay của người có tiền nhàn rỗi để rồi cho những người thiếu vốn sản xuất kinh doanh vay lại. Điều này đến giờ vẫn không sai. Có điều “người vay” và “cho vay” nay đã khác.

Thứ bảy, 18/12/2010 - 07:15