Việt Nam tạo động lực cho ACCIONA vào Đông Nam Á

Dân trí ACCIONA, doanh nghiệp về cơ sở hạ tầng và tái tạo năng lượng bền vững Tây Ban Nha, vừa bước vào thị trường Việt Nam. Ông Rubén Camba, Giám đốc Cơ sở Hạ tầng khu vực Đông Nam Á và Singapore của ACCIONA, chia sẻ về vấn đề này.

Ông có thể giới thiệu đôi nét về tập đoàn ACCIONA?

Việt Nam tạo động lực cho ACCIONA vào Đông Nam Á - 1
Ông Rubén Camba, Giám đốc Khối Cơ sở Hạ tầng khu vực Đông Nam Á và Singapore của ACCIONA

Rubén Camba: ACCIONA là tập đoàn hàng đầu về giải pháp cơ sở hạ tầng bền vững cùng những dự án tái tạo năng lượng. Với hơn 100 năm kinh nghiệm, chúng tôi ứng dụng những giải pháp bền vững vào các lĩnh vực mình đang hoạt động, giúp phát triển tương lai cũng như cải tạo môi trường thế giới. Sự đổi mới kết hợp với công nghệ dẫn đầu được đưa vào các dự án Năng lượng và Cơ sở hạ tầng.

Đến nay ACCIONA đã vươn mình ra hơn 35 quốc gia khắp 5 châu. Ở đó chúng tôi đưa ra các giải pháp phù hợp cho từng dự án, đảm bảo chuỗi giá trị tích hợp từ khâu phát triển, kỹ thuật, xây dựng cho đến vận hành, bảo trì trong các lĩnh vực xây dựng, nhượng quyền, nước, công nghiệp và dịch vụ.

Một vài dự án thành công ACCIONA có được?

Cầu Cebu (Philippines) là công trình quan trọng vì khi hoàn thành vào năm 2021, đây sẽ là biểu tượng của người Kitô giáo đã đặt chân đến quốc gia này 500 năm trước, kể từ năm 1521. Tổng chiều dài con đường cao tốc là 8,25 km. Cây cầu có dây văng dài 650 mét với nhịp chính dài gần 400 mét, gồm một số cầu cạn, hợp nhất với con đường bờ kè dài 5 km. Cầu Cebu sẽ giúp giảm tải tắc nghẽn giao thông tại các cây cầu hiện tại khi nối thành phố Cebu với đảo Mactan và đô thị Cordova.

Việt Nam tạo động lực cho ACCIONA vào Đông Nam Á - 2
Cầu Cebu có tổng vốn đầu tư 400 triệu đô la Mỹ hứu hẹn sẽ mang lại lợi ích cho người dân khi di chuyển, giúp tắc nghẽn giao thông ở các cây cầu hiện tại

Nhà máy xử lý nước thải Putatan số 2 (Philippines) với công suất 150.000 m3/ngày là thử thách của ACCIONA khi phải qua nhiều quá trình xử lý nước thô từ hồ Laguna để cung cấp nước sạch cho gần 6 triệu dân.

Nhà máy xử lý rác tái tạo năng lượng Kwinana công suất 400.000 tấn/năm đầu tiên ở Úc có khả năng tạo ra 36 megawatt điện, đủ dùng cho 50.000 hộ dân. Nhà máy đặt cột mốc quan trọng khi giảm thiểu lưu trữ rác thải và khai thác chúng để tạo ra nguồn năng lượng tái sử dụng.

Việt Nam đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, và áp lực cạnh tranh cũng không hề nhỏ. Điều gì khiến ACCIONA khác biệt?

Chúng tôi có nhiều giải pháp phù hợp với phát triển của Việt Nam như những công nghệ tiên tiến về cơ sở hạ tầng, năng lượng và nước. Ngoài ra, ACCIONA có khả năng bao quát toàn bộ chuỗi giá trị dự án, từ khâu thiết kế đến vận hành và bảo trì, cho phép chúng tôi có tầm nhìn toàn diện và cung cấp các giải pháp tốt hơn về kinh tế, kỹ thuật và điều kiện xã hội.

Những cam kết của ACCIONA khi đặt chân đến thị trường Việt Nam?

Chúng tôi mong muốn trở thành đối tác chiến lược với Việt Nam, có thể đóng góp cho mục tiêu phát triển xã hội, kinh tế và môi trường. Với kinh nghiệm và năng lực kỹ thuật vượt trội, ACCIONA đóng vai trò then chốt trong những dự án kỹ thuật phức tạp dựa trên tiêu chuẩn bền vững tạo ra giá trị lớn.

Cam kết của ACCIONA rất đơn giản: truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm lâu năm của mình để dần trở thành một công ty bản địa. ACCIONA có đội ngũ chuyên gia với trình độ chuyên môn và kinh nghiệm kỹ thuật cao sẽ mang đến cho Việt Nam dấu ấn đáng chú ý. ACCIONA sẽ làm việc với các đối tác Việt Nam để tham gia vào các dự án cơ sở hạ tầng như xây dựng cầu, sân bay, tàu điện, cảng, bệnh viện, nhà máy sản xuất năng lượng tái tạo và nhà máy lọc nước.

Phải chăng ACCIONA muốn tăng tốc tiến vào Đông Nam Á?

Đông Nam Á có tiềm năng lớn đối với một công ty toàn cầu như ACCIONA. Chúng tôi đã phát triển các dự án quan trọng ở Hồng Kông, Malaysia và Philippines, và như một phần chiến lược tăng trưởng trong khu vực, chúng tôi đến Việt Nam. Vào tháng 4/2016, ACCIONA đã củng cố vị thế của mình tại Đông Nam Á khi mở văn phòng tại Singapore. Vào tháng 4/2019, chúng tôi mở văn phòng ở Manila.

Việt Nam tạo động lực cho ACCIONA vào Đông Nam Á - 3
Nhà máy xử lý nước thải Putatan (Philippines) do ACCIONA thiết kế, xây dựng và vận hành, cung cấp nguồn nước sạch cho 6 triệu cư dân địa phương

Việt Nam đang đương đầu với biến đổi khí hậu gây ra sụt lún và nước biển dâng cao… ACCIONA có thể chia sẻ các biện pháp đối phó?

Biến đổi khí hậu làm tăng mực nước biển, và khiến nhiều khu vực trên thế giới biến mất trong tương lai gần. Chính quyền Singapore và New York đang xem xét việc tăng mực nước biển do biến đổi khí hậu và họ đang nghiên cứu các giải pháp như TetraPots (trụ chắn sóng), đập ngăn nước biển, trồng thảm thực vật quanh các đảo để bảo vệ vùng trũng thấp.

ACCIONA có 3 bến nổi là những cỗ máy hàng hải tạo ra những khối bê tông lớn trong nước dài 60 mét, rộng 30 mét và cao 30 mét. Mỗi một khối bê tông, được gọi là Caissons, có thể được xây dựng dưới 10 ngày. Với các thiết bị tối tân của ACCIONA, việc xây dựng công trình đập ngăn nước biển để tránh sự gia tăng mực nước biển quá mức có thể được thực hiện rất nhanh chóng.

Xin cảm ơn ông!

Mai Anh

MỚI NHẤT
Toàn cảnh thị trường cho thuê căn hộ tại Hà Nội: Triển vọng 2020
Toàn cảnh thị trường cho thuê căn hộ tại Hà Nội: Triển vọng 2020

(Dân trí) - Theo báo cáo quý III/2019 của Savills, thị trường cho thuê căn hộ tại Hà Nội đang có diễn biến khá tích cực và được thúc đẩy bởi những tín hiệu lạc quan từ nền kinh tế. Sức hút mạnh mẽ đến từ khu vực trung tâm hành chính mới với ưu thế về vị trí, giá thuê cao và giá trị thương hiệu của những chủ đầu tư uy tín đang và sẽ dẫn dắt thị trường.

Thứ ba, 12/11/2019 - 11:00

Táo vàng Trung Quốc gắn mác Mỹ, Nhật: "Giá cao khách mới tin"
Táo vàng Trung Quốc gắn mác Mỹ, Nhật: "Giá cao khách mới tin"

Chị T cho biết, nếu giới thiệu hàng Trung Quốc mà bán giá cao thì ít người mua bởi tâm lý của khách là chỉ mua hàng Mỹ, Nhật giá cao.

Thứ ba, 12/11/2019 - 11:00

Lương sắp tăng cao nhất trong vòng 8 năm qua
Lương sắp tăng cao nhất trong vòng 8 năm qua

(Dân trí) - Chính phủ đề xuất tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2020, mức tăng 110.000 đồng nâng lương từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,6 triệu đồng/tháng và được cho là mức tăng cao nhất trong vòng 8 năm qua. Dự kiến, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua kế hoạch ngân sách vào chiều nay (12/11).

Thứ ba, 12/11/2019 - 10:08

Aeon Mall Hà Đông mang lại giá trị gì cho Khu đô thị Dương Nội?
Aeon Mall Hà Đông mang lại giá trị gì cho Khu đô thị Dương Nội?

(Dân trí) - Aeon Mall được đầu tư và phát triển giúp gia tăng giá trị bất động sản của khu vực. Do đó, nhiều dự án tại Hà Đông chọn Aeon Mall Hà Đông là một yếu tố gia tăng lợi thế cạnh tranh khi truyền thông. Tuy nhiên, với vị trí nằm áp sát Aeon Mall Hà Đông, Khu đô thị Dương Nội đang được cho là dự án được hưởng nhiều giá trị từ Aeon Mall Hà Đông.

Thứ ba, 12/11/2019 - 10:00

Thị trường xe cuối năm: Xe nhập thăng hoa, xe nội khủng hoảng doanh số
Thị trường xe cuối năm: Xe nhập thăng hoa, xe nội khủng hoảng doanh số

(Dân trí) - Mặc dù mùa xe cuối năm đang vào cao điểm song lượng xe bán ra của các hãng trong đang giảm. Trong khi đó, xe nhập khẩu tăng phi mã, khiến cuộc đua về nguồn cung xe cuối năm ngày càng khó nắm bắt.

Thứ ba, 12/11/2019 - 09:16

Bất động sản Thanh Thủy sốt nóng nhờ hạ tầng hoàn thiện
Bất động sản Thanh Thủy sốt nóng nhờ hạ tầng hoàn thiện

(Dân trí) - Hưởng lợi từ hạ tầng hoàn thiện, bất động sản Thanh Thủy không ngừng trỗi dậy thu hút khách hàng, nhà đầu tư, tạo thành cơn sốt nóng không có dấu hiệu hạ nhiệt trên thị trường hiện nay

Thứ ba, 12/11/2019 - 08:00

Kỷ lục mới: Chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới được bán với giá hơn 720 tỷ đồng
Kỷ lục mới: Chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới được bán với giá hơn 720 tỷ đồng

(Dân trí) - Vượt qua chiếc Rolex Daytona, chiếc đồng hồ Patek Philippe Grandmaster Chime đã trở thành chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới đến tại thời điểm này khi được bán đấu giá lên đến 24,2 triệu Bảng (hơn 720 tỷ đồng).

Thứ ba, 12/11/2019 - 08:00

BIDV công bố cổ đông chiến lược, trở thành ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam
BIDV công bố cổ đông chiến lược, trở thành ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Việc KEB Hana Bank (Hàn Quốc) trở thành cổ đông chiến lược của BIDV, đã trở thành thương vụ M&A lớn nhất trong ngành tài chính Việt Nam, cũng là hợp tác lớn nhất của một tổ chức tài chính nước ngoài vào ngành ngân hàng trong nước.

Thứ ba, 12/11/2019 - 07:55

Tin mới bất ngờ về tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Trả lương thầy Park, mở trường đại học
Tin mới bất ngờ về tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Trả lương thầy Park, mở trường đại học

(Dân trí) - Với diễn biến tiêu cực của hầu hết mã vốn hoá lớn trên thị trường chứng khoán ngày hôm qua, VN-Index đã bị điều chỉnh khá mạnh. Đáng nói, VIC là mã gây sức ép mạnh nhất lên chỉ số dù các thông tin tích cực liên quan đến tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng liên tiếp được đưa ra.

Thứ ba, 12/11/2019 - 07:05

Bức tranh nặng cả tấn, giá vài tỷ khiến ai cũng "choáng"
Bức tranh nặng cả tấn, giá vài tỷ khiến ai cũng "choáng"

Bức tranh “Vinh hoa phú quý” bằng ngọc cẩm thạch nguyên khối có giá vài tỷ đồng khiến du khách sửng sốt.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:27

Cà phê “mất mùa, mất giá”, dân mày mò chế biến sản phẩm từ “A đến Z”
Cà phê “mất mùa, mất giá”, dân mày mò chế biến sản phẩm từ “A đến Z”

(Dân trí) - Những năm gần đây, bà con nông dân trồng cà phê đều gánh chịu điệp khúc “mất mùa, mất giá”. Chính vì vậy, một số bà con trên địa bàn đã tự mày mò tạo ra những sản phẩm cà phê hữu cơ từ “A đến Z” do chính tay mình làm ra.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:26

Chỉ số giá tiêu dùng Trung Quốc tăng kỉ lục do thiếu hụt thịt lợn trầm trọng
Chỉ số giá tiêu dùng Trung Quốc tăng kỉ lục do thiếu hụt thịt lợn trầm trọng

(Dân trí) - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc đã tăng vọt lên 3,8% trong tháng 10, đây là mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2012 với việc giá thịt lợn cao hơn hẳn so với các loại thịt khác.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp tư nhân giúp Việt Nam trở nên thịnh vượng
Doanh nghiệp tư nhân giúp Việt Nam trở nên thịnh vượng

(Dân trí) - “Chúng ta mong muốn phát triển các doanh nghiệp tư nhân ngày càng lớn mạnh, để đảm bảo cho nền kinh tế Việt Nam phát triển bền vững, đóng góp vào sự thịnh vượng của Việt Nam”, đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Sinh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội chia sẻ.

Thứ hai, 11/11/2019 - 08:00

PVN về đích trước kế hoạch cả doanh thu lợi nhuận và nộp ngân sách
PVN về đích trước kế hoạch cả doanh thu lợi nhuận và nộp ngân sách

(Dân trí) - Kết thúc 10 tháng năm 2019, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã về đích trước 2 tháng các chỉ tiêu: tổng doanh thu, nộp ngân sách, lợi nhuận, đặc biệt chỉ tiêu ở lĩnh vực cốt lõi là gia tăng trữ lượng dầu khí.

Thứ hai, 11/11/2019 - 08:00

Vụ Seven.AM bị tố cắt mác Trung Quốc: Tạm giữ hơn 9.000 sản phẩm để điều tra
Vụ Seven.AM bị tố cắt mác Trung Quốc: Tạm giữ hơn 9.000 sản phẩm để điều tra

(Dân trí) - Tại thời điểm kiểm tra, cả 5 cửa hàng kinh doanh Seven.AM đều chưa xuất trình đầy đủ hoá đơn chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Vì vậy, Cục quản lý thị trường Hà Nội đã tiến hành tạm giữ toàn bộ hơn 9.000 sản phẩm đề kiểm tra.

Thứ hai, 11/11/2019 - 07:45

Lễ hội Bia Hà Nội 2019 tại Nam Định và Hải Dương: Vui không khoảng cách
Lễ hội Bia Hà Nội 2019 tại Nam Định và Hải Dương: Vui không khoảng cách

(Dân trí) - Trong 2 ngày diễn ra sự kiện Lễ hội Bia Hà Nội 2019 tại Nam Định và Hải Dương vào ngày 8 - 9/11 vừa qua đã thu hút hàng ngàn du khách đến tham dự, tạo nên một không gian lễ hội đặc sắc và náo nhiệt.

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:33

Nông dân đổ xô đi bắt ốc bươu vàng hại lúa, thu lợi hàng triệu đồng
Nông dân đổ xô đi bắt ốc bươu vàng hại lúa, thu lợi hàng triệu đồng

(Dân trí) - Những ngày qua nông dân Hà Tĩnh đã đổ xô xuống ruộng nhặt ốc bươu vàng đang mùa sinh trưởng bán cho thương lái. Ước tính đã có cả trăm tấn ốc bươu vàng được nông dân Hà Tĩnh thu được trong những ngày qua.

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:19

Vợ bỏ và chỉ còn 1 con chó, cuộc đời đổi thay giàu có không ngờ
Vợ bỏ và chỉ còn 1 con chó, cuộc đời đổi thay giàu có không ngờ

Chó, mèo, gấu trúc, lợn, cáo... đều có cơ hội trở những tỷ phú. Đằng sau những bức ảnh đáng yêu trên mạng, chúng có thể mang về triệu đô cho chủ nhân.

Thứ hai, 11/11/2019 - 05:02

Thủ tướng: Đừng sợ dân giàu, Nhà nước không nên “ôm” dự án!
Thủ tướng: Đừng sợ dân giàu, Nhà nước không nên “ôm” dự án!

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, ngoại trừ những lĩnh vực “yết hầu” như tiền tệ, quốc phòng, an ninh thì tất cả phải “nhường chỗ” cho tư nhân tham gia. “Đừng sợ dân giàu các đồng chí ạ!” - người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Thứ hai, 11/11/2019 - 04:59

Bất ngờ: Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trả lương cho ông Park Hang Seo
Bất ngờ: Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trả lương cho ông Park Hang Seo

(Dân trí) - Tập đoàn Vingroup là một trong những đơn vị tiên phong đứng sau đồng hành cùng VFF giữ chân vị HLV thành công nhất bóng đá nước nhà.

Thứ hai, 11/11/2019 - 03:43

Savills chính thức ra mắt nền tảng tư vấn tìm mặt bằng văn phòng linh hoạt tại việt nam
Savills chính thức ra mắt nền tảng tư vấn tìm mặt bằng văn phòng linh hoạt tại việt nam

(Dân trí) - Hôm nay, ngày 23/10/2019, tập đoàn tư vấn bất động sản quốc tế Savills đã chính thức cho ra mắt Workthere tại Việt Nam. Đây là một nền tảng niêm yết mặt bằng văn phòng linh hoạt trên website (workthere.com) và cung cấp dịch vụ tư vấn giúp các doanh nghiệp tìm kiếm không gian làm việc chung (co-working), văn phòng dịch vụ và văn phòng linh hoạt.

Thứ hai, 11/11/2019 - 03:30

Liên tục phát hiện hàng hóa xuất nhập khẩu gian lận thuế hàng tỷ đồng
Liên tục phát hiện hàng hóa xuất nhập khẩu gian lận thuế hàng tỷ đồng

(Dân trí) - Doanh nghiệp khai báo hải quan “một đằng” nhưng hàng hóa xuất nhập khẩu lại “một nẻo” nhằm gian lận thuế. Tuy nhiên, thủ đoạn này đã không qua mặt được lực lượng hải quan.

Thứ hai, 11/11/2019 - 03:08

Kiểm tra Seven.AM: Chưa phát hiện chữ Trung Quốc, nợ giấy tờ chứng minh xuất xứ
Kiểm tra Seven.AM: Chưa phát hiện chữ Trung Quốc, nợ giấy tờ chứng minh xuất xứ

(Dân trí) - Tại thời điểm cơ quan quản lý thị trường kiểm tra, chủ của các cửa hàng kinh doanh Seven.Am mới chỉ xuất trình cho đoàn kiểm tra đăng ký nhãn hiệu Seven.Am. Toàn bộ hoá đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và Bản công bố hợp quy của sản phẩm, chủ cửa hàng xin "sẽ xuất trình sau".

Thứ hai, 11/11/2019 - 03:03

Xin nghỉ làm, thức xuyên đêm để "săn" hàng hiệu giảm giá trong ngày "độc thân"
Xin nghỉ làm, thức xuyên đêm để "săn" hàng hiệu giảm giá trong ngày "độc thân"

(Dân trí) - Ngày độc thân (11/11) tại Trung Quốc là ngày hội giảm giá trên nhiều trang thương mại điện tử. Không chỉ hàng hoá Trung Quốc, các nhãn hàng như Nike, Adidas,..cũng thi nhau giảm giá lên tới 50 - 60%. Vì thế, đây cũng là dịp nhiều người Việt săn hàng hiệu giá hời.

Thứ hai, 11/11/2019 - 02:47