Thứ tư, 03/12/2014 - 12:36

"Việt Nam sẽ tăng trưởng 5,6% trong năm nay"

Dân trí

World Bank đã nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2014 lên 5,6% nhưng vẫn thấp hơn mục tiêu và kỳ vọng của Chính phủ, một phần do hiệu quả hoạt động kém của khu vực tài chính với một loạt phức hợp các vấn đề về thể chế và quy định pháp lý.

Ông Sandeep Mahajan - Chuyên gia kinh tế của WB tại Việt Nam
Ông Sandeep Mahajan - Chuyên gia kinh tế của WB tại Việt Nam

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Việt Nam sẽ là "mảnh đất màu mỡ" để khởi nghiệp

* Hàng xuất khẩu bị trả về vẫn phải đóng thuế

* Giá dầu lao dốc: Kẻ mừng, người lo

* Chuyên gia nói về việc giá xăng dầu giảm làm ngân sách hụt thu: Cái lợi lớn hơn thiệt hại

* Tháng 6/2015 dự kiến nới “room” ngoại lên 60%

* Giá vàng, dầu lại đi xuống, giá trị đồng USD lên cao nhất hơn 5 năm

Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa cung cấp báo cáo Điểm lại tình hình kinh tế Việt Nam với nhận định, tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự báo sẽ cải thiện từ mức 5,4% của năm 2013 lên 5,6% năm 2014.

Như vậy, với triển vọng này, con số dự báo mà World Bank đưa ra đối với tốc độ tăng trưởng GDP Việt Nam mặc dù cao hơn so với lần cập nhất trước song vẫn thấp hơn mục tiêu cũng như dự báo của Chính phủ. Mục tiêu Chính phủ đặt ra cho năm 2014 này là tăng trưởng đạt 5,8% trong khi Thủ tướng mới đây kỳ vọng, cả năm GDP sẽ tăng với tốc độ 5,9%.

Trình bày về báo cáo này với báo giới trong phiên họp báo sáng nay (3/12), chuyên gia kinh tế trưởng của World Bank tại Việt Nam– ông Sandeep Mahajan cho rằng, viễn cảnh khả quan này chủ yếu là nhờ ổn định kinh tế vĩ mô và hoạt động tốt của các ngành chế biến, chế tạo hướng về xuất khẩu có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Điều kiện kinh tế vĩ mô tích cực cũng giúp cải thiện vị trí xếp hạng của Việt Nam về rủi ro quốc gia, giúp Chính phủ phát hành thành công trái phiếu trên thị trường quốc tế, huy động được 1 tỷ USD với điều kiện khá hợp lý.

Theo bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia World Bank tại Việt Nam, “tiềm năng để kinh tế Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn chỉ có thể trở thành hiện thực khi có tiến bộ thực sự trong việc giải quyết những bất cập của khu vực doanh nghiệp nhà nước và ngân hàng – hiện đang gây trở ngại tới hiệu quả và năng suất của nền kinh tế”. Bà Kwakwa cũng nhận định, việc tiếp tục đẩy nhanh tiến độ cải cách và hoàn thiện môi trường kinh doanh là mấu chốt để đưa nền kinh tế vươn tới quỹ đạo tăng trưởng mới.

Tại báo cáo lần này, World Bank chỉ ra rằng, thực tế trong nền kinh tế Việt Nam, kết quả hoạt động của khu vực FDI và tư nhân trong nước là khá tương phản. Trong khi khu vực FDI tiếp tục là nguồn tăng trưởng quan trọng thì hoạt động của khối doanh nghiệp trong nước vẫn còn khó khăn, với số doanh nghiệp đóng cửa hoặc ngừng hoạt động vẫn gia tăng.

Về nội dung cải cách DNNN, mặc dù hoạt động có tích cực nhưng vẫn chậm hơn so với mục tiêu đề ra. Chính phủ Việt Nam đã đưa ra quan điểm rõ ràng về cải cách DNNN nhưng vấn đề quan trọng theo World Bank là phải thực hiện một cách nhất quán và quyết liệt.

World Bank cho rằng, dự báo trung bạn GDP Việt Nam vẫn sẽ tăng trưởng ở mức khiêm tốn và quá trình ổn định kinh tế vĩ mô tiếp tục được củng cố. 

Đồng thời lưu ý, hiệu quả hoạt động kém của khu vực tài chính là do một loạt phức hợp các vấn đề về thể chế và quy định pháp lý. Những vấn đề này báo gồm các cơ quan chức năng can thiếp vào các quyết định đầu tư và tín dụng của các DNNN và các ngân hàng thương mại nhà nước; cơ cấu quản trị của các doanh nghiệp, ngân hàng thương mại nhà nước không phù hợp và năng lực quản trị rủi ro yếu.

World Bank cũng đánh giá, một số ngân hàng TMCP của Việt Nam có hoạt động tín dụng với khách hàng có quan hệ; cơ sở hạ tầng tài chính còn yếu kém, với những bất cập về các tiêu chuẩn báo cáo tài chính; việc quản lý và giám sát đối với khu vực tài chính còn nhiều lỗ hổng.

Bích Diệp

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Mới nhất