Việt Nam rớt 6 bậc năng lực cạnh tranh

Với 10/12 chỉ tiêu xếp hạng bị hạ thấp, Việt Nam đã giảm 6 bậc trong bản báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu 2011-2012 vừa được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) công bố, đứng vị trí thứ 65 trên tổng số 142 quốc gia được xếp hạng.

Lạm phát là vấn đề nan giải nhất của nền kinh tế

 

Với vị trí thứ 65 của năm nay thì khi so với các quốc gia Đông Nam Á khác được đánh giá trong bảng xếp hạng như Singapore, Malaysia, Indonesia, Brunei, khoảng cách giữa Việt Nam và các quốc gia này đang ngày càng xa (Singapore xếp thứ 2, Malaysia xếp thứ 21, Brunei xếp thứ 28, và Indonesia xếp thứ 46).

 

Cụ thể, trong số 12 tiêu chí được WEF đưa vào đánh giá, Việt Nam có tới 10 tiêu chí bị hạ bậc so với năm ngoái.  Và chỉ nhờ vào những cải thiện đáng kể về môi trường kinh tế vĩ mô (xếp thứ 65, tăng 20 bậc so với năm ngoái, nước ta mới không bị hạ bậc thêm nữa.

 

Tuy nhiên, ngay cả trong tiêu chí có mức cải thiện rõ rệt nhất này, một số vấn đề của nền kinh tế vĩ mô vẫn còn tồn tại. Thâm hụt ngân sách năm 2010 của Việt Nam vẫn ở mức cao, chiếm 6% của GDP, và lạm phát hiện đang lên đến mức gần hai con số.

 

Dù trong năm 2011 chính phủ đã đưa ra nhiều biện pháp để kiềm chế lạm phát, tình hình lạm phát của nước ta vẫn hết sức phức tạp. Theo thống kê của WEF, có 16,7% số người được hỏi cho rằng lạm phát đang là vấn đề nan giải nhất của nền kinh tế, chiếm vị trí số một. Tiếp theo là khả năng tiếp cận các nguồn tài chính (15,8%), chính sách thiếu tính ổn định (11,8%),...

 

Lạm phát hiện là vấn đề đáng lo ngại nhất của nền kinh tế (Nguồn: WEF)

 

WEF nhận định, để tiếp tục đà tăng trưởng trong thời gian tới, Việt Nam cần phải xây dựng nền kinh tế dựa trên những thế mạnh của mình đồng thời giải quyết hàng loạt những thách thức đặt ra.

 

Hiện tại, Việt Nam có những điểm mạnh như thị trường lao động hiệu quả (chiếm vị trí thứ 46/142 nước), tiềm năng đổi mới (đứng thứ 66) có thể thúc đẩy sự phát triển, cùng quy mô thị trường tương đối lớn (đứng thứ 33), do được hưởng lợi nhiều từ hoạt động xuất khẩu.

 

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều những thách thức được đặt ra trong tương lai. Sự tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế khiến hệ thống giao thông (đứng thứ 123) và cảng biển (đứng thứ 111) chưa thể đáp ứng kịp nhu cầu.

 

Thêm vào đó, nếu muốn duy trì khả năng cạnh tranh của mình, Việt Nam cũng cần phải có những đổi mới trong việc thực thi thủ tục hành chính. Thủ tục hành chính ở Việt Nam được xem là khá nặng nề (xếp thứ 113), với số lượng thủ tục  lớn và nhiều công đoạn cồng kềnh. Trung bình các doanh nghiệp phải mất tới 44 ngày và trải qua 9 công đoạn mới có thể hoàn thành hết các thủ tục để bắt đầu hoạt động.

 

Ngoài ra, các vấn đề khác như quyền sở hữu trí tuệ (xếp thứ 127), vấn đề đào tạo và giáo dục chất lượng cao (xếp thứ 103), và nạn tham những tràn lan (xếp thứ 104) cũng là những yếu tố cần được cải thiện trong thời gian tới.

 

Thu nhập bình quân đầu người ngày càng thấp

 

Theo số liệu được WEF công bố, đến cuối năm 2010, dân số Việt Nam là 89 triệu người. Tổng thu nhập quốc nội đạt 103,6 tỷ USD, tương đương 0,37% GDP của thế giới. Thu nhập bình quân đầu người đạt 1.174 USD/năm.

 

Thu nhập bình quân đầu người của người Việt Nam ngày thấp hơn so với mức trung bình của các quốc gia đang phát triển tại châu Á (Nguồn: WEF)

 

Tuy nhiên, dù mức thu nhập đã được cải thiện đáng kể, đưa Việt Nam gần trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình, thì thống kê của WEF trong vòng 25 năm qua lại cho thấy thu nhập của người dân Việt Nam so với mức trung bình của các quốc gia đang phát triển ở châu Á ngày một thấp hơn. Năm 1985, thu nhập của người lao động Việt Nam gần như tương đương với mức trung bình của các quốc gia đang phát triển khác tại châu Á. Nhưng đến năm 2010, thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam đã thấp hơn mức trung bình này gần 2000 USD.

 

Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu 2011-2012 ra đời trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Nền kinh tế đang có sự chuyển mình, từ các nước phát triển sang những nền kinh tế mới nổi khác. Các nhà hoạch định chính sách thì đang đau đầu đề tìm ra phương thức quản lý nền kinh tế khi nó đang ngày một phức tạp.

 

 Trong bản báo cáo Năng lực cạnh tranh 2011-2012, Thụy Sĩ vẫn đứng đầu bảng xếp hạng. Singapore vượt qua Thụy Điển đứng ở vị trí thứ hai. Nhật Bản là quốc gia còn lại của châu Á có mặt trong top 10, tuy nhiên cũng đã rớt 3 bậc so với năm ngoái. Các quốc gia châu Âu khác là Thụy Điển, Phần Lan, Đức, Hà Lan, Đan Mạch và Anh lần lượt chiếm các vị trí còn lại trong top 10.

 

Theo Quốc Dũng

VEF

 

 

Tag :
CÁC BÀI MỚI
"Đại gia" bị khởi tố, nhiều ngân hàng "chết chùm"
"Đại gia" bị khởi tố, nhiều ngân hàng "chết chùm"

Hàng loạt các Ngân hàng ở TP Cần Thơ như NH Công Thương, NH An Bình, NH Đông Nam Á, NH Phát triển Việt Nam khu vực Cần Thơ - Hậu Giang đã bị bà Phó Giám đốc Công ty TNHH An Khang Nguyễn Thị Thu Sương cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt hơn 356 tỉ đồng.

Thứ sáu, 09/09/2011 - 12:30

Không thu phí đường bộ qua xăng dầu
Không thu phí đường bộ qua xăng dầu

(Dân trí) - Quan điểm này được đại diện Bộ Tài chính đưa ra trong cuộc họp bàn với Bộ GTVT và Bộ Tư pháp mới đây về việc thống nhất phương án lập Quỹ bảo trì đường bộ trước khi trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Thứ sáu, 09/09/2011 - 11:02

Đồ chơi trung thu: Đèn điện lấn lướt đèn cầy
Đồ chơi trung thu: Đèn điện lấn lướt đèn cầy

(Dân trí) - Trung thu năm nay, các loại lồng đèn bằng giấy sử dụng nến truyền thống của Việt Nam vẫn cam chịu số phận hắt hiu vì đèn nhựa Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường.

Thứ sáu, 09/09/2011 - 11:00

Những món đồ “độc” của tỷ phú
Những món đồ “độc” của tỷ phú

(Dân trí) - Trong mọi bối cảnh kinh tế, niềm đam mê các món đồ "độc" của các tỷ phú dường như không bao giờ thuyên giảm. Các tỷ phú không ngại vung tiền vào những chiếc xe quý hiếm, những kiệt tác nghệ thuật hay thậm chí xác ướp cá mập.

Thứ sáu, 09/09/2011 - 10:36

Đầu vào hạ, cho vay vẫn cao
Đầu vào hạ, cho vay vẫn cao

Nhiều khả năng đến tháng 10 tới, khi thị trường đã “tiêu hóa” hết số vốn giá cao, lãi suất cho vay mới có thể giảm mạnh về 17%-19%

Thứ sáu, 09/09/2011 - 09:31

Sôi động tour du lịch giảm giá tại ITE 2011
Sôi động tour du lịch giảm giá tại ITE 2011

(Dân trí) - Nhân Hội chợ du lịch quốc tế ITE 2011 và hưởng ứng tháng khuyến mãi, Vietravel phối hợp Hãng hàng không Vietnam Airlines tung ra các tour du lịch quốc tế “siêu giảm giá”. Đồng thời chỉ với 759.000 đồng du khách được khám phá nét đặc sắc lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ.

Thứ sáu, 09/09/2011 - 09:05

Tràn lan hương nhang tẩm hóa chất độc hại
Tràn lan hương nhang tẩm hóa chất độc hại

(Dân trí) - Dạo qua thị trường nhang hiện nay có thể thấy hàng trăm nhãn hiệu với nhiều mùi thơm khác nhau, từ “made in Vietnam” đến hàng nhập ngoại mà đa phần là nhang Đài Loan, Trung Quốc. Theo giới chuyên môn, nhang càng thơm càng độc hại do được ngâm tẩm hóa chất.

Thứ sáu, 09/09/2011 - 08:41

"Ông lớn" Shell dự định nhảy vào Việt Nam
"Ông lớn" Shell dự định nhảy vào Việt Nam

Tập đoàn Dầu khí hoàng gia Hà Lan Shell đang có kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam bất chấp việc các tập đoàn dầu khí lớn khác như BP và ConocoPhillips rút khỏi thị trường.

Thứ năm, 08/09/2011 - 06:51

EVN đòi tăng giá điện ngay trong tháng 9
EVN đòi tăng giá điện ngay trong tháng 9

Góp ý về tổng kết thực hiện quy hoạch điện VI và giải pháp thực hiện quy hoạch điện VII, tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đề nghị bộ Công thương cho phép được điều chỉnh giá bán điện trong tháng 9/2011.

Thứ năm, 08/09/2011 - 06:32

“Kinh tế Việt Nam khá bị động trong sân chơi quốc tế”
“Kinh tế Việt Nam khá bị động trong sân chơi quốc tế”

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, nền kinh tế Việt Nam khá bị động trong sân chơi quốc tế bởi quá trình chuẩn bị hội nhập chưa được quán triệt sâu rộng.

Thứ năm, 08/09/2011 - 05:12

Rao bán hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới
Rao bán hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Hòn đảo nhân tạo Kings Island nằm cách ở biển Đan Mạch khoảng 25 km đang được rao bán với giá 14 triệu USD.

Thứ năm, 08/09/2011 - 04:12

Khởi tố một giám đốc Ngân hàng của Vietinbank
Khởi tố một giám đốc Ngân hàng của Vietinbank

Ngày 7/9, CA tỉnh Yên Bái đã quyết định khởi tố, bắt tạm giam nguyên giám đốc và hai cán bộ đương nhiệm của Ngân hàng thương mại Công Thương Việt Nam, chi nhánh Yên Bái về hành vi vi phạm quy định cho vay trong hoạt động tín dụng gây thất thoát hàng chục tỷ đồng.

Thứ năm, 08/09/2011 - 03:56

CÙNG CHUYÊN MỤC
Thanh tra Vinalines sau tuyên bố lỗ
Thanh tra Vinalines sau tuyên bố lỗ

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ vừa công bố quyết định chính thức về việc thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý và sử dụng vốn, tài sản tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines).

Thứ năm, 08/09/2011 - 02:14

Vàng trong nước lại ca bài “chậm và đắt”
Vàng trong nước lại ca bài “chậm và đắt”

(Dân trí) - Giá vàng trong nước vẫn tiếp tục bài ca chậm và đắt khi chỉ giảm nhỏ giọt và đứng ở mức cao trên 47 triệu đồng/lượng dù giá vàng thế giới đã sụt xuống còn 1.830 USD/ounce.

Thứ năm, 08/09/2011 - 11:43

Ngân hàng vượt trần lãi suất huy động: “Trảm” lãnh đạo
Ngân hàng vượt trần lãi suất huy động: “Trảm” lãnh đạo

(Dân trí) - Thừa nhận tình trạng vượt trần lãi suất huy động của hầu hết các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước thể hiện “bàn tay sắt” với vấn nạn này bằng tuyên bố đình chỉ hoặc miễn nhiệm người quản lý, người điều hành của đơn vị vi phạm.

Thứ năm, 08/09/2011 - 11:32

Hà Nội chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vàng, ngoại tệ
Hà Nội chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vàng, ngoại tệ

(Dân trí) - UBND Thành phố Hà Nội vừa chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Hà Nội và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vàng, ngoại tệ trên địa bàn.

Thứ năm, 08/09/2011 - 09:12

Đồ chơi trung thu truyền thống lép vế trước hàng Trung Quốc
Đồ chơi trung thu truyền thống lép vế trước hàng Trung Quốc

(Dân trí) - Mặc dù chủ yếu là hàng Trung Quốc với mức giá tăng 30% so với năm trước nhưng thị trường quà tặng dành cho trẻ em dịp Tết Trung thu tại Hà Nội những ngày cao điểm được ghi nhận là rất sôi động và hút hàng.

Thứ năm, 08/09/2011 - 07:58

Hạ giá nhà thu nhập thấp bằng cách nào?
Hạ giá nhà thu nhập thấp bằng cách nào?

(Dân trí) - Nhà thu nhập thấp nhưng giá quá cao khiến cho nhiều người đủ điều kiện khó tiếp cận. Thậm chí một số người trúng nhà nhưng không đủ tiền để mua phải tìm cách tháo chạy.

Thứ năm, 08/09/2011 - 07:30

Ai giàu nhất Trung Quốc?
Ai giàu nhất Trung Quốc?

(Dân trí) - Theo bảng xếp hạng các nhân vật giàu nhất Trung Quốc vừa được công bố, chủ nhân của vị trí đầu bảng đã thuộc về một cựu giám đốc nhà máy sản xuất vũ khí với khối tài sản lên tới 11 tỷ USD.

Thứ năm, 08/09/2011 - 07:21

Giá thực phẩm tươi sống tiếp tục tăng
Giá thực phẩm tươi sống tiếp tục tăng

(Dân trí) - Khảo sát tại các chợ đầu mối cho thấy giá cả một số loại rau củ quả tuần này tăng so với tuần trước; các mặt hàng thủy hải sản, thịt gia súc, gia cầm có mặt hàng tăng giá nhẹ, một số mặt hàng thì giảm giá trong biên độ hẹp.

Thứ năm, 08/09/2011 - 06:45

Điểm mặt "tứ đại gia" giàu nhất Sài Gòn
Điểm mặt "tứ đại gia" giàu nhất Sài Gòn

Cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, ở Sài Gòn nổi lên tứ đại hào phú lẫy lừng: “Nhất Sỹ, nhì Phương, tam Xường, tứ Định”.

Thứ tư, 07/09/2011 - 10:22

Trần tình của “đại gia phố vàng” về... đàn bà
Trần tình của “đại gia phố vàng” về... đàn bà

Tổng giám đốc Bảo Tín Minh Châu không chỉ được biết đến là một doanh nhân thành đạt, sở hữu một doanh nghiệp vàng lớn nhất nhì cả nước, mà còn được Nhà nước vinh danh là doanh nhân văn hóa.

Thứ tư, 07/09/2011 - 05:31

Kiếm bộn tiền nhờ... chị Hằng, chú Cuội
Kiếm bộn tiền nhờ... chị Hằng, chú Cuội

(Dân trí) - Tuy chỉ mới xuất hiện mấy năm nay nhưng dịch vụ “cung cấp” chị Hằng, chú Cuội vui chơi trung thu cùng các bé đang ngày càng trở nên phổ biến.

Thứ tư, 07/09/2011 - 04:46

1.000 tỉ đồng có mua được Vinacafé?
1.000 tỉ đồng có mua được Vinacafé?

Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer) dự kiến bỏ ra hơn 1.065 tỉ đồng để mua 50,11% vốn điều lệ, tương đương 13,32 triệu cổ phiếu Vinacafé Biên Hoà (VCF), chủ thương hiệu càphê hoà tan Vinacafé.

Thứ tư, 07/09/2011 - 02:48