Thứ ba, 19/05/2020 - 10:02

Việt Nam đón "gió lành" khi các công ty Mỹ, Nhật rời khỏi Trung Quốc?

Dân trí

Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đã tăng trong năm thứ 7 liên tiếp khi các nhà cung cấp của Apple, Nintendo, Samsung xây dựng các cơ sở sản xuất mới.

Việt Nam đón gió lành khi các công ty Mỹ, Nhật rời khỏi Trung Quốc? - 1

Theo phân tích của tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), thị trường bất động sản Việt Nam có thể sẽ có được một liều thuốc bổ thứ hai (sau thương chiến Mỹ - Trung) từ việc các công ty toàn cầu đa dạng hóa các cơ sở sản xuất trong khu vực, vì sự bùng phát của virus corona làm họ nhận ra nguy cơ khi tập trung mọi thứ hoàn toàn ở Trung Quốc.

Trong cuộc "di cư" các nhà máy trên thế giới, Việt Nam đang dần tăng tốc và tạo ra sức hấp dẫn như một giải pháp thay thế cho Trung Quốc kể từ khi Apple, Samsung và các nhà cung cấp của họ chuyển sang Việt Nam để hạn chế thiệt hại do thuế quan cao hơn của Mỹ trong cuộc Chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Các nhà phân tích cho rằng, bất động sản công nghiệp và dân cư ở thủ đô Hà Nội và TPHCM có khả năng sẽ phát triển sau khi đại dịch phá vỡ chuỗi cung ứng, tạo ra căng thẳng thương mại và chính trị giữa Trung Quốc và các cường quốc kinh tế khác.

“Sự bùng nổ của Covid-19 này đang buộc nhiều công ty đánh giá lại chiến lược chuỗi cung ứng của họ”, ông Hoàng Hà, giám đốc bán hàng tại SPG Land Viet Nam, một phần của tập đoàn kiểm soát Greenland Hong Kong Holdings nói, “Việt Nam có khả năng sẽ được hưởng lợi”.

Tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp ở khu vực phía Bắc Việt Nam, bao gồm Hà Nội và Hải Phòng, tăng trung bình 200 điểm lên 72% trong quý đầu tiên từ cuối năm 2019, theo số liệu của JLL.

Jeremy Williams, giám đốc kinh doanh tại PropertyGuru, điều hành cổng thông tin Batdongsan.com.vn, cho biết, “Với sự gia tăng của các nhà máy công nghiệp nước ngoài, họ sẽ cần chỗ ở cho cả nhân viên nước ngoài cũng như nhân viên địa phương có thể đến từ các tỉnh khác. Các phân khúc dân cư sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng nhu cầu, do đó tạo ra sự phát triển tổng thể cho nhiều lĩnh vực”.

Các nhà phân tích đang dự đoán rằng những chuyến di dời sản xuất mới nhất của Nhật Bản sẽ thúc đẩy một cuộc đổ xô đến Việt Nam và các nơi khác. Chính phủ Nhật Bản tháng trước đã công bố dành ra một quỹ 2,2 tỷ USD để trả cho các nhà sản xuất của họ chỉ để rời khỏi Trung Quốc.

Mỹ và các quan chức Liên minh Châu Âu cũng cho thấy họ sẵn sàng giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Apple, Nintendo và Samsung và nhiều nhà cung cấp ở châu Á đã chuyển một phần năng lực sản xuất hoặc lắp ráp sang Việt Nam.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đã tăng 10% lên 15,5 tỷ USD vào năm 2018, tăng năm thứ bảy liên tiếp, theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới.

Việt Nam đón gió lành khi các công ty Mỹ, Nhật rời khỏi Trung Quốc? - 2

Công nhân làm việc tại dây chuyền sản xuất trong một nhà máy ở Khu Hợp tác Kinh tế và Thương mại Việt Nam-Trung Quốc.

“Tư duy về đa dạng hóa chuỗi cung ứng để giảm sự phụ thuộc quá mức vào một cơ sở sản xuất duy nhất sẽ thúc đẩy sự di chuyển”, theo ông Williams và nói thêm: “Việt Nam được hưởng lợi từ sự gần gũi với Trung Quốc cũng như lao động lành nghề, có kỷ luật và chi phí nhân công chỉ bằng một phần của Trung Quốc”.

Phản ứng của Việt Nam đối với cuộc khủng hoảng virus corona cũng được ca ngợi như là một mô hình thực tiễn tốt nhất trong việc kiềm chế sự lây nhiễm với chi phí thấp. Việt Nam cũng trở thành một trong những quốc gia đầu tiên khởi động lại nền kinh tế.

Các nhà phát triển bất động sản, quỹ đầu tư tư nhân và các nhà phân tích vẫn đang đặt cược vào triển vọng của thị trường bất động sản Việt Nam, kể từ một động thái vào năm 2015, cho phép họ phân chia 30% cổ phần cho người mua nước ngoài.

Bên cạnh đó, dân số trẻ đang cung cấp một đội ngũ lao động tài năng và sẵn sàng, thêm vào một điểm cộng cho sự hấp dẫn giới đầu tư của Việt Nam.

Kenny Law, một giám đốc kinh doanh khu dân cư quốc tế tại Savills ở Hồng Kông cho biết: “Bất kỳ khoản đầu tư nào vào khu thương mại trung tâm ở Việt Nam sẽ là sự lựa chọn ổn định và tốt cho giai đoạn tới”.

Thùy Dung

Theo Scmp

Tin liên quan

Mới nhất