Vì sao Trung Á ngày càng lo sợ các khoản đầu tư từ Trung Quốc?

Dân trí Cho đến nay, các chính phủ ở Trung Á vẫn đang kiểm soát các phản ứng chống Trung Quốc tại địa phương. Nhưng sự đẩy lùi tạm thời này có thể vẫn là mối đe dọa đối với chương trình nghị sự kinh tế của Trung Quốc và về lâu dài có thể làm suy yếu lợi ích của Bắc Kinh tại khu vực này.
>>Nợ 3 tỷ USD, Maldives lo bị sa lầy trong "bẫy nợ" của Trung Quốc
>>Các khoản cho vay của Trung Quốc xô đẩy nhiều nước châu Phi rơi vào bẫy nợ?
>>Sợ dính bẫy nợ, Tanzania tạm dừng dự án cảng 10 tỷ USD vay vốn Trung Quốc

Vì sao Trung Á ngày càng lo sợ các khoản đầu tư từ Trung Quốc? - 1

Các quốc gia Trung Á như Kazakhstan đang nằm bên bờ vực sụp đổ của Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc.

Tại Kazakhstan, việc xây dựng các nhà máy của Trung Quốc đã tạo nên một loạt các nỗi lo sợ, như là một phần phản ứng dữ dội của toàn cầu trong việc gia tăng chống lại các khoản đầu tư của Trung Quốc.

Các quốc gia Trung Á như Kazakhstan đang nằm bên bờ vực sụp đổ của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) – một sáng kiến xây dựng các cơ sở hạ tầng và kế hoạch phát triển mang thương hiệu của Trung Quốc mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố tại thủ đô Kazakhstan năm 2013.

Các quan chức Kazakhstan thường nói rằng, đất nước của họ đang bị “khóa cứng” trong vành đai của người Trung Quốc – theo nhiều tài liệu tham khảo về các dự án cơ sở hạ tầng trên đất liền mà BRI nối liền châu Âu và châu Á.

Các kế hoạch của Trung Quốc vấp phải sự phản đối của các địa phương 

Trung Á đang là một bước ngoặt quan trọng trong chiến lược quốc gia của Trung Quốc. Các học giả nổi tiếng như Wang Jisi tại Đại học Bắc Kinh cho rằng Trung Quốc đang dần mở rộng sự ảnh hưởng về phía Tây và chú ý đến khu vực này để duy trì sự ổn định ở các vùng biên giới của Tây Tạng và Tân Cương. Trong đó, Kazakhstan và các quốc gia láng giềng Tajikistan, Kyrgyzstan có chung đường biên giới dài 2.050 dặm với Tân Cương.

Nhưng các hành động của Bắc Kinh có vấp phải sự phản đối của các đối tác quan trọng này không? Các nhà phân tích cho rằng đang có một sự gia tăng các phản ứng chống Trung Quốc ở Trung Á sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi xây dựng một bức tường sắt vào năm 2017 để chống lại tình trạng bất ổn ở Tân Cương - một cửa ngõ chính cho các dự án BRI. 

Vì sao Trung Á ngày càng lo sợ các khoản đầu tư từ Trung Quốc? - 2
Căng thẳng biên giới có thể bùng phát trở lại

Khi Trung Quốc phát triển mạnh mẽ hơn, một số nhà phân tích lo ngại rằng, Bắc Kinh sẽ xem xét lại các thỏa thuận biên giới với Kazakhstan, Tajikistan và Kyrgyzstan.

Theo Bộ Phát triển Khu vực Kazakhstan, năm 2014, 32 công dân Trung Quốc đã thuê khoảng 4.750 ha diện tích đất của quốc gia này. Tiếp theo đó, những lo ngại của địa phương về quyền sử dụng đất đã bùng lên vào năm 2016 khi chính phủ đề xuất sửa đổi luật đất đai để cho phép người nước ngoài thuê các mảnh đất nông nghiệp trong tối đa 25 năm. Sau các cuộc biểu tình, chính phủ Kazakhstan đã tạm gác việc sửa đổi.

Ký ức về sự nhượng bộ lãnh thổ là một điều đau đớn đối với các quốc gia này. Mặc dù chính phủ Kazakhstan tuyên bố quốc gia này không mất bất cứ thứ gì, nhưng các nhà phê bình của chính phủ Kazakhstan đã phản bác rằng nước này đã mất mát một phần lãnh thổ vốn là đất của Kazakhstan ngay từ đầu.

Năm 2011, Tajikistan đã phê chuẩn một thỏa thuận năm 1999 để nhượng lại 122 km2 trên dãy núi Pamir cho Trung Quốc, chấm dứt một cuộc tranh chấp kéo dài 130 năm. Vài ngày sau đó, chính phủ Tajikistan tuyên bố kế hoạch đưa 1.500 nông dân Trung Quốc trồng lúa trên 2.000 ha đất của nước này - diện tích đáng kể ở một đất nước chỉ có 6% đất đai là nông nghiệp.

Đầu tư của Trung Quốc thiếu minh bạch làm mất lòng tin ở các địa phương

Trong số 68 quốc gia liên quan đến BRI, 23 quốc gia có tỷ lệ nợ rủi ro cao, bao gồm Tajikistan và Kyrgyzstan. Bắc Kinh hiện chiếm khoảng một nửa số nợ nước ngoài của Haiti, 4 tỷ USD - một gánh nặng lớn cho quốc gia với GDP hàng năm chỉ là 7 tỷ USD.

Không giống như Kazakhstan, nơi có thể duy trì các khoản nợ cao với doanh thu được tạo ra từ ngành năng lượng, Tajikistan và Kyrgyzstan nghèo tài nguyên có nguy cơ vỡ nợ cao hơn.

Làm thế nào Trung Á chi số tiền này cũng được xem xét kỹ lưỡng. Ở Tajikistan, phần lớn số tiền vay từ Trung Quốc đã dành cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản như đường sá và đường hầm - nhưng một tòa nhà quốc hội mới, trị giá 230 triệu USD dường như chỉ mang lại lợi ích cho giới tinh hoa địa phương. Để trả khoản nợ 300 triệu USD, Tajikistan đã trao quyền sở hữu cho Trung Quốc đối với một mỏ vàng sinh lợi. Gần một nửa số nợ nước ngoài trị giá 2,9 tỷ USD của Tajikistan - khoảng 1,38 tỷ USD là thuộc về chủ nợ Trung Quốc.

Các nhà lãnh đạo của Kyrgyzstan đã trao một hợp đồng trị giá 386 triệu USD cho một công ty Trung Quốc vào năm 2013, gây ra một vụ bê bối tham nhũng dẫn đến việc bắt giữ hai cựu thủ tướng. Người biểu tình ở Kyrgyzstan đã yêu cầu sự giám sát kỹ lưỡng hơn đối với các doanh nghiệp do Trung Quốc tài trợ và sự phù hợp của các khoản vay. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu chính quyền địa phương sẽ đàn áp những cuộc biểu tình này hay tìm kiếm những cách thức mới để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Cho đến nay, các chính phủ ở Trung Á vẫn đang kiểm soát các phản ứng chống Trung Quốc tại địa phương. Nhưng sự đẩy lùi tạm thời này có thể vẫn là mối đe dọa đối với chương trình nghị sự kinh tế của Trung Quốc và về lâu dài có thể làm suy yếu lợi ích của Bắc Kinh tại khu vực này.

Thùy Dung

Theo The Washington Post

MỚI NHẤT
Chuyển hồ sơ vi phạm về thuế của Công ty Asanzo cho Cơ quan điều tra
Chuyển hồ sơ vi phạm về thuế của Công ty Asanzo cho Cơ quan điều tra

(Dân trí) - Nhận thấy những dấu hiệu vi phạm về thuế tại Công ty CP Tập đoàn Asanzo, Cục Thuế TPHCM đã chuyển hồ sơ, tài liệu thanh tra cho Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Thứ tư, 23/10/2019 - 04:25

Trung Quốc muốn "mượn tay" WTO trừng phạt Mỹ 2,4 tỷ USD
Trung Quốc muốn "mượn tay" WTO trừng phạt Mỹ 2,4 tỷ USD

(Dân trí) - Trung Quốc đang yêu cầu Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) trừng phạt Mỹ 2,4 tỷ USD vì đã không tuân thủ phán quyết của tổ chức này.

Thứ tư, 23/10/2019 - 03:04

Yeah1 phải “trả giá” cực đắt chỉ vì một “sự cố” với YouTube
Yeah1 phải “trả giá” cực đắt chỉ vì một “sự cố” với YouTube

(Dân trí) - Ảnh hưởng của “sự cố” vận hành liên quan đến YouTube đã khiến Yeah1 phải trả giá rất đắt, không chỉ giá trị công ty bị giảm sút mà kết quả kinh doanh cũng bị tác động vô cùng tiêu cực.

Thứ tư, 23/10/2019 - 02:18

Gỗ Minh Long giải đáp những vấn đề “nóng” về gỗ công nghiệp trong hội thảo tại Nghệ An
Gỗ Minh Long giải đáp những vấn đề “nóng” về gỗ công nghiệp trong hội thảo tại Nghệ An

(Dân trí) - Gần đây, vấn đề về ván chống ẩm, nồng độ phát thải của gỗ công nghiệp đang được đặc biệt quan tâm bởi nó có liên quan trực tiếp đến chất lượng nội thất và sức khỏe con người. Tại Hội thảo Xu hướng sử dụng vật liệu gỗ nội thất 2020 – 2022, Gỗ Minh Long đã có giải đáp thỏa đáng cho những băn khoăn này.

Thứ tư, 23/10/2019 - 02:00

Món Huế thời hoàng kim ngày kiếm 25 triệu đồng, thời mạt mong một phần mười cũng khó khăn
Món Huế thời hoàng kim ngày kiếm 25 triệu đồng, thời mạt mong một phần mười cũng khó khăn

(Dân trí) - Gần đây, các cửa hàng trong chuỗi Món Huế liên tục đóng cửa đã khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Tuy nhiên, tiết lộ về thời hoàng kim của chuỗi cửa hàng này cho đến thời mạt, từ một nhân viên cũ càng khiến nhiều người không khỏi tiếc nuối cho 1 thương hiệu.

Thứ tư, 23/10/2019 - 01:00

Công ty Bewin&Coating Việt Nam ký kết hợp tác toàn diện với Tập đoàn OLIVER+BATLLE
Công ty Bewin&Coating Việt Nam ký kết hợp tác toàn diện với Tập đoàn OLIVER+BATLLE

(Dân trí) - Ngày 8/10/2019, tại Himlam Palce – Long Biên Hà Nội, diễn ra Lễ Ký kết Hợp tác toàn diện giữa Công ty Cổ phần Bewin&Coating Việt Nam (Be&C VN) và Tập Đoàn Oliver+Batlle (đến từ Tây Ban Nha), cùng sự hiện diện của hơn 150 Nhà phân phối tiêu biểu trên toàn quốc.

Thứ tư, 23/10/2019 - 11:59

“Siêu máy bay” Vietnam Airlines va đập với ống lồng khi sắp cất cánh rời Moscow
“Siêu máy bay” Vietnam Airlines va đập với ống lồng khi sắp cất cánh rời Moscow

(Dân trí) - Sau khi nhận đủ khách, chuyến bay VN62 của Vietnam Airlines chuẩn bị rời Moscow - Liên bang Nga về Hà Nội, tuy nhiên ống lồng của sân bay khi được kéo ra đã va chạm vào vỏ miệng hút một động cơ máy bay nên hãng phải tạm hoãn khởi hành để khắc phục sự cố.

Thứ tư, 23/10/2019 - 11:56

Chuỗi Món Huế: Từ tham vọng “khủng” đến cảnh nợ vài triệu đồng đá lạnh, chanh tươi
Chuỗi Món Huế: Từ tham vọng “khủng” đến cảnh nợ vài triệu đồng đá lạnh, chanh tươi

(Dân trí) - Huy Việt Nam - chủ sở hữu chuỗi nhà hàng Món Huế từng có tham vọng huy động 100 triệu USD trên sàn chứng khoán Hong Kong, định hướng trở thành công ty chế biến thực phẩm và nhà hàng tự cung cấp thực phẩm lớn nhất Việt Nam nhưng nay rơi cảnh nợ nần, đóng hàng loạt cửa hàng…

Thứ tư, 23/10/2019 - 11:45

Ứng dụng gọi xe Be “nói được làm được” để chuẩn hóa nghề “tài xế công nghệ”
Ứng dụng gọi xe Be “nói được làm được” để chuẩn hóa nghề “tài xế công nghệ”

(Dân trí) - Để ‘tài xế công nghệ’ được bảo đảm đầy đủ về quyền lợi, cũng như ý thức hơn về trách nhiệm của người cầm lái đối với khách hàng trong mỗi chuyến đi,“be” đã tiên phong đồng hành cùng Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội kiến tạo những chuẩn mực đầu tiên cho các bác tài.

Thứ tư, 23/10/2019 - 11:02

Máy lọc nước Kangaroo được chứng nhận khả năng loại bỏ styren trong nước
Máy lọc nước Kangaroo được chứng nhận khả năng loại bỏ styren trong nước

(Dân trí) - 4 máy lọc nước Kangaroo được các chuyên gia thí nghiệm tại và chứng nhận khả năng loại bỏ styren trong nước ở nồng độ cao gấp 10 lần cho phép.

Thứ tư, 23/10/2019 - 11:00

Anland Lakeview: Miền đất an lành, chắp cánh tương lai
Anland Lakeview: Miền đất an lành, chắp cánh tương lai

(Dân trí) - Giữa Khu đô thị Dương Nội rộng lớn, tràn ngập cây xanh, 4 tòa căn hộ cao cấp Anland Lakeview sang trọng nằm gần mặt hồ tạo nên không gian sống đáng mơ ước của nhiều người. Sự kết hợp giữa công trình xây dựng cùng hệ thống cây xanh, mặt nước tạo nên miền đất an lành, chắp cánh tương lai cho thế hệ trẻ.

Thứ tư, 23/10/2019 - 10:00

Chi phí nuôi xe công 12.000 tỷ đồng/năm: Nghịch lý và đề xuất
Chi phí nuôi xe công 12.000 tỷ đồng/năm: Nghịch lý và đề xuất

Trước đây chưa khoán xe công người ta đi xe thường, khoán rồi thì họ chọn xe xịn, xe sang như Mercedes, Camry. Xe càng sang, chi phí càng nhiều.

Thứ tư, 23/10/2019 - 09:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Vừa mời sơ tuyển, 30 nhà thầu nội đã ganh đua “điểm danh” làm cao tốc Bắc - Nam
Vừa mời sơ tuyển, 30 nhà thầu nội đã ganh đua “điểm danh” làm cao tốc Bắc - Nam

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, sau khi phát hành hồ sơ mời sơ tuyển 8 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam từ hôm 15/10, đến nay đã có khoảng 30 nhà đầu tư trong nước đã tham gia mua hồ sơ, Bộ này kỳ vọng “đại dự án” sẽ thu hút được 50-60 nhà đầu tư.

Thứ tư, 23/10/2019 - 09:00

BTMC ra mắt BST trang sức vàng ta mới hiện đại siêu bền chắc, đẹp tinh xảo
BTMC ra mắt BST trang sức vàng ta mới hiện đại siêu bền chắc, đẹp tinh xảo

(Dân trí) - Từ ngàn năm nay, trang sức vàng luôn có sức hấp dẫn bởi vẻ đẹp cuốn hút đầy mê hoặc được nhân loại mọi thời đại khát khao sở hữu. Đặc biệt, trang sức vàng ta với màu vàng ánh kim đậm mang biểu trưng cho sự quyền quý, sung túc, hạnh phúc viên mãn nên được nhiều người yêu thích sử dụng.

Thứ tư, 23/10/2019 - 08:00

“Lõm nặng” vì đua trần cổ phiếu FLC; Phiên bất ngờ của đại gia Lê Phước Vũ
“Lõm nặng” vì đua trần cổ phiếu FLC; Phiên bất ngờ của đại gia Lê Phước Vũ

(Dân trí) - “Vua thanh khoản” FLC hôm qua khớp lệnh cực “khủng” tới 46,84 triệu đơn vị song kết phiên, mã này vẫn xuất hiện dư bán sàn gần 360 nghìn cổ phiếu, nhiều nhà đầu tư đua trần “hàng nóng” đã mất ngay 13% trong tài khoản.

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:03

Chủ thẻ MB được bảo hiểm khi gặp rủi ro trong quá trình giao dịch thẻ
Chủ thẻ MB được bảo hiểm khi gặp rủi ro trong quá trình giao dịch thẻ

(Dân trí) - Từ nay, chủ thẻ của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) sẽ được hưởng nhiều ưu đãi đặc biệt và được bảo hiểm nếu gặp rủi ro trong quá trình giao dịch thẻ. Đó là những lợi ích nằm trong gói dịch vụ bảo hiểm cho chủ thẻ mà ngân hàng này cùng Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) hợp tác ra mắt gần đây.

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:00

Ông chủ đứng sau chuỗi Món Huế dính nghi án vỡ nợ
Ông chủ đứng sau chuỗi Món Huế dính nghi án vỡ nợ

Ông chủ đằng sau chuỗi cửa hàng Món Huế bất ngờ đóng cửa và bị tố nợ nhiều nhà cung cấp nhiều tỷ đồng là một cái tên rất nổi, từng được biết đến là chủ của nhiều thương hiệu nổi tiếng khác như Phở Ông Hùng, Cơm Thố Cháy…

Thứ tư, 23/10/2019 - 06:10

Quy định "chồng chéo", 3 năm "hết hơi" làm thủ tục mới khởi công được 1 dự án
Quy định "chồng chéo", 3 năm "hết hơi" làm thủ tục mới khởi công được 1 dự án

(Dân trí) - Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh cho rằng nội dung một số Luật chưa thống nhất, còn “chồng chéo”. Quá trình thực hiện lấy ý kiến nhiều Bộ ngành mất nhiều thời gian, như dự án cao tốc Bắc - Nam phải mất tới 3 năm làm thủ tục.

Thứ tư, 23/10/2019 - 06:10

Vụ “nước bẩn” Sông Đà: Người dân phải được bồi thường thiệt hại!
Vụ “nước bẩn” Sông Đà: Người dân phải được bồi thường thiệt hại!

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho rằng, trong vụ nước nước bẩn Sông Đà, khi xác định được đối tượng phạm tội thì phải xử lý ở mức cao nhất. Hàng trăm nghìn hộ dân bị xâm hại, bị đe dọa đặc biệt nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng. Người dân phải được bồi thường thiệt hại.

Thứ tư, 23/10/2019 - 06:00

TH Milk là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên được cấp mã số xuất khẩu sữa sang Trung Quốc:  “Hoa thơm đã đơm trái ngọt”
TH Milk là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên được cấp mã số xuất khẩu sữa sang Trung Quốc: “Hoa thơm đã đơm trái ngọt”

(Dân trí) - “Đây là thành tựu của tập đoàn TH cũng là thành quả ngọt ngào của sự hợp tác giữa 2 cơ quan - đại diện hai Chính phủ”.

Thứ ba, 22/10/2019 - 10:00

Doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt ‘cuộc chơi’ mới của du lịch Việt Nam
Doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt ‘cuộc chơi’ mới của du lịch Việt Nam

(Dân trí) - Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2019 hồi tháng 7 vừa qua đã vinh danh 5 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch hàng đầu Việt Nam. Họ, những tên tuổi như Công ty Cổ phần Vinpearl, Tập đoàn Sun Group, Tập đoàn FLC… đang trở thành người dẫn dắt cuộc chơi mới của ngành “công nghiệp không khói” nước nhà.

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:00

“Ngược đời” doanh nghiệp bất động sản làm cổ đông chiến lược tại hãng phim truyện
“Ngược đời” doanh nghiệp bất động sản làm cổ đông chiến lược tại hãng phim truyện

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết: “Cổ phần hóa cần nhanh nhưng phải đúng. Để ông bất động sản làm cổ đông chiến lược của hãng phim truyện là không được, việc này có thể làm lại.”.

Thứ ba, 22/10/2019 - 07:20

Lỗ nặng tiền tỷ, trà sữa hết thời hot âm thầm bỏ chạy
Lỗ nặng tiền tỷ, trà sữa hết thời hot âm thầm bỏ chạy

Những cốc trà sữa trân châu đường đen từng là món đồ uống của giới trẻ với những dòng người xếp hàng chờ mua. Nhưng giờ đây, mọi thứ đã thay đổi.

Thứ ba, 22/10/2019 - 07:00

Bamboo Airways chính thức nhận bàn giao hai máy bay Boeing 787-9 Dreamliner
Bamboo Airways chính thức nhận bàn giao hai máy bay Boeing 787-9 Dreamliner

(Dân trí) - Dòng máy bay này đáp ứng lý tưởng các yêu cầu về dịch vụ định hướng 5 sao mà Bamboo Airways đề ra, đồng thời phù hợp hơn cho các chặng bay đường dài mà Hãng đang xây dựng, bao gồm cả các đường bay vượt châu lục.

Thứ ba, 22/10/2019 - 06:38