Thứ tư, 03/07/2019 - 15:00

Vì sao khách mua vé máy bay phổ thông lại được “hưởng lợi” như thương gia?

Dân trí

Lần đầu tiên trên chặng bay giữa Hà Nội và TPHCM có hạng ghế phổ thông đặc biệt do hãng hàng không 4 sao Vietnam Airlines khai thác. Giá vé không quá đắt nhưng hành khách được chăm sóc theo tiêu chuẩn cao cấp như thương gia, trên máy bay hiện đại nhất thế giới là Airbus 350 và Boeing 787.

Đặc biệt như thế nào?

Ít ai biết rằng, trong kế hoạch mua sắm máy bay trước đây Vietnam Airlines từng tính toán sẽ sử dụng dòng máy bay Airbus 350-900 và Boeing 787-9 Dreamliner trên những đường bay quốc tế mà hãng khai thác tốt nhất. Tuy nhiên, sau khi sở hữu các “siêu máy bay”, với những đánh giá mới về tiềm năng hành khách và nhu cầu thị trường nội địa, Vietnam Airlines đã đưa vào khai thác trên đường bay trục Hà Nội - TP. HCM và đạt hiệu quả rất cao.

Vì sao khách mua vé máy bay phổ thông lại được “hưởng lợi” như thương gia? - 1
Hạng ghế phổ thông đặc biệt nội địa của Vietnam Airlines có nhiều ưu điểm về chất lượng dịch vụ  

Trên thực tế, Vietnam Airlines đang là hãng duy nhất tại Việt Nam sở hữu và khai thác các dòng máy bay hiện đại nhất thế giới. Điều đó đồng nghĩa với việc mọi đối tượng hành khách, đặc biệt là người Việt, đều có cơ hội được thụ hưởng tiện ích của những dòng máy bay trong mơ mà không phải hãng hàng không nào cũng có thể đáp ứng được. Lần đầu tiên, hạng ghế phổ thông đặc biệt của máy bay Airbus 350 và Boeing 787 được Vietnam Airlines đưa vào khai thác nội địa trên chặng bay trục giữa Hà Nội và TPHCM, từ ngày 1/7/2019. Sự nâng cấp chất lượng dịch vụ này được triển khai ngay sau khi Vietnam Airlines nhận chứng nhận hãng hàng không 4 sao năm thứ 4 liên tiếp từ Tổ chức đánh giá và xếp hạng hàng không Anh (Skytrax).

Vì sao khách mua vé máy bay phổ thông lại được “hưởng lợi” như thương gia? - 2
Hành khách được phục vụ theo tiêu chuẩn cao cấp như hạng thương gia. Những tiện ích, tính năng vượt trội trên khoang ghế phổ thông đặc biệt giúp hành khách có nhiều trải nghiệm thú vị, tươi mới

Hạng phổ thông đặc biệt có mức giá cao hơn chỉ từ 500.000 đồng so với hạng phổ thông linh hoạt, nhưng hành khách sẽ được tận hưởng những dịch vụ cao cấp của hạng ghế dành cho khách thương gia cả dưới mặt đất và trên không.

Tại sân bay, hành khách có vé máy bay hạng phổ thông đặc biệt sẽ được sử dụng phòng chờ Bông Sen để ăn uống, nghỉ ngơi, thư giãn trước khi bắt đầu hành trình; được phục vụ làm thủ tục tại quầy riêng, lên máy bay bằng lối đi hoặc xe buýt ưu tiên, qua đó rút ngắn thời gian chờ đợi trước chuyến bay.

Vì sao khách mua vé máy bay phổ thông lại được “hưởng lợi” như thương gia? - 3
Tại sân bay, hành khách có vé máy bay hạng phổ thông đặc biệt sẽ được sử dụng phòng chờ Bông Sen như hạng thương gia để ăn uống, nghỉ ngơi, thư giãn trước khi bắt đầu hành trình

Khách phổ thông đặc biệt được cung cấp tiêu chuẩn hành lý ký gửi miễn cước 30kg gắn thẻ ưu tiên kèm 2 kiện hành lý xách tay cũng là một ưu điểm đáng chú ý giúp hành khách thoải mái hơn trong những chuyến đi.

Trên chuyến bay, các tiếp viên của Vietnam Airlines sẽ phục vụ hành khách hạng phổ thông đặc biệt theo các tiêu chuẩn của khách thương gia, bao gồm nước uống chào mừng, khăn nóng, suất ăn nóng, đồ uống đa dạng, sách báo song ngữ, màn hình giải trí cá nhân kèm theo tai nghe hạng C giúp hành khách lựa chọn và thưởng thức hàng trăm bộ phim đặc sắc, các chương trình ca nhạc phong phú… Điểm khác biệt duy nhất giữa khách phổ thông đặc biệt và khách thương gia là thiết kế ghế ngồi trên máy bay.

Tiệm cận tiêu chuẩn hàng không 5 sao

Ông Lê Hồng Hà - Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines - cho biết: “Hạng phổ thông đặc biệt lần đầu tiên được Vietnam Airlines triển khai trên đường bay Hà Nội - TPHCM với mục tiêu hoàn thiện trọn vẹn dải sản phẩm, cũng như đáp ứng tối đa nhu cầu về dịch vụ cao cấp của đông đảo khách hàng hiện nay.

Vì sao khách mua vé máy bay phổ thông lại được “hưởng lợi” như thương gia? - 4
Vietnam Airlines khai thác hạng ghế phổ thông đặc biệt mỗi ngày 3 chuyến giữa Hà Nội - TPHCM bằng máy bay Boeing 787-9 Dream liner và Airbus 350-900. 

Theo Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines, đây là chiến lược giữ vững tiêu chuẩn quốc tế 4 sao trong 4 năm liên tiếp và liên tục đổi mới, nâng cấp qua các năm theo yêu cầu của Skytrax khi xếp hạng các hãng hàng không. Hạng dịch vụ mới sẽ là bước tiến chiến lược tiếp theo của Vietnam Airlines trên lộ trình trở thành thương hiệu hàng không đầu tiên tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn 5 sao quốc tế.

Trước khi ra mắt hạng phổ thông đặc biệt nội địa, Vietnam Airlines đã cung cấp dịch vụ phổ thông đặc biệt quốc tế trên các đường bay đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Anh, Pháp, Đức và từng được Skytrax đánh giá là một trong 20 hãng hàng không có hạng phổ thông đặc biệt tốt nhất thế giới.

So với hạng phổ thông đặc biệt quốc tế, tiêu chuẩn dịch vụ hạng phổ thông đặc biệt trên đường bay giữa Hà Nội và TPHCM của Vietnam Airlines còn được nâng cấp vượt trội hơn với chất lượng dịch vụ gần như hạng thương gia.

Về tần suất khai thác, mỗi ngày Vietnam Airlines sẽ có 3 chuyến bay giữa Hà Nội và TPHCM khai thác bằng máy bay Airbus 350 và Boeing 787, áp dụng dịch vụ mới cho hạng ghế phổ thông đặc biệt, lịch bay đảm bảo ổn định, phục vụ hành khách như tiêu chuẩn thương gia trên các chuyến bay nội địa ở Việt Nam hiện nay.

Đối với giá vé, hãng hàng không đề xuất 3 mức: 3,5 triệu đồng/khách/chặng khứ hồi, 3,9 triệu đồng/khách/chặng khứ hồi và 4,4 triệu đồng/khách/chặng khứ hồi. Theo khảo sát dải giá vé trên thị trường hàng không nội địa, mức vé này được ghi nhận là ngang giá so với các hãng hàng không khác khai thác cùng chặng và cùng hạng ghế tương đương. 

Vietnam Airlines dành ưu đãi mức giá hạng phổ thông đặc biệt chỉ từ 3 triệu đồng (chưa bao gồm thuế, phí), tương đương với mức giá hạng phổ thông linh hoạt, áp dụng cho khách mua vé trong thời gian từ 1/7 - 15/7/2019 và thực hiện hành trình trong thời gian từ 1/7 - 31/10/2019. Hội viên Bông Sen Vàng hạng Bạch Kim, Vàng và Titan được nâng hạng phổ thông đặc biệt miễn phí khi mua loại vé phổ thông linh hoạt trong tháng 7.

Nhật Minh