Vay 5 triệu đồng trả 100 triệu đồng chưa hết, bạn gái cũng bị lôi ra tung lên mạng

Rất nhiều người vay nóng qua app bị rơi vào vòng luẩn quẩn, không thoát ra được. Nhắm mắt vay liều do thấy điều kiện dễ dãi, chỉ đến khi không thể trả nợ đúng hạn mới biết bị dính bẫy, lãi chồng lãi, mất hết nhà cửa, tài sản.
>>Vay 8 triệu đồng trả 200 triệu đồng, bị truy nợ tàn khốc cô gái quyết tự tử

Nợ trả mãi không hết

Đang thiếu tiền, chưa biết xoay xở đâu ra để đóng tiền học cho con, anh Trần Yên Phong ở xã Văn Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội quyết định vay qua app. Khoản vay của anh là 2 triệu đồng, thời hạn 14 ngày, nhưng thực tế anh chỉ được nhận 1,4 triệu đồng. Số tiền 600.000 đồng anh bị trừ lãi suất và phí quản lý.

Tuy nhiên, không thể lo đủ tiền trả nợ đúng hẹn anh liên tục bị đòi nợ kiểu khủng bố. Quá mệt mỏi, anh đành nhắm mắt đi vay từ các app sau để trả nợ cho app trước. Từ khoản vay đầu 2 triệu tại 1 app, sau hơn 2 tháng, anh đã vay thêm 4 app nữa và số tiền nợ lên tới 18 triệu đồng. Anh đang loay hoay không biết làm gì để thoát khỏi cái bẫy này, bởi càng để lâu, số nợ càng tăng và càng khó trả.

Vay 5 triệu đồng trả 100 triệu đồng chưa hết, bạn gái cũng bị lôi ra tung lên mạng - 1

Những lời cảnh báo trên mạng về cho vay qua app

Anh Nguyễn Thịnh ở thị trấn Đông Anh, Hà Nội cũng là nạn nhân khi vay tiền qua app. Đăng ký vay 4 triệu đồng trong 7 ngày với lãi suất 0,02%/ngày. Thế nhưng, anh nhận được có 2,5 triệu đồng, khoản 1,5 triệu đồng bị trừ gồm phí thẩm định và tiền lãi thu trước (tương đương lãi suất 5,5%/ngày, tức 165%/tháng). Do không trả nợ đúng hạn, lại bị đe dọa, anh phải vay tiền qua app khác.

Giờ số tiền nợ lên tới trên 20 triệu đồng. Không đòi được tiền, bên cho vay đe dọa gia đình anh Thịnh, lập hàng loạt facebook ảo khủng bố bạn bè anh. “Bạn gái tôi cũng bị họ liên tục bôi nhọ, bêu riếu trên mạng xã hội, tố là người câu kết với tôi để lừa đảo chiếm đoạt tiền”, anh Thịnh kể.

Một khách hàng khác là Phan Châu Yên ở đường Đỗ Xuân Hợp, phường Châu Long B, Quận 9, TP.HCM cho hay có vay 10 triệu đồng tại app trên mạng, nhưng không thể trả hết nợ. Cô phải đi vay các app khác để trả. Giờ số nợ đã lên đến 100 triệu đồng, trong khi thực tế số tiền vay chỉ khoảng 35 triệu đồng. Giờ cô phải nghỉ việc vì bị đòi nợ kiểu khủng bố, trong khi đang mang bầu và không biết làm thế nào để thoát ra.

Thậm chí, có khách hàng không vay tiền nhưng vẫn bị truy nợ và luôn phải sống trong sợ hãi. Anh Nguyễn Quang Cần ở Thanh Xuân (Hà Nội) kể có ý định vay khoản tiền nhỏ từ app. “Tôi có gọi điện đến đường dây nóng để xin hướng dẫn cách tải ứng dụng về điện thoại và tư vấn về khoản vay. Tuy nhiên, sợ lãi suất cao nên thôi không vay nữa. Vậy mà tôi liên tục bị đòi nợ với khoản tiền nợ ban đầu là 500.000 đồng”, anh nói.

Phía đòi nợ lý giải đó là khoản phí tư vấn cho khách hàng theo quy định, vì không trả nên anh liên tục bị khủng bố qua điện thoại. Chặn số này, chúng lại dùng số khác gọi bất kể ngày đêm. Không những thế cứ mỗi ngày không trả anh lại bị tính lãi suất, số tiền nợ cứ thể tăng chóng mặt.

Thủ đoạn của các app cho vay là không tính lãi cao để dụ “con mồi” vào bẫy, nhưng sau đó tính phí các loại cao ngất, cộng vào khiến cho lãi suất cuối cùng rất cao.

Khi PV thử hỏi vay 8 triệu đồng, thời hạn 10 ngày qua app sẽ chỉ phải trả lãi 200.000 đồng. Nghe thì thấy rất nhẹ nhàng, song nếu biết các khoản phí cộng vào thì vô cùng lớn. Chẳng hạn, phí dịch vụ cho khoản vay này là 500.000 đồng, phí tư vấn 2 triệu đồng trừ ngay vào khoản vay; đến cuối kỳ, khách vẫn phải trả đủ 8 triệu đồng. Nếu không trả đúng hẹn thì lãi cứ thế cộng vào 150.000 đồng/ngày. Khổ nhất là bị bọn đòi nợ tra tấn, nếu hoảng loạn đi vay tiền app khác để trả thì nợ càng chồng chất, có khi đi làm đến hết đời chưa chắc đã trả xong.

Vay 5 triệu đồng trả 100 triệu đồng chưa hết, bạn gái cũng bị lôi ra tung lên mạng - 2

Mặc dù công an đã vào cuộc, nhưng do là quan hệ dân sự nên không làm gì được.

Tung hoành trên mạng

Qua phản ánh của các nạn nhân vay tiền qua app, PV tìm hiểu và ghi nhận loại hình này đang hoạt động rất rầm rộ. Chỉ cần gõ tìm kiếm từ “app vay tiền”, sẽ cho ra khoảng 40 ngàn kết quả là các app cho vay đủ loại, trực thuộc các công ty cho vay ngang hàng (P2P lending). Trong số này nhiều nơi đang cho vay với lãi suất “cắt cổ”, thấp cũng khoảng 400%/năm. Có thể nói, đây chính là hoạt động tín dụng đen trên mạng.

Theo Luật sư Trương Thanh Đức, Công ty Luật Basico, bất kỳ tổ chức tài chính nào muốn thực hiện các nghiệp vụ ngân hàng như: huy động vốn và cho vay, kể cả các hình thức huy động và cho vay qua app, phải có giấy phép hoạt động của Ngân hàng Nhà nước. Vì vậy, những app huy động vốn và cho vay khi chưa được cấp phép đều là hoạt động bất hợp pháp.

Tuy nhiên, mô hình cho vay qua app đang bùng nổ và chủ yếu đăng ký dưới dạng công tư vấn đầu tư, môi giới tài chính,... ngang nhiên tung hoành, thách thức pháp luật.

Chị Hoàng Thị Xuân ở Lũy Bán Bích, quận Bình Tân (TP.HCM) cho biết mình cũng là nạn nhân của vay qua app, may là có gia đình giúp đỡ. Trong vòng 2 tháng, chị phải trả hơn 20 triệu tiền lãi. Ban đầu, chị chỉ vay 5 triệu đồng trong 10 ngày, khi trả thành 7,2 triệu đồng. Trễ hẹn 1 ngày trả 120 ngàn. Tới hạn chưa trả kịp, chị bị chúng gọi điện gửi tin nhắn khắp nơi bôi xấu, còn thách thức chị báo công an xem có làm gì được không.

Anh Vũ Văn Tiến, thị xã Dĩ An, Bình Dương từng là nạn nhân của cho vay qua app mà không thoát ra được. Mặc dù công an đã vào cuộc, nhưng do là quan hệ dân sự nên không làm gì được. Mọi việc đâu lại hoàn đó, chúng vẫn hoạt động bình thường.

Nhiều người bức xúc đặt câu hỏi, tại sao cơ quan pháp luật lại để cho hoạt động này diễn ra ngang nhiên như vậy? Nếu thả cửa với việc cho vay qua app như hiện nay, càng để lâu càng gây bất ổn về kinh tế, xã hội. “Thời đại 4.0 mà luật pháp của Nhà nước không theo kịp thì hậu quả an ninh trật tự xảy ra khó lường’, một ý kiến lo lắng.

Theo các chuyên gia tài chính, mô hình cho vay P2P không thể cấm vì đó là xu hướng tất yếu của thời đại công nghệ. Cách thức cho vay là không thông qua ngân hàng thương mại, chỉ có đơn vị cung cấp nền tảng công nghệ kết nối giữa bên cho vay và người vay, giống như Uber, Grab trong lĩnh vực taxi. Mô hình này có nhiều ưu điểm, chi phí thấp, giải ngân nhanh. Cho vay ngang hàng nếu hoạt động nghiêm túc sẽ góp phần triệt tiêu tín dụng đen.

Tuy nhiên, mô hình này đang bùng nổ và biến tướng, trở thành phương tiện để tín dụng đen hoành hành. Do đó, cần sớm xây dựng hành lang pháp lý và cung cấp thông tin đầy đủ cho người vay và cả nhà đầu tư. Chỉ khi nào có quy định xử lý cụ thể, rõ ràng thì cho vay qua app núp bóng tín dụng đen mới chấm dứt hoạt động hoặc rút lui khỏi thị trường.

Chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực cho hay, vay vốn theo hình thức P2P có dư nợ khoảng 65.000-70.000 tỷ đồn mỗi năm, tương đương quy mô một ngân hàng cỡ nhỏ tại Việt Nam. Dù biết là lãi suất “cắt cổ” những vẫn có nhiều người vay. Có một số công ty, mỗi ngày xử lý từ 4.000-5.000 giao dịch vay vốn.

Như vậy có thể nói nhu cầu vốn của người dân rất nhiều, nhất là những khoản vay nhỏ phục vụ cho nhu cầu cấp thiết trong sinh hoạt hàng ngày. Nhiều người không tiếp cận được với nguồn vốn ngân hàng nên đành phải vay qua app.

Theo Trần Thuỷ

VietnamNet

MỚI NHẤT
Máy điện giải tạo nước ion kiềm giàu Hydro của Tập đoàn LIFECORE
Máy điện giải tạo nước ion kiềm giàu Hydro của Tập đoàn LIFECORE

(Dân trí) - Nước được sản xuất từ Máy tạo nước công nghệ điện giải tập đoàn LIFECORE sẽ giàu vi khoáng, kiềm tính, giàu chất chống ôxy hóa và gồm các cụm phân tử nước được chia nhỏ.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 04:00

Chiêm ngưỡng bộ bàn ghế bằng ngọc nặng 25 tấn, có giá gần 3 tỷ đồng
Chiêm ngưỡng bộ bàn ghế bằng ngọc nặng 25 tấn, có giá gần 3 tỷ đồng

Với trọng lượng lên đến 25 tấn, bộ bàn ghế được chủ nhân của nó rao bán giá 2,8 tỷ đồng.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 03:24

Chủ tịch HĐND Bạc Liêu: “Có mối quan hệ mới lấy được tài liệu của tỉnh, phải chăng là tham nhũng vặt!”
Chủ tịch HĐND Bạc Liêu: “Có mối quan hệ mới lấy được tài liệu của tỉnh, phải chăng là tham nhũng vặt!”

(Dân trí) - “Có đến 69% doanh nghiệp cho rằng phải có mối quan hệ mới lấy được tài liệu của tỉnh, thì cái này có phải chăng đây là một biểu hiện của tham nhũng vặt…”, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu đặt vấn đề về việc thực biện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 02:50

“Trùm địa ốc” Novaland biệt đãi tướng: Gần Tết đón “tiền tỷ”
“Trùm địa ốc” Novaland biệt đãi tướng: Gần Tết đón “tiền tỷ”

(Dân trí) - Hơn 18,6 triệu cổ phiếu NVL tương ứng 2% số cổ phần đang lưu hành sẽ được Novaland phát hành theo chương trình ESOP (ưu đãi người lao động trong công ty). Đáng chú ý là mức giá phát hành chỉ bằng chưa tới 1/5 giá cổ phiếu Novaland đang giao dịch trên thị trường.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 02:04

Đạt chuẩn quốc gia nước uống trực tiếp – Máy lọc nước Mutosi đảm bảo an toàn cho người dùng
Đạt chuẩn quốc gia nước uống trực tiếp – Máy lọc nước Mutosi đảm bảo an toàn cho người dùng

(Dân trí) - Chuẩn quốc gia nước uống trực tiếp QCVN6-1:2010/BYT là quy chuẩn quốc gia cao nhất dành cho nước uống trực tiếp hiện nay tại Việt Nam. Đây cũng là tiêu chí quan trọng để thẩm định chất lượng của máy lọc nước.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 02:00

AEON Việt Nam chính thức khai trương Trung tâm Bách hóa tổng hợp và siêu thị mới tại Hà Đông
AEON Việt Nam chính thức khai trương Trung tâm Bách hóa tổng hợp và siêu thị mới tại Hà Đông

(Dân trí) - Hôm qua (5/12), Công ty TNHH AEON Việt Nam (viết tắt là “AEON Việt Nam”) chính thức khai trương Trung tâm Bách hóa tổng hợp và Siêu thị AEON – Hà Đông. Đặt tại phía Tây Nam của Thủ đô Hà Nội, đây là trung tâm bách hóa tổng hợp và siêu thị thứ năm của AEON Việt Nam.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 11:54

Bất ngờ loạt xe công thanh lý với giá siêu rẻ
Bất ngờ loạt xe công thanh lý với giá siêu rẻ

Nhiều xe Toyota Camry được các cơ quan nhà nước thanh lý với giá khá rẻ thấp hơn giá thị trường có thể là cơ hội cho những ai đang có ý định mua ô tô cũ dịp cuối năm.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 10:30

30 triệu người Việt “săn” hàng trên mạng, mua sắm online phát triển thần tốc
30 triệu người Việt “săn” hàng trên mạng, mua sắm online phát triển thần tốc

(Dân trí) - Theo số liệu từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, gần một phần ba dân số (khoảng hơn 30 triệu người) Việt Nam tham gia mua sắm trực tuyến. Tổng doanh thu kinh doanh thương mại điện tử liên tục tăng, năm 2018 hơn 8 tỷ USD, tăng 30% so với 2017.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 10:00

Sự ra đời của đỉnh cao phức tạp - RM 004 Split Seconds Chronograph
Sự ra đời của đỉnh cao phức tạp - RM 004 Split Seconds Chronograph

(Dân trí) - Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, chiếc RM 004 Split Seconds Chronograph đã ra mắt công chúng vào năm 2004, báo hiệu một thế hệ những thiết kế chronograph mới - vốn là tính năng đầy cảm hứng và cũng vô vàn thách thức trong chế tác đồng hồ cao cấp. Đó là sự tổng hòa giữa vẻ đẹp cơ khí của những chiếc xe Công thức 1 cùng đặc tính hiệu suất độc đáo và độ hiếm đặc biệt.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 10:00

Cục vàng lớn nhất nước Anh vừa được tìm thấy
Cục vàng lớn nhất nước Anh vừa được tìm thấy

(Dân trí) - Một thợ săn vàng may mắn đã khai quật được một cục vàng tự nhiên nặng khoảng 121,3 gram có hình dạng giống như một chiếc bánh rán nhỏ. Đây được coi là cục vàng tự nhiên lớn nhất nước Anh.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 09:23

Bầu Hiển bắt tay “người khổng lồ” Amazon, cổ phiếu vẫn không “nhúc nhích”
Bầu Hiển bắt tay “người khổng lồ” Amazon, cổ phiếu vẫn không “nhúc nhích”

(Dân trí) - Có vẻ như thông tin “bầu Hiển” hợp tác với Amazon để thành lập chuỗi trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp Việt xuất khẩu ra thế giới vẫn chưa có tác động tích cực đến diễn biến giá SHB.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:02

Khu dân cư Tân Kiên Residence: Bài toán an cư và đầu tư dành cho người không thích sự mạo hiểm
Khu dân cư Tân Kiên Residence: Bài toán an cư và đầu tư dành cho người không thích sự mạo hiểm

(Dân trí) - Thời gian vừa qua, dường như các sản phẩm BĐS mang giá trị “ảo” được các giới môi giới BĐS đồn thổi với vô số các lời có cánh nhằm tạo dựng lòng tin khách hàng về một sản phẩm giá trị tốt.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tò mò đăng nhập trang web và hơn 460 triệu đồng bị “ngân hàng" giả mạo VPBank lừa đảo
Tò mò đăng nhập trang web và hơn 460 triệu đồng bị “ngân hàng" giả mạo VPBank lừa đảo

(Dân trí) - Chỉ trong vòng có 2 phút, với 18 giao dịch, chị N.T.M.K đã bị kẻ gian giả mạo nhân viên ngân hàng VPBank lừa hơn 460 triệu đồng.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 06:00

Sợ "gánh" thêm tuổi, xe cũ ồ ạt giảm giá mạnh trước Tết
Sợ "gánh" thêm tuổi, xe cũ ồ ạt giảm giá mạnh trước Tết

(Dân trí) - Càng về cuối năm, các loại xe hơi cũ đều được các đại lý giảm giá mạnh để đẩy hàng. Nhiều đại lý cho biết, họ không đặt mục tiêu giá cao mà quan trọng là giảm giá để đẩy xe đi, tránh việc năm sau xe phải "gánh" thêm tuổi, càng mất giá.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 06:00

Trình Thủ tướng xây ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất gần 11.000 tỷ đồng
Trình Thủ tướng xây ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất gần 11.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng vừa trình Thủ tướng Chính phủ kết quả thẩm định chủ trương đầu tư Dự án xây dựng nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - TP.HCM với tổng mức đầu tư gần 11.000 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn góp của ACV.

Thứ sáu, 06/12/2019 - 06:00

Đặt đồng hồ sang chảnh, nhận về đồng hồ nhựa, cô gái lên mạng than liền bị mắng
Đặt đồng hồ sang chảnh, nhận về đồng hồ nhựa, cô gái lên mạng than liền bị mắng

Thêm một thảm họa mua hàng online được dân mạng chú ý. Thế nhưng lần này, thay vì được an ủi, khổ chủ lại bất ngờ khi nhận về loạt lời mắng mỏ.

Thứ năm, 05/12/2019 - 07:14

Trả lương khủng vài trăm triệu mỗi tháng, nhiều nơi vẫn “mỏi mắt” tìm nhân sự
Trả lương khủng vài trăm triệu mỗi tháng, nhiều nơi vẫn “mỏi mắt” tìm nhân sự

(Dân trí) - Theo khảo sát lương mới nhất của Robert Walters, mức lương cao nhất để nhà tuyển dụng bỏ ra lên tới 400 triệu đồng/tháng. Song dù mức lương rất hấp dẫn, nhiều nơi vẫn chật vật trong việc tìm kiếm nhân sự.

Thứ năm, 05/12/2019 - 06:58

Amazon vào Việt Nam: Cơ hội xuất khẩu xuyên biên giới cho các doanh nghiệp
Amazon vào Việt Nam: Cơ hội xuất khẩu xuyên biên giới cho các doanh nghiệp

(Dân trí) - Sáng 4/12/2019, Bộ Công Thương và Tập đoàn Amazon đã tổ chức Hội nghị Thương mại điện tử xuyên biên giới. Đây sự kiện lớn nhất được tổ chức bởi đội ngũ bán hàng toàn cầu của Amazon lần đầu tiên tại Việt Nam với hơn 2.500 người đang quan tâm và hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Thứ năm, 05/12/2019 - 04:30

Lý do nào khiến dự án All -in- one là lựa chọn hàng đầu của nhà đầu tư?
Lý do nào khiến dự án All -in- one là lựa chọn hàng đầu của nhà đầu tư?

(Dân trí) - Nắm trong tay hệ sinh thái du lịch trọn vẹn, tập đoàn Crystal Bay chọn lối đi riêng mang đến thành công bền vững cho các dự án bất động sản (BĐS) du lịch.

Thứ năm, 05/12/2019 - 04:00

Thỏa thuận các dự án lưới điện giữa EVNNPT với EVNSPC và EVNHCMC
Thỏa thuận các dự án lưới điện giữa EVNNPT với EVNSPC và EVNHCMC

Ngày 05/12/019 tại trụ sở Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã họp kiểm điểm tình hình triển khai tiến độ đầu tư xây dựng (ĐTXD) các dự án lưới điện giữa Tổng công ty Truyền tải điện Quốc Gia (EVNNPT) với EVNSPC và Tổng công ty Điện lực thành phố Hồ Chí Minh (EVNHCMC).

Thứ năm, 05/12/2019 - 03:36

Còn nhiều tiềm năng bỏ ngỏ - Du lịch Quảng Ninh làm gì để hóa rồng?
Còn nhiều tiềm năng bỏ ngỏ - Du lịch Quảng Ninh làm gì để hóa rồng?

(Dân trí) - Đã từ rất lâu, nhắc đến Quảng Ninh là nhắc đến Hạ Long hay Bãi Cháy. Nếp nghĩ quen thuộc này vô tình khiến cả du khách và cả người dân nơi đây quên đi những tiềm năng to lớn khác của thành phố di sản.

Thứ năm, 05/12/2019 - 02:00

Áp lực các “ông lớn” đẩy chứng khoán quay đầu giảm
Áp lực các “ông lớn” đẩy chứng khoán quay đầu giảm

(Dân trí) - Với lực bán mạnh, tập trung tại nhóm vốn hoá lớn, các chỉ số đã chịu sức ép giảm điểm trong phiên 5/12.

Thứ năm, 05/12/2019 - 01:58

Vốn dưới 10 triệu đồng, "nằm duỗi" thu tiền triệu mỗi ngày cận Tết
Vốn dưới 10 triệu đồng, "nằm duỗi" thu tiền triệu mỗi ngày cận Tết

Những ngày cận Tết, nhu cầu về tất cả các phương diện của người tiêu dùng tăng cao, giá cả các mặt hàng leo thang chóng mặt. Tận dụng cơ hội này, nhiều người ít vốn cũng lên kế hoạch kinh doanh thời vụ để kiếm tiền tiêu Tết.

Thứ năm, 05/12/2019 - 01:01

Vốn Trung Quốc vào Việt Nam vượt Nhật, Hàn: Lo vốn nhỏ, "công nghệ phế thải"
Vốn Trung Quốc vào Việt Nam vượt Nhật, Hàn: Lo vốn nhỏ, "công nghệ phế thải"

(Dân trí) - Theo số liệu Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đưa ra hết tháng 11/2019, lượng vốn ngoại đổ vào Việt Nam đạt hơn 31 tỷ USD, trong đó vốn Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan đã chiếm gần 40%, tăng rất mạnh vào Việt Nam, vượt qua nhiều dòng vốn từ các nước khác như Hàn Quốc, Nhật, Singapore.

Thứ năm, 05/12/2019 - 12:23