Vận tải biển lỗ nặng, nguy cơ “đắp chiếu” toàn đội tàu vì dịch corona

Dân trí Dịch Covid 19 khiến sản lượng vận tải biển toàn đội tàu của Vinalines sụt giảm, doanh thu “trượt” khoảng 600 tỷ đồng, lỗ sẽ tăng thêm khoảng 500 tỷ đồng và nguy cơ phải dừng hoạt động toàn đội tàu.
>>Hàng không Việt Nam đối diện với khó khăn rất lớn vì dịch corona
>>Tàu hỏa 5 sao “ế chỏng ế trơ” vì khách “né” dịch corona

Thị trường “tê liệt”

Số liệu của Tổng cục Hải quan cũng chỉ rõ, trong tháng 1/2020, tổng trị giá xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc chỉ đạt khoảng 2,75 tỷ USD, giảm đến hơn 35% so với tháng 12/2019. Nhập khẩu từ Trung Quốc cũng giảm hơn 20%.

Đại diện Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) cho biết: Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng lớn đến nhiều ngành trong đó vận tải biển, khai thác cảng biển và dịch vụ hàng hải phải chịu tác động khá tiêu cực. Đội tàu của Vinalines chủ yếu hoạt động trên các tuyến Đông Nam Á, Đông Bắc Á, trong đó sản lượng và doanh thu liên quan đến thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 30%...

Ngoài việc ảnh hưởng đến các tuyến khai thác đi và đến Trung Quốc, dịch bệnh còn ảnh hưởng chung đến toàn bộ thị trường vận tải biển khu vực cũng như trên toàn thế giới, khan hiếm nguồn hàng, tiền cước, sự gia tăng ngày tàu chờ/chạy rỗng dẫn tới sự tăng vọt về chi phí…

Đối với lĩnh vực được xem là “con gà đẻ trứng vàng” là khai thác cảng biển, đơn như cảng Quy Nhơn - một trong những đơn vị có nhiều tuyến vận tải hàng hóa đến các cảng phía Nam Trung Quốc, tuy điểm đến cách xa vùng tâm dịch, song mới chỉ sau Tết Nguyên Đán thời gian dỡ hàng của tất cả các tàu đều lâu hơn do thời gian kiểm tra của phía Trung Quốc kéo dài hơn.

Vận tải biển lỗ nặng, nguy cơ “đắp chiếu” toàn đội tàu vì dịch corona - 1
Bến cảng Tân Vũ - Cảng Hải Phòng

“Thời gian phát sinh khiến sản lượng chuyên chở của các tàu vận tải giảm từ 10 - 15%, kéo theo sản lượng hàng hóa thông qua cảng cũng bị giảm với tỷ lệ tương đương. Nếu thời gian trước, cảng Quy Nhơn khai thác 30/30 ngày, hiện tại số giờ làm việc của cảng chỉ còn 20 ngày. Tính trong tháng 1/2020, riêng Cảng này đã thiếu hụt khoảng 100.000 tấn hàng so với chỉ tiêu đề ra” - đại diện Vinalines nói.

Sản lượng hàng thông qua các cảng của Vinalines hàng năm khoảng trên 100 triệu tấn, trong đó lượng hàng từ Trung Quốc, Đài Loan chiếm khoảng 35-40% tổng sản lượng. Do tàu không cập cảng, thời gian neo tàu dài và không có hàng dẫn tới các doanh nghiệp cảng biển cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Các hãng tàu lớn trên thế giới như Maersk, MSC, CMA-CGM, ... đều cắt giảm sản lượng do phải loại bỏ các cảng của Trung Quốc trong hành trình, dẫn tới giảm 30-40% sản lượng bốc xếp tại cảng.

Hoạt động logistics của doanh nghiệp dịch vụ hàng hải với các khách hàng Trung Quốc hiện đang tạm dừng, đội xe chưa được xuất cảnh qua biên giới, hàng hóa vận chuyển bằng đường biển sang các cảng Trung Quốc cũng tạm dừng do các hãng tàu đã chủ động cắt tất cả các chuyến tàu có lịch trình vào Trung Quốc, Đài Loan. Hoạt động tạm nhập tái xuất và hoạt động của các ICD bị ảnh hưởng nghiêm trọng, chi phí lưu kho đặc biệt là kho lạnh tăng cao.

Doanh thu “lao dốc”

Theo kịch bản dự kiến, nếu dịch bệnh kéo dài hết quý 1 sang quý 2/2020 thì kết quả sản xuất kinh doanh của Vinalines sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng.

Dự kiến 6 tháng đầu năm, sản lượng khối cảng biển toàn Tổng công ty ước tính giảm gần 19 triệu tấn, doanh thu ước giảm 992 tỷ đồng và giảm khoảng 224 tỷ đồng lợi nhuận.

Sản lượng vận tải của đội tàu Vinalines giảm 10-15%, doanh thu giảm khoảng 600 tỷ đồng và lỗ toàn đội tàu sẽ tăng thêm khoảng 500 tỷ đồng, đặc biệt là đối với nhóm tàu đóng mới bằng nguồn vốn vay - việc trả nợ gốc và lãi vay đối với các khoản nợ và các ngân hàng thương mại là vô cùng khó khăn.

“Trong trường hợp dịch bệnh kéo dài hết quý I sang đến giữa quý II/2020, nhiều khả năng hầu hết đội tàu của Vinalines sẽ phải dừng hoạt động, dẫn tới không có dòng tiền trả nợ và chi phí duy trì đội tàu” - đại diện Vinalines nhấn mạnh.

Vinalines đã xây dựng các kịch bản ứng phó, đồng thời rà soát, phân tích đánh giá cụ thể tác động của việc hàng hóa xuất nhập khẩu, đặc biệt là liên quan đến thị trường Trung Quốc.

Các doanh nghiệp vận tải biển do chịu ảnh hưởng nhiều nhất của dịch bệnh, ngoài việc cơ cấu lại các nguồn lực, tiết giảm chi phí, đẩy mạnh công tác thị trường, thúc đẩy các loại hàng hóa/dịch vụ ít bị ảnh hưởng bởi thị trường truyền thống Trung Quốc, như hàng đi châu Âu, các nước Đông Nam Á..

Vinalines cũng kiến nghị Chính phủ, các Bộ, ngành có những chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp về thuế, nguồn hàng; kiến nghị các ngân hàng và tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp của Tổng công ty; Thực hiện cơ cấu dứt điểm các khoản nợ, khoanh nợ gốc khi chưa xử lý nợ… nhằm hỗ trợ vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid 19 gây ra.

Theo thống kê của Lloyd’s List Intelligence, chỉ riêng tuần thứ 6 của năm 2020, số chuyến tàu vào các cảng của Trung Quốc đã giảm tới 23%, trong đó tuyến đi Mỹ bị hủy 82 chuyến, tuyến đi châu Âu bị hủy 54 chuyến, tương đương mức giảm 300.000 đến 350.000 TEU/tuần.

Ước tính doanh thu của các hãng tàu bị giảm tới 350 triệu USD/tuần. Theo dự báo, tình trạng này nhiều khả năng sẽ kéo dài trong một vài tháng tới.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Khẩu trang “chợ mạng” gần 400.000 đồng/hộp, lừa lọc nhau... “giật tiền cọc”
Khẩu trang “chợ mạng” gần 400.000 đồng/hộp, lừa lọc nhau... “giật tiền cọc”

(Dân trí) - Khẩu trang vẫn có giá “trên trời” nhưng nhiều người vẫn săn lùng món hàng này. Nhiều kẻ gian đã lợi dụng tình hình để lừa đảo, “giật” tiền cọc của người mua.

Thứ tư, 26/02/2020 - 06:22

Bộ Công Thương đề xuất giá bán lẻ điện theo 5 bậc thang
Bộ Công Thương đề xuất giá bán lẻ điện theo 5 bậc thang

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa đề xuất phương án phương án chia giá điện gồm 5 bậc thang thay vì 6 bậc như hiện hành.

Thứ tư, 26/02/2020 - 06:16

Sau bánh mỳ, pizza, đến lượt bánh bao "giải cứu" thanh long
Sau bánh mỳ, pizza, đến lượt bánh bao "giải cứu" thanh long

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ bánh mỳ thanh long, chị Lê Quỳnh (Bình Thạnh, TP.HCM) đã sáng tạo ra món bánh bao thanh long độc đáo.

Thứ tư, 26/02/2020 - 06:00

Thống đốc Lê Minh Hưng nói gì khi giá vàng "nhảy múa"?
Thống đốc Lê Minh Hưng nói gì khi giá vàng "nhảy múa"?

(Dân trí) - "Nếu thị trường vàng có diễn biến gây bất ổn, Ngân hàng Nhà nước sẽ can thiệp khi cần thiết", Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết.

Thứ ba, 25/02/2020 - 06:52

Bộ Giao thông quyết định đặt thêm trạm BOT trên tuyến tránh Cai Lậy
Bộ Giao thông quyết định đặt thêm trạm BOT trên tuyến tránh Cai Lậy

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa thống nhất tổ chức thu phí dự án BOT Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang), theo phương án đặt thêm một trạm thu phí mới trên tuyến tránh Cai Lậy để thu phí hoàn vốn cho dự án.

Thứ ba, 25/02/2020 - 06:27

Thủ tướng: Việt Nam là đất nước an toàn!
Thủ tướng: Việt Nam là đất nước an toàn!

(Dân trí) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 lây lan nhanh trên thế giới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định “Việt Nam là đất nước an toàn” và cho biết chưa điều chỉnh các chỉ tiêu kinh tế, tăng trưởng.

Thứ ba, 25/02/2020 - 06:13

Phòng Covid-19, những “quy tắc vàng” lựa chọn thực phẩm an toàn, dinh dưỡng
Phòng Covid-19, những “quy tắc vàng” lựa chọn thực phẩm an toàn, dinh dưỡng

(Dân trí) - Ăn uống đầy đủ để tăng sức đề kháng, lựa chọn và chế biến thực phẩm an toàn, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm là điều mọi người thường dặn dò nhau trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Thứ ba, 25/02/2020 - 05:49

MB ra mắt dịch vụ ngân hàng cao cấp chuyên biệt chuẩn Thụy Sỹ
MB ra mắt dịch vụ ngân hàng cao cấp chuyên biệt chuẩn Thụy Sỹ

(Dân trí) - Vừa qua, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã chính thức ra mắt dịch vụ ngân hàng cao cấp chuyên biệt (Private Banking) chuẩn Thụy Sỹ dành cho khách hàng có tài sản lớn tại Việt Nam.

Thứ ba, 25/02/2020 - 05:36

Ra mắt dòng sản phẩm sữa cho trẻ em Việt Nam trên 3 tuổi
Ra mắt dòng sản phẩm sữa cho trẻ em Việt Nam trên 3 tuổi

(Dân trí) - Thương hiệu gia nhập phân khúc sữa công thức cho trẻ trên ba tuổi với dòng sản phẩm Kodomil (Morinaga số 3), dự kiến lên kệ hàng trên toàn quốc ngay trong tháng 2/2020.

Thứ ba, 25/02/2020 - 04:30

Vụ làm khẩu trang kháng khuẩn bằng… giấy vệ sinh: Đề nghị công an vào cuộc
Vụ làm khẩu trang kháng khuẩn bằng… giấy vệ sinh: Đề nghị công an vào cuộc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Công ty Việt Hàn sản xuất khẩu trang bằng giấy vệ sinh, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã có văn bản gửi Công an Hà Nội đề nghị chỉ đạo cơ quan điều tra có thẩm quyền thụ lý vụ việc.

Thứ ba, 25/02/2020 - 03:30

Bên trong siêu thị Hàn Quốc mùa dịch Covid-19
Bên trong siêu thị Hàn Quốc mùa dịch Covid-19

Tại TPHCM, cộng đồng người Hàn Quốc sinh sống và làm việc khá đông, tập trung chủ yếu ở quận 7, Tân Bình... Các hàng quán, đặc biệt là siêu thị Hàn Quốc lúc nào cũng đông đúc.

Thứ ba, 25/02/2020 - 02:25

Chở khách tới Hàn Quốc, phi hành đoàn Việt Nam về ngay, không nhập cảnh
Chở khách tới Hàn Quốc, phi hành đoàn Việt Nam về ngay, không nhập cảnh

(Dân trí) - Các chuyến bay tới Hàn Quốc đều được quay về Việt Nam ngay, tổ bay Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay đều không nhập cảnh để phòng chống dịch. Hãng này cũng giảm tần suất khai thác tới Hàn Quốc.

Thứ ba, 25/02/2020 - 02:23

ĐÁNG QUAN TÂM
"Mỏ vàng" tỷ đô xuất khẩu linh kiện ô tô, doanh nghiệp Việt được gì?
"Mỏ vàng" tỷ đô xuất khẩu linh kiện ô tô, doanh nghiệp Việt được gì?

(Dân trí) - Thống kê năm 2019, giá trị xuất khẩu mặt hàng linh kiện, phụ tùng ô tô đạt 5,6 tỷ USD, song phần lớn doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam được hưởng, doanh nghiệp nội chỉ được vài %.

Thứ ba, 25/02/2020 - 02:00

Hơn 2.000 tỷ đồng “săn” hàng rẻ trong “bão dịch” coronavirus
Hơn 2.000 tỷ đồng “săn” hàng rẻ trong “bão dịch” coronavirus

(Dân trí) - Sau khi thị trường bị “bán tháo” trong phiên hôm qua và chứng khoán Mỹ cũng lao dốc do lo ngại coronavirus, sáng nay, chứng khoán Việt đã thu hẹp mức giảm và có dấu hiệu hồi phục.

Thứ ba, 25/02/2020 - 01:40

Ngành du lịch Việt Nam có thể tổn thất 4 tỷ USD vì Covid-19
Ngành du lịch Việt Nam có thể tổn thất 4 tỷ USD vì Covid-19

(Dân trí) - Ngành du lịch Việt Nam đang phải hứng chịu những tác động kinh tế nặng nề khi dịch corona vừa có dấu hiệu bùng phát

Thứ ba, 25/02/2020 - 01:00

Giá vàng giảm sốc, dân lướt sóng lỗ 3 triệu đồng/lượng sau 1 đêm
Giá vàng giảm sốc, dân lướt sóng lỗ 3 triệu đồng/lượng sau 1 đêm

(Dân trí) - Với các bước điều chỉnh giảm mạnh, dân mua vàng lướt sóng ở mức đỉnh giá hôm qua đã phải chịu lỗ tới 3 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 25/02/2020 - 12:50

EVN công bố mẫu hóa đơn điện tử và thông báo tiền điện mới
EVN công bố mẫu hóa đơn điện tử và thông báo tiền điện mới

(Dân trí) - Theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ngày 25/2, Tập đoàn này đã chính thức công bố mẫu hóa đơn điện tử và thông báo tiền điện mới.

Thứ ba, 25/02/2020 - 12:00

Vietnam Airlines khai thác 17 chuyến bay/ngày tới Côn Đảo linh thiêng
Vietnam Airlines khai thác 17 chuyến bay/ngày tới Côn Đảo linh thiêng

(Dân trí) - Hãng hàng không quốc gia (Vietnam Airlines) đã tăng tần suất khai thác các chuyến bay giữa TPHCM, Cần Thơ và Côn Đảo lên tới tổng cộng 17 chuyến/ngày.

Thứ ba, 25/02/2020 - 10:00

Phần mềm quản lý bán hàng với nhiều tính năng “độc” dành cho shop livestream
Phần mềm quản lý bán hàng với nhiều tính năng “độc” dành cho shop livestream

(Dân trí) - Chủ động ghi đơn, lưu địa chỉ, số điện thoại, hiển thị lịch sử giao dịch và bảo mật thông tin là những tính năng cần thiết dành cho một shop chuyên livestream bán hàng trên Facebook.

Thứ ba, 25/02/2020 - 10:00

Bộ Công Thương: Đề nghị rà soát thuế phí, giảm giá BOT hỗ trợ doanh nghiệp
Bộ Công Thương: Đề nghị rà soát thuế phí, giảm giá BOT hỗ trợ doanh nghiệp

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa đề nghị Bộ GTVT phối hợp với Bộ Tài chính rà soát các loại thuế phí, có các giải pháp như giảm giá BOT, phí cầu đường, bến bãi, phí lưu giữ phương tiện, thuế với nhiên liệu bay...

Thứ ba, 25/02/2020 - 09:43

Chủ trại hồng tiếc nuối vì dịch corona ngăn khách đến ngắm mùa hoa đẹp nhất
Chủ trại hồng tiếc nuối vì dịch corona ngăn khách đến ngắm mùa hoa đẹp nhất

(Dân trí) - Ông chủ nông trại hoa hồng nổi tiếng nhất Hà Tĩnh hết sức tiếc nuối khi du khách vì lo ngại dịch virus corona mà bỏ lỡ thời khắc được ngắm hàng ngàn gốc hồng bung nở đầy quyến rũ giữa tiết trời xuân.

Thứ ba, 25/02/2020 - 09:30

Thông quan ngày càng khó, lượng nông sản tồn ở cửa khẩu vẫn hàng trăm xe
Thông quan ngày càng khó, lượng nông sản tồn ở cửa khẩu vẫn hàng trăm xe

(Dân trí) - Tiến độ thông quan xuất khẩu hàng hóa nông sản (chủ yếu là thanh long, dưa hấu) qua cửa khẩu Tân Thanh từ khi mở cửa trở lại đến nay vẫn còn rất chậm, chưa cải thiện được nhiều và ngày càng sụt giảm.

Thứ ba, 25/02/2020 - 09:27

Hàng triệu công ty Trung Quốc lo sụp đổ vì Covid-19
Hàng triệu công ty Trung Quốc lo sụp đổ vì Covid-19

Hàng triệu công ty Trung Quốc đứng trước nguy cơ phá sản nếu dịch bệnh Covid-19 không được dập tắt trong Quý I năm nay.

Thứ ba, 25/02/2020 - 09:00

Tập đoàn Xuân Thiện hòa lưới điện Nhà máy Điện mặt trời tổng công suất 256 MWp tại Ninh Thuận
Tập đoàn Xuân Thiện hòa lưới điện Nhà máy Điện mặt trời tổng công suất 256 MWp tại Ninh Thuận

(Dân trí) - Đúng 8 giờ, ngày 25/2/2020, tại thôn Mỹ Nhơn, xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Tập đoàn Xuân Thiện đã tổ chức đóng điện thành công Nhà máy Điện mặt trời Xuân Thiện Thuận Bắc.

Thứ ba, 25/02/2020 - 08:00