“Vẫn có thể “cách chức” nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng”

Nhiều cán bộ lão thành cho rằng, với vi phạm của ông Vũ Huy Hoàng như kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương là rất nghiêm trọng nên mức xử lý có thể cách chức cả về mặt Đảng và mặt Nhà nước để làm gương cho cấp dưới, và khẳng định lại thông điệp của Đảng ta là không thể có chuyện “hạ cánh” an toàn.
>>"Trịnh Xuân Thanh bị khởi tố thì ông Vũ Huy Hoàng cũng phải ra toà"
>>ĐBQH Nguyễn Sĩ Cương: "Xem xét người do ông Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm có yếu tố tư lợi"
>>Những bê bối nhân sự của Bộ Công Thương thời ông Vũ Huy Hoàng

Trao đổi với Dân Việt sau kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư về những vi phạm của cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, ông Vũ Quốc Hùng – nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra T.Ư cho biết: “Tôi không được dự hội nghị xem họ bình luận, thẩm tra, xác minh, cân nhắc như thế nào. Còn bước đầu như vậy, tôi thấy Uỷ ban Kiểm tra T.Ư đã vào cuộc, xem xét có những kết luận về ông Vũ Huy Hoàng rất đầy đủ. Từ đó, đối chiếu với các quy định hiện hành để xử lý về mặt Đảng và tiếp đến có thể là xử lý về mặt luật pháp”.


Ông Vũ Quốc Hùng – nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra T.Ư

Ông Vũ Quốc Hùng – nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra T.Ư

Ông Hùng cũng cho rằng, căn cứ vào kết luận của Uỷ ban Kiểm tra T.Ư thì sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng là nghiêm trọng, không chỉ vi phạm nguyên tắc sinh hoạt đảng mà còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

“Khi tôi còn làm việc ở Uỷ ban Kiểm tra T.Ư, đã có quy định dù nghỉ hưu rồi thì vẫn có thể “cách chức” được (Về quy định xử lý kỷ luật của Đảng có 4 mức: Khiển trách, cảnh cáo, cách chức và khai trừ - NV). Ví dụ, do sai phạm khi đương chức thì phải cảnh cáo về mặt Đảng, về mặt Nhà nước thì “cách chức” nguyên Bộ trưởng, tức là không còn được hưởng các chế độ của một Bộ trưởng đã nghỉ hưu. Tùy vào mức độ có thể chỉ được hưởng chế độ lương của một chuyên viên hoặc thậm chí là cắt hẳn không còn hưởng lương và các chế độ về hưu nữa. Quy định này nhằm mục đích xử lý nghiêm cán bộ sai phạm, dù nghỉ hưu rồi cũng không thể “hạ cánh” an toàn. Đó cũng chính là thông điệp mà Đảng ta trước đó đã khẳng định trong vụ xử lý kỷ luật nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền”, ông Hùng đánh giá.

Cũng theo ông Hùng, trên thế giới có nhiều người về hưu rồi vẫn còn phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có các vị phạm từ lúc đương chức. Do đó, việc xử lý ông Vũ Huy Hoàng ở mức độ cảnh cáo về mặt Đảng cũng đáng để suy nghĩ. Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư cho rằng, Uỷ ban Kiểm tra T.Ư đã kết luận, việc ông Vũ Huy Hoàng điều động con trai là Vũ Quang Hải làm thành viên của Hội đồng thành viên của Sabeco đã vi phạm pháp luật thì phải xử lý về mặt pháp luật.

“Tôi cảm thấy, vụ này có cái gì đó giống với vụ án Lã Thị Kim Oanh cách đây nhiều năm. Vụ đó cũng có 2 thứ trưởng vào tù, Bộ trưởng mới về cũng phải nhận hình thức xử lý khiển trách. Nguyên Bộ trưởng, Phó Thủ tướng đã nghỉ hưu cũng phải nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo. Thế nên, xem xét với vụ việc gần tương tự của ông Vũ Huy Hoàng, tôi cho rằng mức xử lý như vậy vẫn chưa thỏa đáng”, ông Hùng nói.

Ông Hùng cũng cho biết, việc xử lý tiếp theo, cần phải quy trách nhiệm của các đơn vị có liên quan, như trách nhiệm của Bộ Nội vụ, Ban Thi đua khen thưởng, Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí; Ban thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang, Sabeco…

Cùng chung nhận định trên, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – nguyên Tư lệnh Quân khu IV (Bộ Quốc phòng) đánh giá: “Tôi thấy nội dung kết luận của Uỷ ban Kiểm tra T.Ư khá đầy đủ, nghiêm túc, tìm ra khuyết điểm, điều tra đến nơi đến chốn. Nhưng khi đề xuất ra hình thức kỷ luật để đề nghị lên Ban Bí thư thì lại chưa tương xứng với những vi phạm về nguyên tắc, về quyền lợi cá nhân.. Với mức độ vi phạm nghiêm trọng vậy mà kỷ luật như vậy tôi cho là chưa nghiêm minh”.


Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – nguyên Tư lệnh Quân khu IV (Bộ Quốc phòng)

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – nguyên Tư lệnh Quân khu IV (Bộ Quốc phòng)

Tướng Thước nhấn mạnh, theo tinh thần của Đảng, cùng một vi phạm nhưng nếu người ở chức vụ càng cao thì xử lý phải càng nghiêm để cấp dưới noi gương.

“Tôi được biết, Hội nghị Trung ương 4 khóa XI đã hạ quyết tâm kiên quyết đẩy lùi xóa tiêu cực, tham nhũng, cơ hội... Chính ông Vũ Huy Hoàng là người đã giơ tay biểu quyết thông qua Nghị quyết tại Hội nghị này, nhưng lại làm sai so với cái mình biểu quyết thông qua, sai với tinh thần nghị quyết thì tôi cho rằng đó là điều quá nghiêm trọng phải kỷ luật nghiêm khắc hơn nữa. Tôi đã nghỉ hưu, không biết trong quy định của điều lệ, hết nhiệm kỳ có còn quy định cách chức không. Theo tôi, nếu không cách chức được thì ít nhất phải xóa bỏ chức danh trong Đảng có được từ khi anh có vi phạm khi đang đương chức, tức là tước chức danh nguyên Ủy viên Trung ương Đảng”, ông Thước nhấn mạnh.

Còn về Chi bộ nơi ông Vũ Huy Hoàng đang sinh hoạt, ông Thước cho rằng cũng phải kiểm điểm một bước nữa xem ông này có đủ điều kiện để xếp loại là Đảng viên đủ tư cách, hoàn thành nhiệm vụ không. Còn về mặt Nhà nước, phải khẳng định với nhau, dù đã “hạ cánh an toàn” rồi vẫn phải đưa ra xem xét.

“Tôi cảm thấy, vụ này có cái gì đó giống với vụ án Lã Thị Kim Oanh cách đây nhiều năm. Vụ đó cũng có 2 thứ trưởng vào tù, Bộ trưởng mới về cũng phải nhận hình thức xử lý khiển trách. Nguyên Bộ trưởng, Phó Thủ tướng đã nghỉ hưu cũng phải nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo. Thế nên, xem xét với vụ việc gần tương tự của ông Vũ Huy Hoàng, tôi cho rằng mức xử lý như vậy vẫn chưa thỏa đáng”.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Vũ Quốc Hùng

Theo Thanh Xuân
Dân Việt

MỚI NHẤT
Mobifone lần đầu tiết lộ khoản đầu tư dài hạn gần 9.500 tỷ đồng đầu năm 2016
Mobifone lần đầu tiết lộ khoản đầu tư dài hạn gần 9.500 tỷ đồng đầu năm 2016

(Dân trí) - Theo báo cáo tài chính lần đầu được Mobifone công bố sau khi tách khỏi VNPT, khoản đầu tư tài chính dài hạn bao gồm đầu tư vào công ty con, công ty liên kết và các khoản đầu tư tài chính dài hạn khác được ghi nhận tăng đột biến lên 9.455 tỷ đồng, trong khi đầu năm chỉ ở mức 641 tỷ đồng.

Thứ năm, 27/10/2016 - 05:00

Xuất hiện tỷ phú đô la thứ hai của thị trường chứng khoán Việt
Xuất hiện tỷ phú đô la thứ hai của thị trường chứng khoán Việt

(Dân trí) - Với việc nắm giữ 279,5 triệu cổ phiếu Faros trong bối cảnh mã cổ phiếu của doanh nghiệp này tăng "chóng mặt" trong thời gian vừa qua, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC đã chính thức nâng khối tài sản trên sàn chứng khoán lên xấp xỉ 22.700 tỷ đồng, trở thành tỷ phú đô la thứ 2 của chứng khoán Việt.

Thứ năm, 27/10/2016 - 04:00

Phó Tổng giám đốc Vietcombank Phạm Thanh Hà được bầu làm Chủ tịch VBMA
Phó Tổng giám đốc Vietcombank Phạm Thanh Hà được bầu làm Chủ tịch VBMA

Tại phiên họp đầu tiên của nhiệm kỳ III, sau khi bầu Ban thường vụ, Ban chấp hành mới đã bầu ông Phạm Thanh Hà – Phó Tổng giám đốc Vietcombank làm Chủ tịch VBMA nhiệm kỳ III (2016 – 2019).

Thứ năm, 27/10/2016 - 03:46

Thuỷ điện phải tự trách mình ngay cả khi 'vô tội'
Thuỷ điện phải tự trách mình ngay cả khi 'vô tội'

Dù không phải là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ vừa diễn ra, song Hà Tĩnh lại được dư luận chú ý với tâm điểm là thủy điện Hố Hô.

Thứ năm, 27/10/2016 - 03:30

Có cái nắng, có con cá, có hạt muối mới là mắm
Có cái nắng, có con cá, có hạt muối mới là mắm

Người dân ở làng mắm Bình Thuận muốn ngã ngửa khi nghe tin nước mắm chứa thạch tín.

Thứ năm, 27/10/2016 - 03:26

5 đại dự án nguy ngập thời ông Vũ Huy Hoàng: Sao không thấy ai bồi thường?
5 đại dự án nguy ngập thời ông Vũ Huy Hoàng: Sao không thấy ai bồi thường?

(Dân trí) - Dưới thời cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Bộ Công Thương có 5 đại dự án quy mô 30.000 tỷ đồng nay đều trong tình trạng thua lỗ nặng nề, nguy cơ phá sản. Ông Đặng Thuần Phong cho rằng, cần phải mạnh dạn xử lý nghiêm và quy trách nhiệm đối với những người dẫn tới thua lỗ, đặc biệt là phải đặt vấn đề về bồi thường Nhà nước khi mà vốn Nhà nước đổ vào các dự án này chính là tiền thuế của dân.

Thứ năm, 27/10/2016 - 03:03

Chính sách thuế VAT mới đang “bóp chết” doanh nghiệp phân bón nội
Chính sách thuế VAT mới đang “bóp chết” doanh nghiệp phân bón nội

(Dân trí) - "Luật 71 hướng đến giảm thuế giá trị gia tăng cho người nông dân mua phân bón, song đây chỉ là lợi ích ngắn hạn. Chính Luật này đã và đang bóp chết các doanh nghiệp phân bón trong nước, thúc đẩy và mở cửa cho nhập khẩu phân bón từ nước ngoài tràn vào Việt Nam".

Thứ năm, 27/10/2016 - 02:18

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Sẽ thực hiện đầy đủ kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Sẽ thực hiện đầy đủ kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương

(Dân trí) - Sáng nay (27/10), Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã trả lời báo chí về những việc sẽ làm sau kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương về những sai phạm, vi phạm của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương (nhiệm kỳ trước), của cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Thứ năm, 27/10/2016 - 10:40

Loạt dự án giao thông "khủng" hàng chục tỷ USD sắp ra mắt
Loạt dự án giao thông "khủng" hàng chục tỷ USD sắp ra mắt

(Dân trí) - Các dự án này gồm có đường bộ cao tốc Bắc Nam (tổng vốn dự kiến xấp xỉ 230.000 tỷ đồng), dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (khoảng 16,3 tỷ USD, riêng trong giai đoạn 2016-2020 là 5.000 tỷ đồng); dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam và các dự án Tuyến đường ven biển.

Thứ năm, 27/10/2016 - 10:35

FLC: 15 năm tăng trưởng thần kỳ
FLC: 15 năm tăng trưởng thần kỳ

Ngày 25/10/2016, CTCP Tập đoàn FLC tổ chức Lễ kỷ niệm 15 thành lập, với khẩu hiệu được lựa chọn là “FLC Group – 15 năm cùng xây đất nước”.

Thứ năm, 27/10/2016 - 10:30

Giá vàng đồng loạt giảm
Giá vàng đồng loạt giảm

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 27/10, giá vàng SJC giảm gần 100.000 đồng/lượng trong bối cảnh giao dịch ảm đạm và giá vàng thế giới đi xuống. Hiện khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường duy trì ở mức 1,5 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 27/10/2016 - 10:25

Bất động sản nghỉ dưỡng: Cần có sự giám sát của thương hiệu quốc tế
Bất động sản nghỉ dưỡng: Cần có sự giám sát của thương hiệu quốc tế

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gần đây nguồn cung khá dồi dào mang đến cho các nhà đầu tư nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, để đảm bảo dòng vốn sinh lời cao và ổn định theo thời gian, các dự án cần có sự giám sát chặt chẽ của các thương hiệu quốc tế từ khâu thiết kế, thi công xây dựng, đến quản lý, khai thác.

Thứ năm, 27/10/2016 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất động sản thêm "nóng" nhờ kiều hối gia tăng mạnh
Bất động sản thêm "nóng" nhờ kiều hối gia tăng mạnh

(Dân trí) - Tăng đều qua mỗi năm, kiều hối về Việt Nam trong những năm trở lại đây luôn là một trong số những dòng vốn quan trọng để phát triển kinh tế trong nước. Đặc biệt, một lượng lớn đổ vào thị trường bất động sản đã góp phần tăng đáng kể thanh khoản của thị trường.

Thứ năm, 27/10/2016 - 09:30

Bất động sản du lịch, giải trí: Món hời của dân đầu tư
Bất động sản du lịch, giải trí: Món hời của dân đầu tư

Tiềm năng của ngành công nghiệp du lịch đã mở ra trào lưu đầu tư mới trên thị trường BĐS. Theo đó, những tổ hợp giải trí, du lịch được manh nha “lên sóng” đã nhanh chóng mang đến một làn gió mới cho các nhà đầu tư

Thứ năm, 27/10/2016 - 09:00

Hà Nội: Đồ chơi ma quỷ tràn ngập phố cổ trước ngày Halloween
Hà Nội: Đồ chơi ma quỷ tràn ngập phố cổ trước ngày Halloween

(Dân trí) - Những đồ hóa trang cho ngày lễ Halloween như mặt nạ đầu lâu, áo hình xương người, hình nộm ma quái… với đủ chủng loại, mẫu mã giá từ 20.000 – 150.000 đồng/bộ được bày bán tràn ngập tại các phố Lương Văn Can, Hàng Mã (Hà Nội).

Thứ năm, 27/10/2016 - 08:19

Cùng hưởng ưu đãi Nhà nước, người lãi tỷ USD, kẻ âm vốn chủ
Cùng hưởng ưu đãi Nhà nước, người lãi tỷ USD, kẻ âm vốn chủ

(Dân trí) - Kết thúc năm 2015 trong khi có tập đoàn báo lãi hơn 45.000 tỷ đồng thì cũng có những tập đoàn lỗ lũy kế triền miên không xử lý hết. Thậm chí có những đơn vị đã cổ phần hóa song vẫn hoạt động kém hiệu quả, kinh doanh thua lỗ nên không bảo toàn được vốn chủ sở hữu.

Thứ năm, 27/10/2016 - 06:00

Truy thu gần 1000 tỷ đồng tiền thuế với ô tô nhập theo diện quà biếu, tặng
Truy thu gần 1000 tỷ đồng tiền thuế với ô tô nhập theo diện quà biếu, tặng

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa nhận được báo cáo về việc rà soát hoạt động nhập khẩu xe ô tô dạng quà biếu, quà tặng trong 9 tháng đầu năm, điều đáng nói là số thuế truy thu từ hoạt động trên đã tăng lên gần 1000 tỷ đồng so với con số các doanh nghiệp (DN) khai báo ban đầu.

Thứ năm, 27/10/2016 - 06:00

Nghi doanh nghiệp nhập khẩu thép dùng "tiểu xảo" tránh thuế tự vệ
Nghi doanh nghiệp nhập khẩu thép dùng "tiểu xảo" tránh thuế tự vệ

(Dân trí) - Trong công văn gửi lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công Thương, Tài chính, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, thời gian gần đây, VSA nhận được thông tin phản ánh về việc nhập khẩu ồ ạt thép cuộn vào Việt Nam, đặc biệt là loại thép cuộn mã HS 7213.91.90 nghi ngờ để lẩn tránh thuế tự vệ thương mại.

Thứ năm, 27/10/2016 - 05:00

Mekong Connect – 2016: Hơn 500 doanh nhân cùng đi “tìm cơ trong nguy”
Mekong Connect – 2016: Hơn 500 doanh nhân cùng đi “tìm cơ trong nguy”

(Dân trí) - “Biến đổi khí hậu đang tác động mạnh mẽ đến ĐBSCL. Đây là 1 trong 3 đồng bằng lớn trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nhất. Nông dân, ngư dân, diêm dân và thị dân nghèo là những người bị ảnh hưởng nặng nề do tác động của biến đổi khí hậu”.

Thứ tư, 26/10/2016 - 10:30

Đã xử lý được 548,5 nghìn tỷ đồng nợ xấu
Đã xử lý được 548,5 nghìn tỷ đồng nợ xấu

(Dân trí) - Tính đến 31/8, toàn hệ thống ngân hàng đã xử lý được 548,5 nghìn tỷ đồng nợ xấu; trong đó chủ yếu là do các tổ chức tín dụng tự xử lý (chiếm 57,2%), còn lại là bán nợ (bao gồm bán cho VAMC và tổ chức, cá nhân khác) chiếm 42,8%.

Thứ tư, 26/10/2016 - 09:20

Phát hiện thêm 1 tấn ngà voi ngụy trang tinh vi trong lô gỗ rỗng ruột
Phát hiện thêm 1 tấn ngà voi ngụy trang tinh vi trong lô gỗ rỗng ruột

(Dân trí) - Kiểm tra 2 container quá cảnh tại cảng Cát Lái lực lượng chức năng phát hiện gần một tấn ngà voi châu Phi được giấu bên trong, trị giá hơn 40 tỷ đồng.

Thứ tư, 26/10/2016 - 08:20

Chống tiêu cực, lợi ích nhóm khi thoái vốn tại Sabeco, Habeco
Chống tiêu cực, lợi ích nhóm khi thoái vốn tại Sabeco, Habeco

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thoái vốn tại 10 doanh nghiệp thuộc SCIC, Sabeco, Habeco phải công khai, minh bạch, đảm bảo lợi ích cao nhất của Nhà nước, chống tiêu cực và lợi ích nhóm. Đồng thời, việc thoái vốn phải khẩn trương triển khai để đạt hiệu quả cao nhất.

Thứ tư, 26/10/2016 - 08:00

Ngân hàng cổ phần đầu tiên công bố lãi hàng trăm tỷ đồng
Ngân hàng cổ phần đầu tiên công bố lãi hàng trăm tỷ đồng

Báo cáo tài chính quý III của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cho hay, lợi nhuận sau thuế của ngân hàng này đạt hơn 330 tỷ đồng, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Thứ tư, 26/10/2016 - 07:16

Sắp tới, TPHCM có thể không đầu tư xe công mà chuyển sang thuê xe
Sắp tới, TPHCM có thể không đầu tư xe công mà chuyển sang thuê xe

(Dân trí) - Trong bối cảnh tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP nhiều khả năng bị giảm, nguồn vốn ODA ngày càng khó khăn như thời gian vay ngắn với lãi suất cao, TPHCM phải hạn chế chi ngân sách và tìm mọi cách để xã hội hóa đầu tư. Trong đó, có thể TPHCM không đầu tư xe công mà chuyển sang thuê xe.

Thứ tư, 26/10/2016 - 03:45