USD lên "vùn vụt": Chớ để trở tay không kịp

Việc USD tăng giá nên cân nhắc khả năng USD chảy ngược từ Việt Nam ra ngoài ra sao và ảnh hưởng thế nào đến sức cạnh tranh của hàng hóa và doanh nghiệp Việt Nam.
>>Tỷ giá có thể vượt mức 22.000 VND/USD vào cuối năm 2015?
>>Giá USD đồng loạt tăng mạnh sau quyết định điều chỉnh tỷ giá
>>Giá USD bất ngờ tăng mạnh ngay đầu năm

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 
Từ tháng 6/2014 đến nay có hai hiện tượng kinh tế diễn biến khá bất thường, đó là việc sụt giảm mạnh giá dầu và sự tăng giá chóng mặt của đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt khác.

Chỉ trong vòng nửa năm, đồng USD đã tăng giá khoảng 20% so với đồng Yên Nhật và Đô-la Australia, 15% so với đồng Euro và 12% so với đồng Bảng Anh, chưa kể việc đồng Rúp bị mất giá tới 50%. Trong khi chưa hết bàng hoàng về sự tụt giảm giá dầu, nhiều nhà kinh tế và hoạch định chính sách bắt đầu ngơ ngác nhìn nhau không biết chuyện gì đang xảy ra với đồng USD và xử lý ra sao.

Trong bối cảnh các nền kinh tế thế giới gắn kết chặt chẽ với nhau, việc đồng USD lên giá “vùn vụt” đang trở thành câu chuyện kinh tế, tài chính toàn cầu cần được bàn kỹ và có cách ứng phó kịp thời trước khi trở nên quá muộn. Cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính châu Á 1997-98 bắt nguồn từ việc phá giá đồng Baht và các tác động lan tỏa của nó khiến nhiều nước phải trả giá vì trở tay không kịp đến nay vẫn là bài học nhãn tiền.

 
Chỉ trong vòng nửa năm, đồng USD đã tăng giá khoảng 20% so với đồng Yên Nhật và Đô-la Australia

Chỉ trong vòng nửa năm, đồng USD đã tăng giá khoảng 20% so với đồng Yên Nhật và Đô-la Australia

Vì sao USD tăng nhanh

Trong lĩnh vực tài chính, chỉ số DXY so sánh giá trị của đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt trong thanh toán quốc tế gồm Euro, Yên Nhật, Bảng Anh, Đô-la Canada, France Thụy sĩ và Krone Thụy Điển được coi là “chuẩn mực” để xác định giá trị của đồng tiền này.

Trong vòng 1 năm qua, chỉ số của đồng USD trong rổ tiền tệ này tăng từ 79 lên 92 điểm, và có khả năng vượt 115 điểm của năm 2002, tức giá trị USD tăng tiếp khoảng 25%. Một số nguyên nhân chính đưa đến sự tăng giá của đồng USD trong thời gian qua gồm:

Thứ nhất, đó là sự tăng trưởng ngoạn mục của kinh tế Mỹ trong năm 2014. Sau giai đoạn phục hồi ì ạch sau khủng hoảng 2008-2009, năm 2014 kinh tế Mỹ đạt tốc độ tăng trưởng cả năm là 3,3%, vượt xa mức dự báo trước đó là 2,2%. Riêng Quý III/2014, tăng trưởng GDP đạt 5% - mức cao nhất trong một quý trong 11 năm qua. Sự phục hồi của kình tế Mỹ trái với bức tranh khá ảm đạm của các trung tâm kinh tế khác trong năm qua, như các nước trong khu vực sử dụng đồng Euro chỉ tăng trưởng 0,8%, Nhật Bản là 0,5%, Nga là 0,6%. Trung Quốc tuy đạt tốc độ tăng trưởng cao là 7,4%, nhưng đây là mức thấp nhất kể từ năm 1990 và không đạt so với kế hoạch đặt ra là 7,5%.

Thứ hai, quyết định của Mỹ chấm dứt Gói nới lỏng định lượng (QE) vào ngày 29/10/2014, mà thực chất là gói kích cầu khổng lồ trị giá 3,7 ngàn tỷ USD mà Mỹ bơm ra suốt 6 năm qua kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng 2008-2009 nhằm đưa kinh tế Mỹ thoát khỏi viễn cảnh khủng hoảng 1929-1933.

Động thái này cùng với khả năng Cục dự trữ liên bang FED sẽ nâng lãi suất từ mức cận 0 hiện nay do tăng trưởng kinh tế Mỹ cao cùng với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp dưới 6% sẽ có tác dụng thu USD trở lại và khiến đồng bạc xanh trở nên “khan hiếm” và “có giá” hơn so với các đồng tiền khác.

Bên cạnh đó, cả Ngân hàng trung ương Nhật BOJ lẫn Ngân hàng trung ương châu Âu ECB đều đánh tín hiệu về khả năng sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất thấp và bơm thêm tiền vào nền kinh tế thông qua các gói kích cầu để giúp Nhật và EU tránh rơi vào suy thoái. Điều này càng làm cho Euro và đồng Yên thêm mất giá so với đồng USD.

Thứ ba, triển vọng kinh tế trong năm 2015 với các trung tâm kinh tế lớn cũng không khác mấy so với năm 2014.

Theo đó, kinh tế Mỹ dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ cao, trung bình khoảng 3,5%, còn Nhật và EU khoảng 0,9% trong khi kinh tế TQ tăng trưởng chậm lai, còn Nga bước vào giai đoạn suy trầm.

Nắm bắt xu hướng này, hiện một số nước đã chuyển trạng thái tích trữ của mình sang đồng USD và bán dự trữ bằng các đồng tiền khác. Tuy đây mới chỉ là xu hướng ngắn hạn, nhưng nó cũng góp phần làm cho USD thêm khan hiếm và đẩy giá trị của đồng tiền này lên cao.  

USD tăng giá và các tác động

Việc Mỹ chấm dứt Gói nới lỏng định lượng đồng nghĩa với việc kỷ nguyên đồng USD rẻ đã đi đến hồi kết.

Giá trị đồng USD đã đảo chiều và các động lực thúc đẩy đà tăng giá của đồng USD trong cả ngắn hạn lẫn trung hạn vẫn rất lớn. Về ngắn hạn, đó là: (i) kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt trong khi các nền kinh tế khác còn trì trệ; (ii) nhu cầu tiêu thụ dầu lửa và các loại hàng hóa cơ bản khác đang giảm mạnh do kinh tế thế giới tăng trưởng thấp; (iii) tình hình chính trị bất ổn ở nhiều nơi trên thế giới (tình hình kinh tế và nội trị Nga, quan hệ giữa Nga với phương Tây, các bất ổn tại khu vực Trung Đông và xung đột ở U-crai-na…); (iv) khan hiếm đồng đô la do khả năng FED tăng lãi suất cơ bản và các nhà đầu tư có xu hướng rút tiền từ các thị trường mới nổi đầy rủi ro sang nơi trú ẩn an toàn hơn là Mỹ.

Về trung và dài hạn, hiện vẫn chưa rõ xu hướng tăng giá USD sẽ kết thúc khi nào nhưng tờ Spiegel của Đức đã đưa ra dự báo khả năng 1 Euro đổi tương đương với 1 USD vào năm 2017, tức Eurro sẽ mất giá thêm khoảng 20% trong vòng 2 năm nữa.

Như vậy, Đức và một số nền kinh tế lớn đã chuẩn bị cho phương án chỉ số đồng USD ở mức 115. Tuy nhiên, nếu tương quan triển vọng các nền kinh tế lớn không thay đối, khả năng USD tăng lên và “trụ lại” ở mức đỉnh 130 như thời kỳ đầu năm 1985 khi Mỹ thực thi chính sách Reaganomics là không loại trừ.

Do USD là đồng tiền chủ chốt, hiện chiếm khoảng  66% tổng dự trữ ngoại tệ và 85% khối lượng trao đổi thương mại trên thế giới, nên sự lên giá mau chóng của đồng USD đang tác động mạnh đến thị trường tài chính, thương mại và tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Nhưng do mức độ phụ thuộc vào đồng USD của từng quốc gia, cũng như của từng lĩnh vực, ngành hàng ở mỗi nước khác nhau, nên các tác động cũng khác nhau. Sơ bộ có thể thấy như sau:

Với Mỹ: USD lên giá mạnh là một thực tế khách quan, ngoài dự tính. Điều này khác với thời kỳ USD lên giá có chủ đích đầu những năm 1980, khi Tổng thống Reagan thi hành chính sach kinh tế bảo thủ gọi là Reganomics khi Mỹ chủ trương nâng lãi suất cao, với mức cực đỉnh là 20%, để thu hút dòng tiền từ bên ngoài nhằm “làm mới” lại nước Mỹ.

Năm 2015, chỉ số chứng khoán Dow Jones của Mỹ dự kiến sẽ tăng từ 18.000 điểm hiện nay lên khoảng 15%, tức 20,500 điểm trong năm 2015.

Việc USD một lần nữa “chảy” về nước Mỹ sẽ giúp người Mỹ có thêm tiền để chi tiêu; doanh nghiệp Mỹ có thêm tiền để chi mạnh tay cho nghiên cứu, đối mới công nghệ và mở rộng sản xuất; còn chính quyền tăng thêm nguồn thu từ thuế.

Trong ngắn hạn, Mỹ có thể chấp nhận “thiệt thòi” do xuất khẩu khó khăn vì giá hàng hóa xuất từ Mỹ tính theo USD trở nên đắt đỏ; kinh tế tăng trưởng tốt và việc thu hẹp thâm hụt ngân sách có thể giúp “bù” thâm hụt thương mại. Song về trung và dài hạn, thâm hụt thương mại lớn và kéo dài lại đe dọa đến công ăn việc làm của người Mỹ và tương lai tăng trưởng của nước Mỹ. Đây sẽ là nguyên nhân chính “kéo” đồng USD không ở mức quá cao.

Đối với các nền kinh tế khác thì hệ quả sẽ là: Thứ nhất, việc đồng nội tệ của họ mất giá so với USD sẽ giúp việc xuất khẩu sang Mỹ có nhiều lợi thế do giá cả rẻ và có tính cạnh tranh hơn so với hàng hóa sản xuất tại Mỹ. Tuy nhiên, chưa chắc việc xuất khẩu sang các thị trường khác ngoài Mỹ sẽ có thuận lợi tương tự do đồng nội tệ của các nước khác cũng mất giá  so với đồng USD gần như tương đương với sự mất giá đồng nội tệ của họ. Điều này có thể dẫn đến cuộc “chiến tranh” hạ giá tiền tệ giữa các nước nhằm giành lợi thế tương đối.

Thứ hai, thị trường các nước mới nổi sẽ trở nên chao đảo do làn sóng rút USD chạy về Mỹ và việc này có thể cản trở đến quá trình phục hồi và tăng trưởng kinh tế của họ.

Thứ ba, các nước bị thiệt hại nhất là những nước thi hành chính sách tỷ giá cứng nhắc, gắn chặt đồng nội tệ của mình với đồng USD. Việc này sẽ làm cho hàng hóa của họ trở nên đắt đỏ, mất sức cạnh tranh không chỉ ở thị trường trong nước, mà cả trên phạm vi quốc tế.

Thứ tư, gánh nặng trả nợ bằng đồng USD đắt đỏ hơn từ các đồng USD rẻ trước đây sẽ làm tăng gánh nặng ngân sách và kìm hãm triển vọng tăng trưởng tại nhiều nước.

Khả năng USD chảy ngược từ Việt Nam ra ngoài ra sao?
Khả năng USD chảy ngược từ Việt Nam ra ngoài ra sao?

Đối với Việt Nam, ngày 6/1/2015 Ngân hàng nhà nước VN đã tiến hành điều chỉnh tỷ giá liên ngân hàng, theo đó đồng USD tăng giá 1% so với VND. Khác với các lần điều chỉnh trước, lần điều chỉnh này diễn ra trong bối cảnh các chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam khá tốt: Năm 2014, tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 5,9%, cao hơn năm 2013 là 5,42% và dự kiến trong năm 2015 là 6,2%. Do đó, việc điều chỉnh này cần được xem là nhằm giảm bớt các bất lợi từ việc USD tăng giá quá nhanh.

Do đặc điểm của nước ta là đồng VND gắn khá chặt với đồng USD và độ mở của nền kinh tế khá lớn so với nhiều nước khác với tỷ lệ tổng thương mại/GDP là 164%, nên bất kỳ thay đổi nào trong giá trị của đồng USD đều tác động đến môi trường đầu tư, kinh doanh. Mặt khác, nền kinh tế của chúng ta cũng có đặc điểm khác là đồng VND không phải là đồng tiền chuyển đổi tự do với tỷ giá thả nổi như các đồng tiền khác nên các tác động chưa trực tiếp và tức thì như các nền kinh tế khác.

Vào lúc này chúng ta cần theo dõi kỹ, đánh giá các tác động tiêu cực cũng như tích cực của việc USD lên giá và có sự điều chỉnh chính sách tỷ giá kịp thời, hợp lý.

Những vấn đề cần xem xét, đánh giá lúc này: Một là, việc VND “neo” theo đồng USD vô hình trung làm cho VND lên giá mạnh so với hàng loạt đồng tiền chủ chốt khác. Nên cân nhắc xem việc này tác động ra sao đến hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam, có làm cho hàng hóa xuất khẩu của chúng ta trở nên đắt đỏ, khó cạnh tranh hơn không?

Hai là, chi phí đầu tư kinh doanh tại Việt Nam có trở nên đắt đỏ hơn các nước xung quanh không, tác động ra sao đến môi trường kinh doanh cũng như thu hút đầu tư nước ngoài?

Ba là, việc đồng USD tăng giá ảnh hưởng ra sao đến khả năng và việc thực thi các nghĩa vụ trả nợ của chúng ta. Bốn là, khả năng USD chảy ngược từ Việt Nam ra ngoài ra sao và khả năng ngân hàng trung ương tăng lãi suất liên ngân hàng đối với tiền gửi ngoại tệ tác động ra sao đối với lãi suất gửi và cho vay bằng VND, và từ đó  ảnh hưởng thế nào đến sức cạnh tranh của hàng hóa và doanh nghiệp Việt Nam.

Theo Hoàng Anh Tuấn
(Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược, Bộ Ngoại giao)
Tuần VietnamNet
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Bắt bà Thu Nga: Trăm tỷ mua 'bánh vẽ' đòi ai?
Bắt bà Thu Nga: Trăm tỷ mua 'bánh vẽ' đòi ai?

Đóng hàng tỉ đồng để mua nhà, rồi dài cổ chờ đợi hết năm này qua năm khác nhưng vẫn không được nhận nhà trong khi dự án bất động sản vẫn nằm im lìm, cỏ hoang mọc lút đầu. Không ít người mua nhà hoang mang, liệu dự án có tiếp tục thực hiện hay làm thế nào để lấy lại tiền đang là một câu hỏi lớn?

Thứ bảy, 10/01/2015 - 10:59

Fitch đánh tụt điểm tín nhiệm của Nga
Fitch đánh tụt điểm tín nhiệm của Nga

(Dân trí) - Hãng đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings hôm qua (9/1) tuyên bố cắt giảm điểm tín nhiệm của Nga xuống mức thấp nhất trong hạng khuyến nghị đầu tư và cảnh báo có thể hạ thêm điểm tín nhiệm của Nga trong thời gian tới.

Thứ bảy, 10/01/2015 - 10:36

Giá vàng tăng 100.000 đồng/lượng, chênh lệch co hẹp đáng kể
Giá vàng tăng 100.000 đồng/lượng, chênh lệch co hẹp đáng kể

(Dân trí) - Trong tuần này, giá vàng biến động không nhiều, xen kẽ phiên tăng phiên giảm. Tính chung cả tuần, giá vàng chỉ tăng khoảng 100.000 đồng/lượng, tuy nhiên, chênh lệch được rút ngắn về mức 3,7 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 10/01/2015 - 10:18

Tính thuế thu nhập cá nhân mới: Thiếu công bằng, dễ tiêu cực?
Tính thuế thu nhập cá nhân mới: Thiếu công bằng, dễ tiêu cực?

Từ 1/1/2015, cách tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) mới được áp dụng. Nhiều chuyên gia cho rằng, kỳ vọng đảm bảo hài hòa quyền lợi, nghĩa vụ thuế cho người dân có thể không đạt được mục tiêu vì thiếu thực tế, dễ nảy sinh tiêu cực, xin cho.

Thứ bảy, 10/01/2015 - 09:20

Quản lý thị trường không phát hiện có hoa quả nhập khẩu từ Australia
Quản lý thị trường không phát hiện có hoa quả nhập khẩu từ Australia

Các cơ quan chức năng cho rằng những hoa quả Australia vẫn được bán trên thị trường đã được nhập khẩu trong năm 2014 và chưa phát hiện các trường hợp nào vi phạm từ đầu năm đến nay.

Thứ bảy, 10/01/2015 - 08:06

Thưởng Tết 2015: Chỗ trăm triệu, nơi vài trăm nghìn đồng
Thưởng Tết 2015: Chỗ trăm triệu, nơi vài trăm nghìn đồng

Ngày 9/1, Hà Nội công bố tình hình lương, thưởng Tết năm 2015 ngay sau khi mức thưởng Tết cao nhất 457 triệu đồng được TPHCM công bố. Nhìn chung, mức thưởng năm nay ở hai đầu tàu đất nước thấp hơn năm ngoái, khoảng cách cao thấp giữa hai thành phố vẫn khá xa.

Thứ bảy, 10/01/2015 - 07:48

Dầu dưới 50 USD: Gói kích thích kinh tế 3 tỷ USD
Dầu dưới 50 USD: Gói kích thích kinh tế 3 tỷ USD

Giá dầu thô đã sụt giảm dưới 48 USD/thùng. Cơ quan quản lý Việt Nam sẽ phải đắn đo việc giảm sản lượng, tăng thuế, cân đối thu chi... nhưng theo các chuyên gia kinh tế, hãy ưu tiên cơ hội này cho người dân và doanh nghiệp.

Thứ bảy, 10/01/2015 - 07:30

Vụ Chủ tịch Housing Group bị bắt: Hàng loạt sở ngành Hà Nội “dính chàm”
Vụ Chủ tịch Housing Group bị bắt: Hàng loạt sở ngành Hà Nội “dính chàm”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga (Chủ tịch HĐQT Housing Group) bị bắt tạm giam về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội cũng chỉ rõ hàng loạt sở ngành “dính chàm”, phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm.

Thứ bảy, 10/01/2015 - 07:04

Không kế thừa nợ, không thể mua DNNN với giá thấp hơn sổ sách
Không kế thừa nợ, không thể mua DNNN với giá thấp hơn sổ sách

(Dân trí) - Nếu người mua không kế thừa các khoản nợ, giá khởi điểm bán DNNN không được thấp hơn tổng giá trị phần vốn nhà nước đã được xác định theo quy định và giá trị quyền sử dụng đất; đồng thời không thấp hơn tổng giá trị doanh nghiệp đã xác định.

Thứ bảy, 10/01/2015 - 06:50

Cổ đông của BJC không thông qua vụ mua Metro Việt Nam
Cổ đông của BJC không thông qua vụ mua Metro Việt Nam

Bangkok Post đưa tin, nỗ lực của Tập đoàn Berli Jucker (BJC) mua lại hệ thống bán sỉ Cash & Carry thuộc tập đoàn Metro (Đức) tại Việt Nam đã thất bại hôm 8/1 sau khi các cổ đông của BJC nhất trí bỏ phiếu không thông qua thỏa thuận trị giá 655 triệu euro (25 tỷ baht) này.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 09:09

Công cụ hữu hiệu giúp người tiêu dùng không mua hớ trên mạng
Công cụ hữu hiệu giúp người tiêu dùng không mua hớ trên mạng

Một sản phẩm đã lọt vào chung khảo Nhân Tài Đất Việt 2014 đang âm thầm trở thành công cụ bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 08:00

Nhiều dự án bãi đỗ xe ngầm nghìn tỷ "tắc" vì nhà đầu tư rút lui
Nhiều dự án bãi đỗ xe ngầm nghìn tỷ "tắc" vì nhà đầu tư rút lui

(Dân trí) - Trong bối cảnh thành phố thiếu chỗ gửi xe trầm trọng thì nhà đầu tư xây dựng bãi đậu xe ngầm tại sân vận động công viên Tao Đàn, sân vận động Hoa Lư… xin rút lui với lý do, vốn đầu tư quá lớn mà khả năng thu hồi vốn thì rất thấp.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 03:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Uber bị cấm tạm thời tại New York
Uber bị cấm tạm thời tại New York

Mới đây, TP New York (Mỹ) ra lệnh cấm có thời hạn đối với hãng phần mềm gọi taxi Uber vì không tuân thủ các yêu cầu từ Ủy ban Taxi & Limousine New York.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 02:42

Tài khoản của OceanGroup tại các ngân hàng khác hoạt động bình thường
Tài khoản của OceanGroup tại các ngân hàng khác hoạt động bình thường

Ngày 8/1, sau khi OceanBank tiến hành tạm phong tỏa tài khoản của OceanGroup tại nhà băng này, OceanGroup đã có thông báo cho biết mọi hoạt động, giao dịch của tập đoàn này vẫn diễn ra bình thường.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 02:27

Thấy gì qua việc Trung Quốc tung ra gói kích thích 1.100 tỉ USD?
Thấy gì qua việc Trung Quốc tung ra gói kích thích 1.100 tỉ USD?

Trong lúc Nhật Bản tiếp tục công khai các chính sách cải cách kinh tế, thì Trung Quốc đã sẵn sàng tung ra gói kích thích kinh tế lớn nhất từ trước đến nay. Chỉ có điều lạ, là người Trung Quốc lại không thừa nhận điều đó.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 02:17

Nhân viên “khóc thét” vì phải đếm nửa tấn tiền xu mua xe tải
Nhân viên “khóc thét” vì phải đếm nửa tấn tiền xu mua xe tải

Thật xui xẻo cho đại lý bán xe khi gặp phải khách hàng “chịu chơi” chi nửa tấn tiền xu để mua một chiếc xe tải trị giá gần 300 triệu đồng.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 01:30

Người mua nhà dự án của bà Châu Thị Thu Nga ngồi trên lửa
Người mua nhà dự án của bà Châu Thị Thu Nga ngồi trên lửa

(Dân trí) - Thông tin về việc bà Châu Thị Thu Nga - Chủ tịch Tập đoàn Housing Group bị bắt khiến nhiều người mua nhà tại dự án B5 Cầu Diễn (Hà Nội) tỏ ra hoang mang về số phận khoản tiền đã đóng góp cho đơn vị này.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 11:45

Thêm 8 ngân hàng được tham gia cho vay gói 30.000 tỷ đồng
Thêm 8 ngân hàng được tham gia cho vay gói 30.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Số lượng ngân hàng được tham gia gói 30.000 tỷ đồng tăng lên 13, kỳ vọng tốc độ giải ngân sẽ tăng nhanh hơn trong năm 2015.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 10:16

Thực phẩm Tết: Ngoại hút khách, nội ế sưng
Thực phẩm Tết: Ngoại hút khách, nội ế sưng

Hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng nhiều cửa hàng thực phẩm đã ê hề đồ ngoại giá rẻ, mẫu phong phú, dù có loại không rõ nguồn gốc, trong khi không ít sản phẩm trong nước ế ẩm.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 09:39

“Điểm danh” 10 hãng hàng không an toàn nhất thế giới
“Điểm danh” 10 hãng hàng không an toàn nhất thế giới

(Dân trí) - Trang web chuyên về xếp hạng hàng không AirlineRatings.com mới đây đã công bố danh sách 10 hãng hàng không an toàn nhất thế giới.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 09:05

Chiêm ngưỡng đồng hồ phiên bản đặc biệt Hoàng Sa & Trường Sa
Chiêm ngưỡng đồng hồ phiên bản đặc biệt Hoàng Sa & Trường Sa

Là thương hiệu đồng hồ nổi tiếng thế giới, Candino luôn tạo ra sự khác biệt trong mỗi lần xuất hiện. Mới đây, Candino đã cho ra đời phiên bản khá đặc biệt - Mặt đáy của chiếc đồng hồ được chạm khắc hình bản đồ Việt Nam và các quần đảo gồm Hoàng Sa, Trường Sa.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 09:00

Hãng hàng không Air Mekong chính thức bị “khai tử”
Hãng hàng không Air Mekong chính thức bị “khai tử”

(Dân trí) - Bộ GTVT đã quyết định hủy bỏ giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Công ty cổ phần Hàng không Mê Kông (Air Mekong) kể từ ngày 6/1 vừa qua, chính thức “khai tử” hãng hàng không mang tên “Sếu đầu đỏ” khỏi thị trường hàng không Việt Nam.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 08:29

Thủ tướng duyệt nâng cấp VNPT - VinaPhone lên Tổng công ty
Thủ tướng duyệt nâng cấp VNPT - VinaPhone lên Tổng công ty

(Dân trí) - Theo đề nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), Thủ tướng đã đồng ý thành lập các Tổng công ty Hạ tầng mạng, Dịch vụ viễn thông và Truyền thông và sắp xếp Công ty Viễn thông quốc tế thuộc VNPT.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 08:09

Ngân hàng: Sẽ có những “đám cưới” ngay trong quý I/2015?
Ngân hàng: Sẽ có những “đám cưới” ngay trong quý I/2015?

(Dân trí) - Thị trường dấy lên thông tin Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank) đang tìm kiếm đối tác để sáp nhập nhằm sớm niêm yết trên sàn chứng khoán. Thông tin cho hay, đối tượng thâu tóm của NamABank là một ngân hàng cổ phần có trụ sở tại Hà Nội.

Thứ sáu, 09/01/2015 - 07:46