Tỷ phú thế giới mạnh tay gom vàng

Dân trí Các nhà đầu cơ "khét tiếng" George Soros và John Paulson tăng nắm giữ cổ phiếu quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust. Động thái này diễn ra trong bối cảnh giá vàng thế giới sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 2008 trong quý 2 vừa qua.
>>Giá vàng giảm khá mạnh
>>Giá vàng có khả năng tăng trở lại
>>Giá vàng có thể lên 48 triệu đồng/lượng vào cuối năm?

Tỷ phú John Paulson (trái) và tỷ phú George Soros.
Tỷ phú John Paulson (trái) và tỷ phú George Soros.
 
Hãng tin tài chính Bloomberg dẫn thông tin do Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) công bố ngày hôm qua (14/8) cho biết, quỹ Soros Fund Management của tỷ phú Soros đã tăng hơn gấp đôi đầu tư vào SPDR Gold Trust lên mức 884.400 cổ phiếu tính đến cuối quý 2 vừa qua so với thời điểm cuối quý 1. Quỹ Paulson & Co. cũng tăng nắm giữ cổ phiếu của quỹ này thêm 26%, lên mức 21,8 triệu cổ phiếu.

Trong quý 2, giá vàng thế giới sụt giảm 4%, mạnh nhất kể từ quý 3/2008. Giá vàng đã giảm sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không đưa ra những biện pháp kích thích tăng trưởng mới. Bên cạnh đó, triển vọng tăng trưởng suy giảm của nền kinh tế toàn cầu cũng làm suy giảm nhu cầu mua vàng để chống lạm phát. Từ cuối tháng 6 tới nay, giá vàng tiếp tục giảm thêm 0,1%.

“Thị trường vàng đều đang trông ngóng cả vào khả năng nới lỏng chính sách. Các nhà đầu tư đang chờ xem FED sẽ làm gì và kỳ vọng giá vàng sẽ tăng nếu FED công bố mua thêm trái phiếu. Nhiều người đang giữ vàng và đợi xem FED sẽ tuyên bố điều gì”, ông Walter Hellwig, nhà quản lý quỹ thuộc BB&T Wealth Management ở Birmingham, Mỹ, nhận xét.

Trong thời gian từ tháng 12/2008-6/2011, giá vàng đã tăng 70% do ảnh hưởng của việc FED giữ lãi suất thấp kỷ lục và mua vào 2,3 nghìn tỷ trái phiếu trong 2 chương trình nới lỏng định lượng QE1 và QE2.

Tỷ phú Paulson đã tăng nắm giữ vàng trong quý 2 bất chấp thua lỗ trước đó vì loại tài sản này. Trong 7 tháng đầu năm nay, quỹ Gold Fund của Paulson đã mất 23% giá trị vì giá vàng giảm và giá cổ phiếu của các công ty khai mỏ vàng giảm mạnh. Ông Paulson, 56 tuổi, trở thành tỷ phú vào năm 2007 nhờ các khoản đặt cược vào thị trường nợ bất động sản dưới chuẩn ở Mỹ. Theo ước tính của tạp chí Forbes, giá trị tài sản của Paulson tính đến tháng 3 năm nay là 12,5 tỷ USD.

Tỷ phú George Soros, 82 tuổi, thì đã quá nổi tiếng trong giới đầu tư toàn cầu, thậm chí còn được coi là một nhà đầu tư huyền thoại như tỷ phú Warren Buffett. Ông hiện là người giàu thứ 7 tại Mỹ với giá trị tài sản 22 tỷ USD ở thời điểm tháng 3 năm nay, theo xếp hạng của Forbes.

Tháng 5 năm nay, vàng đã để mất thành quả tăng giá từ đầu năm do các nhà đầu tư chuyển sang ham thích trái phiếu và đồng USD trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế suy giảm. Trong quý 2 vừa qua, tỷ giá đồng USD so với một rổ tiền tệ đã tăng 3,3%. Tuy vậy, từ đầu năm đến nay, giá vàng vẫn tăng được 2,3%, hướng tới năm tăng giá thứ 12 liên tục, với tổng mức tăng hơn 7 lần.

Không phải nhà đầu cơ nào cũng tăng nắm giữ vàng như hai tỷ phú Johnson và Soros. Số liệu của Ủy ban Giao dịch hàng hóa giao sau của Mỹ (CFTC) cho thấy, so với mức kỷ lục vào tháng 8 năm ngoái, số hợp đồng đầu cơ vàng giá lên tại thị trường Mỹ đã giảm 66%, còn 85.510 hợp đồng tính đến ngày 7/8. Nhiều quỹ lớn thậm chí còn đã bán sạch số cổ phiếu SPDR Gold Trust từng được nắm giữ.

Mặc dù vậy, tính đến ngày 10/8 vừa qua, theo số liệu của Bloomberg, khối lượng vàng toàn cầu do các quỹ tín thác (ETF), trong đó có SPDR Gold Trust, nắm giữ đã tăng lên mức kỷ lục 2.417,3 tấn. Tính đến hôm qua (14/8), SPDR Gold Trust nắm 1.258,15 tấn vàng.

Các ngân hàng trung ương và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vẫn là những tổ chức nắm giữ nhiều vàng nhất, với 29.500 tấn tính đến cuối năm ngoái, tương đương với 17% toàn bộ số vàng từng được khai thác từ các mỏ trên thế giới - theo số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC). Các ngân hàng trung ương đã mua ròng vàng 2 năm liên tiếp, WGC cho biết. Cũng theo ước tính của WGC, khối lượng vàng mà các ngân hàng trung ương mua có thể đã vượt mức 456 tấn trong năm 2011.

“Theo quy luật thường thấy, quý 3 hàng năm là một trong những quãng thời gian tốt nhất trong năm đối với giá vàng. Các nhà đầu tư đang kỳ vọng vàng sẽ tăng giá trong quý này. Những ai kỳ vọng vào chính sách tiền tệ nới lỏng thêm từ các ngân hàng trung ương đều duy trì hoặc tăng nắm giữ vàng”, chiến lược gia Donald Selkin thuộc National Securities Corp. ở New York nói với Bloomberg.

Phương Anh
Theo Bloomberg
MỚI NHẤT
Hàng Việt khó ngoi lên
Hàng Việt khó ngoi lên

Hàng Trung Quốc đang ế ẩm là cơ hội tốt để hàng Việt Nam trỗi dậy chiếm lại sân nhà. Thế nhưng, các doanh nghiệp Việt vẫn chưa tận dụng được thời cơ này.

Thứ năm, 16/08/2012 - 07:43

Kỳ lạ, bán điện cho EVN với giá 0 đồng/kwh
Kỳ lạ, bán điện cho EVN với giá 0 đồng/kwh

Chuyện kỳ lạ đang xảy ra khi thực thi thị trường điện cạnh tranh. Nhiều nhà máy thủy điện có lúc bán điện với giá 0 hay 1 đồng/kwh, trong khi nhiều nhà máy điện lớn, hiện đại lại đang chịu lỗ.

Thứ năm, 16/08/2012 - 07:20

“Siết” kiểm tra, chống lọt thuế với doanh nghiệp bất động sản
“Siết” kiểm tra, chống lọt thuế với doanh nghiệp bất động sản

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ cho biết, Luật quản lý thuế tới đây sẽ tăng cường quy định kiểm tra hồ sơ hoàn thuế với những đối tượng rủi ro cao, trong đó có nhóm doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, thương mại, dịch vụ

Thứ năm, 16/08/2012 - 07:12

"Truy vấn" 4000 giấy phép khai khoáng cấp dễ dãi
"Truy vấn" 4000 giấy phép khai khoáng cấp dễ dãi

(Dân trí) – “Cần chấn chỉnh công tác cấp phép khai thác khoáng sản nhưng chấn chỉnh ai, ai dễ dãi, chủ thể nào dễ dãi phải nêu rõ”, “Phải tìm cho ra hơn 4.000 giấy phép khai thác đã cấp sai - đúng thế nào”… các ủy viên UB Thường vụ QH đặt vấn đề.

Thứ tư, 15/08/2012 - 06:38

Kiếm hàng chục triệu đồng/tháng từ nuôi yến tại nhà
Kiếm hàng chục triệu đồng/tháng từ nuôi yến tại nhà

(Dân trí) - Trong những năm gần đây, nguồn thu từ mô hình nuôi yến tại nhà được ví như "hái" vàng của thiên nhiên ban tặng, bởi mỗi kg yến nuôi bán giá khoảng 35 triệu đồng. Thế nhưng, còn đó nhiều ý kiến trái chiều về phát triển nghề nuôi yến.

Thứ tư, 15/08/2012 - 05:35

Đừng khóc cho tôi
Đừng khóc cho tôi

Dù phải đối diện thường trực với những thay đổi đến từ môi trường bên ngoài cũng như thôi thúc nội tâm, không ai trong chúng ta thực sự muốn thay đổi cả.

Thứ tư, 15/08/2012 - 04:37

Cú “sảy chân” của Tribeco và những góc khuất
Cú “sảy chân” của Tribeco và những góc khuất

Đâu là góc khuất của câu chuyện một thương hiệu nội địa nổi tiếng sa sút đến mức chấp nhận sự đào thải nghiệt ngã của thị trường?

Thứ tư, 15/08/2012 - 04:26

Nguyên giám đốc một chi nhánh ngân hàng Agribank bị khởi tố
Nguyên giám đốc một chi nhánh ngân hàng Agribank bị khởi tố

(Dân trí) - Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bình Định vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với 4 cán bộ ngân hàng tại Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

Thứ tư, 15/08/2012 - 03:56

Bán tháo chung cư vì "dính lừa" của đầu tư thứ cấp
Bán tháo chung cư vì "dính lừa" của đầu tư thứ cấp

(Dân trí) - Những ngày gần đây, liên tục xuất hiện những lời rao bán gấp các căn hộ CT3-Trung Văn do Công ty Cổ phần xây dựng Hà Nội (Hancic) làm chủ đầu tư. Tuy các căn hộ này đang đi vào giai đoạn hoàn thiện nhưng giá vẫn hạ từ một đến hai triệu/m2….

Thứ tư, 15/08/2012 - 02:59

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc "khăn gói" rời thị trường chứng khoán Mỹ
Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc "khăn gói" rời thị trường chứng khoán Mỹ

(Dân trí) - Vài năm trước các công ty Trung Quốc còn nô nức chuẩn bị niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ. Nhưng đến nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp nước này phải khăn gói ra đi do cổ phiếu ế ẩm và cả những cáo buộc vi phạm về nguyên tắc kế toán.

Thứ tư, 15/08/2012 - 02:59

PVFC và WesternBank đang đàm phán chuyển nhượng cổ phần
PVFC và WesternBank đang đàm phán chuyển nhượng cổ phần

(Dân trí) - Hôm nay các đại diện hai bên đã ngồi vào bàn đàm phán để "chốt" thương vụ chuyển nhượng cổ phần WesternBank vào PVFC. Trước đó, PVFC cho biết, mục tiêu của công ty này sẽ chuyển đổi mô hình hoạt động sang ngân hàng thương mại.

Thứ tư, 15/08/2012 - 02:04

Hệ thống lưu ký chứng khoán Việt Nam triển khai Chữ ký số Bkav
Hệ thống lưu ký chứng khoán Việt Nam triển khai Chữ ký số Bkav

(Dân trí) - Giao dịch lưu ký chứng khoán giữa các công ty chứng khoán, 2 Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và TP.HCM với Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) đã được xác thực bằng chữ ký số.

Thứ tư, 15/08/2012 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sai phạm ở một số công ty chứng khoán: Bộc lộ những mắt xích yếu
Sai phạm ở một số công ty chứng khoán: Bộc lộ những mắt xích yếu

Chưa bao giờ thị trường có thể đến gần những hành vi gian lận của một số công ty chứng khoán như trong thời gian gần đây.

Thứ tư, 15/08/2012 - 01:52

Định giá toàn diện, điện sao còn cạnh tranh?!
Định giá toàn diện, điện sao còn cạnh tranh?!

(Dân trí) - “Khâu phát điện, truyền tải điện đã thực hiện theo “khung” quy định tại luật Giá. Giờ luật Điện lực quy định thêm giá phân phối điện nữa thì cạnh tranh ở khâu nào” - Chủ nhiệm UB Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển đặt vấn đề trong phiên thảo luận chiều 14/8.

Thứ tư, 15/08/2012 - 12:54

Giá đỗ ủ hóa chất Trung Quốc xuất hiện tại Hà Nội
Giá đỗ ủ hóa chất Trung Quốc xuất hiện tại Hà Nội

(Dân trí) - Thời gian gần đây, trước tình trạng trên thị trường xuất hiện giá đỗ ngâm hóa chất có nguồn gốc từ Trung Quốc bộ NN&PTNT khuyến cáo nên dùng các loại giá đỗ có rễ, có lá mầm, hình thức tuy không đẹp nhưng an toàn.

Thứ tư, 15/08/2012 - 11:23

Tốn tiền tỷ mỗi lần điều chỉnh giá cước
Tốn tiền tỷ mỗi lần điều chỉnh giá cước

(Dân trí) - Trong thời gian từ ngày 14/8 - 16/8, các hãng taxi trên địa bàn TPHCM lần lượt điều chỉnh tăng giá cước do ảnh hưởng của việc tăng giá xăng dầu ngày 13/8, các hãng vận tải hàng hóa cũng đang tính chuyện này.

Thứ tư, 15/08/2012 - 11:11

Ban quản trị Keangnam: Chưa đặt vấn đề giảm giá dịch vụ chung cư
Ban quản trị Keangnam: Chưa đặt vấn đề giảm giá dịch vụ chung cư

(Dân trí) - Ban quản trị chung cư Keangnam mới được bầu và đang chờ chính quyền huyện Từ Liêm công nhận. Lúc này, câu hỏi đặt ra là có được ban quản trị mới thì những tranh chấp lùm xùm về phí dịch vụ của tòa nhà cao nhất Việt Nam có được giải quyết.

Thứ tư, 15/08/2012 - 10:32

Giá vàng giảm khá mạnh
Giá vàng giảm khá mạnh

(Dân trí) - Mở cửa thị trường vàng sáng nay 15/8, giá vàng trong nước điều chỉnh giảm gần 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua. Giá USD cũng điều chỉnh giảm 5 VND, xuống 20.865 VND/USD.

Thứ tư, 15/08/2012 - 09:46

Standard Chartered chấp nhận nộp phạt hơn 7.000 tỷ đồng vì rửa tiền cho Iran
Standard Chartered chấp nhận nộp phạt hơn 7.000 tỷ đồng vì rửa tiền cho Iran

(Dân trí) - Ngân hàng Standard Chartered đã chấp nhận nộp phạt 340 triệu USD (tương đương hơn 7000 tỷ đồng) để khép lại những điều tra về rửa tiền của nhà chức trách bang New York. Dù vậy ngân hàng nước Anh này vẫn sẽ bị chính quyền liên bang Mỹ điều tra.

Thứ tư, 15/08/2012 - 09:16

Khi đại gia “nhập trại” vì nợ nần
Khi đại gia “nhập trại” vì nợ nần

Từ một đại gia có tiếng trên thị trường sắt thép, nay cả hai cha con ông Phạm Văn Thụ, Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty Thái Sơn bị khởi tố, bắt giam.

Thứ tư, 15/08/2012 - 09:00

Doanh nghiệp Việt "ăn quả đắng" tại châu Phi vì chủ quan, hám lợi
Doanh nghiệp Việt "ăn quả đắng" tại châu Phi vì chủ quan, hám lợi

(Dân trí) - Mặc dù đã được Bộ Công thương liên tiếp cảnh báo, song nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn bị các công ty "ma" tại châu Phi lừa đảo do hấp lực từ những khoản lợi nhuận kếch xù.

Thứ tư, 15/08/2012 - 08:59

Ông Trương Đình Anh nghỉ phép "vì chuyện gia đình và sức khỏe"
Ông Trương Đình Anh nghỉ phép "vì chuyện gia đình và sức khỏe"

(Dân trí) - Văn bản của FPT cho biết, TGĐ Trương Đình Anh đã được Chủ tịch HĐQT chấp thuận cho nghỉ phép 2 tháng để giải quyết công việc gia đình và và các vấn đề sức khỏe cá nhân.

Thứ tư, 15/08/2012 - 08:40

Chỉ báo nguy hiểm của tình trạng "xin - cho"
Chỉ báo nguy hiểm của tình trạng "xin - cho"

(Dân trí) - Một kết quả khảo sát gần đây cho thấy, quan điểm của phần lớn doanh nghiệp là các ngân hàng chỉ hỗ trợ các doanh nghiệp lớn và có lãi (38%), hoặc các doanh nghiệp thân thiết (31%).

Thứ tư, 15/08/2012 - 08:06

Doanh nghiệp xăng dầu "xé nhỏ" biên độ để tăng giá
Doanh nghiệp xăng dầu "xé nhỏ" biên độ để tăng giá

(Dân trí) - Doanh nghiệp xăng dầu cho rằng, việc họ điều chỉnh giá theo chu kỳ 10 ngày là theo đúng quy định và sát với thực tế. Còn theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, doanh nghiệp đang “lợi dụng” cơ chế để xé nhỏ biên độ tăng giá.

Thứ tư, 15/08/2012 - 08:02