Tỷ phú người Sán Dìu

Hiện nay, mỗi năm anh xuất chuồng khoảng 60 tấn lợn thương phẩm và 15 tấn cá thịt, doanh thu đạt gần 2 tỷ đồng/năm.

"Làm gì cũng cần có sự đam mê bởi khi chuyên tâm vào một công việc nào đó thì chắc chắn có kết quả tốt…”- chủ trang trại chăn nuôi người dân tộc Sán Dìu Nguyễn Văn Báo ở thôn Giành Cũ, xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã tâm sự. Đó cũng chính là bí quyết để anh gây dựng thành công trang trại chăn nuôi lợn kết hợp với thả cá trị giá bạc tỷ trên vương quốc vải thiều này.
 
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên 
 
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 
Mặc dù được các anh cán bộ khuyến nông huyện giới thiệu trước nhưng tôi vẫn không khỏi bất ngờ khi đến thăm mô hình kinh tế của gia đình anh Nguyễn Văn Báo. Gần 4 ha mặt nước Hồ 39 (hồ Bắc Thái trước đây) được anh chia thành 6 ao thả cá và xây dựng 3 khu chuồng trại chăn nuôi lợn hiện đại. Anh Báo nói: "Tôi đấu thầu hồ của địa phương, rồi bỏ ra hơn 700 triệu đồng đắp bờ chia ao và xây dựng trang trại chăn nuôi”. So với nhiều trang trại chăn nuôi trên địa bàn tỉnh thì có lẽ ít trang trại nào lại được quy hoạch bài bản như ở đây. Toàn bộ khu vực vòng ngoài là mương dẫn nước vừa làm nhiệm vụ điều hoà nước trong các ao vừa có tác dụng phòng sự lây lan của dịch bệnh cho đàn lợn từ bên ngoài vào. Các chuồng lợn đều được đánh số thứ tự và có bảng ghi chi tiết khối lượng thức ăn tiêu thụ hàng ngày đối với từng đàn lợn.

Sinh năm 1966, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh Báo trở về địa phương lập nghiệp. Đất sản xuất nông nghiệp không nhiều, điều kiện canh tác không thuận lợi nên cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ ban đầu gặp không ít khó khăn. Thấy làm ruộng vất vả mà  không biết đến bao giờ mới thoát khỏi cảnh đói nghèo, anh bắt đầu xoay sang nghề khác. 

Ban đầu anh mua máy xát gạo thuê rồi rủ anh trai bán thịt lợn theo lời khuyên của một người bạn cũ. Thiếu vốn, khách hàng mua chịu nhiều, anh trai anh Báo không mặn mà với nghề này bèn bán chịu cho anh chiếc xe máy cũ để anh có phương tiện đi lại. Vậy là cứ một mình một ngựa, anh Báo đi khắp các xã trong khu vực mua lợn về thịt bán tại chợ quê. 

Theo nghề thịt lợn được vài năm có ít đồng vốn, anh mua đất ra khu vực trung tâm xã, mở cửa hàng kinh doanh vật tư phân bón. Thời hoàng kim của cây vải thiều cũng là thời điểm anh thu được nhiều lợi nhuận nhất từ kinh doanh vật tư phân bón, từ chỗ khó khăn gia đình anh đã có của ăn của để. Tới năm 2001-2002, vải thiều không còn được giá như trước nên nông dân mua phân bón ngày càng ít, nghề thịt lợn hiệu quả không cao như trước do có nhiều người làm. Trước tình hình đó, suy đi tính lại anh quyết định chuyển sang chăn nuôi lợn. 

Thời gian đầu anh Báo nuôi vài chục con lợn/lứa. Chưa nắm được kỹ thuật anh học hỏi cán bộ khuyến nông xã, học qua sách báo để chăn nuôi. Hiệu quả kinh tế từ nghề mới này đã khuyến khích anh Báo mở rộng quy mô chăn thả. Mọi người lo lỗ vốn anh quả quyết: "Các em cứ làm đi, giống và thức ăn anh đầu tư toàn bộ, lãi cùng hưởng lỗ mình anh chịu”. Được động viên kịp thời những người thân trong gia đình anh Báo nhất trí cùng anh đầu tư vào chăn nuôi. Một lứa, rồi hai, rồi ba lứa, lần nào cũng có lãi mặc dù chưa nhiều nhưng củng cố niềm tin của mọi người trong nghề mới này. 

Năm 2006, UBND xã có kế hoạch cho người dân đấu thầu diện tích mặt nước hồ 39 để phát triển sản xuất. Nhận thấy đây là cơ hội tốt để mở rộng quy mô chăn nuôi nên anh Báo tham gia và trúng thầu với giá 110 triệu đồng, thời gian sử dụng 25 năm. Công tác quy hoạch vùng nuôi thả được anh triển khai ngay sau đó. Thiếu vốn anh huy động từ người thân, vay quỹ tín dụng nhân dân xã và Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT, kỹ thuật chăn nuôi anh tiếp tục bổ sung bằng việc đi tham quan nhiều mô hình trang trại trong vào ngoài tỉnh. Anh Báo tâm sự: "Chăn nuôi nhỏ thì dễ chứ tới vài trăm con/lứa không đơn giản chút nào, không hạch toán kỹ, không tiêm phòng đầy đủ lợn mắc dịch bệnh là lỗ vốn ngay”. 

Nhận thức rõ điều này nên từ khi xây dựng trang trại anh luôn chú ý tới những vấn đề này. Theo đó,  sau khi lợn nái thụ tinh được 90-95 ngày anh tiêm vắcxin phòng bệnh ecoli, dịch tả. Sau khi lợn đẻ anh tiếp tục tiêm vắcxin thương hàn, tụ huyết trùng... Đối với lợn giống mua ở ngoài về nuôi anh cũng tiêm đầy đủ các loại vắc xin theo hướng dẫn của cán bộ thú y. Do vậy mấy năm qua, chưa năm nào đàn gia súc của gia đình anh bị dịch bệnh. Chất thải từ chăn nuôi làm thức ăn cho cá nên giảm đáng kể chi phí đầu vào cho loài vật nuôi này. Hiện nay, mỗi năm anh xuất chuồng khoảng 60 tấn lợn thương phẩm và 15 tấn cá thịt, doanh thu đạt gần 2 tỷ đồng/năm. 

Nhờ năng động và dám nghĩ dám làm, từ hai bàn tay trắng anh Báo đã gây dựng lên trang trại chăn nuôi bạc tỷ trên vùng đất vải thiều. Không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình, anh còn hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi với người dân trong khu vực, góp phần tạo thúc đẩy phong trào chăn nuôi trên địa bàn ngày càng phát triển. Mô hình nuôi lợn kết hợp với thả cá của vợ chồng anh Báo giờ đây đã nổi tiếng khắp vùng nhưng mấy ai biết được anh lại lập nghiệp từ hai bàn tay trắng. Ngoài lợi nhuận, hàng năm anh còn gải quyết công ăn việc làm cho cả chục lao động trong vùng.
 
Theo Hà Giang
Đại Đoàn Kết
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Bưởi hình “tay Phật” bán Tết giá bạc triệu
Bưởi hình “tay Phật” bán Tết giá bạc triệu

(Dân trí) - Nông dân vùng sông nước Cửu Long đang thu hoạch bưởi có hình 2 bàn tay ốp vào được đặt tên là “Bưởi Lễ Cát Tường” hay bưởi “tay Phật” có giá 600.000 đồng/quả. Đây là sản phẩm “siêu độc” được một công ty bao tiêu sản phẩm cho nông dân trong dịp Tết.

Thứ hai, 19/01/2015 - 05:29

Hoa Sen đặt mục tiêu doanh thu 16.500 tỷ trong năm nay
Hoa Sen đặt mục tiêu doanh thu 16.500 tỷ trong năm nay

Thông tin trên được đưa ra tại Đại hội đồng cổ đông niên độ 2014 - 2015 diễn ra vào sáng nay 19/1. Hoa Sen cũng đặt chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế 450 tỷ đồng trong năm.

Thứ hai, 19/01/2015 - 04:26

Giới bán lẻ đua nhau giảm giá “câu - kéo” khách dịp Tết
Giới bán lẻ đua nhau giảm giá “câu - kéo” khách dịp Tết

(Dân trí) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2015, trên các tuyến phố của Hà Nội, từ những “đại gia” như siêu thị điện máy đến các cửa hàng bán lẻ quần áo, giày dép cùng vào cuộc đua xả hàng, treo biển giảm giá từ 10 đến 50% nhằm “câu - kéo” khách hàng.

Thứ hai, 19/01/2015 - 04:25

Hiệp hội Xăng dầu lo doanh nghiệp mất lãi
Hiệp hội Xăng dầu lo doanh nghiệp mất lãi

(Dân trí) - Hiệp hội Xăng dầu cho rằng, với việc giá dầu tiếp tục giảm sâu, nếu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nếu không có kế hoạch nhập hàng tốt sẽ dễ xảy ra tình trạng nhập cao bán thấp, không có lãi.

Thứ hai, 19/01/2015 - 04:00

500 tỷ euro gói kích thích, ECB khó kỳ vọng làm thay đổi châu Âu
500 tỷ euro gói kích thích, ECB khó kỳ vọng làm thay đổi châu Âu

Ngày 22/1 này là ngày có tính quyết định với kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu, một gói nới lỏng định lượng (QE) tương tự như Mỹ sẽ được công bố, hiện dự trù giới hạn ở mức 500 tỷ euro. Thế nhưng, sự hoài nghi vẫn còn đó.

Thứ hai, 19/01/2015 - 03:50

Người Hà Nội chơi sang, chi chục triệu mua hạt mắc ca về “nhấm” 3 ngày Tết
Người Hà Nội chơi sang, chi chục triệu mua hạt mắc ca về “nhấm” 3 ngày Tết

Hạt thông, quả óc chó, hạt hạnh nhân rang bơ, hạt hạnh nhân rang muối, hạt mắc ca... những hạt khô "xa xỉ phẩm" có giá vài trăm nghìn đồng đến 1 triệu đồng/kg đang được nhiều người dân Hà Nội chuộng mua.

Thứ hai, 19/01/2015 - 03:30

Trùm dầu mỏ Mỹ mất trắng 9,4 tỷ USD vì giá dầu
Trùm dầu mỏ Mỹ mất trắng 9,4 tỷ USD vì giá dầu

(Dân trí) - Ông trùm dầu mỏ của Mỹ là Harold Hamm, Giám đốc điều hành của Continental Resources, Inc (Mỹ) đã mất 9,4 tỷ đô la trong 6 tháng qua do giá dầu thô thế giới liên tục giảm sốc.

Thứ hai, 19/01/2015 - 03:08

Thú chơi “siêu xe đạp” có giá ngang ngửa xe hơi của giới nhà giàu Hà Nội
Thú chơi “siêu xe đạp” có giá ngang ngửa xe hơi của giới nhà giàu Hà Nội

(Dân trí) - Không chỉ mua sắm ô tô, giới nhà giàu ở Hà Nội còn có thú chơi những chiếc xe đạp đắt tiền có giá ngang ngửa “xế hộp” để phục vụ nhu cầu tập thể dục.

Thứ hai, 19/01/2015 - 02:53

Citigroup, Barclays, Deutsche… thiêt hại hàng trăm triệu USD do Thụy Sỹ
Citigroup, Barclays, Deutsche… thiêt hại hàng trăm triệu USD do Thụy Sỹ

Citigroup, tập đoàn tài chính lớn nhất thế giới đã mất hơn 150 triệu USD sau khi ngân hàng trung ương Thụy Sỹ bất ngờ đưa ra quyết định thả nổi đồng Franc. Deutsche AG và Barclays Plc cũng chịu chung "số phận" chỉ trong vòng 1 ngày.

Thứ hai, 19/01/2015 - 02:07

“Thanh tra đến rồi đi, để lại nỗi... khiếp sợ cho doanh nghiệp!”
“Thanh tra đến rồi đi, để lại nỗi... khiếp sợ cho doanh nghiệp!”

(Dân trí) - “Có những đoàn thanh tra đến rồi đi để lại nỗi khiếp sợ và bức xúc cho cộng đồng vận tải ô tô tại tỉnh đó, vì họ thấy đoàn thanh tra góp ý xây dựng ít mà dọa nạt đòi thu hồi giấy phép kinh doanh, giải thể doanh nghiệp và hợp tác xã…”

Thứ hai, 19/01/2015 - 02:06

Lộ mặt đối tác của Uber kinh doanh vận tải trái luật
Lộ mặt đối tác của Uber kinh doanh vận tải trái luật

Tại TPHCM, Uber tiếp tục mở các lớp tập huấn, “chiêu dụ” chủ xe, tài xế, thậm chí khẳng định “bao” tiền phạt nếu tài xế bị TTGT, CSGT xử lý...

Thứ hai, 19/01/2015 - 01:42

"Chú Sam" sẽ lâm vào khủng hoảng?
"Chú Sam" sẽ lâm vào khủng hoảng?

Các thị trường lớn nhất trên thế giới đang gặp nhiều rắc rối và dù muốn dù không thì thực tế này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phục hồi của nền kinh tế Mỹ.

Thứ hai, 19/01/2015 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Jetstar Pacific nhận thêm 2 máy bay Airbus A321
Jetstar Pacific nhận thêm 2 máy bay Airbus A321

(Dân trí) - Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific vừa nhận thêm 1 máy bay hiện đại Airbus A321, đưa vào khai thác từ 17/1 trong khi 1 chiếc Airbus A321 khác cũng đã được tiếp nhận, đưa sang Philippines sơn theo màu sắc, hình ảnh của Hãng trước khi về Việt Nam khai thác.

Thứ hai, 19/01/2015 - 11:35

Gạo Việt "thoát" Trung: Sang châu Phi vẫn "mua rẻ bán rẻ"
Gạo Việt "thoát" Trung: Sang châu Phi vẫn "mua rẻ bán rẻ"

Trong bối cảnh gạo Việt đang gặp khó với thị trường Trung Quốc, Bộ Công thương có kế hoạch đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang Châu Phi.

Thứ hai, 19/01/2015 - 11:04

Bắt bệnh các “xác sống” tại Cienco 8
Bắt bệnh các “xác sống” tại Cienco 8

Kỹ năng quản trị doanh nghiệp yếu kém, quản lý tài chính lỏng lẻo là nguyên nhân đẩy nhiều công ty con của Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8 (Cienco 8) rơi vào vực phá sản.

Thứ hai, 19/01/2015 - 10:24

Hơn 2.000 nhà đầu tư tham dự hội thảo "Cơ hội và tiềm năng - tập đoàn FLC"
Hơn 2.000 nhà đầu tư tham dự hội thảo "Cơ hội và tiềm năng - tập đoàn FLC"

Tuần qua, Tập đoàn FLC tổ chức Hội thảo "Cơ hội và tiềm năng - Tập đoàn FLC” nhằm giới thiệu tới nhà đầu tư về các hoạt động và dự án của Tập đoàn. Hội thảo đã thu hút hơn 2.000 nhà đầu tư tham dự, vượt quá dự kiến ban đầu của Ban tổ chức.

Thứ hai, 19/01/2015 - 10:00

Nhà Trầm Bê có hơn 1.500 tỷ đồng tài sản tại Sacombank
Nhà Trầm Bê có hơn 1.500 tỷ đồng tài sản tại Sacombank

(Dân trí) - Tại Sacombank, gia đình ông Trầm Bê hiện sở hữu tổng cộng 84,22 triệu cổ phần (tương đương với 6,77% vốn điều lệ ngân hàng). Đây cũng là nhóm cổ đông cá nhân có tỷ lệ cổ phần nắm giữ lớn nhất tại Sacombank.

Thứ hai, 19/01/2015 - 09:55

Mỹ đã đầu hàng trong cuộc chiến giá dầu?
Mỹ đã đầu hàng trong cuộc chiến giá dầu?

Cuộc chiến giá dầu căng thẳng nhất kể từ những năm 80 của thế kỷ trước giữa bộ ba OPEC - Nga - Mỹ có vẻ như cuối cùng cũng chuẩn bị đi đến hồi kết.

Thứ hai, 19/01/2015 - 09:39

Tràn lan tôm độc hại ở chợ
Tràn lan tôm độc hại ở chợ

Cần quản lý từ gốc các cơ sở nuôi trồng, chế biến thì mới xử lý triệt để nạn tôm bơm tạp chất, thủy sản nhiễm kháng sinh cấm.

Thứ hai, 19/01/2015 - 09:00

VPBank dành 1.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi với doanh nghiệp ngành gạo và thủy hải sản
VPBank dành 1.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi với doanh nghiệp ngành gạo và thủy hải sản

Với mục đích hỗ trợ, bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN), vừa qua, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) chính thức triển khai chương trình cho vay ưu đãi dành cho khách hàng doanh nghiệp với tổng hạn mức lên đến 1.000 tỷ đồng.

Thứ hai, 19/01/2015 - 08:50

Doanh nghiệp FDI thưởng Tết... 50.000 đồng
Doanh nghiệp FDI thưởng Tết... 50.000 đồng

(Dân trí) - Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi, mức thưởng Tết Ất Mùi 2015 thấp nhất thuộc doanh nghiệp FDI là Công ty TNHH Xindodong Textiles (Việt Nam), với mức thưởng chỉ từ 50.000 - 200.000 đồng/người.

Thứ hai, 19/01/2015 - 08:27

Bánh kẹo Tết  2015: Sản phẩm có thương hiệu đã “ăn chắc, bám sâu”
Bánh kẹo Tết 2015: Sản phẩm có thương hiệu đã “ăn chắc, bám sâu”

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015, đây đang là cao điểm mua sắm bánh kẹo lớn nhất trong năm của người tiêu dùng Việt Nam. Đời sống, thu nhập được cải thiện nên nhu cầu mua hàng của người dân cũng được thay đổi.

Thứ hai, 19/01/2015 - 08:01

Doanh nghiệp Việt Nam thua doanh nghiệp nước ngoài: Ta tự “hại” ta!
Doanh nghiệp Việt Nam thua doanh nghiệp nước ngoài: Ta tự “hại” ta!

Trình độ phát triển vốn đã thua các doanh nghiệp (DN) nước ngoài, thay vì nỗ lực, phấn đấu để đi lên, các DN ở ĐBSCL lại tự “trói” mình vào trong “ngõ cụt”. Từ những bất cập trong tác phong làm ăn, đến chuyện vi phạm pháp luật lao động (PLLĐ)… đã cho thấy nhiều “lổ hổng” của các DN, mà ở đó, chủ yếu là “ta tự hại ta”…

Thứ hai, 19/01/2015 - 07:49

Thêm một hãng hàng không Việt muốn... bay
Thêm một hãng hàng không Việt muốn... bay

Nhận định hồ sơ của Globaltrans Air đầy đủ, phương án và tổ chức bộ máy đảm bảo nên kiến nghị cấp giáy phép kinh doanh cho công ty này.

Thứ hai, 19/01/2015 - 07:35