Từ nhân viên bán hàng thành CEO đắt giá nhất Trung Quốc

(Dân trí) - Cách đây 26 năm, khi đặt chân vào Lenovo, có lẽ tân binh Dương Nguyên Khánh không nghĩ tới việc sẽ có ngày mình leo lên vị trí cao nhất của tập đoàn công nghệ danh tiếng này.

 

Từ nhân viên bán hàng thành CEO đắt giá nhất Trung Quốc - 1

Theo công bố của Forbes Trung Quốc, với mức lương 119 triệu NDT/năm, CEO của tập đoàn Lenovo Dương Nguyên Khánh đứng đầu danh sách CEO nhận lương khủng nhất.

Dương Nguyên Khánh sinh ngày 12/11/1964 trong một gia đình tri thức tại Hợp Phì, An Huy, Trung Quốc. Từ nhỏ, Nguyên Khánh đã được cha mẹ giáo dục rất nghiêm khắc nên ông sớm rèn luyện được tính tự giác, chăm chỉ, tự lập. Tốt nghiệp Đại học Giao thông Thượng Hải năm 1986, lấy bằng thạc sĩ chuyên ngành máy tính của Đại học Khoa học Kỹ thuật Trung Quốc năm 1989, ngay sau khi ra trường, Dương Nguyên Khánh gia nhập công ty máy tính Legend (tiền thân của tập đoàn Lenovo). Khi đó, ông là một trong những tân binh đầu tiên mà Lenovo chiêu mộ, Nguyên Khánh không biết đây chính là bước ngoặt quan trọng của cuộc đời mình.

Trong ba năm đầu, từ năm 1989 tới năm 1991, Dương Nguyên Khánh bắt đầu với công việc bán hàng. Cậu nhân viên mới có vẻ ngoài lạnh lùng, trầm tính, nhưng bên trong lại là sự đam mê cháy bỏng với công việc, tính nhẫn nại và ham học hỏi, một trong những cơ sở cho thành công của vị CEO tương lai. Suốt ba năm đảm nhận việc bán hàng, Nguyên Khánh có nhiều dịp trải nghiệm sự thất bại.

Năm 1991, Nguyên Khánh đảm nhiệm chức trưởng bộ phận phụ kiện CAD thuộc Lenovo. Trong hai năm tiếp theo, Dương Nguyên Khánh mang lại điều kỳ diệu cho Lenovo khi góp sức làm tăng 10 lần doanh thu, từ mức 30 triệu lên tới 300 triệu.

Năm 1994, Dương Nguyên Khánh được cất nhắc lên làm trưởng bộ phận máy tính, năm đó, doanh số bán hàng của công ty đạt 42 triệu chiếc và xếp thứ 3 trên thị trường Trung Quốc, nhờ đó, chàng trai 29 tuổi Nguyên Khánh được ca ngợi là “kỳ tài” và “ngôi sao mới nổi của ngành công nghệ”.

Một năm sau, ông trở thành trợ lý chủ tịch tập đoàn Lenovo, phó chủ tịch ủy ban điều hành và là thành viên cốt cán trong nhóm quyết định đối sách của tập đoàn. Lenovo đạt tốc độ tăng trưởng 130%, với doanh số bán hàng đạt 105 triệu chiếc, vẫn nằm ở top 3 thị trường nội địa.

Năm 1996, Dương Nguyên Khánh tiếp tục khiến người người ngạc nhiên khi leo lên vị trí phó chủ tịch tập đoàn, dưới sự lãnh đạo của nhân tố mới, Lenovo lần đầu tiên đứng nhất về doanh số máy tính cá nhân tại Trung Quốc, đồng thời mở rộng dòng sản phẩm. Vị trí số 1 này được giữ vững nhiều năm sau đó.

Năm 1998, phó chủ tịch tập đoàn họ Dương kiêm luôn chức tổng giám đốc công ty máy tính Lenovo (công ty con của tập đoàn), ngoài việc vẫn dẫu đầu về doanh số bán hàng tại Trung Quốc, Lenovo lần đầu lọt top 5 châu Á.

Từ nhân viên bán hàng thành CEO đắt giá nhất Trung Quốc - 2

Trong hội nghị diễn ra ngày 20/4/2001, Dương Nguyên Khánh chính thức trở thành Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn Lenovo. Ngày 8/12/2004, ông tiếp nhận chức Chủ tịch HĐQT. Tháng 2/2009, Liễu Truyền Chí – người sáng lập Lenovo đảm nhận chức Chủ tịch HĐQT, Nguyên Khánh trở về với cương vị CEO. Trong lần thay đổi nhân sự gần đây nhất, ngày 2/1/2011, Liễu Truyền Chí tuyên bố từ chức, chỉ đảm nhận vai trò Chủ tịch danh dự, trao toàn bộ quyền lực lại cho Dương Nguyên Khánh.

“Lenovo là mạng sống của tôi, giờ tôi đã giao mạng sống đó cho Dương Nguyên Khánh. Chúng tôi đã nhiều lần cùng nhau đưa con tàu Lenovo vượt qua phong ba bão táp, giờ cũng như Lenovo, Nguyên Khánh đã là một phần không thể tách biệt trong cuộc sống của tôi” - Nhà sáng lập ra tập đoàn danh tiếng này nói về “truyền nhân” của mình.

Vậy là sau hơn 26 năm gắn bó, giờ đây, Dương Nguyên Khánh đã leo lên ngôi cao nhất trong tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc. Câu chuyện từ một nhân viên đảm trách công việc bán hàng trở thành CEO đắt giá nhất đã khiến Dương Nguyên Khánh được báo giới đặt cho biệt hiệu “hoàng đế làm thuê”.

Tiểu Bạch