Trung Quốc đang làm giả và tuồn vào Việt Nam từ củ khoai đến sắt thép

Dân trí Tại hội nghị ban chỉ đạo áp dụng thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP tổ chức tại TPHCM, đại diện Bộ NN-PTNT cho hay đã xuất hiện tình trạng hàng Trung Quốc làm giả thương hiệu rau sạch (VietGAP) gây hại cho người tiêu dùng và thị trường.
>>TPP và lợi ích trong việc chống hàng giả từ Trung Quốc
>>Thất thu hàng ngàn tỷ đồng vì phôi thép Trung Quốc
>>Bất ổn từ hàng giá rẻ Trung Quốc

Trước đó không lâu, tỉnh Lâm Đồng đã ban hành lệnh cấm khoai tây Trung Quốc vào 1 số chợ của địa phương vì lý do thương lái trà trộn khoai tây Trung Quốc và khoai tây Đà Lạt để bán kiếm lời, gây ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu rau Đà Lạt.

Ngoài thông tin Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đưa ra, cuối tháng 10, Hiệp hội thép Việt Nam kiến nghị cơ quan chức năng điều tra việc doanh nghiệp Trung Quốc "hô biến" phôi thép thường thành phôi thép hợp kim để hưởng thuế 0%. Hiệp hội cho hay, đây là hành vi lách luật, né thuế và gây hại cho thị trường Việt.


Phôi thép Trung Quốc đang lách luật tại thị trường Việt Nam

Phôi thép Trung Quốc đang lách luật tại thị trường Việt Nam

Vấn nạn hàng giả, gian lận thương mại ngày càng diễn biên khó lường, theo Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại 389, 10 tháng đầu năm các cơ quan liên ngành của Việt Nam đã phát hiện và bắt giữ gần 169.000 vụ hàng gian, hàng giả, nhập lậu vào Việt Nam. Số vụ hàng giả, nhập lậu từ nước ngoài gia tăng và được cấu kết với các đối tượng trong nước.

Trước thông tin của Cục Trồng trọt đưa ra, cuối tháng 10 vừa qua, tỉnh Lâm Đồng đã cấm thương lái, doanh nghiệp đưa khoai tây Trung Quốc vào địa phương, các chợ đầu mối. Theo lý giải của địa phương này: khoai tây Trung Quốc được nhập vào Việt Nam, qua địa bàn Đà Lạt để trà trộn, biến thành khoai tây Đà Lạt hoặc pha trộn với khoai Đà Lạt nhằm đánh lừa người tiêu dùng, xuất đi nhiều tỉnh thành phố.

Vụ thị trường trong nước, Bộ Công Thương cũng thông tin hiện trên thị trường hoa quả, rau xanh Trung Quốc gần đây xuất hiện nhiều tại các chợ, trong đó nhiều loại rau củ quả có giá bán rẻ hơn rất nhiều so với rau cùng loại của Việt Nam. Nhiều chợ lớn, chợ dân sinh ven đường đều xuất hiện hoa quả, rau xanh của Trung Quốc không ghi nhãn mác.

Ngoài những nguy hiểm rình rập về sức khỏe người tiêu dùng, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng nhái của Trung Quốc cũng khiến thị trường rối loạn. Từ mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm, hàng Trung Quốc còn làm giả các thương hiệu Việt uy tín, thương nhân Trung Quốc còn tuồn lậu các mặt hàng sắt thép có giá trị cao vào thị trường Việt Nam để trốn thuế và ảnh hưởng lớn đến sản xuất của doanh nghiệp trong nước.

Mới đây, Hiệp hội thép Việt Nam đã lên tiếng về gần 1,1 triệu tấn phôi thép thường của Trung Quốc đội lốt phôi thép “hợp kim” tuồn về Việt Nam để hưởng thuế 0%. Theo ông Nguyễn Văn Sưa, Tổng thư ký Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), gần 1,1 triệu tấn phôi thép “hợp kim” Trung Quốc thực chất là phôi thép thường có pha một hàm lượng crom nhằm lách luật, né thuế hưởng ưu đãi của Việt Nam rồi đưa ồ ạt vào thị trường.

Ông Sưa nhấn mạnh, ngoài thủ đoạn lách luật, né thuế khiến Nhà nước thất thu, hành động trên là biểu hiện cạnh tranh không lành mạnh, phá hủy thị trường. Tại thị trường Trung Quốc, phôi thép hợp kim được Chính phủ nước này hoàn thuế (thực chất là trợ giá) hơn 10%, trong khi đó, tại Việt Nam loại phôi thép được hưởng thuế 0% thì không doanh nghiệp sản xuất phôi thép trong nước cạnh tranh nổi.

Nếu các doanh nghiệp (DN) sản xuất sắt, thép tặc lưỡi nhập phôi thép từ Trung Quốc vì giá rẻ làm nguyên liệu, DN sản xuất phôi thép sẽ phá sản, ngành thép sẽ phụ thuộc vào phôi từ Trung Quốc và hậu quả sẽ khôn lường.

Năm ngoái, các DN ngành thép Việt Nam cũng lên án tôn mạ màu của Trung Quốc làm giả các thương hiệu của Việt Nam tại Trung Quốc và xuất ngược trở lại Việt Nam nhằm đánh lừa người tiêu dùng, gây mất niềm tin với thương hiệu Việt.

Theo ông Nguyễn Văn Cẩn, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, có hiện tượng móc nối của các thương nhân, DN Trung Quốc với các cá nhân Việt Nam để đưa các mặt hàng gian, hàng giả vào Việt Nam nhằm chiếm lĩnh thị trường, gây khó khăn cho DN Việt. Sự đa dạng của hàng giả, mức độ tinh vi nếu không được phát hiện rất có thể chúng sẽ trà trộn vào các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, xuất ra các thị trường lớn trên thế giới, nơi hàng Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế xuất 0% như ASEAN, EU và các nước TPP. Đây là mối họa lớn cho thương hiệu quốc gia.

TS Lê Đăng Doanh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng: “Người tiêu dùng, thị trường Việt Nam đã cảnh giác với hàng chất lượng kém xuất xứ từ Trung Quốc và chuyển sang tin vào hàng Việt, chất lượng Việt. Chính vì tâm lý “bài” hàng Trung Quốc khiến các tư thương nước này quay sang chú trọng hơn vào làm hàng giả mang thương hiệu Việt để tranh thủ thị trường và phá hoại nền sản xuất trong nước”.

Nguyễn Tuyền

 

Trung Quốc đang làm giả và tuồn vào Việt Nam từ củ khoai đến sắt thép - 2

 

MỚI NHẤT
Khoai lang tăng giá, người trồng vẫn lo âu
Khoai lang tăng giá, người trồng vẫn lo âu

(Dân trí) - Thời gian gần đây, giá khoai lang tím Nhật tại Bình Tân (Vĩnh Long) tăng vùn vụt, gấp gần 4 lần so với hơn 1 tháng trước. Giá tăng, người dân bắt đầu quay lại trồng khoai nhưng vẫn phập phồng lo sợ vì có thể giá sẽ tiếp tục xuống thấp như trước đây.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 07:22

Lợn giun quế ăn Tết: Đặt trước 4 tháng, cử người thăm nuôi
Lợn giun quế ăn Tết: Đặt trước 4 tháng, cử người thăm nuôi

Mặc dù gần 3 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2016 nhưng một số gia đình ở Hà Nội đã bắt đầu lùng mua lợn sạch. Điều đặc biệt là loại lợn này được nuôi bằng giun quế và thảo dược.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 06:56

Tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới sẽ quản lý Radisson Blu Cam Ranh Bay
Tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới sẽ quản lý Radisson Blu Cam Ranh Bay

Ngày 25/11/2015, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng quản lý khách sạn Radisson Blu Cam Ranh Bay giữa Công ty CP Đầu tư Du lịch Eurowindow Nha Trang và Công ty Carlson Rezidor Hotel Group, một trong những tập đoàn quản lý khách sạn lớn nhất thế giới.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 06:00

Cộng đồng Kinh tế ASEAN: Doanh nghiệp Việt vẫn “chầu rìa” miếng bánh 2.500 tỷ USD?
Cộng đồng Kinh tế ASEAN: Doanh nghiệp Việt vẫn “chầu rìa” miếng bánh 2.500 tỷ USD?

(Dân trí) - Với số dân khoảng 650 triệu người, kim ngạch thương mại đạt 2.500 tỷ USD khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) thành lập, 10 nước ASEAN sẽ là thị trường tự do hóa rộng lớn, với dân số trẻ và mức tiêu dùng cao. Nhưng trên thực tế, đây là “miếng bánh” không hề dễ đối với doanh nghiệp và hàng Việt.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 05:30

Việt Nam phản đối Mỹ điều tra chống bán phá giá ống thép cuộn cacbon
Việt Nam phản đối Mỹ điều tra chống bán phá giá ống thép cuộn cacbon

(Dân trí) - Bộ Thương mại Hoa Kỳ quyết định tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống thép cuộn cacbon của Việt Nam là không có cơ sở, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định.

Thứ năm, 26/11/2015 - 09:15

Đi bộ ra tiền, tiền ảo Bitwalking sắp xuất hiện
Đi bộ ra tiền, tiền ảo Bitwalking sắp xuất hiện

(Dân trí) - Không giống như tiền ảo Bitcoin được khai thác nhờ sức mạnh của đồ hoạ máy tính, Bitwalking sẽ trả tiền cho người dùng với điều kiện họ đi bộ trong một quãng đường nhất định. Đây có thể là tin vui với những người lười tập thể dục bởi họ sẽ có thêm động lực đi bộ để kiếm thêm tiền.

Thứ năm, 26/11/2015 - 04:42

Giá vàng tăng trở lại, USD sụt giảm
Giá vàng tăng trở lại, USD sụt giảm

(Dân trí) - Chiều nay 26/11, giá vàng SJC được một số doanh nghiệp lớn điều chỉnh tăng trở lại so với mở cửa phiên sáng. Trong khi đó, giá USD sụt giảm sau những phiên tăng “nóng”.

Thứ năm, 26/11/2015 - 04:21

Tỷ phú Amazon "đặt gạch" cho giấc mơ khám phá vũ trụ
Tỷ phú Amazon "đặt gạch" cho giấc mơ khám phá vũ trụ

(Dân trí) - Tỷ phú Mỹ Jeff Bezos, CEO của Amazon, không chỉ là một doanh nhân thành đạt, nằm trong danh sách những người giàu nhất nước Mỹ với khối tài sản lên tới 60 tỷ USD, mà Bezos còn có niềm đam mê khám phá vũ trụ.

Thứ năm, 26/11/2015 - 02:28

Đã nộp thuế nhưng không thể không nộp phí, lệ phí!
Đã nộp thuế nhưng không thể không nộp phí, lệ phí!

(Dân trí) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, tỷ lệ thuế, phí, lệ phí trên GDP của Việt Nam hiện đang có xu hướng ngày càng giảm, việc không thu phí, lệ phí sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cân đối ngân sách quốc gia. Hơn nữa, tính chất và đặc điểm của thuế và phí là khác nhau.

Thứ năm, 26/11/2015 - 11:15

Thuốc lá lậu “vào mùa”
Thuốc lá lậu “vào mùa”

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo 389 kết hợp với lực lượng hùng hậu tại các địa phương sẽ “tổng tấn công” thuốc lá lậu, liệu vấn nạn như “đại dịch” này có được đẩy lùi khi chế tài quy định sẽ xử lý hình sự đối với hành vi buôn lậu 500 gói thuốc lá lậu thay vì 1.500 gói như trước đây.

Thứ năm, 26/11/2015 - 09:45

Bất động sản TPHCM: Nơi ế khách, chỗ cháy hàng
Bất động sản TPHCM: Nơi ế khách, chỗ cháy hàng

Thị trường căn hộ chung cư tại TPHCM đang tồn tại một nghịch lý: có những dự án chủ đầu tư và nhà phân phối phải làm đủ chiêu trò mà vẫn ế khách, trong khi đó lại có những dự án chẳng cần khuyến mãi lại cháy hàng.

Thứ năm, 26/11/2015 - 09:42

Lạm phát thấp, tiền Đồng có giá đưa tiết kiệm “lên ngôi”
Lạm phát thấp, tiền Đồng có giá đưa tiết kiệm “lên ngôi”

Trong khi lạm phát cả năm 2015 dự báo chưa tới 1% thì việc các ngân hàng “tung” ra nhiều gói lãi suất ưu đãi cùng những khuyến mại “khủng” như nhà đẹp, xe sang… đang khiến tiết kiệm trở thành một kênh hấp dẫn. Tiền “đổ” vào ngân hàng và tạo điều kiện đẩy tín dụng tăng trưởng mạnh giai đoạn cuối năm.

Thứ năm, 26/11/2015 - 08:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp liên kết làm khuyến mãi online, tăng ưu đãi cho người tiêu dùng
Doanh nghiệp liên kết làm khuyến mãi online, tăng ưu đãi cho người tiêu dùng

Để thu hút và kích cầu các doanh nghiệp vẫn luôn chọn hình thức làm chương trình khuyến mãi. Tuy nhiên, người tiêu dùng ngày nay không dễ chiều khi họ có nhiều kênh để lựa chọn và ngày càng cân nhắc chặt chẽ khi mua sắm trực tuyến. Điều này đòi hỏi các chương trình khuyến mãi phải thật sự uy tín và chất lượng mới đến được với người tiêu dùng.

Thứ năm, 26/11/2015 - 07:59

Vinalines: Âm vốn chủ sở hữu, tổng tài sản “bốc hơi” hơn 12.000 tỷ đồng
Vinalines: Âm vốn chủ sở hữu, tổng tài sản “bốc hơi” hơn 12.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2015, tổng tài sản của Vinalines sụt giảm 21%, kết quả kinh doanh tiếp tục thua lỗ thêm 425 tỷ đồng, trong khi khoản lỗ sau thuế chưa phần phối còn tới trên 16.600 tỷ đồng khiến vốn chủ sở hữu âm gần 6.600 tỷ đồng.

Thứ năm, 26/11/2015 - 07:31

Thay đổi quan điểm trong sở hữu bất động sản
Thay đổi quan điểm trong sở hữu bất động sản

Theo dòng thời gian, cùng với sự phát triển kinh tế, người Việt Nam đang dần thay đổi quan điểm trong sở hữu bất động sản: từ nhà mặt đất sang chung cư, căn hộ cao cấp.

Thứ năm, 26/11/2015 - 07:30

Lâu đài trắng 10 triệu USD của nữ đại gia Phú Thọ
Lâu đài trắng 10 triệu USD của nữ đại gia Phú Thọ

Người dân thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ vẫn rỉ tai nhau về độ giàu có chịu chơi của đại gia phố núi khi bỏ vài trăm tỷ đồng để xây dựng tòa lâu đài sơn màu trắng tinh ngay trung tâm thị xã.

Thứ năm, 26/11/2015 - 07:23

Đồng hồ Ebel đến Việt Nam: Khi biểu tượng hội ngộ
Đồng hồ Ebel đến Việt Nam: Khi biểu tượng hội ngộ

Cách đây 104 năm, khi Nhà Hát Lớn – một trong những công trình kiến trúc biểu tượng của Hà Nội – được hoàn thiện; ở đầu kia thế giới, Ebel, một thương hiệu được biết đến như “Kiến trúc sư của thời gian” cũng được thành lập.

Thứ năm, 26/11/2015 - 07:22

Ngân hàng với nỗ lực “nắn dòng” thông tin
Ngân hàng với nỗ lực “nắn dòng” thông tin

Với gần 74 triệu thẻ ATM trên tổng số 93 triệu dân, người dân Việt Nam đang tiếp cận ngày càng nhiều hơn với sản phẩm cơ bản nhất của ngân hàng.

Thứ năm, 26/11/2015 - 07:19

Phong toả tài khoản của đối tượng thanh tra khi có dấu hiệu tẩu tán tài sản
Phong toả tài khoản của đối tượng thanh tra khi có dấu hiệu tẩu tán tài sản

(Dân trí) - Ngày 25/11, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh và Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã ký Thông tư liên tịch hướng dẫn việc phong tỏa tài khoản của cơ quan, tổ chức, cá nhân là đối tượng thanh tra.

Thứ tư, 25/11/2015 - 07:50

Nhà cho người trẻ: Vợ chồng son thiếu chốn riêng tư
Nhà cho người trẻ: Vợ chồng son thiếu chốn riêng tư

(Dân trí) - Nhu cầu nhà ở cho người trẻ hiện nay là rất lớn. Tuy nhiên, đa phần người trẻ lại thiếu tiền để sở hữu “chốn an cư” mà phải đi thuê trọ và “tạm trú” ở những nơi xa trung tâm thanh phố, xa chỗ làm…

Thứ tư, 25/11/2015 - 06:31

ANZ: “Kinh tế Việt Nam miễn dịch với suy thoái thương mại”
ANZ: “Kinh tế Việt Nam miễn dịch với suy thoái thương mại”

(Dân trí) - Theo đánh giá của chuyên gia ANZ, cho đến nay, kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì trạng thái miễn dịch với cuộc suy thoái thương mại trong khu vực và những lợi ích tích cực từ TPP sẽ củng cố niềm tin của người tiêu dùng vào nền kinh tế Việt Nam trong trung hạn.

Thứ tư, 25/11/2015 - 04:40

Hoãn giảm thuế tiêu thụ: Giá ô tô sẽ chỉ tăng không giảm?
Hoãn giảm thuế tiêu thụ: Giá ô tô sẽ chỉ tăng không giảm?

(Dân trí) - Theo đại diện Bộ Tài chính, sau khi lấy ý kiến các bên, Bộ Tài chính sẽ hoàn thiện để trình lại dự thảo Luật trên. Dự kiến, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật về thuế sẽ được thông qua tại kỳ họp năm sau vào tháng 3/2016.

Thứ tư, 25/11/2015 - 04:27

Những tỷ phú giàu nhất thế giới theo nhóm tuổi
Những tỷ phú giàu nhất thế giới theo nhóm tuổi

(Dân trí) - Giàu có không phân biệt tuổi tác. Mỗi nhóm tuổi đều có những tỷ phú lẫy lừng. Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg là tỷ phú giàu nhất của nhóm tuổi 30, Bill Gates đứng đầu danh sách những tỷ phú ở độ tuổi 60 và tỷ phú Warren Buffett giữ vị trị quán quân trong nhóm tuổi 80.

Thứ tư, 25/11/2015 - 03:08

Giá USD tự do bất ngờ giảm mạnh
Giá USD tự do bất ngờ giảm mạnh

(Dân trí) - Trong khi giá USD trên thị trường tự do bất ngờ giảm mạnh về ngưỡng 22.600 VND, thì giá tại các ngân hàng vẫn đang nhích lên và chỉ cách trần quy định có 2 VND.

Thứ tư, 25/11/2015 - 02:30