Tranh cãi gay gắt vụ mỏ sắt Thạch Khê: Chọn thu về hàng tỷ USD hay “mất trắng” 2.000 tỷ vốn nhà nước

Dân trí Theo tính toán của một số chuyên gia, nếu làm dự án mỏ sắt Thạch Khê, ngân sách nhà nước có thêm hàng tỷ USD (có doanh nghiệp góp vốn tính ra nộp thuế 180 ngàn tỷ đồng) nhưng nếu dừng thì nhà đầu tư có thể “mất trắng” 2.000 tỷ đồng.
>>Số phận mỏ sắt Thạch Khê: Lo “thiệt đơn, thiệt kép” nếu dừng triển khai
>>TKV: Dừng mỏ sắt Thạch Khê là chưa thấu đáo


Nhiều ý kiến trái chiều về tiếp tục triển khai hay dừng dự án sắt Thạch Khê. Ảnh: Hà Thái/TTXVN

Nhiều ý kiến trái chiều về tiếp tục triển khai hay dừng dự án sắt Thạch Khê. Ảnh: Hà Thái/TTXVN

Như Dân trí đã đưa tin, Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây đã kiến nghị Thủ tướng cho dừng khai thác, chế biến mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) và dừng cả dự án sản xuất phôi thép công suất 2 triệu tấn/năm tại đây.

Lý do được đưa ra là năng lực tài chính của Công ty Cổ phần Sắt Thạch Khê (TIC) không đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư. Việc tiêu thụ quặng sắt tại mỏ sắt Thạch Khê hiện mới có Hòa Phát ký thỏa thuận nguyên tắc mua cho nên phương án tiêu thụ quặng sắt Thạch Khê trong dài hạn là “chưa chắc chắn”. Trong khi, Formosa với tổng nhu cầu quặng sắt từ 7-14 triệu tấn/năm vẫn chưa có ý định mua quặng sắt mỏ Thạch Khê. Ngoài ra, còn một số quan ngại về vấn đề môi trường.

Ngoài việc nhiều bộ ngành, chuyên gia, nhà khoa học lên án kiến nghị dừng dự án là chưa thấu đáo, chưa có cơ sở khoa học, lý do chưa đủ thuyết phục thì một vấn đề gây tranh cãi gay gắt đó chính là trách nhiệm của các nhà quản lý, đặc biệt là tỉnh Hà Tĩnh ở đâu khi những tâm huyết và hàng nghìn tỷ đầu tư có nguy cơ mất trắng của TIC chỉ vì kiến nghị trên.

Trách nhiệm của nhà quản lý ở đâu?

Công ty cổ phần sắt Thạch Khê (TIC) đã được cấp Giấy Chứng nhận đầu tư năm 2008 và đầu tư gần 2.000 tỷ vào dự án với các công việc quan trọng như thử nghiệm công nghệ và bốc đất tầng phủ đến độ sâu – 35m, đầu tư xây dựng nhà làm việc, nhà ở cho cán bộ, nhân viên, xây dựng hệ thống cung cấp điện, thoát nước, các công trình bảo vệ môi trường, tiến hành rà phá bom mìn, mua sắm thiết bị, điều tra khảo sát bổ sung các tài liệu về địa chất và đánh giá bổ sung ĐTM... TIC cũng bố trí nguồn vốn cho dự án và cùng với UBND tỉnh và Ban Quản lý dự án trong việc lập, phê duyệt và tổ chức thực hiện các công việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư và xây dựng các công trình khác có liên quan trong vùng dự án…

Từ năm 2011 đến nay, dự án dừng bóc đất tầng phủ, tập trung tái cơ cấu cổ đông, tuy phải dừng dự án nhưng TIC vẫn phải chi phí các loại thuế, nộp vào ngân sáh 253 tỷ đồng. Các công việc TIC vẫn phải làm và chi phí đó là điều chỉnh, bổ sung các dự án ĐTM, cải tạo phục hồi môi trường và đề án xả thải, lập luận chứng kinh tế kỹ thuật…

TS. Hoàng Ngọc Phong, Chuyên gia kinh tế Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam khẳng định với những tâm huyết và khoản đầu tư nghìn tỷ của TIC, việc dừng dự án sẽ gây thiệt hại lớn cho các cổ đông. Ai sẽ phải chịu trách nhiệm cũng như đền bù thiệt hại cho nhà đầu tư? Dừng dự án sẽ gây ấn tượng xấu với môi trường đầu tư tỉnh Hà Tĩnh do sự thiếu thống nhất, “trước sau không như một” với nhà đầu tư.

“Các cổ đông rất thiệt thòi, chán nản, mất phương hướng và quan trọng là chưa thể hiện đúng bản chất nhà nước pháp quyền. Thực tế là chưa thể tìm ra lý do, căn nguyên thuyết phục nào để phải buộc tuyên bố dừng dự án. Do đó, cần tiến hành khai thác, khởi động dự án theo đúng các bước đi và lộ trình đã được luận cứ, luận chứng trong các đề án kinh tế, thiết kế kỹ thuật, trong ĐTM…đã được phê duyệt”, ông Phong nói.

Về lo lắng của tỉnh Hà Tĩnh dự án sẽ ảnh hưởng đến môi trường như sự cố Formosa vừa qua, ông Phong cho rằng việc so sánh vậy là cảm tính bởi trong báo cáo của TIC đã khẳng định dự án Thạch Khê hoàn toàn không sử dụng bất cứ loại hóa chất nào, vì vậy có thể yên tâm chắc chắn rằng sẽ không xảy ra thảm họa môi trường. Trên 15.000 mẫu thử nghiệm đều cho thấy các chất độc hại nguy hiểm đều nằm dưới ngưỡng cho phép.

Do đó, vị chuyên gia đề nghị Chính phủ tiếp tục cho triển khai dự án nhằm sớm cung cấp nguyên liệu ổn định, lâu dài cho các nhà máy luyện kim trong nước, góp phần phát triển ngành thép Việt Nam.

TS. Nghiêm Gia, Uỷ viên Hội mỏ Việt Nam cho rằng kết quả nghiên cứu địa chất, nghiên cứu khả năng khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê thông qua các báo cáo địa chất, nghiên cứu tiền khả thi (PrFS), nghiên cứu khả thi (FS), nghiên cứu khả thi chi tiết (DFS) và ĐTM… do nhiều tổ chức tư vấn nước ngoài và Việt Nam thực hiện (từ 1960-2013) một cách rất bài bản và có căn cứ khoa học. Kết quả đã được các Hội đồng thẩm định trong nước và nước ngoài thông qua và các cấp thẩm quyền của Việt Nam phê duyệt.

Vị chuyên gia cho biết đã xem xét rất kỹ các tài liệu, văn bản pháp lý, hồ sơ liên quan đến Dự án Thạch Khê và các chỉ đạo cụ thể của Chính Phủ tại văn bản 4737 (năm 2015), 9792 (năm 2016). Qua đó, ông khẳng định về căn cứ pháp lý hoàn toàn đủ điều kiện để TIC tiếp tục triển khai Dự án mỏ Thạch Khê.

"Dự án mỏ Thạch Khê đã được Bộ Chính trị và Chính phủ của nhiều thế hệ quan tâm và đã trở thành Dự án chiến lược tầm quốc gia. Dự án được thực hiện sẽ là động lực để phát triển ngành thép Việt, là “thỏi nam châm thu hút đầu tư” các dự án liên quan, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh và Trung bộ”, TS. Nghiêm Gia nhận định.

Các chuyên gia cũng cho rằng, nếu dừng triển khai dự án sẽ không thực hiện đúng chủ trương trước đây mà Bộ Chính trị nêu trong Nghị quyết 72 (ban hành năm 2007) trong đó đã giao cho Chính phủ tập trung chỉ đạo, thúc đấy dự án; chỉ đạo Công ty Cổ phần Sắt Thạch Khê mà TKV có tham gia đẩy nhanh triển khai dự án, sớm có sản phẩm đưa ra thị trường.

Ngân sách sẽ có thêm 180.000 tỷ hoặc không có gì

Theo tính toán của TS. Hoàng Ngọc Phong, việc thực hiện dự án sẽ đem lại những lợi ích to lớn về kinh tế - xã hội. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng. Suất đầu tư khoảng 6 đồng vốn sẽ tạo ra 1 đồng giá trị gia tăng. Như vậy dự án sẽ tạo ra 2.600 tỷ đồng trong vòng 9,5 - 10 năm. Bình quân mỗi năm tạo ra giá trị tăng thêm khoảng 260 - 280 tỷ và đóng góp đáng kể vào tăng trưởng GRDP của Hà Tĩnh trong giai đoạn 2018 - 2030 và những năm sau đó.


Các cổ công trong TIC đã góp rất nhiều công sức, tiền bạc để thúc đẩy dự án sắt Thạch Khê

Các cổ công trong TIC đã góp rất nhiều công sức, tiền bạc để thúc đẩy dự án sắt Thạch Khê

Theo ông Phạm Lê Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và khai thác khoáng sản Thăng Long- Công ty tư nhân duy nhất tham gia dự án từ những ngày đầu cũng phân tích: Dự án sắt Thạch Khê nếu triển khai cũng nộp ngân sách bình quân 2000 tỷ đồng/năm (giai đoạnI). Tổng thu các khoản thuế và phí của dự án khoảng 180.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho 4.000 lao động trực tiếp và 3.000 việc làm gián tiếp, kéo theo phát triển công nghiệp phụ trợ, cung cấp đủ nguyên liệu cho luyện kim trong nước.

Với nhà đầu tư, ông Hoàng Ngọc Phong tính toán lợi nhuận sau thuế của dự án có thể lên tới 53.000 tỷ đồng, thời gian thu hồi vốn khoảng 9,5 năm. Đặc biệt, sau khi khai thác xong, sẽ có một hồ nước ngọt hàng trăm ha cung cấp nước ngọt cho một vùng rộng lớn và có thể khai thác phát triển du lịch…

Tuy nhiên, nếu dừng dự án vị chuyên gia này cho biết, mọi thứ sẽ được hoàn trả lại như ban đầu nhưng môi trường đầu tư của tỉnh Hà Tĩnh chắc chắn bị ảnh hưởng xấu.

Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam (TKV) cũng đưa ra cảnh báo nếu dừng dự án người dân sẽ không có việc làm, thiệt hại 2.000 tỷ đồng cổ đông đã chi ra, trong đó chiếm đa số là vốn nhà nước.

Trong một cuộc họp mới đây, Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng khẳng định: “Đối với dự án mỏ sắt Thạch Khê, hôm nay chúng ta ngồi đây bảo quyết định dừng hay không dừng thì không có cơ sở. Ngay cả phía Hà Tĩnh, các bộ ngành có quan điểm khác nhau. Hôm làm việc với tỉnh Hà Tĩnh mới đây, quan điểm của Thủ tướng đây là vấn đề phải có đánh giá, căn cứ khoa học, đánh giá về kỹ thuật, môi trường, hiệu quả kinh tế và tác động của dự án tới tăng trưởng, lợi ích của đất nước, lợi ích địa phương như thế nào”.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, dự án mỏ sắt Thạch Khê là chủ trương của Bộ Chính trị, của Chính phủ những khóa trước từ cách đây cả vài chục năm rồi. Mỏ sắt này có trữ lượng quặng sắt 544 triệu tấn là rất lớn, là nguồn tài nguyên, khoáng sản cực kỳ có giá trị với nước ta. Tại cuộc làm việc với tỉnh Hà Tĩnh trước đây, Thủ tướng Chính phủ cũng đã nêu: "Mỏ sắt Thạch Khê không thể để đắp chiếu mãi"

Mạnh Quân-D.B

Tranh cãi gay gắt vụ mỏ sắt Thạch Khê: Chọn thu về hàng tỷ USD hay “mất trắng” 2.000 tỷ vốn nhà nước - 3

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Công Thương: "Vụ việc Khaisilk làm tổn thương lòng tự tôn dân tộc"
Bộ trưởng Công Thương: "Vụ việc Khaisilk làm tổn thương lòng tự tôn dân tộc"

(Dân trí) - Người đứng đầu ngành công thương khẳng định, vụ việc Khaisilk là hành vi vi phạm pháp luật và cũng là làm tổn hại đến lòng tin, lợi ích của người tiêu dùng và cũng là tổn hại trực tiếp đến giá trị thương hiệu Việt.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 12:25

Phó thủ tướng Lào thăm và làm việc với Vinamilk
Phó thủ tướng Lào thăm và làm việc với Vinamilk

Ngày 25/10, Vinamilk đã tiếp đón đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do Phó Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone làm trưởng đoàn, đến thăm tại nhà máy của công ty đặt tại Bình Dương.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 12:18

Luật sư Lincoln Stone chia sẻ về cơ hội đầu tư định cư tại Mỹ!
Luật sư Lincoln Stone chia sẻ về cơ hội đầu tư định cư tại Mỹ!

Ông Lincoln Stone - luật sư di trú hàng đầu tại Mỹ, với hơn 25 năm kinh nghiệm và hơn 4.000 khách hàng EB-5 thành công, đã chia sẻ những thông tin mới nhất về chương trình EB-5 dự kiến sẽ thay đổi vào ngày 8/12.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 12:00

Dịch chuyển "lạ" trên thị trường bất động sản: Không gian soán ngôi vị trí
Dịch chuyển "lạ" trên thị trường bất động sản: Không gian soán ngôi vị trí

Thị trường bất động sản (BĐS) đang chứng kiến sự dịch chuyển “lạ” trong tâm lý của người mua nhà để ở cũng như đầu tư. Nếu như trước kia, vị trí luôn là yếu tố tiên quyết thì nay không gian sống, chất lượng sống và hệ sinh thái đi kèm mới là yếu tố quyết định.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 11:00

Những điểm cộng đắt giá của dự án 5 Seasons
Những điểm cộng đắt giá của dự án 5 Seasons

Dự án tọa lạc tại vị trí đắc địa, hội tụ nhiều tiện ích đạt chuẩn khách sạn cao cấp, cơ sở hạ tầng đồng bộ và sở hữu cộng đồng dân cư văn minh.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 11:00

Ngân hàng phá sản: Lãi và gốc của người gửi tiền tính sao?
Ngân hàng phá sản: Lãi và gốc của người gửi tiền tính sao?

(Dân trí) - Thảo luận về Luật các tổ chức tín dụng, đại biểu Quốc hội đề nghị, trong trường hợp cho phá sản các TCTD thì cần làm rõ việc có chi trả đầy đủ cả gốc và lãi cho người gửi tiền hay không.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 10:20

Chân dung Khải Silk - đại gia bạc tỷ và scandal bán khăn Trung Quốc
Chân dung Khải Silk - đại gia bạc tỷ và scandal bán khăn Trung Quốc

Câu chuyện khăn lụa của KhaiSilk “hét giá” tiền triệu nhưng thực ra lại là khăn mấy chục đồng của Trung Quốc gán mác “Made in Vietnam” đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Ông Khải từng được gọi bằng cái tên “ông vua tơ lụa”, đại gia bất động sản và sở hữu chuỗi các nhà hàng sang chảnh nhắm tới đối tượng khách là giới thượng lưu. Ai ngờ một ngày kia, ông chủ sở hữu khối tài sản bạc tỷ kia lại bán khăn “dởm”.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 10:02

Tứ Hiệp Plaza bất ngờ tung hàng loạt khuyến mãi “khủng”
Tứ Hiệp Plaza bất ngờ tung hàng loạt khuyến mãi “khủng”

Nhu cầu mua nhà cuối năm đang tăng cao và chủ đầu tư các dự án không muốn bỏ qua cơ hội này để thu hút khách mua bằng những chương trình khuyến mãi khủng.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 10:01

Chuyên gia kiểm toán của Big Four mổ xẻ mức cam kết lợi nhuận của condotel
Chuyên gia kiểm toán của Big Four mổ xẻ mức cam kết lợi nhuận của condotel

Hầu hết các dự án condotel hiện nay đều sở hữ chính sách cam kết lợi nhuận khá hấp dẫn ở mức quanh 10%/năm? Chuyên gia kiểm toán của Big Four sẽ có những phân tích để các nhà đầu tư có 1 cái nhìn toàn diện nhất về vấn đề này.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 10:00

Xác định “điểm vàng” đầu tư là bước đầu tiên!
Xác định “điểm vàng” đầu tư là bước đầu tiên!

Trước làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ các tập đoàn quốc tế, những hoạt động tăng cường du lịch sôi nổi tại Phú Quốc, phần lớn ý kiến cho rằng không có nhiều thời gian chần chừ, một khi đặc khu kinh tế hình thành, giá bất động sản sẽ tăng mạnh hơn nữa.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 10:00

Xu hướng mua biệt thự, nhà phố xanh gần trung tâm
Xu hướng mua biệt thự, nhà phố xanh gần trung tâm

Sống trong một khu căn hộ ở Q.5 đã nhiều năm, mong muốn của anh Thành (kinh doanh vật liệu xây dựng) là có thể mua một ngôi nhà rộng rãi, có sân vườn để cả gia đình có thể tận hưởng cuộc sống một cách đúng nghĩa.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 09:30

Vụ gian lận của Khaisilk: Độc giả tuyên bố tẩy chay và đau đớn vì niềm tin bị đánh tráo
Vụ gian lận của Khaisilk: Độc giả tuyên bố tẩy chay và đau đớn vì niềm tin bị đánh tráo

(Dân trí) - Ngay sau khi ông chủ của Tập đoàn Khaisilk thú nhận các mặt hàng của hàng Khaisilk là hàng Trung Quốc, nhiều độc giả Dân Trí, người tiêu dùng của Khaisilk tỏ rõ sự bất bình, mất niềm tin bày tỏ sự hụt hẫng vô cùng, lên án tẩy chay thương hiệu của một công ty từng rất nổi danh vì hàng Việt này.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 09:07

ĐÁNG QUAN TÂM
21 cảng hàng không thu phí ô tô sai quy định với gần 551 tỉ đồng
21 cảng hàng không thu phí ô tô sai quy định với gần 551 tỉ đồng

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ trong giai đoạn 2012-2015, 21 cảng hàng không trên cả nước thu phí ô tô vào đường dẫn nhà ga hàng không là không đúng quy định pháp luật về đất đai.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 07:30

Các tỷ phú thế giới nhiều tiền hơn GDP của Đức, Nhật Bản
Các tỷ phú thế giới nhiều tiền hơn GDP của Đức, Nhật Bản

(Dân trí) - Theo một báo cáo mới, tổng tài sản của các tỷ phú trên thế giới đã tăng lên gần 1 nghìn tỷ USD trong một năm trở lại đây, và bây giờ họ có nhiều tiền hơn GDP của Đức hay Nhật Bản.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 06:50

Rivera Park Hà Nội có điểm mới gì so với "người anh" Rivera Park Sài Gòn?
Rivera Park Hà Nội có điểm mới gì so với "người anh" Rivera Park Sài Gòn?

Những ngày này, các cư dân của Rivera Park (quận 10, TPHCM) hối hả nhận nhà để chuyển đến nơi an cư mới. Trong khi đó, "người em" Rivera Park Hà Nội đang hối hả hoàn thiện các hạng mục để có thể bàn giao nhà đúng tiến độ vào đầu năm 2018.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 06:00

Vụ gian lận của Khaisilk: Hàng Trung Quốc vẫn trà trộn bán trong làng lụa Vạn Phúc
Vụ gian lận của Khaisilk: Hàng Trung Quốc vẫn trà trộn bán trong làng lụa Vạn Phúc

(Dân trí) - Sau tin ông chủ Khải Silk xin lỗi khách hàng và thừa nhận bán khăn Trung Quốc, phóng viên Dân Trí đã tìm đến làng Vạn Phúc (Hà Nội) – cái nôi của lụa tơ tằm nức tiếng gần xa, để giúp bạn đọc rõ hơn về nguồn gốc mặt hàng có giá trị này.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 05:00

Nhà mua đi bán lại trong thời gian ngắn sẽ bị đánh thuế cao
Nhà mua đi bán lại trong thời gian ngắn sẽ bị đánh thuế cao

(Dân trí) - Nhằm đảm bảo sự công bằng trong tiếp cận nhà ở của người dân, UBND TPHCM đã đề nghị Bộ Xây dựng ban hành một số giải pháp về thuế đối với người sở hữu bất động sản thứ 2 trở lên.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 04:46

Vì sao dự án căn hộ cạnh sông luôn hút khách?
Vì sao dự án căn hộ cạnh sông luôn hút khách?

Ngoài yếu tố khan hiếm, chính giá trị cảnh quan, khí hậu và môi trường sống xanh, trong lành là những yếu tố khiến nhà đất cạnh sông luôn có sức hút mạnh mẽ đối với những khách hàng có nhu cầu nhà ở thực và tìm kiếm sự khác biệt.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 04:00

TP. HCM dự kiến giữ 50% mức thu từ quỹ đất để đầu tư trở lại
TP. HCM dự kiến giữ 50% mức thu từ quỹ đất để đầu tư trở lại

(Dân trí) - Đó là một trong những điều nằm trong Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách thí điểm phát triển TP. HCM do Bộ Tài chính xây dựng.

Thứ năm, 26/10/2017 - 08:04

Dễ như đi buôn hàng xách tay
Dễ như đi buôn hàng xách tay

Có lẽ chưa bao giờ, khái niệm “hàng xách tay” lại phổ biến như ở thời điểm hiện tại. Từ mạng ảo đến đời thực, bất cứ nơi nào, người ta cũng có thể dễ dàng tìm mua được những vật phẩm trong vỏ bọc kiêu hãnh “hàng xách tay” kèm lời quảng cáo có cánh.

Thứ năm, 26/10/2017 - 05:00

Khám xét, thu giữ một số sản phẩm của Khaisilk tại Hà Nội
Khám xét, thu giữ một số sản phẩm của Khaisilk tại Hà Nội

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, đầu giờ chiều nay (26/10), một đội quản lý thị trường (QLTT) của Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã khám xét và thu giữ một số sản phẩm của cửa hàng Khaisilk của ông Hoàng Khải.

Thứ năm, 26/10/2017 - 02:45

Bỏ quy định miễn trách nhiệm cán bộ cơ cấu lại ngân hàng yếu kém
Bỏ quy định miễn trách nhiệm cán bộ cơ cấu lại ngân hàng yếu kém

(Dân trí) - Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng cho biết, các phương án cơ cấu lại tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt đã được phân chia lại thống nhất, rõ ràng hơn theo dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng.

Thứ năm, 26/10/2017 - 02:25

Vụ gian lận của Khaisilk: Nhẹ nhất là xử phạt gian lận thương mại, hàng giả
Vụ gian lận của Khaisilk: Nhẹ nhất là xử phạt gian lận thương mại, hàng giả

(Dân trí) - Ngay sau thông tin gây chấn động ông Hoàng Khải – chủ thương hiệu Khaisilk thừa nhận công ty này bán khăn "made in China" nhưng lại mang thương hiệu Khaisilk, một số chuyên gia cho rằng, vi phạm này, nhẹ nhất là xử phạt gian lận thương mại, hàng giả

Thứ năm, 26/10/2017 - 02:20

AEON MALL Long Biên đón sinh nhật với "đại lễ hội" đậm chất Nhật Bản
AEON MALL Long Biên đón sinh nhật với "đại lễ hội" đậm chất Nhật Bản

Những điểm nhấn đặc sắc của văn hóa Nhật cùng nhiều ưu đãi mua sắm tuyệt vời sẽ được AEON MALL Long Biên gửi đến khách hàng trong dịp kỷ niệm hai năm ra mắt chính thức.

Thứ năm, 26/10/2017 - 02:00