TPHCM: Vàng quay đầu giảm cả triệu đồng/lượng, người dân bán vội, chốt lời

(Dân trí) - Cuối tuần, nhiều người dân tại TPHCM đã tranh thủ bán vàng nhằm chốt lời sau khi vàng có xu hướng quay đầu giảm cả triệu đồng.

TPHCM: Vàng quay đầu giảm cả triệu đồng/lượng, người dân bán vội, chốt lời - 1

Người dân TPHCM tranh thủ bán vàng, chốt lời vào ngày cuối tuần. Ảnh: Đại Việt

Giá vàng sau khi đạt “đỉnh” ở mức 56 triệu đồng/lượng thì đã quay đầu giảm khoảng 1 triệu đồng/lượng. Chính vì vậy, nhiều người dân tại TPHCM đã tranh thủ đi bán vàng để chốt lời.

Chị Nguyễn Thị Tâm (ngụ quận Bình Thạnh) cho biết, đầu tuần, chị mua 2 lượng vàng với giá 52,75 triệu đồng/lượng. Do thấy đã có lãi nên chị bán ra để chốt lời.

“Bán 2 lượng này thì mình lời tổng cộng chỉ khoảng 1,5 triệu đồng. Tuy không nhiều nhưng có lời là vui rồi. Bán sớm hơn chút thì lời hơn”, chị Tâm nói.

Theo ghi nhận của Dân trí ở nhiều tiệm vàng trên đường Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thạnh), An Dương Vương (quận 5), Phạm Văn Hai (quận Tân Bình)… người dân đến bán vàng khá đông trong hai ngày cuối tuần. Nhẫn trơn và vàng miếng là hai mặt hàng người dân bán ra nhiều nhất.

Anh Hải, đại diện một tiệm vàng trên đường An Dương Vương (quận 5) chia sẻ, trong hai ngày cuối tuần, lượng người dân đến bán vàng tăng hơn so với những ngày trong tuần khoảng 15%. Khách đến bán vàng chủ yếu là để chốt lời.

Chốt phiên giao dịch ngày 25/7, giá vàng SJC mua vào là 53,5 triệu đồng/lượng, bán ra 55 triệu đồng/lượng. Giảm 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với trưa 24/7. Giá chênh lệch giữa chiều mua vào và bán ra là 1,5 triệu đồng.

Theo cập nhật giá vàng của Tập đoàn Doji chiều tối 26/7, vàng Doji tại TPHCM có giá mua vào là 53,4 triệu đồng/lượng, bán ra 54,7 triệu đồng/lượng.

Đánh giá về thị trường vàng trong nước, đại diện Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Doji cho rằng, tuần qua, thị trường vàng trong nước đã có sự biến động mạnh theo đà tăng của giá vàng thế giới. Phiên cuối tuần ngày 24/7 đã chứng kiến một ngày rất nhộn nhịp của sự tăng và giảm giá khiến không ít người ngỡ ngàng. Vàng đã cán mốc 56 triệu đồng/lượng – cao nhất từ trước đến nay.

Tuy nhiên, việc “bám càng” theo xu hướng tăng của giá vàng chưa bao giờ là trò chơi dễ dàng cho những người thiếu bản lĩnh. Giá vàng trong nước đã có dấu hiệu đi xuống khi nhiều doanh nghiệp giảm giá từ hàng trăm ngàn đến hàng triệu đồng/lượng.

“Chênh lệch giá mua vào, bán ra được các doanh nghiệp kinh doanh vàng "nới" ở mức khá rộng, dao động trong khoảng 1 – 1,6 triệu đồng/lượng. Thậm chí có nơi biên độ nới lên tới gần 2 triệu đồng/lượng. Biên độ chênh lệch mua bán được nhiều doanh nghiệp nới rộng nhằm tránh rủi ro. Bởi, bất cứ lúc nào doanh nghiệp mua vào thì giá vàng cũng có thể quay đầu và ngược lại”, đại diện Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Doji nói.

Cũng theo đại diện doanh nghiệp kinh doanh vàng nói trên, việc giá vàng thay đổi từng giờ cũng đã khiến lượng giao dịch tại doanh nghiệp này tăng khá mạnh trong tuần qua và đã có tình trạng người dân xếp hàng để bán vàng.

Giá vàng trong nước đang bám theo xu hướng tăng giá của vàng thế giới. Tuy nhiên, sẽ khá rủi ro cho nhà đầu tư vàng trong tình hình này khi biên độ chênh lệch giá vàng lớn cùng với những biến động khó lường của giá vàng như hiện nay.

Theo tiến sĩ Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế - Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, nếu nhìn vào biến động tài sản tài chính thì song song với chứng khoán thì có vàng là biến động khá mạnh.

Đối với những người đầu cơ tài chính thì giới đầu cơ lại rất thích điều này, bởi vàng có sự biến động. Nên vàng là mặt hàng được đầu cơ mạnh. Tuy nhiên, đầu cơ không phải là xấu nhưng đứng ở khía cạnh quản lý vĩ mô thì đầu cơ quá mức sẽ gây xáo trộn tài chính, gây bất ổn tài chính. Còn đứng về góc độ cá nhân thì vàng vẫn rất hấp dẫn đối với dân chơi tài chính.

Theo ông Thành, nếu không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp thì bên cạnh những ý nghĩa lâu dài như tiết kiệm, tính thanh khoản cao thì người dân cần phải rất thận trọng, nhất là trong ngắn hạn vì vàng biến động lớn và “trò chơi” đầu cũng lớn. Nếu là người dân bình thường thì rất dễ bị cuốn vào và thậm chí là “cá mập nuốt”.

Cũng theo ông Thành, giá vàng thời gian qua có xu hướng tăng mạnh là do khủng hoảng bởi Covid-19 gây khó khăn, bất ổn cho nền kinh tế. Đây là một trong những lý do khiến vàng trở nên hấp dẫn.

Ngoài ra, giá vàng tăng cao do các đồng tiền mạnh trên thế giới xuống giá, đặc biệt là đồng đô la. Nguyên nhân khiến đồng đô la xuống giá là vì các gói kích thích kinh tế, các gói cứu trợ “vung tiền” ra quá nhiều.

Giá vàng tăng cũng một phần do tương lai phát triển kinh tế vẫn chưa xán lạn, cộng với việc tiền tung ra quá nhiều, chưa kể việc mua vàng để đầu cơ, tiết kiệm, dự trữ cũng khiến giá vàng “leo thang”. Tuy nhiên, nếu không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp thì người dân cần hết sức cẩn trọng.

Cũng theo các chuyên gia kinh tế, giá vàng có thể sẽ vẫn còn tăng cho tới khi có những tin tức lạc quan về việc khống chế dịch bệnh Covid-19 trên toàn thế giới.

Trên thị trường thế giới, giá vàng đã tăng vọt lên trên mức hơn 1.900 USD/ounce, tiến gần sát tới mức cao nhất trong lịch sử 9 năm trước và đang hướng tới tuần tăng giá thứ 7 liên tiếp, dài nhất kể từ năm 2011 đến nay. Giới phân tích thị trường vẫn đặt cược vào khả năng tăng giá của vàng khi có nhiều yếu tố ủng hộ đà tăng của kim loại quý này.

Tin liên quan
Đang được quan tâm