1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

TPHCM: Người dân không bị cắt điện nếu chậm đóng tiền vì dịch Covid-19

Quang Huy

(Dân trí) - Tổng Công ty Điện lực TPHCM cho biết sẽ áp dụng những biện pháp thu tiền linh hoạt và cam kết không cắt điện nếu người dân chậm đóng tiền trong thời điểm hiện nay.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM chiều 21/7, ông Luân Quốc Hưng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực thành phố, cho biết:  Trong đợt bùng phát dịch lần này, điện lực TPHCM đã có những phương án thanh toán linh động cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Cụ thể, Tổng Công ty Điện lực TPHCM đã áp dụng đo ghi từ xa đồng hồ điện cho 80% khách hàng trên địa bàn. Đối với 20% khách hàng còn lại, đơn vị sẽ liên lạc để nhờ khách hàng cung cấp số điện hoặc chụp lại đồng hồ điện. Nếu không thể liên lạc với cá nhân, tổ chức sử dụng điện, tổng công ty sẽ tạm tính tiền điện bằng bình quân các tháng trước và tính toán, bù trừ sau.

"Tổng công ty cam kết sẽ không cắt điện ngay cả trong trường hợp khách hàng chưa đóng tiền điện trong thời điểm hiện nay", đại diện Tổng Công ty Điện lực TPHCM nhấn mạnh.

Ông Quốc Hưng cho biết, từ khi TPHCM áp dụng Chỉ thị 16, ngành điện lực đã lên phương án đảm bảo nhu cầu sử dụng điện cho toàn thành phố, lượng điện phục vụ cho các công tác không thiết yếu được tạm ngừng. Ngoài ra, 12 chốt kiểm dịch, 15 bệnh viện cùng hơn 300 cơ sở y tế đã được chuẩn bị đầy đủ hạ tầng ngành điện và đã đưa vào vận hành. 

"Các bệnh viện điều trị Covid-19 được triển khai 2 nguồn điện chính và một máy phát. Mọi vấn đề về điện nếu có sẽ được xử lý trong khoảng 5 phút, tuy nhiên, khi 2 nguồn điện chính gặp vấn đề thì máy phát đã hoạt động, đảm bảo điện luôn được cung cấp 24/24", đại diện Tổng Công ty điện lực TPHCM khẳng định.

Đối với chính sách giảm giá điện trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, lãnh đạo Tổng Công ty điện lực TPHCM cho biết đơn vị đã thực hiện giảm 20-100% đối với cơ sở phòng, chống dịch Covid-19 không thu phí. Các cơ sở lưu trú, du lịch đã được chuyển từ giá điện kinh doanh sang giá điện phục vụ sản xuất.

Biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 được TPHCM áp dụng từ 0h ngày 9/7. Từ đó đến nay, toàn bộ dịch vụ ăn uống trên địa bàn phải tạm ngừng hoạt động, không bán tại chỗ, không bán mang về, toàn bộ chợ đầu mối, chợ tự phát cùng nhiều chợ truyền thống phải ngừng hoạt động.