Toàn cảnh thị trường cho thuê căn hộ tại Hà Nội: Triển vọng 2020

Dân trí Theo báo cáo quý III/2019 của Savills, thị trường cho thuê căn hộ tại Hà Nội đang có diễn biến khá tích cực và được thúc đẩy bởi những tín hiệu lạc quan từ nền kinh tế. Sức hút mạnh mẽ đến từ khu vực trung tâm hành chính mới với ưu thế về vị trí, giá thuê cao và giá trị thương hiệu của những chủ đầu tư uy tín đang và sẽ dẫn dắt thị trường.

Tín hiệu kinh tế lạc quan, thị trường căn hộ cho thuê khởi sắc

Đơn vị khảo sát và nghiên cứu Savills (Việt Nam) cho biết tăng trưởng GDP của Việt Nam đứng hàng đầu Đông Nam Á và sẽ tiếp tục đà tăng trưởng trong vòng 3 năm tới. Doanh thu bán lẻ cũng tăng trung bình 9% trong 5 năm, tăng 12,7% theo năm tính trong 9 tháng đầu năm 2019, qua đó phản ánh nhu cầu và mức độ tự tin của người tiêu dùng, sự lạc quan về tài chính cá nhân và sự sẵn sàng chịu chi cho những khoản tiêu dùng lớn. Tín hiệu tích cực trên cũng tác động đến các vùng giá và bất động sản phân khúc cao sẽ có động lực tăng tốc với trợ lực từ nền kinh tế.

Sự cải thiện liên tục của các chỉ số kinh tế chính đã mang theo những “gam sáng” tới thị trường căn hộ cho thuê. Sự phản hồi tích cực nhất đến từ những thị trường vốn đang sở hữu giao dịch sôi động bởi dân cư và thương mại đã phát triển mạnh, cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông đã cải thiện như khu vực phía Tây thủ đô.

Đến thời điểm hiện tại, phía Tây vẫn ghi nhận tăng trưởng giá thuê mạnh nhất và diện tích cho thuê thêm lớn nhất trên thị trường Hà Nội. Trong đó, các căn hạng A cho thuê thêm đạt số lượng lớn nhất trong các phân khúc. Số liệu này đã chỉ rõ nguồn cầu lớn và lý giải cho giá thuê TB tăng 4% theo Quý cũng như công suất cao đạt mức 84%. Riêng trong phân khúc hạng A, giá thuê của các dự án có thương hiệu lớn tăng 19% so với các dự án cùng phân khúc. Cụ thể, chị N.T.H chủ 1 căn hộ cao cấp D’Capitale (dự án nằm tại trung tâm phía Tây Hà Nội), hiện đang cho thuê căn hộ 2 PN của mình với giá thuê trung bình 1200 đô/ tháng với nội thất cao cấp. Cùng với đó, giá thuê căn hộ 1 – 1,5 PN tại dự án này cũng được các chủ căn hộ cho thuê với mức giá “hời” khoảng 800 – 900 đô/ tháng. Mặt khác, những căn cho thuê theo tiêu chuẩn bàn giao CĐT sẽ có mức giá thấp hơn chút, trung bình 500 – 650 đô/ tháng/căn 2 PN. Dự án này, đang được giới chuyên gia và các nhà đầu tư đánh giá mang lại tiềm năng cho thuê sinh lời cao và bền vững.

Toàn cảnh thị trường cho thuê căn hộ tại Hà Nội: Triển vọng 2020 - 1
Dự án D’Capitale phía Tây Hà Nội với tiện ích và dịch vụ hoàn hảo là điểm sáng đầu tư cho thuê và sinh lời.

“Vận hành thuê” năng động – dòng sản phẩm linh hoạt

Một trong những điểm mạnh gắn với thị trường cho thuê là tính năng động. Khu vực phía Tây thể hiện sự tích cực làm mới mình khi luôn sớm đón xu thế và tung ra thị trường những sản phẩm thỏa mãn các nhu cầu của tệp khách hàng đa dạng.

Theo số liệu của Savills, thị trường khách sạn khu vực phía Tây tiếp tục tăng trưởng dẫn đầu công suất toàn thị trường với mức 80%. Trong cùng thời điểm, văn phòng cho thuê cũng tạo được cơn sốt, tỉ lệ trống thấp tại một số phân khúc đặt ra nguồn cầu lớn đối với các tòa nhà văn phòng hiện tại. Điều này sẽ tác động khiến giá thuê tăng lên. 2 thị trường này còn thúc đẩy các căn hộ dịch vụ đa chức năng, đầy đủ điều kiện pháp lý phát triển hơn nữa.

Số lượng các doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng lên cũng là một tin tốt dành cho hoạt động cho thuê tại thị trường sôi nổi phía Tây thủ đô. Nguồn cầu đối với những dạng căn hộ diện tích nhỏ tăng từ 16% (1996) đến 46% (quý III/2019). Các dự án Phía Tây đã “bắt trend” khá tốt khi cơ cấu các sản phẩm đa chức năng, diện tích hợp lý, thiết kế thông minh phù hợp nhu cầu vừa ở, vừa làm văn phòng. Các dạng căn hộ nhỏ gọn như căn studio, căn 1,5 - 2 phòng ngủ sở hữu các ưu điểm kể trên cộng với thương hiệu CĐT uy tín đang “hút khách”.

Tuy nhiên, để phục vụ mục đích cho thuê tốt nhất thì nhà đầu tư có xu hướng chọn các dự án đã đi vào hoạt động, những dự án đã có sẵn cộng đồng người nước ngoài để ngay lập tức có thể khai thác kinh doanh, thu lời sớm. Ví dụ, tại dự án đắt khách ngoại như D’.Capitale, suất mua dành cho người nước ngoài đã hết khi các chủ nhân ngoại quốc đã chiếm tới 30%. Mặc dù vậy, với một cộng đồng cư dân đa quốc tịch sẵn có, cơ hội các nhà đầu tư kiếm lời từ việc cho thuê là rất sáng khi dự án chính là một thị trường đầy tiềm năng

Toàn cảnh thị trường cho thuê căn hộ tại Hà Nội: Triển vọng 2020 - 2
Căn SOHO (Small Office, Home Office) là một dạng căn hộ “nhân đôi chức năng” vừa ở và vừa làm việc đang là sản phẩm nhận được rất nhiều quan tâm tại dự án có tới 30% là người ngoại quốc.

Cùng với đó, nhờ sự hợp tác với các nhà quản lý du lịch trực tuyến hoặc trực tiếp ứng dụng công nghệ vận hành thuê thông qua Airbnb, We Stay, Lux Stay…nguồn cung và cầu cũng dễ dàng “bắt sóng”.

Đón cơ hội “vàng” từ thị trường khách ngoại

Thời điểm này cũng được nhận định là thời cơ vàng để hướng tới khối khách ngoại khi trong 9 tháng đầu năm Hà Nội tiếp tục giữ sức hút đầu tư mạnh mẽ với 6,1 tỉ USD, chiếm 23% lượng nước ngoài đầu tư trực tiếp (FDI) đăng ký vào Việt Nam. Trong khi cuộc chiến thương mại Mỹ Trung diễn ra, Việt Nam tăng từ hạng 23 lên hạng 8 về thu hút đầu tư theo bảng xếp hạng Best Countries to Invest in 2019 thực hiển bởi USNews và World Report. Các chuyên gia cho rằng nếu nắm bắt tốt thời cơ, Hà Nội không chỉ là điểm đến sinh sống và làm việc của các chuyên gia quốc tịch Nhật và Hàn Quốc như hiện nay, mà còn đón thêm các nguồn nhân sự Châu Á khác từ Hongkong, Singapore và Trung Quốc.

Với diễn biến có lợi ghi nhận trong nửa cuối năm 2019, những tín hiệu tốt từ nền kinh tế đã có những tác động tích cực lên bức tranh tương lai của thị trường căn hộ cho thuê. Trong đó, khu vực phía Tây với những thành tích nối dài vẫn luôn là tâm sáng.

H. Việt

MỚI NHẤT
Viettel nằm trong top 3 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam 3 năm liên tiếp
Viettel nằm trong top 3 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam 3 năm liên tiếp

(Dân trí) - Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố kết quả đánh giá Top 500 Doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất 2019. Theo đó, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) 3 năm liên tiếp nằm trong top 10 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam (Profit500) .

Thứ ba, 12/11/2019 - 05:00

Quốc hội chính thức “duyệt” tăng lương từ ngày 1/7/2020
Quốc hội chính thức “duyệt” tăng lương từ ngày 1/7/2020

(Dân trí) - Chiều nay (12/11), Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020, trong đó “duyệt” tăng lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,6 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2020.

Thứ ba, 12/11/2019 - 04:40

Bán Honda SH chênh giá, đại lý lãi lớn, nhà nước thất thu thuế
Bán Honda SH chênh giá, đại lý lãi lớn, nhà nước thất thu thuế

Thời điểm cuối năm, xe tay ga Honda SH đang được bán chênh giá lên đến trên dưới 20 triệu đồng nhưng giá bán thực của xe lại không được ghi vào hóa đơn bán hàng. Điều này khiến cơ quan thuế thất thu đáng kể.

Thứ ba, 12/11/2019 - 04:06

Nguy cơ thiếu điện từ năm sau: Rất cấp bách, không thể chậm trễ hơn nữa!
Nguy cơ thiếu điện từ năm sau: Rất cấp bách, không thể chậm trễ hơn nữa!

(Dân trí) - Trước thực tế Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu điện cao trong 2019-2020 và kéo dài tới 2022-2023, Bộ trưởng Công Thương nhận định: Tình hình đang rất cấp bách và chúng ta không thể chậm trễ hơn được nữa.

Thứ ba, 12/11/2019 - 03:23

Anland Premium chuẩn bị bàn giao hút khách hàng ở thực
Anland Premium chuẩn bị bàn giao hút khách hàng ở thực

(Dân trí) - Với tiến độ triển khai khẩn trương, đảm bảo chất lượng, hiện Anland Premium đã hoàn thiện sơn lót mặt ngoài và đang trong quá trình hoàn thiện các hạng mục bên trong cũng như tiện ích cảnh quan sân vườn. Với tiến độ này, dự án dự kiến được bàn giao vào quý II/2020.

Thứ ba, 12/11/2019 - 03:00

Dân đòi bồi thường còn Rạng Đông đang chọn công ty bảo hiểm giám định thiệt hại
Dân đòi bồi thường còn Rạng Đông đang chọn công ty bảo hiểm giám định thiệt hại

(Dân trí) - Trong khi người dân yêu cầu và chưa nhận được bồi thường thì phía Rạng Đông lại đang tiến hành lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc lựa chọn đơn vị bảo hiểm xác định giá trị thiệt hại của vụ cháy theo yêu cầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Thứ ba, 12/11/2019 - 02:11

Trung Quốc bất ngờ xây dựng “siêu sân bay” ở tỉnh nghèo Campuchia
Trung Quốc bất ngờ xây dựng “siêu sân bay” ở tỉnh nghèo Campuchia

(Dân trí) - Tỉnh Koh Kong thuộc vùng nông thôn phía Tây Nam Campuchia vốn không được biết đến, nhưng mới đây thu hút sự chú ý đặc biệt của quốc tế khi Trung Quốc đầu tư một dự án sân bay quy mô lớn. Giới chức Mỹ cho rằng, sân bay này được xây dựng vì mục đích quân sự.

Thứ ba, 12/11/2019 - 02:01

Vietcombank và FWD ký kết hợp tác độc quyền 15 năm phân phối bảo hiểm qua ngân hàng
Vietcombank và FWD ký kết hợp tác độc quyền 15 năm phân phối bảo hiểm qua ngân hàng

(Dân trí) - Sáng nay 12/11, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Tập đoàn bảo hiểm FWD chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác độc quyền phân phối bảo hiểm có thời hạn 15 năm.

Thứ ba, 12/11/2019 - 01:02

Xu hướng tủ bếp đang được các bà nội trợ Việt yêu thích
Xu hướng tủ bếp đang được các bà nội trợ Việt yêu thích

(Dân trí) - Đa năng, tiết kiệm diện tích, hiện đại… là những tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn tủ bếp của các bà nội trợ Việt.

Thứ ba, 12/11/2019 - 01:00

“Mạnh dạn trao cơ hội, đừng đắn đo sợ tư nhân không làm được”
“Mạnh dạn trao cơ hội, đừng đắn đo sợ tư nhân không làm được”

(Dân trí) - Tư nhân tham gia tạo ra sự “thay da đổi thịt” của thị trường hàng không. Doanh nghiệp tư nhân hoàn thành sân bay quốc tế chỉ với gần 2 năm, xây dựng nhà máy, sản xuất ô tô chỉ trong 21 tháng… Những “kỳ tích” đó được PGS.TS Hoàng Văn Cường, ủy viên UB Tài chính – Ngân sách của Quốc hội mổ xẻ, phân tích.

Thứ ba, 12/11/2019 - 01:00

Sân bay Long Thành: Không để nhóm lợi ích, nhóm “sân sau” chi phối!
Sân bay Long Thành: Không để nhóm lợi ích, nhóm “sân sau” chi phối!

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội bày tỏ băn khoăn về tổng mức đầu tư sân bay Long Thành hơn 16 tỷ USD là quá lớn và đề nghị pháp luật phải nghiêm minh để Dự án không bị các nhóm lợi ích, lợi ích “sân sau” chi phối; tránh mất vốn, mất người, mất uy tín như một số dự án khác.

Thứ ba, 12/11/2019 - 12:15

Đường dây 500 kV Sông Hậu - Đức Hòa trên đường về đích
Đường dây 500 kV Sông Hậu - Đức Hòa trên đường về đích

(Dân trí) - Đường dây 500 kV Sông Hậu - Đức Hòa do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, được xây dựng nhằm mục đích truyền tải công suất của các nhà máy điện (NMĐ) Sông Hậu 1 và Sông Hậu 2 từ khu vực miền Tây Nam bộ về trung tâm phụ tải TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Thứ ba, 12/11/2019 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Táo vàng Trung Quốc gắn mác Mỹ, Nhật: "Giá cao khách mới tin"
Táo vàng Trung Quốc gắn mác Mỹ, Nhật: "Giá cao khách mới tin"

Chị T cho biết, nếu giới thiệu hàng Trung Quốc mà bán giá cao thì ít người mua bởi tâm lý của khách là chỉ mua hàng Mỹ, Nhật giá cao.

Thứ ba, 12/11/2019 - 11:00

Lương sắp tăng cao nhất trong vòng 8 năm qua
Lương sắp tăng cao nhất trong vòng 8 năm qua

(Dân trí) - Chính phủ đề xuất tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2020, mức tăng 110.000 đồng nâng lương từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,6 triệu đồng/tháng và được cho là mức tăng cao nhất trong vòng 8 năm qua. Dự kiến, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua kế hoạch ngân sách vào chiều nay (12/11).

Thứ ba, 12/11/2019 - 10:08

Aeon Mall Hà Đông mang lại giá trị gì cho Khu đô thị Dương Nội?
Aeon Mall Hà Đông mang lại giá trị gì cho Khu đô thị Dương Nội?

(Dân trí) - Aeon Mall được đầu tư và phát triển giúp gia tăng giá trị bất động sản của khu vực. Do đó, nhiều dự án tại Hà Đông chọn Aeon Mall Hà Đông là một yếu tố gia tăng lợi thế cạnh tranh khi truyền thông. Tuy nhiên, với vị trí nằm áp sát Aeon Mall Hà Đông, Khu đô thị Dương Nội đang được cho là dự án được hưởng nhiều giá trị từ Aeon Mall Hà Đông.

Thứ ba, 12/11/2019 - 10:00

Thị trường xe cuối năm: Xe nhập thăng hoa, xe nội khủng hoảng doanh số
Thị trường xe cuối năm: Xe nhập thăng hoa, xe nội khủng hoảng doanh số

(Dân trí) - Mặc dù mùa xe cuối năm đang vào cao điểm song lượng xe bán ra của các hãng trong đang giảm. Trong khi đó, xe nhập khẩu tăng phi mã, khiến cuộc đua về nguồn cung xe cuối năm ngày càng khó nắm bắt.

Thứ ba, 12/11/2019 - 09:16

Bất động sản Thanh Thủy sốt nóng nhờ hạ tầng hoàn thiện
Bất động sản Thanh Thủy sốt nóng nhờ hạ tầng hoàn thiện

(Dân trí) - Hưởng lợi từ hạ tầng hoàn thiện, bất động sản Thanh Thủy không ngừng trỗi dậy thu hút khách hàng, nhà đầu tư, tạo thành cơn sốt nóng không có dấu hiệu hạ nhiệt trên thị trường hiện nay

Thứ ba, 12/11/2019 - 08:00

Kỷ lục mới: Chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới được bán với giá hơn 720 tỷ đồng
Kỷ lục mới: Chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới được bán với giá hơn 720 tỷ đồng

(Dân trí) - Vượt qua chiếc Rolex Daytona, chiếc đồng hồ Patek Philippe Grandmaster Chime đã trở thành chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới đến tại thời điểm này khi được bán đấu giá lên đến 24,2 triệu Bảng (hơn 720 tỷ đồng).

Thứ ba, 12/11/2019 - 08:00

BIDV công bố cổ đông chiến lược, trở thành ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam
BIDV công bố cổ đông chiến lược, trở thành ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Việc KEB Hana Bank (Hàn Quốc) trở thành cổ đông chiến lược của BIDV, đã trở thành thương vụ M&A lớn nhất trong ngành tài chính Việt Nam, cũng là hợp tác lớn nhất của một tổ chức tài chính nước ngoài vào ngành ngân hàng trong nước.

Thứ ba, 12/11/2019 - 07:55

Tin mới bất ngờ về tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Trả lương thầy Park, mở trường đại học
Tin mới bất ngờ về tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Trả lương thầy Park, mở trường đại học

(Dân trí) - Với diễn biến tiêu cực của hầu hết mã vốn hoá lớn trên thị trường chứng khoán ngày hôm qua, VN-Index đã bị điều chỉnh khá mạnh. Đáng nói, VIC là mã gây sức ép mạnh nhất lên chỉ số dù các thông tin tích cực liên quan đến tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng liên tiếp được đưa ra.

Thứ ba, 12/11/2019 - 07:05

Bức tranh nặng cả tấn, giá vài tỷ khiến ai cũng "choáng"
Bức tranh nặng cả tấn, giá vài tỷ khiến ai cũng "choáng"

Bức tranh “Vinh hoa phú quý” bằng ngọc cẩm thạch nguyên khối có giá vài tỷ đồng khiến du khách sửng sốt.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:27

Cà phê “mất mùa, mất giá”, dân mày mò chế biến sản phẩm từ “A đến Z”
Cà phê “mất mùa, mất giá”, dân mày mò chế biến sản phẩm từ “A đến Z”

(Dân trí) - Những năm gần đây, bà con nông dân trồng cà phê đều gánh chịu điệp khúc “mất mùa, mất giá”. Chính vì vậy, một số bà con trên địa bàn đã tự mày mò tạo ra những sản phẩm cà phê hữu cơ từ “A đến Z” do chính tay mình làm ra.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:26

Chỉ số giá tiêu dùng Trung Quốc tăng kỉ lục do thiếu hụt thịt lợn trầm trọng
Chỉ số giá tiêu dùng Trung Quốc tăng kỉ lục do thiếu hụt thịt lợn trầm trọng

(Dân trí) - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc đã tăng vọt lên 3,8% trong tháng 10, đây là mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2012 với việc giá thịt lợn cao hơn hẳn so với các loại thịt khác.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:15

Việt Nam tạo động lực cho ACCIONA vào Đông Nam Á
Việt Nam tạo động lực cho ACCIONA vào Đông Nam Á

(Dân trí) - ACCIONA, doanh nghiệp về cơ sở hạ tầng và tái tạo năng lượng bền vững Tây Ban Nha, vừa bước vào thị trường Việt Nam. Ông Rubén Camba, Giám đốc Cơ sở Hạ tầng khu vực Đông Nam Á và Singapore của ACCIONA, chia sẻ về vấn đề này.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:00