Chủ nhật, 12/01/2020 - 22:20

Tỉnh 80 triệu dân tuyên bố chỉ có 17 người nghèo, cả Trung Quốc rung động

Dân trí

Tỉnh ven biển của Trung Quốc, Giang Tô, đã tuyên bố chỉ có 17 người trong tổng số 80 triệu người của tỉnh này vẫn còn nghèo.

Tỉnh 80 triệu dân tuyên bố chỉ có 17 người nghèo, cả Trung Quốc rung động - 1

Một tỉnh của 80 triệu dân Trung Quốc đã tuyên bố rằng chỉ có 17 người đến từ sáu gia đình vẫn còn nghèo đói, gây ra một cuộc tranh luận gay gắt về tính chính xác của số liệu thống kê chống đói nghèo chính thức của quốc gia này.

Tỉnh ven biển Giang Tô là nơi đầu tiên tuyên bố xóa đói giảm nghèo tuyệt đối ở Trung Quốc - như một phần trong nỗ lực của Chủ tịch Tập Cận Bình để xây dựng Trung Quốc thành một xã hội thịnh vượng toàn diện vào năm 2020.

Trung Quốc vẫn chưa công bố số liệu thống kê chính thức cho cả năm 2019, nhưng chính phủ cho biết số người nghèo đã giảm xuống còn 16,6 triệu vào cuối năm 2018 và thêm 10 triệu người đã thoát khỏi nghèo đói vào năm ngoái.

Zhu Guobing, người đứng đầu Văn phòng xóa đói giảm nghèo của chính quyền tỉnh Giang Tô, nói với cơ quan lập pháp tỉnh hôm thứ ba rằng hơn 99,99% trong số 2,54 triệu người nghèo của tỉnh đã thoát khỏi cảnh nghèo đói cùng cực - có nghĩa là họ có thu nhập trung bình hàng năm cao hơn 6.000 Nhân dân tệ (864 đô la Mỹ) - kể từ khi chương trình chống đói nghèo bắt đầu.

Tỉnh 80 triệu dân Trung Quốc đã tuyên bố rằng chỉ có 17 cư dân từ sáu gia đình vẫn còn nghèo đói, gây ra cuộc tranh luận gay gắt về tính chính xác của con số thống kê chống đói nghèo chính thức.

Giang Tô, một trong những trung tâm sản xuất và xuất khẩu của Trung Quốc, có nền kinh tế lớn thứ hai trong số tất cả các tỉnh sau Quảng Đông. Tổng sản phẩm sản xuất của tỉnh đã tăng 6,4% lên 7,22 nghìn tỷ nhân dân tệ (1 nghìn tỷ USD) trong ba quý đầu năm 2019, theo dữ liệu từ văn phòng thống kê của tỉnh.

Tỉnh 80 triệu dân tuyên bố chỉ có 17 người nghèo, cả Trung Quốc rung động - 2
Sau khi số liệu được các quan chức ở Giang Tô công bố, một cuộc tranh luận gay gắt đã nổ ra trên mạng và làm dấy lên mối lo ngại rằng các nỗ lực chống đói nghèo của Trung Quốc phải chẳng chỉ là một trò chơi với những con số.

“Thật là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, tôi là một trong số 17 người đó”, một người đã châm biếm trên Weibo, mạng xã hội của Trung Quốc, với một hashtag là Giang Tô chỉ có 17 người trong tình trạng nghèo khổ.

Vào tối thứ ba, hashtag này là một trong ba chủ đề phổ biến nhất trên nền tảng, trước khi nó bị xóa khỏi bảng xếp hạng về xu hướng. Báo cáo ban đầu về nhận xét của Zhu Guobing cũng đã bị xóa khỏi trang web của Yangtze Evening Post.

Chính phủ trung ương Trung Quốc Trung Quốc đã đầu tư tổng cộng 126,1 tỷ nhân dân tệ (18,1 tỷ USD) vào năm ngoái trong chiến dịch chống đói nghèo, nhắm mục tiêu vào các khu vực nông thôn cụ thể nơi có hơn 564 triệu người sinh sống.

Nhưng những nỗ lực, đã giúp thay đổi một số nhận thức tiêu cực về người nông thôn tại Trung Quốc, vẫn phải đối mặt với sự hoài nghi từ nhiều nhà quan sát.

Zheng Yongnian, giám đốc Viện Đông Á tại Đại học Quốc gia Singapore, cho biết chương trình xóa đói giảm nghèo, môt phần can thiệp tốt, nhưng cũng gây ra một loạt vấn đề như trợ cấp cho những người lười biếng.

Các chuyên gia khác cho biết mức nghèo tuyệt đối hiện tại của Trung Quốc là quá thấp đối với một quốc gia có thu nhập trung bình, dựa trên các tiêu chí của Ngân hàng Thế giới.

Li Xiaoyun, cố vấn của Văn phòng xóa đói giảm nghèo hàng đầu của Hội đồng Nhà nước, cho biết gần đây tại một diễn đàn ở Bắc Kinh, rằng sẽ có hơn 30 triệu người Trung Quốc có nguy cơ rơi vào tình trạng tái nghèo đói nếu chuẩn nghèo được nâng lên mức theo bình quân đầu người hàng ngày là 3,2 đô la Mỹ, từ mức 1,9 đô la Mỹ, dựa trên dữ liệu của Ngân hàng Thế giới.

Nhà nước Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ tạo ra một kế hoạch dài hạn để giải quyết cái gọi là nghèo tương đối trong một tuyên bố sau Hội nghị Trung ương lần thứ tư vào tháng 11 năm ngoái, chỉ ra một chiến dịch chống đói nghèo kéo dài đến năm 2020.

Thùy Dung

Theo Scmp