Thủy thủ tỷ phú sắm nhà lầu, xe hơi ở "Làng Chanchu"

Tám năm sau thảm họa bão Chanchu (2006), những ngư dân thoát chết ngày nào từ giã thuyền nhỏ, xuất ngoại đánh bắt cá trên những con tàu công suất lớn của người Hàn Quốc, Malaysia... , mang tiền tỷ về quê xây biệt thự, sắm xe hơi.

Làng Chanchu giàu rồi

Trước mắt tôi là những căn biệt thự tiền tỷ mọc lên nơi vùng cát nghèo khó - làng biển Chanchu, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam. Cạnh đó, những chiếc xe hơi được các ngư dân trẻ tậu về làm phương tiện đi lại và làm dịch vụ sau khi trở về từ biển, lo cuộc sống mới.

Chủ tịch UBND xã Bình Minh Trần Công Minh nói rằng, cả làng Chanchu bị cơn bão khủng khiếp năm nào tàn phá giờ giàu có rồi. “Ở cái làng nớ, ngư dân thành tỷ phú không đếm hết”.

Thủy thủ tỷ phú sắm nhà lầu, xe hơi ở Làng Chanchu

Nhiều ngôi biệt thự, nhà cao tầng đang mọc lên nơi làng biển Chanchu Bình Minh, huyện Thăng Bình nhờ ngư dân xuất ngoại.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

3 ngày Tết, khách đến sân bay Nội Bài tăng mạnh

Chuyện về những phiên đấu giá... thịt heo giá bạc tỷ

"Loạn" giá vé gửi xe ngày Tết

Biến rác thành hàng triệu USD

Mỹ thông qua dự luật gây khó cho cá da trơn Việt Nam

TS Alan Phan: Thị trường bất động sản cốt lõi là giá

Nhiều ngư dân gửi tiền về xây biệt thư to nhất nhì huyện, rồi tậu sẵn ô tô đời mới. Số ngư dân xuất ngoại vẫn đều đều gửi tiền về. Đó là thành quả của ngư dân làng Chanchu chuyển hướng bỏ tàu lên bờ sang Hàn Quốc, Malaysia làm nghề đánh cá thuê - ông Minh khoe.

Ông Minh cho hay phong trào ngư dân xuất ngoại đi đánh bắt thuê rộ lên sau tang tóc do bão Chanchu gây ra. Khi ngư dân thoát chết trở về, họ nhận ra những con tàu nhỏ công suất yếu không thể đảm bảo an toàn nên học tìm đến tàu to, hiện đại.

Năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013, những ngư dân đầu tiên xuất ngoại ăn nên làm ra bắt đầu gửi tiền về. Hàng loạt ngư dân trẻ nơi đây cũng đua theo cầm cố nhà cửa vay tiền ngân hàng, mượn của người thân để xuất ngoại. Tân An và Hà Bình - hai thôn có số ngư dân trẻ xuất ngoại nhiều nhất xã. Có gia đình, 3-4 anh em trai đều sang Hàn Quốc đánh bắt cá thuê. 

Hiện toàn xã có hơn 100 ngư dân xuất ngoại đánh cá thuê, ông Minh khẳng định, đều đi theo diện chính ngạch do Trung tâm Xúc tiến việc làm tỉnh là đầu mối. Riêng số người tự làm thủ tục đi xuất ngoại không thể đếm hết.

Gửi tiền tỷ về xây biệt thự, sắm xe hơi

Ông Nguyễn Đức Thanh (thôn Hà Bình - Bình Minh), một lão ngư dày dạn kinh nghiệm, với hơn 30 năm bám biển Hoàng Sa cùng 3 đứa con thoát chết trở về sau bão Chanchu hồi năm 2006 - giờ cả gia đình đều là tỷ phú nơi làng biển nghèo này.

Ngôi biệt thự của tỷ phú ngư dân Trần Công Khuyến xuất ngoại gửi tiền về xây dựng.

Ngôi biệt thự của tỷ phú ngư dân Trần Công Khuyến xuất ngoại gửi tiền về xây dựng.

Người con đầu Nguyễn Đức Minh đi làm cho một tàu ở Đà Nẵng được 2 năm thì lên đường sang Hàn Quốc. Trước đó 3 năm, con trai thứ Nguyễn Đức Mẫn cũng sang Hàn Quốc đánh cá thuê và ăn nên làm ra. 

Tiếp bước hai người anh, người con út là Nguyễn Đức Tiến cũng xuất ngoại được 4 năm nay.

Ông Thanh bảo trong nhà chỉ còn 2 vợ chồng cùng đứa con gái ở nhà vui thú điền viên với biệt thự, xe hơi và dãy cửa hàng tạp hóa lớn nhất khu vực. Còn 3 đứa con trai xuất ngoại từ nhiều năm nay gửi tiền về xây nhà sắm xe hơi tiền tỷ. Vợ và con gái ông đứng ra lo cửa hàng tạp hóa, còn ông ngày ngày đánh ô tô ra Đà Nẵng, vào Tam Kỳ chu du kết hợp làm dịch vụ du lịch.

Đưa tay chỉ chiếc ô tô mới coóng, bà Nguyễn Thị Quý, vợ ông Thanh nói đó là chiếc ô tô của thằng út, mới tậu hơn 1 năm. Cách đây 2 năm, Tiến xuất ngoại theo mấy anh gửi 500 triệu đồng về nhà, bảo ông bà mua ô tô mà đi. 

Xe ô tô của ngư dân xuất ngoại gửi tiền về mua.

Xe ô tô của ngư dân xuất ngoại gửi tiền về mua.

Còn 2 đứa con trai lớn thì gửi tiền về bảo ông bà mở sổ tiết kiệm, khi mô nó về có vốn làm ăn.

“Không biết nó làm ăn thế nào. Nhưng năm nào nó cũng gửi về cho tui cất giữ mỗi đứa từ 400 đến 500 triệu. Số tiền lớn như rứa thực lòng vợ chồng tui hồi trước có nằm mơ cũng không dám” - bà Quý kể.

Rời nhà ông Thanh, tôi tìm về làng Tân An theo lời giới thiệu của Chủ tịch xã Trần Công Minh. Hiện ra trước mắt là căn biệt thự tiền tỷ của ngư dân Trần Công Khuyên.

Anh Khuyên thuộc lớp người đầu tiên của xã xuất ngoại đánh cá thuê ở Hàn Quốc. Anh trở về quê đã gần 3 năm nay và đang làm dịch vụ du lịch. 

Em gái anh Khuyên là chị Trần Thị Mai, cho biết: Ảnh chạy xe đưa khách du lịch suốt cả ngày, hiếm khi ở nhà lắm. Lúc đầu sang Hàn Quốc làm ngư dân cho tàu nước bạn. Nhờ có tay nghề sửa máy nên chỉ vài tháng sau, ảnh chuyển sang nghề cơ khí, xin được vào lắp ráp ô tô. Lương mỗi tháng được hơn 2.000 USD. Làm được 3 năm, ảnh hồi hương lên bờ quyết không theo nghiệp biển.

Cầm tiền tỷ trong tay trở về, anh Khuyên giúp cha xây ngôi biệt thự 2 tầng đẹp nhất nhì xã. Số tiền còn lại anh mua ô tô 4 chỗ làm dịch vụ du lịch.

Tương tự, ngư dân Trần Công Vương, sau 5 năm quần quật nơi xứ người đã  quyết định hồi hương, lên bờ xây biệt thự và mở quán cà phê lớn nhất khu vực.
 
Làng Chanchu xác xơ ngày nào giờ đã đổi đời, trở thành làng tỷ phú. Nhà lầu, biệt thự, xe hơi là không hiếm nơi làng cát ven biển này. Nhưng nhiều lão ngư vẫn thở dài bảo với tôi rằng làng bây giờ giàu có hơn xưa nhưng chỉ thấy toàn con nít với phụ nữ. Thanh niên trai tráng trong làng thì vắng bóng bởi đang mải mưu sinh nơi xứ người.

Nỗi âu lo miền biển

Lão ngư dân Trần Công Tân (70 tuổi), người cha có 3 con trai đang đánh cá thuê trên tàu Hàn Quốc từ nhiều năm nay, thở dài bảo: “Hồi 3 đứa xuất ngoại tui cố cản nhưng không được. Đến bây giờ nó ăn nên làm ra, xây nhà, sắm xe tui vui. Nhưng tui lo là chiếc tàu đánh bắt xa bờ của gia đình hiện không ai cai quản đành phải nằm bờ mấy năm ni. Tui già yếu làm sao cai quản và ra biển được”.

Bà Thắm, vợ ông Tân, than thở: Hồi trước khó khổ nhưng mà vui chú à. Chừ mấy đứa giàu có hết rồi nhưng mỗi năm đến ngày Tết hay giỗ chạp không thấy nó về nên buồn. 

“Hồi 3 đứa còn ở nhà lên tàu ra khơi, hết tháng trở về đoàn tụ. Chừ nó đi biền biệt, vợ chồng tui lỡ có mệnh hệ nào không biết phải nhờ ai” - bà Thắm buồn bã.

Không phải mỗi mình ông Tân lo lắng cho số phận những chiếc tàu đánh bắt xa bờ của gia đình thiếu người đi biển, mà ngay ở cái làng biển Chanchu này có cùng chung nỗi lo khi thanh niên của làng xuất ngoại đi đánh bắt tha hương nơi xứ người.

Lão kình ngư hơn 30 năm bám biển Hoàng Sa Nguyễn Đức Thanh (thôn Hà Bình - làng biển Chanchu xã Bình Minh, huyện Thăng Bình) cho hay gia đình ông là người may mắn nhất trong đợt bão Chanchu hồi năm 2006 khi cả ông và 3 đứa con thoát chết trở về. Sau bận ấy, mấy cha con nằm nhà gần 1 năm mới dám ra biển trở lại. Nhưng đi biển trên những chiếc tàu đánh thuê ở Đà Nẵng công suất nhỏ nên tai ương luôn rập rình.
 
Nhiều chuyến biển sau đó, ông bàn với con lên bờ vay mượn đóng tàu mới. Nhưng không kham nổi số vốn đầu tư lên đến 4 tỷ đồng, cha con ông đành chấp nhận đi làm thuê.

Rồi mấy đứa con ông lần lượt xuất ngoại đi đánh bắt thuê trên các tàu của ông chủ Hàn Quốc. Thấy ăn nên làm ra nên mấy đứa em lần lượt theo anh xuất ngoại. Bây chừ thì hết khó khổ rồi, chỉ có giàu. “Nhưng chẳng lẽ đi làm thuê tha hương mãi như vậy. Tui có ý định là gọi mấy đứa về góp vốn đóng tàu. Nhưng biển giả kiểu ni không yên tâm đầu tư đóng tàu mới” - ông Thanh kể về nỗi âu lo của mình.

Trên thực tế, hơn 6 năm về trước, một hợp đồng cung ứng lao động giữa lãnh đạo quận Thanh Khê (Đà Nẵng) và xã Bình Minh đã được ký kết. Làng Chanchu, với đội ngũ ngư dân tinh nhuệ nhất, tay nghề giỏi ít nơi nào ở miền Trung bì kịp, sẽ trở thành lao động cho đội tàu xa bờ hơn 20 chiếc của quận Thanh Khê ngày đó đang phải nằm bờ.

Song, hợp đồng đó đã bị bể khi ngư dân ào ạt xuất ngoại.

Không chỉ đau đáu nỗi niềm là những đứa con mãi biền biệt nơi đất khách quê người mà còn là cái nghề cha ông mấy chục đời nay bám biển Hoàng Sa. Ông Thanh nói, không thể vì thấy cái lợi trước mắt là làm giàu nhanh mà bỏ bê vùng biển của cha ông. Ấy là có tội lớn.

Theo Vũ Trung
Vietnamnet

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Sếp tổng SSI sở hữu chưa đến 0,1% vốn tại công ty
Sếp tổng SSI sở hữu chưa đến 0,1% vốn tại công ty

(Dân trí) - Là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Chứng khoán SSI, tuy nhiên ông Nguyễn Duy Hưng chỉ sở hữu 0,08% vốn công ty này. Trong khi đó, em trai ông Hưng là ông Nguyễn Hồng Nam và vợ có 420 tỷ đồng thông qua sở hữu cổ phần tại đây.

Thứ năm, 06/02/2014 - 09:48

Vàng trong nước giảm nhẹ, ngược chiều giá thế giới
Vàng trong nước giảm nhẹ, ngược chiều giá thế giới

(Dân trí) - Giá vàng trong nước sáng nay được điều chỉnh giảm 30.000 đồng/lượng chiều mua vào, ở mức 33,28 - 33,34 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 06/02/2014 - 09:30

Facebook chính thức ủy quyền bán lẻ quảng cáo tại Việt Nam
Facebook chính thức ủy quyền bán lẻ quảng cáo tại Việt Nam

Tính đến tháng 9/2013, Facebook đã có 1,15 tỷ người dùng trên toàn thế giới, trong đó có hơn 700 triệu người dùng thường xuyên mỗi ngày.

Thứ năm, 06/02/2014 - 09:01

Hà Nội: Tết tan, giá rau xanh đua nhau "phi mã"
Hà Nội: Tết tan, giá rau xanh đua nhau "phi mã"

(Dân trí) - Kì nghỉ Tết kéo dài đã kết thúc, các chợ tại thủ đô đã hoạt động tấp nập trở lại. Trong khi các mặt hàng thực phẩm dần ổn định giá thì rau xanh vẫn là mặt hàng tranh thủ đua nhau tăng giá.

Thứ năm, 06/02/2014 - 08:40

Bịa ra “kho báu nghìn tỷ đô-la”, Tổng Giám đốc chờ ra tòa
Bịa ra “kho báu nghìn tỷ đô-la”, Tổng Giám đốc chờ ra tòa

Cuối tháng 2/2011, Một cho ông Ngọ xem bản thảo hợp đồng chuyển đổi tiền “xu USD cổ” và cho biết thông tin về “kho tiền Cô-oét” đang được một sĩ quan cấp tướng trong quân đội quản lý, nhưng hiện sĩ quan này bị bệnh nên đã giao cho Một tiếp nhận.

Thứ năm, 06/02/2014 - 08:26

Thái Lan “thất bại thảm hại” với chính sách lúa gạo
Thái Lan “thất bại thảm hại” với chính sách lúa gạo

(Dân trí) - Nhiều hộ nông dân ngập trong cảnh nợ nần, những khoản thua lỗ hàng tỷ USD cho ngân sách, và Thủ tướng Yingluck Shinawatra bị điều tra tham nhũng là một vài trong số những hậu quả không mong đợi từ chính sách trợ giá lúa gạo mà Chính phủ Thái Lan áp dụng.

Thứ năm, 06/02/2014 - 08:12

Hàng loạt "ông lớn" sẽ lên sàn?
Hàng loạt "ông lớn" sẽ lên sàn?

Hàng loạt doanh nghiệp lớn của Nhà nước sẽ cổ phần hóa trong năm 2014, trong đó có những cái tên đáng chú ý như Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Tổng Công ty Công nghiệp Ô tô Việt Nam (Vinamotor), Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex)…

Thứ năm, 06/02/2014 - 08:01

Vàng ơi là… vàng!
Vàng ơi là… vàng!

Sau một thời gian dài loay hoay với lĩnh vực NH và kinh tế VN, tôi đã biết và hiểu về vàng nhiều hơn. Tôi đã thấy những gia đình tan vỡ vì vàng. Đã thấy nhiều NH liêu xiêu vì vàng. Đã thấy thị trường bất động sản và chứng khoán cũng lao đao thoi thóp vì vàng.

Thứ năm, 06/02/2014 - 07:16

Thịt, trái cây vẫn “ăn Tết”, cá, rau xanh hạ nhiệt
Thịt, trái cây vẫn “ăn Tết”, cá, rau xanh hạ nhiệt

(Dân trí) - Ngày 5/2, nhiều cơ quan đã đi làm trở lại, mọi hoạt động đã trở lại bình thường nhưng giá một số mặt hàng thực phẩm vẫn còn “ăn Tết”, chỉ một số mặt hàng như cá, tôm, rau xanh đã hạ nhiệt so với trước Tết.

Thứ năm, 06/02/2014 - 06:01

Chuyện về những phiên đấu giá... thịt heo giá bạc tỷ
Chuyện về những phiên đấu giá... thịt heo giá bạc tỷ

Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn được xem là đầu mối cung cấp thịt heo chủ lực cho thị trường TP.HCM với hơn chục triệu dân với cách giao dịch khá hiện đại.

Thứ năm, 06/02/2014 - 12:59

Tổng giám đốc EVN “trải lòng” về ghế nóng
Tổng giám đốc EVN “trải lòng” về ghế nóng

(Dân trí) - Người dân tiêu dùng không tiết kiệm, doanh nghiệp thì sử dụng công nghệ “bẩn” vì điện giá rẻ, nhưng quan trọng nhất là cần đầu tư hàng tỷ USD vào các nguồn điện mới thì không ai đầu tư - Tổng giám đốc EVN nói.

Thứ tư, 05/02/2014 - 07:17

Hà Nội: Hàng ăn “chặt chém”
Hà Nội: Hàng ăn “chặt chém”

Do nhu cầu mua bán sau Tết còn ít nên đến sáng mùng 5 Tết, phần lớn các tiểu thương ở Hà Nội vẫn chọn vỉa hè, lòng đường, các chợ cóc gần khu dân cư làm nơi kinh doanh, buôn bán.

Thứ tư, 05/02/2014 - 06:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Lạnh người ở "thành phố ma" lớn nhất Trung Quốc
Lạnh người ở "thành phố ma" lớn nhất Trung Quốc

Thành phố Ordos ở khu tự trị Nội Mông, nơi có rất nhiều các công trình lớn và hiện đại nhưng thiếu vắng bóng dáng con người, từ lâu đã được gọi là “thành phố ma lớn nhất Trung Quốc”.

Thứ tư, 05/02/2014 - 03:54

Món quà miễn phí đáng ngờ
Món quà miễn phí đáng ngờ

Trúng thưởng một chuyến du lịch miễn phí 7 ngày vi vu ở nước ngoài, chuyện sẽ không có gì là ầm ĩ nếu người trúng giải suýt “tiêu đời” với chiếc va li được tặng có giá trị bên trong lên tới 7 triệu USD.

Thứ tư, 05/02/2014 - 02:39

Việt kiều xin tái xuất xe ô tô không đủ điều kiện
Việt kiều xin tái xuất xe ô tô không đủ điều kiện

Thời gian gần đây, cơ quan Hải quan đã nhận được nhiều đơn đề nghị của Việt kiều xin được tái xuất xe ô tô đã NK về Việt Nam theo diện tài sản di chuyển. Lý do được đề cập trong các đơn này là họ vẫn còn phải qua lại Mỹ và chưa thể về sinh sống hẳn ở Việt Nam.

Thứ tư, 05/02/2014 - 01:56

Bà Ba Sương - Người giành gian khổ về mình…
Bà Ba Sương - Người giành gian khổ về mình…

Có lẽ không ai còn xa lạ với cái tên Trần Ngọc Sương, hay còn được gọi với cái tên trìu mến “cô Ba Sương”...

Thứ tư, 05/02/2014 - 01:29

Nhìn lại một năm đầy biến động của kinh tế Việt
Nhìn lại một năm đầy biến động của kinh tế Việt

(Dân trí) - Năm Giáp Ngọ đã đến, mang theo những dự cảm tốt lành về một năm hồi phục kinh tế mạnh mẽ hơn. Dân trí điểm lại một năm vừa qua với nhiều biến động của nền kinh tế nước nhà.

Thứ tư, 05/02/2014 - 01:21

Hé lộ vụ gian lận đấu thầu tuyến tàu siêu tốc ở Nhật Bản
Hé lộ vụ gian lận đấu thầu tuyến tàu siêu tốc ở Nhật Bản

Các điều tra viên ngày 4/2 đã tiến hành cuộc kiểm tra bất ngờ Công ty xây dựng đường sắt, vận tải và công nghệ Nhật Bản (JRCTA) cùng với hai doanh nghiệp tư nhân khác liên quan đến việc gian lận đấu thầu trong sản xuất thiết bị làm tan tuyết cho tuyến tàu siêu tốc Shinkansen Hokuriku.

Thứ tư, 05/02/2014 - 12:53

Doanh nghiệp đua nhau lì xì may mắn đầu Xuân cho khách hàng
Doanh nghiệp đua nhau lì xì may mắn đầu Xuân cho khách hàng

Nhân dịp đầu năm mới, hầu hết các siêu thị, trung tâm thương mại đều tung ra các chương trình khuyến mãi lớn nhằm tri ân và kéo chân khách hàng đến mua sắm trong ngày khai trương. Nhiều siêu thị còn lì xì bằng cả tiền mặt để chúc Xuân khách hàng.

Thứ tư, 05/02/2014 - 12:30

3 ngày Tết, khách đến sân bay Nội Bài tăng mạnh
3 ngày Tết, khách đến sân bay Nội Bài tăng mạnh

Trong 3 ngày Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, có hơn 31.000 hành khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài.

Thứ tư, 05/02/2014 - 12:23

Người phụ nữ đầu tiên chính thức đứng đầu FED
Người phụ nữ đầu tiên chính thức đứng đầu FED

Bà Janet Yellen ngày 3/2 đã chính thức tuyên thệ nhậm chức người đứng đầu cơ quan tài chính quyền lực nhất của nước Mỹ.

Thứ tư, 05/02/2014 - 11:47

Biến rác thành hàng triệu USD
Biến rác thành hàng triệu USD

Vỏ điều, vỏ dừa, bã mía… đang được nhiều doanh nghiệp chế biến thành những sản phẩm xuất khẩu có giá trị hàng triệu USD.

Thứ tư, 05/02/2014 - 11:38

"Loạn" giá vé gửi xe ngày Tết
"Loạn" giá vé gửi xe ngày Tết

Cứ vào mỗi dịp lễ, Tết, các điểm trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô tại các điểm vui chơi, giải trí trên địa bàn Hà Nội lại ra sức “chặt chém” người dân. Tình trạng cố hữu này khiến không ít người bất bình nhưng do không có sự lựa chọn nên họ đành chấp nhận.

Thứ tư, 05/02/2014 - 11:24

TS Alan Phan: Thị trường bất động sản cốt lõi là giá!
TS Alan Phan: Thị trường bất động sản cốt lõi là giá!

Theo TS ALan Phan, lý do duy nhất khiến thị trường BĐS Việt Nam trì trệ là giá bán quá cao so với thu nhập trung bình của người dân.

Thứ tư, 05/02/2014 - 11:21