Thương vụ "điên đảo": Ngày lãi 150 tỷ, đêm lỗ 600 tỷ

Chỉ cần vài thao tác đơn giản, nhiều ông chủ mang lợi nhuận cả trăm tỷ đồng mỗi ngày về cho doanh nghiệp, nhưng cũng có những vụ cổ đông thấy mất hàng chục triệu đôla chỉ sau một đêm.
>>Bán tháo ồ ạt, thị trường chứng khoán giảm mạnh
>>Những mỹ nhân “triệu đô” trên thị trường chứng khoán Việt
>>Hơn 2 nghìn tỷ USD bị “cuốn phăng” khỏi chứng khoán toàn cầu

Được mất trăm tỷ

Một kỷ lục kiếm tiền nhanh vừa xác lập trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam. Công ty Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP HCM (CII) công bố thông tin cho biết, doanh nghiệp (DN) này vừa bán toàn bộ 99,99% vốn của Công ty TNHH Trường Thuận Phát thu về khoản lãi 150 tỷ đồng.

Thương vụ mua bán gây xôn xao dư luận bởi DN được lập ra và bán đi trong vòng đúng 1 ngày. Ngày 11/1/2016, HĐQT CII ban hành nghị quyết thành lập Công ty TNHH Trường Thuận Phát. Đến ngày 12/1, CII bán toàn bộ cho một đối tác liên doanh liên doanh với NĐT nước ngoài.

Trong thông báo phát đi, CII giải thích khá kỹ về bản chất của thương vụ. Theo đó, CII thành lập Công ty TTP và cam kết sẽ chuyển nhượng một tài sản của CII theo giá xác định trước cho Công ty TTP. Đối tác đã đồng ý mua lại phần vốn góp của CII trong Công ty TTP với khoảng chênh lệch giá nói trên.

Tuy nhiên, do quy định về bảo mật thông tin theo Hợp đồng đã ký kết giữa hai bên, CII không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Tài sản mà CII cam kết bán cho công ty con mới thành lập vẫn là điều bí ẩn.

Theo như những gì DN này giải thích, thực chất đây là một thương vụ bán tài sản. Thủ tục bán vốn đơn giản hơn cho nên DN đã chọn cách thức này thay vì trực tiếp bán tài sản. Cái lợi là dễ làm. Tuy nhiên, nó cũng khiến nhiều NĐT e ngại vì không biết DN đã bán gì và việc bán đó là tin tốt hay xấu đối với DN.

Trước đó, hồi cuối 2015, trường hợp Công ty Đầu tư tổng hợp Hà Nội - Hanic (SHN) liên tiếp bán cổ phần tại 2 DN vừa mua trước đó vài ngày và thu về hơn 250 tỷ đồng cũng gây xôn xao dư luận. Cổ phiếu này đã từng xuống dưới 1.000 đồng/cp và đã tăng nhanh trong gần 1 năm qua lên tới trên 12.000 đồng/cp nhờ những thương vụ mang dấu ấn của người đã dang tay ra cứu DN.

SHN là một trường hợp khá đặc biệt. DN này từng rơi vào một vụ bê bối khá lớn. Hồi đầu năm 2012, ông Đinh Hồng Long, chủ tịch SHN khi đó đã tuyên bố DN bên bờ vực phá sản, hơn 6.000 cổ đông nguy cơ mất vốn. Khoản tiền hàng trăm tỷ Hanic góp để hợp tác đầu tư và kinh doanh một dự án BĐS hồi năm 2011 đã bỗng dưng biến thành nợ khó đòi do đại diện DN đối tác bỏ trốn.

Sự hồi phục của SHN bắt đầu từ khoảng quý II/2015 sau khi Tập đoàn Geleximco của ông Vũ Văn Tiền trở thành NĐT chiến lược. Lời hứa “mỗi tháng một thương vụ lớn” từ Geleximco được đưa ra tại ĐHCĐ thường niên của SHN dường như đang trở thành hiện thực.

Chứng khoán hồi hộp

Đầu tư kiếm tiền từ cổ tức trên TTCK không dễ, lướt sóng ăn chênh lệch cũng rất khó. Tuy nhiên, vẫn có những con sóng lớn trên thị trường mà nếu ai nắm bắt được cũng có thể kiếm được gấp 5-7, thậm chí vài chục lần so với vốn đầu tư.

SHN có những con sóng rất lớn. Giá cổ phiếu có lúc giảm vài chục lần, từ đỉnh cao 40 ngàn đồng/cp có lúc về tới 600 đồng/cp.

Việc DN làm ăn được mất là chuyện bình thường. Tuy nhiên, sự minh bạch là vấn đề đáng bàn. Nhiều NĐT đã khóc dở mếu dở vì cổ phiếu này lao dốc trong năm 2012. Họ không được biết về quyết định đem tiền huy động vốn để đầu tư thứ cấp dự án BĐS sau đó dẫn tới mất mát. Câu chuyện sử dụng vốn và giám sát sử dụng vốn dường như là chuyện riêng của những người trong cuộc.

Cú hồi phục ngoạn mục của SHN từ 2.500 đồng lên trên 21.000 đồng trong quý II/2015 cũng là một bất ngờ với nhiều NĐT bởi trên các báo cáo, tình hình tài chính và kinh doanh của DN này vẫn bết bát, không gì chuyển biến gì.

Hồi cuối năm ngoái, Địa ốc Hoàng Quân (HQC) đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phiếu công ty con - Bất động sản Đông Dương để ghi nhận 180 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt xa kết quả đạt được 9 tháng đầu năm.

Tuyệt chiêu của các ông chủ nói trên khiến nhiều người giật mình. Việc bán tài sản hay xoay sở dòng tiền không hẳn là câu chuyện vui đối với cổ đông nhưng cũng không phải quá xấu. Trường hợp của Công ty Cổ phần Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) gần mới khiến nhiều người ngã ngửa.

Từ lãi 3,9 tỷ, chỉ sau 1 đêm, báo cáo kiểm toán cho thấy JVC lỗ 623 tỷ đồng trong nửa năm từ 1/4-30/9/2015 do công ty gặp một số biến cố ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh dẫn đến doanh thu bán hàng bị giảm sút, một số dự án bị hoãn lại nên tổng doanh thu giảm mạnh. Công ty phải thực hiện trích lập dự phòng cho một số khoản phải thu khách hàng, trả trước cho người bán và tài sản ngắn hạn khác trị giá hơn, dẫn đến lợi nhuận trong kỳ bị giảm mạnh.

Cổ phiếu JVC giảm sàn 6 phiên liên tục từ mức 5.400 đồng xuống 3.800 đồng/cp nhưng rất ít người có thể bán thoát ra được. Trước đó, JVC cũng dính đến nhiều tai tiếng như vụ chậm công bố thông tin thay đổi nhân sự cao cấp…

Trước đó, nhiều vụ tin vào sếp lớn DN cũng khiến rất nhiều NĐT mất tiền như tại KSS, OGC, TVC, ALP, AVF, HLA, PVA, VSP, STL, DDM, PFL, DVD…

Nhiều NĐT cho biết, họ cảm thấy chóng mặt với chiêu trò của các DN niêm yết. Nhiều DN ngày càng trở nên sành sỏi trong việc “múa may” với sổ sách, báo cáo tài chính, thay vì tập trung vào hoạt động cốt lõi. Đây cũng là lý do các NĐT gắn cho sự ảm đạm của TTCK trong thời gian gần đây.

V.Hà

 

Thương vụ "điên đảo": Ngày lãi 150 tỷ, đêm lỗ 600 tỷ - 1

 

MỚI NHẤT
Phó Thống đốc Nguyễn Phước Thanh: “Các ông chủ ngân hàng phải nghiêm túc làm ăn”
Phó Thống đốc Nguyễn Phước Thanh: “Các ông chủ ngân hàng phải nghiêm túc làm ăn”

(Dân trí) - Để các ông chủ ngân hàng nghiêm túc trong hoạt động tín dụng, không dựa vào sự bao bọc của Nhà nước, trong năm 2016, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét cho phá sản các công ty tài chính, quỹ tín dụng nhân dân yếu kém.

Thứ bảy, 16/01/2016 - 03:00

Cận cảnh nấm linh chi bonsai tiền triệu chơi Tết
Cận cảnh nấm linh chi bonsai tiền triệu chơi Tết

Những chậu nấm linh chi bonsai có giá từ vài trăm đến vài triệu đồng thu hút sự quan tâm của nhiều người chơi cây cảnh trong dịp Tết.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 07:44

Đà Nẵng không có “vùng cấm” trong việc công bố thông tin doanh nghiệp nợ thuế
Đà Nẵng không có “vùng cấm” trong việc công bố thông tin doanh nghiệp nợ thuế

(Dân trí) - Ông Trần Văn Miên, Cục trưởng Cục thuế Đà Nẵng khẳng định: “Ở Đà Nẵng không có “vùng cấm” trong việc công bố thông tin doanh nghiệp nợ thuế. Việc công bố là bình thường, không phải “ông nào lớn” thì bao che".

Thứ sáu, 15/01/2016 - 05:50

Vạch mặt thủ đoạn "nhuộm vàng" măng tươi bằng…hóa chất
Vạch mặt thủ đoạn "nhuộm vàng" măng tươi bằng…hóa chất

(Dân trí) - Sau 5 giờ ngâm trong chất phụ gia, măng từ màu trắng đục chuyển thành vàng tươi trước khi được vận chuyển đến các điểm tiêu thụ.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 04:30

Áp lực bán mạnh, VN-Index “bốc hơi” 10 điểm
Áp lực bán mạnh, VN-Index “bốc hơi” 10 điểm

(Dân trí) - Sau đợt giao dịch lình xình phiên sáng, áp lực bán gia tăng đã khiến chỉ số lao dốc mạnh vào phiên chiều, chỉ số VN-Index mất 10 điểm và bị đánh bật khỏi ngưỡng 550 điểm. Dòng tiền vào thị trường vẫn đạt xấp xỉ 2.200 tỉ đồng.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 03:50

Tỷ giá trung tâm tăng, vàng hồi phục sau phiên giảm mạnh
Tỷ giá trung tâm tăng, vàng hồi phục sau phiên giảm mạnh

(Dân trí) - Hôm nay 15/1, tỷ giá trung tâm tăng 10 VND, lên 21.917 VND/1 USD, sau hai ngày giảm liên tiếp. Cùng với đó, giá vàng cũng hồi phục nhanh chóng sau khi giảm hơn 100.000 đồng/lượng.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 03:16

Bất động sản nghỉ dưỡng: "Cơn sốt" mới chỉ bắt đầu
Bất động sản nghỉ dưỡng: "Cơn sốt" mới chỉ bắt đầu

Bất động sản nghỉ dưỡng đang lên "cơn sốt" từng ngày với cuộc so găng nóng bỏng của các nhà đầu tư nội và ngoại trên khắp Việt Nam.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 03:00

Hàng trăm con gà bốc mùi, rỉ nước “ngụy trang” trong xe khách
Hàng trăm con gà bốc mùi, rỉ nước “ngụy trang” trong xe khách

(Dân trí) - Chặn bắt chiếc xe khách khả nghi, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm con gà đựng trong bao tải đang bốc mùi, rỉ nước hôi thối. Toàn bộ số hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ nên bị nhân viên kiểm dịch tịch thu, tiêu hủy.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 02:30

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Đã có kế hoạch ứng phó giá dầu giảm dưới 30 USD/thùng
Thứ trưởng Bộ Tài chính: Đã có kế hoạch ứng phó giá dầu giảm dưới 30 USD/thùng

(Dân trí) - Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, do tỷ trọng thu trực tiếp và gián tiếp liên quan đến dầu thô không lớn (khoảng 10% tổng thu NSNN) nên số giảm thu do biến động giá dầu thô có thể bù đắp được từ số phấn đấu tăng thu nội địa và xuất nhập khẩu.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 01:31

Nông dân mất tiền tỷ, hoa ly Tây Tựu giá rẻ “đổ bộ” thị trường
Nông dân mất tiền tỷ, hoa ly Tây Tựu giá rẻ “đổ bộ” thị trường

(Dân trí) - Do thời tiết ấm và diễn biến thất thường, hoa ly nở sớm khiến nhiều hộ trồng hoa tại làng hoa Tây Tựu đứng trước nguy cơ thua lỗ hàng tỷ đồng cho vụ hoa năm nay.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 11:22

Ngân hàng Nhà nước nói gì về việc SJC ngừng mua vàng?
Ngân hàng Nhà nước nói gì về việc SJC ngừng mua vàng?

(Dân trí) - Theo khuyến cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), người dân nên bình tĩnh trước mọi quyết định mua, bán vàng miếng SJC để tránh thiệt hại không đáng có.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 11:18

Trung Quốc: Mang nửa tấn tiền lẻ đi mua xe tải
Trung Quốc: Mang nửa tấn tiền lẻ đi mua xe tải

(Dân trí) - Một người đàn ông Trung Quốc đã chở nửa tấn tiền lẻ với tổng trị giá 100.000 nhân dân tệ (hơn 340 triệu đồng) đi mua một chiếc xe tải mới.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 10:52

ĐÁNG QUAN TÂM
EVN khẳng định không thiếu điện trong mùa khô năm 2016
EVN khẳng định không thiếu điện trong mùa khô năm 2016

(Dân trí) - Theo đánh giá của EVN, hệ thống điện đủ khả năng cung cấp điện cho nền kinh tế và sinh hoạt của nhân dân, hệ thống sẽ không phải tiết giảm phụ tải, sẵn sàng đáp ứng cả trong điều kiện sản lượng điện tăng cao hơn so với kế hoạch được Bộ Công Thương phê duyệt.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 08:00

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: "Về hưu tôi sẽ đi làm ruộng"
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: "Về hưu tôi sẽ đi làm ruộng"

(Dân trí) - Trải lòng với Dân trí về một nhiệm kỳ đã qua, Bộ trưởng Vinh cho biết, để có những đổi mới trong lĩnh vực kế hoạch, đầu tư, ông đã phải chấp nhận va chạm, đấu tranh với lợi ích nhóm, tư tưởng cục bộ và với cả chính bản thân mình. Ông nói: “Tôi không ân hận bất kỳ điều gì!”

Thứ sáu, 15/01/2016 - 07:59

GRAND PLAZA: Thay tên liệu có đổi vận?
GRAND PLAZA: Thay tên liệu có đổi vận?

Theo báo cáo về “Mức độ sôi động của các thị trường bán lẻ khu vực châu Á – Thái Bình Dương 2014” công bố bởi CBRE, Việt Nam là một trong những thị trường bán lẻ tiềm năng được đánh giá cao vào bậc nhất khu vực.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 07:20

Làng bánh tráng lớn nhất miền Tây vào mùa “hốt bạc”
Làng bánh tráng lớn nhất miền Tây vào mùa “hốt bạc”

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp tết Nguyên đán hằng năm, làng nghề bánh tráng Thuận Hưng (quận Thốt Nốt) lại nhộn nhịp hẳn lên. Để có đủ lượng bánh giao cho khách hàng, nhiều hộ đã phải thuê thêm lao động và bắt đầu công việc ngay từ 1h sáng.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 07:00

Người phát ngôn Bộ Công Thương: Giá xăng dầu trong nước đã bám sát thế giới
Người phát ngôn Bộ Công Thương: Giá xăng dầu trong nước đã bám sát thế giới

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Công Thương khẳng định, việc tính toán, điều hành giá xăng dầu trong nước đã bám sát và phù hợp xu hướng biến động của giá thế giới, có tính đến việc hỗ trợ cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 12:30

Bảo vật Speake-Marin Dong Son Tourbillon thứ 3 và thứ 4 đã được giao đến tay nhà sưu tập Việt Nam
Bảo vật Speake-Marin Dong Son Tourbillon thứ 3 và thứ 4 đã được giao đến tay nhà sưu tập Việt Nam

Sau 2 chiếc đồng hồ Speake-Marin Dong Son Tourbillon được giao khi ra mắt, Speake-Marin tiếp tục giao chiếc thứ 3 và thứ 4 đến Việt Nam.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 12:10

Thương vụ chuyển nhượng METRO Việt Nam: Nhà nước thu hơn 1.900 tỉ đồng
Thương vụ chuyển nhượng METRO Việt Nam: Nhà nước thu hơn 1.900 tỉ đồng

(Dân trí) - Đây là thông tin vừa được Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng công bố tại buổi gặp mặt báo chí chiều nay, 14/1.

Thứ năm, 14/01/2016 - 07:25

Mỹ sẽ truy nguồn gốc tiền “bẩn” dùng mua nhà đất cao cấp
Mỹ sẽ truy nguồn gốc tiền “bẩn” dùng mua nhà đất cao cấp

(Dân trí) - Trước sự quan tâm của dư luận về việc nhiều khoản tiền bất chính được dùng để mua nhà đất cao cấp, Bộ Ngân sách của Mỹ cho biết, họ sẽ tiến hành xác định và tìm hiểu thông tin về những người bí mật mua nhà đất cao cấp.

Thứ năm, 14/01/2016 - 04:51

“Chính sách tỷ giá mới tạo niềm tin trên thị trường ngoại hối Việt Nam”
“Chính sách tỷ giá mới tạo niềm tin trên thị trường ngoại hối Việt Nam”

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của TS.Trương Văn Phước - Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia (UBGSTCQG) về cơ chế điều hành tỷ giá mới vừa được áp dụng gần 10 ngày đầu năm 2016 này.

Thứ năm, 14/01/2016 - 03:45

Bán tháo ồ ạt, thị trường chứng khoán giảm mạnh
Bán tháo ồ ạt, thị trường chứng khoán giảm mạnh

(Dân trí) - VN-Index trong phiên hôm nay có lúc đã giảm gần 10 điểm, lùi sát về ngưỡng 550 điểm. Lực bán mạnh khiến hàng trăm cổ phiếu trên hai sàn chìm trong sắc đỏ, tuy nhiên, tại một số mã, thanh khoản vẫn cao cho thấy có một luồng tiền đổ vào thị trường mua cổ phiếu giảm giá.

Thứ năm, 14/01/2016 - 02:58

Nga bắt đầu thấm đòn khi giá dầu về 30 USD/thùng
Nga bắt đầu thấm đòn khi giá dầu về 30 USD/thùng

(Dân trí) - Việc giá dầu phá đáy về 30 USD/thùng đã làm cho nền kinh tế Nga – đang là "nạn nhân" của suy thoái kinh tế - bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là các công ty và ngân hàng quốc doanh.

Thứ năm, 14/01/2016 - 02:00

Thị trường bất động sản TPHCM: Lo “trật đường ray”
Thị trường bất động sản TPHCM: Lo “trật đường ray”

(Dân trí) - Thị trường bất động sản TPHCM đang hồi phục mạnh mẽ. Không chỉ phân khúc bình dân mà hàng loạt dự án căn hộ cao cấp cũng liên tiếp được các chủ đầu tư bung ra thị trường. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc tăng nguồn cung và giá bán trong thời gian qua dễ khiến “đoàn tàu” bất động sản đi “trật đường ray”.

Thứ năm, 14/01/2016 - 01:00