Thủ tướng: Thoái vốn không phải là bỏ chạy tán loạn

Dân trí Thủ tướng cho rằng, với việc cổ phần hóa, tính minh bạch, công khai sẽ tăng lên qua đó giảm được tiêu cực trong doanh nghiệp. Đồng thời, yêu cầu trong 2014-2015 phải bổ sung diện doanh nghiệp phải CPH và giảm tỉ lệ nắm giữ của Nhà nước.
>>Bộ trưởng Thăng: “Gõ đầu” cả Thứ trưởng lẫn lãnh đạo DN nếu cổ phần hóa chậm
>>Thoái vốn Nhà nước: Chưa tới 7% bán ra bên ngoài!

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng (Ảnh: Chinhphu.vn)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng (Ảnh: Chinhphu.vn)

DNNN: Nhiều thành tích, vẫn chưa tương xứng

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Thượng tướng Phạm Quý Ngọ qua đời

SCIC chào bán cổ phần Vĩnh Hảo giá 85.000 đồng/cp

9.000 tỷ và 3 phương án 'cứu' cầu Long Biên

"Đã yếu thì chỉ nên tập trung vào một việc"

Phát biểu kết luận Hội nghị của Chính phủ triển khai nhiệm vụ tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước 2014-2015 (ngày 18/2), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, trong 3 năm qua, khủng hoảng dai dẳng kéo dài đã tác động rất nặng nề, tiêu cực cho nền kinh tế Việt Nam. 

Trong khi đó, ngân sách Nhà nước vẫn phải dành nguồn lực lớn nhất từ trước đến nay nhằm tăng sức mạnh quốc phòng, hiện đại hóa quân đội. Đồng thời, đất nước lại phải đối phó với thiên tai nặng nề. 

Tuy nhiên, đáng ghi nhận là kinh tế vĩ mô đã có những diễn biến tích cực, kiểm soát được lạm phát theo mục tiêu, kiểm soát thành công lãi suất, tỷ giá, đẩy mạnh được xuất khẩu (bình quân xuất khẩu tăng 22%/năm). Nhờ đó, cán cân thanh toán tổng thể dương, dự trữ ngoại tệ quốc gia tăng cao nhất từ trước đến nay, đạt hơn 12 tuần nhập khẩu (gần 40 tỷ USD).

Việt Nam cũng đã duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao, ở mức hợp lý, bình quân 3 năm đạt 5,6%/năm. Chất lượng của nền kinh tế, sức cạnh tranh tuy còn chậm nhưng đã từng bước được nâng lên. Chỉ số ICOR giảm, đầu tư hiệu quả hơn. Cơ cấu kinh tế được chuyển dịch mạnh, nông nghiệp chỉ còn chiếm 18% GDP. Năm nào cũng giải quyết được gần 1,6 triệu việc làm mới…

Những thành tựu này là công sức chung và đáng trân trọng, trong đó có đóng góp của các doanh nghiệp nhà nước (DNNN).

Theo Thủ tướng, khối DNNN đã làm được chức năng quan trọng là lực lượng vật chất quan trọng để điều tiết nền kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển.

Chẳng hạn trong ngành điện, Thủ tướng nói: “Mười mấy năm nay, lúc nào tôi cũng lo thiếu điện, cắt chỗ này, giảm chỗ kia. Nhưng năm 2013, ngành điện đã có dư công suất dự phòng 30%, đánh dấu một dấu mốc lịch sử của ngành điện lực Việt Nam”.

Tuy nhiên, Thủ tướng vẫn lưu ý, còn nhiều khiếm khuyết, chưa hài lòng và yêu cầu DNNN cần phải cải cách, phải đổi mới hơn.

Theo đó, kết quả hoạt động kinh doanh của các DNNN chưa tương xứng với nguồn lực, lợi thế cũng như tương xứng với yêu cầu đặt ra, mặc dù, đúng là vốn tăng, tài sản tăng, doanh thu tăng, lợi nhuận tăng, đóng góp ngân sách tăng. DNNN đóng góp tăng khoảng 32-33% GDP cả nước nhưng Thủ tướng cho rằng, so với tiềm năng, lợi thế thì nhẽ ra phải có kết quả tốt hơn.

Chưa kể, vẫn còn có những DNNN vi phạm luật, lãnh đạo vi phạm đạo đức, phẩm chất. Hay tỷ lệ nợ phải trả/vốn chủ sở hữu giảm mạnh, số lỗ giảm từ 20% xuống còn 16% nhưng mức 16% vẫn còn lớn. 

Tốc độ tái cơ cấu còn chậm
Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, cổ phần hóa là trọng tâm của nhiệm vụ tái cơ cấu DNNN cũng như tái cơ cấu nền kinh tế. Tuy nhiên, theo đánh giá của Thủ tướng, việc tổ chức lại, sắp xếp lại DNNN còn chậm.

Thậm chí, Thủ tướng cho biết, có một số Bộ như bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có 16 doanh nghiệp mà chưa cổ phần hóa. Hay như Tổng công ty Hàng Hải 11 doanh nghiệp cũng chưa cổ phần hóa được doanh nghiệp nào..

“Bây giờ phê duyệt gần như xong hết rồi mà vẫn chậm. Tôi thừa nhận là có nguyên nhân khách quan, do thị trường chứng khoán khó khăn, huy động vốn nhà đầu tư và tìm cổ đông chiến lược không dễ dàng, cơ chế thể chế còn ban hành chậm. Nhưng cơ bản là do tính quyết liệt, tính chấp hành của doanh nghiệp đối với Nghị quyết của Đảng, Chính phủ còn yếu” – Thủ tướng phê.

Thủ tướng cho rằng, rõ ràng, mục tiêu sắp xếp lại, CPH là để hiệu quả hơn và đó cũng là con đường duy nhất. CPH không có nghĩa là bỏ DNNN mà để doanh nghiệp làm tốt hơn, hiệu quả hơn chức năng, nhiệm vụ của mình.

Đồng thời, CPH sẽ không xảy ra tiêu cực như tại một số doanh nghiệp lớn thời gian vừa qua. CPH chính là để ngăn chặn tiêu cực, tăng công khai, minh bạch. Nếu niêm yết được trên thị trường chứng khoán thì cả xã hội đều có thể giám soát, kiểm soát được hoạt động của doanh nghiệp.

Qua ý kiến của các đại biểu, thủ tướng cho rằng, để đẩy nhanh CPH 432 DNNN còn lại trong 2 năm 2014-2015, bản thân các doanh nghiệp phải quyết tâm hơn nữa. Đồng thời, phải rà soát tiếp để bổ sung thêm các trường hợp doanh nghiệp nằm trong diện này theo tiêu chí mới, không dừng lại ở số đã được phê duyệt. 

Thủ tướng cũng giao, trong thời gian này, phải giảm mạnh hơn nữa số lượng doanh nghiệp mà Nhà nước giữ 100% vốn và giữ cổ phần chi phối. 

“Thực tiễn cho thấy không có lý do gì mà không làm được, thể chế đã có rồi, bây giờ đòi hỏi quyết tâm và trách nhiệm. Như ngành bia, nếu cổ phần hóa 8-9% thì cổ phần hóa để làm gì, vậy là quá ít! Liệu rằng ngành bia có nhất thiết Nhà nước phải giữ 75% vốn không, nên giữ 65%, 50% hay dưới 50%?” – Thủ tướng phân tích.

Theo Thủ tướng, phải phân loại được những doanh nghiệp nào cần phải bán ngay cổ phần, chấp nhận bán dưới giá thành tránh để lâu tiếp tục lỗ. Nếu ngoài ngành mà vẫn đang lãi thì cũng phải có lộ trình để khiến việc sắp xếp lại được hiệu quả hơn. Thậm chí, những doanh nghiệp đầu tư đúng ngành và có lãi nhưng không cần nắm giữ cũng nên bán.

Trong thoái vốn, “rút lui phải có trật tự và phải có hiệu quả chứ không phải là bỏ chạy tán loạn”, Thủ tướng lưu ý thêm.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu lãnh đạo các Bộ, địa phương và lãnh đạo doanh nghiệp phải đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, “ai không thông, còn chần chừ thì phải điều chuyển sang làm công việc khác, nhưng dứt khoát không được đề bạt vị trí cao hơn”. 

Ngoài ra, Thủ tướng cũng giao Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phải chủ trì cả từ hai phía trong công tác tiền lương: lương phản ánh đúng kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, theo thị trường cũng không được cao quá mức.

Bích Diệp

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Hàng Thái Lan “lấn sân” từ muối ăn đến giấy vệ sinh
Hàng Thái Lan “lấn sân” từ muối ăn đến giấy vệ sinh

(Dân trí) - Hàng Thái Lan với cuộc cải cách lớn về chất lượng, mẫu mã và giá đang dần chiếm được lòng tin của người tiêu dùng Việt. Cùng với tâm lí e ngại dùng hàng tàu, hàng tiêu dùng Thái Lan ngày càng “lấn sân” sâu vào thị trường bán lẻ Việt Nam.

Thứ tư, 19/02/2014 - 10:22

Môi giới nhà đất: Ai sống qua nổi 2014?
Môi giới nhà đất: Ai sống qua nổi 2014?

Đúng như câu châm ngôn “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, các sàn giao dịch BĐS đang trong một quá trình sàng lọc để hướng tới một thị trường minh bạch và bền vững. Sau hai năm khó khăn được ví là “chết dấm, chết dúi”, dân mối giới BĐS tự nhắc mình rằng: Ai qua được 2014 sẽ sống tốt.

Thứ tư, 19/02/2014 - 09:48

Việt Nam thắng vụ kiện đòi 3,75 tỉ USD
Việt Nam thắng vụ kiện đòi 3,75 tỉ USD

Trọng tài quốc tế còn buộc Công ty South Fork trả cho phía Việt Nam 1,6 triệu USD chi phí luật sư, trọng tài.

Thứ tư, 19/02/2014 - 09:30

Vàng tiếp tục “rớt” giá
Vàng tiếp tục “rớt” giá

(Dân trí) - Sáng nay, giá vàng SJC tại các thành phố lớn đồng loạt điều chỉnh giảm gần 100.000 đồng/lượng khi giá vàng thế giới giảm gần 3 USD/ounce. Theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường được rút ngắn về mức gần 2,9 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 19/02/2014 - 09:05

Cứ để ngân hàng yếu kém phá sản
Cứ để ngân hàng yếu kém phá sản

Việc mua bán, sáp nhập ngân hàng trong năm 2014 là rất khó. Bởi lẽ quá nhiều ngân hàng yếu kém đang tồn tại, có mua bán hay sáp nhập cũng khó cứu.

Thứ tư, 19/02/2014 - 08:57

Trung Quốc muốn giành quyền thiết lập giá vàng ở London
Trung Quốc muốn giành quyền thiết lập giá vàng ở London

(Dân trí) - Một ghế trong nhóm 5 ngân hàng thiết lập giá vàng tiêu chuẩn cho thị trường toàn cầu tại London có thể sẽ thuộc về một nhà băng do Trung Quốc nắm quyền kiểm soát.

Thứ tư, 19/02/2014 - 08:56

Khi trái dưa hấu giá ngang ly trà đá...
Khi trái dưa hấu giá ngang ly trà đá...

Đã qua rằm tháng giêng, nhưng giá hầu hết các mặt hàng thực phẩm tươi sống vẫn rẻ, nhiều loại dội chợ. Đây là tình trạng hiếm thấy, bởi thông thường, giá cả thực phẩm tươi sống thường “ăn theo” giá tết đến hết tháng giêng, thậm chí qua tháng 2 năm sau…

Thứ tư, 19/02/2014 - 08:26

Trung Quốc hủy nhãn hiệu cà phê Buôn Ma Thuột
Trung Quốc hủy nhãn hiệu cà phê Buôn Ma Thuột

Văn phòng Luật sư Phạm và Liên danh cho biết Phòng Xét xử và Xem xét lại nhãn hiệu của Bộ Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc vừa ra phán quyết hủy bỏ nhãn hiệu cà phê “Buon Ma Thuot” do Công ty Cà phê Buôn Ma Thuột Quảng Châu từng đăng ký.

Thứ tư, 19/02/2014 - 07:48

Mốt bán hộ, đi chợ hộ của chị em công sở
Mốt bán hộ, đi chợ hộ của chị em công sở

Do có nguồn hải sản tươi sống giá gốc tại Cửa Lò, Nghệ An nên hơn 1 năm nay, chị Nguyễn Minh Hà, nhân viên của một tập đoàn viễn thông tại Hà Nội - được chị em hay nhờ mua hộ.

Thứ tư, 19/02/2014 - 07:22

Gói 30.000 tỷ đồng: Giải ngân được gần 3,6%
Gói 30.000 tỷ đồng: Giải ngân được gần 3,6%

(Dân trí) - Tính đến hết tháng 1/2014, các ngân hàng đã cam kết cho vay đối với 2.246 khách hàng với tổng số tiền đạt 2.324,3 tỷ đồng. Trong đó, đã giải ngân cho 2.218 khách hàng với tổng dư nợ 1.068,5 tỷ đồng, tăng 32,7% so với cuối tháng 12/2013.

Thứ tư, 19/02/2014 - 07:05

Chủ tịch BIDV phàn nàn về thu nhập
Chủ tịch BIDV phàn nàn về thu nhập

(Dân trí) - Trong khi ông Trần Bắc Hà cho rằng, việc chi trả thù lao tại DNNN chưa phản ánh đúng hiệu quả và chưa tạo động lực thì Phó Chủ tịch TPHCM hé lộ mức lương "khủng" tại doanh nghiệp chiếu sáng đô thị, bình quân toàn công ty hơn 40 triệu đồng/tháng!

Thứ tư, 19/02/2014 - 06:25

Những phi vụ nghìn tỷ của Huyền Như vì sao "lọt lưới" Kiểm toán?
Những phi vụ nghìn tỷ của Huyền Như vì sao "lọt lưới" Kiểm toán?

(Dân trí) - Theo Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Lê Minh Khái, những vụ việc "kiểu Huyền Như" là một bài học với ngành kiểm toán trong việc tăng cường năng lực và giảm thiểu rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ của ngành.

Thứ tư, 19/02/2014 - 02:30

ĐÁNG QUAN TÂM
ACB, từ đỉnh cao đến… “bước ngoặt” Huyền Như
ACB, từ đỉnh cao đến… “bước ngoặt” Huyền Như

Báo cáo tài chính quý 4/2013 vừa công bố của Ngân hàng Á Châu (ACB) tiếp tục có chú giải quen thuộc ở khoản mục “Tiền gửi tại các tổ chức tín dụng và cho vay các tổ chức tín dụng khác”.

Thứ ba, 18/02/2014 - 06:53

Việt Nam đứng thứ 7 thế giới về tiêu thụ vàng
Việt Nam đứng thứ 7 thế giới về tiêu thụ vàng

(Dân trí) - Theo báo cáo mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), Việt Nam đứng thứ 7 thế giới về tổng mức tiêu thụ vàng trong năm 2013. Cả năm, nhu cầu tiêu thụ vàng của Việt Nam đạt 92,2 tấn, trị giá 4,16 tỷ USD.

Thứ ba, 18/02/2014 - 06:25

"Gạch tên" 9 dự án xi măng để giải phóng núi hàng tồn
"Gạch tên" 9 dự án xi măng để giải phóng núi hàng tồn

(Dân trí) - Chính phủ đã chấp thuận loại bỏ 9 dự án xi măng có công suất dưới 2.500 tấn clinker/ngày ra khỏi quy hoạch ngành xi măng. Để giải quyết tình trạng tồn đọng hàng, ngành xi măng cũng hướng tới xuất khẩu…

Thứ ba, 18/02/2014 - 05:06

Bộ trưởng Thăng: “Gõ đầu” cả Thứ trưởng lẫn lãnh đạo DN nếu cổ phần hóa chậm
Bộ trưởng Thăng: “Gõ đầu” cả Thứ trưởng lẫn lãnh đạo DN nếu cổ phần hóa chậm

(Dân trí) - Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, đã giao các Thứ trưởng phụ trách một số DNNN thuộc Bộ trong việc cổ phần hóa, nếu chậm trễ thì chịu trách nhiệm đầu tiên sẽ là các Thứ trưởng. Về phần doanh nghiệp, Chủ tịch, Tổng giám đốc sẽ bị điều chuyển.

Thứ ba, 18/02/2014 - 04:25

Giá vàng rơi mạnh sau chuỗi ngày tăng ấn tượng
Giá vàng rơi mạnh sau chuỗi ngày tăng ấn tượng

(Dân trí) - Sau khi tăng vọt lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 11/2013, sáng nay, giá vàng trong nước đã đồng loạt đi xuống khi giá vàng thế giới giảm hơn 5 USD/ounce. Theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường duy trì ở mức 3 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 18/02/2014 - 04:20

Vingroup lãi kỷ lục trong năm 2013
Vingroup lãi kỷ lục trong năm 2013

(Dân trí) - Năm 2013, Vingroup đạt 9.720 tỷ đồng lợi nhuận, cao nhất kể từ khi bắt đầu có các số liệu kết quả kinh doanh kể từ năm 2005.

Thứ ba, 18/02/2014 - 03:28

Thị trường "đóng băng", doanh nghiệp BĐS vẫn trong Top tăng trưởng nhanh
Thị trường "đóng băng", doanh nghiệp BĐS vẫn trong Top tăng trưởng nhanh

(Dân trí) - Thống kê Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất giai đoạn 2009 - 2012 (FAST 500 - 2013) cho thấy, mặc dù thị trường bất động sản đóng băng, nhưng doanh nghiệp thuộc ngành này vẫn trong top tăng trưởng nhanh nhất.

Thứ ba, 18/02/2014 - 02:34

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Cách chức giám đốc doanh nghiệp vì chậm cổ phần hóa
Bộ trưởng Đinh La Thăng: Cách chức giám đốc doanh nghiệp vì chậm cổ phần hóa

Theo ông Thăng, khi CPH sẽ có sự giám sát của các cổ đông và Nhà nước chỉ tập trung quản lý, tạo thể chế, chính sách... cho các DN

Thứ ba, 18/02/2014 - 02:30

Thoái vốn Nhà nước: Chưa tới 7% bán ra bên ngoài!
Thoái vốn Nhà nước: Chưa tới 7% bán ra bên ngoài!

(Dân trí) - 3 năm cổ phần hóa thu về gần 19.000 tỷ đồng, song hoạt động rút vốn, thoái vốn vẫn rất khó khăn. Trong tổng số 4.164 tỷ đồng đã thoái, chỉ có 276 tỷ đồng bán ra bên ngoài, còn lại 3.894 tỷ đồng là bán cho nội bộ.

Thứ ba, 18/02/2014 - 02:24

Cận cảnh khách sạn nổi siêu sang ở Qatar
Cận cảnh khách sạn nổi siêu sang ở Qatar

(Dân trí) - Để chuẩn bị cho World Cup 2022, quốc gia vùng Vịnh Qatar đang lên kế hoạch xây dựng những khách sạn sang trọng nổi trên biển. Những khách sạn này là một phần trong dự án đảo nhân tạo Oryx Island trị giá 5,5 tỷ USD của Qatar.

Thứ ba, 18/02/2014 - 01:41

Đầu tư ồ ạt kiểu Trung Quốc - Kỳ 1: “Chúng tôi có rất nhiều tiền“
Đầu tư ồ ạt kiểu Trung Quốc - Kỳ 1: “Chúng tôi có rất nhiều tiền“

Không chỉ tư nhân mà những công ty Trung Quốc cũng đang đổ tiền vào việc "mua sắm" trên toàn thế giới.

Thứ ba, 18/02/2014 - 10:51

Hung tin đầu năm: Hàng loạt ngân hàng báo lỗ
Hung tin đầu năm: Hàng loạt ngân hàng báo lỗ

Mặc dù đã rốt ráo xử lý các vấn đề tồn tại từ cuối 2013, song 2014 có lẽ vẫn là năm khó khăn đối với nhiều ngân hàng khi thông tin thua lỗ rộ lên ngay những ngày đầu năm mới.

Thứ ba, 18/02/2014 - 10:23