Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Viettel xứng đáng là một hiện tượng, niềm tự hào của Việt Nam!”

Dân trí Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn Viettel ngày 1/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Viettel là minh chứng sống động cho tính hiệu quả của doanh nghiệp Nhà nước trong các lĩnh vực trọng yếu, tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế xã hội.

Mong muốn có nhiều, thật nhiều doanh nghiệp như Viettel!

Ở phần đầu bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc đến việc, một số lãnh đạo Chính phủ có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay đã có lần đến thăm Viettel trong vài năm gần đây. “Hôm nay trở lại, chúng tôi đều vui mừng và chia sẻ với các đồng chí những thành tựu đột phá đã đạt được trong 30 năm để trở thành một tập đoàn viễn thông, công nghiệp, công nghệ lớn nhất Việt Nam”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Viettel xứng đáng là một hiện tượng, niềm tự hào của Việt Nam!” - 1

Thủ tướng cũng điểm lại một số điểm nổi bật trong quá trình phát triển của Viettel: “Viettel là một trong số rất ít doanh nghiệp Việt Nam đạt đẳng cấp quốc tế và có khả năng cạnh tranh trực tiếp với các tập đoàn hàng đầu thế giới khi đang sở hữu quy mô đầu tư ra nước ngoài trên 10 quốc gia ở 3 châu lục; trong đó, Viettel giữ vị trí số 1 ở 5 quốc gia”.

Còn thế giới ghi nhận vị trí của Viettel với: Top 15 công ty viễn thông lớn nhất toàn cầu về thuê bao, Top 40 công ty viễn thông lớn nhất thế giới về doanh thu. Năm 2019, tổ chức uy tín (Brand Finance) đánh giá thương hiệu Viettel giá trị 4,3 tỷ USD, thuộc Top 500 thương hiệu lớn nhất thế giới và đứng số 1 Việt Nam. Viettel cũng là một trong số những doanh nghiệp đi đầu trên thế giới về thử nghiệm công nghệ 5G.

Về hiệu quả kinh doanh, với doanh thu hơn 10 tỷ USD/năm, lợi nhuận hàng năm đạt khoảng 40.000-45.000 tỷ đồng trước thuế, Viettel nộp ngân sách 35-40.000 tỷ đồng/năm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Viettel xứng đáng là một hiện tượng, niềm tự hào của Việt Nam!” - 2

“Điều này là minh chứng sống động cho hiệu quả của doanh nghiệp Nhà nước trong các lĩnh vực trọng yếu, tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế xã hội, đánh tan quan niệm doanh nghiệp Nhà nước khó có thể làm ăn hiệu quả” – Thủ tướng phát biểu. Thủ tướng Chính phủ còn nhấn mạnh thêm: “Nó cho thấy bài học, cho dù là doanh nghiệp trong thành phần kinh tế nào thì con người, quản trị là mấu chốt của thành công.”

Với những hiệu quả mà Viettel đạt được, Thủ tướng chia sẻ: “Đảng và Nhà nước mong muốn có nhiều, thật nhiều doanh nghiệp như Viettel”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Viettel xứng đáng là một hiện tượng, niềm tự hào của Việt Nam!” - 3

Bên cạnh hiệu quả kinh tế, Thủ tướng còn nhận xét thêm: không có một doanh nghiệp nào vừa làm tốt nhiệm vụ kinh tế, vừa làm tốt nhiệm vụ an ninh quốc phòng như Viettel. Tập đoàn đã làm chủ công nghệ đối với các thiết bị, khí tài quân sự, sản xuất nhiều vũ khí hiện đại đưa vào trang bị trong quân đội, được đánh giá là chất lượng tương đương với nước ngoài, thậm chí là có tính năng, kỹ thuật vượt trội, phù hợp khả năng tác chiến của quân đội Việt Nam.

Những trang thiết bị đó đã từng bước được đưa vào sử dụng, giúp tiết kiệm hàng trăm triệu USD ngoại tệ cho đất nước. Quan trọng hơn, điều này giúp đảm bảo an ninh quốc phòng, không bị lệ thuộc công nghệ nước ngoài, chủ động trong các tình huống.

Trong cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Viettel chủ động đón đầu xu hướng, thúc đẩy Chính phủ điện tử và các loại hình kinh tế phát triển, nhất là kinh tế số.

Thủ tướng biểu dương: “Viettel đã thể hiện vai trò đầu tàu dẫn dắt, giúp truyền cảm hứng và tạo ra sự tự tin cho các doanh nghiệp Việt Nam trong đầu tư phát triển công nghệ mới, ứng dụng công nghệ cao, đầu tư ra nước ngoài”.

Đồng thời, người đứng đầu Chính phủ nhận xét: “Các đồng chí là minh chứng cho sự nỗ lực vươn lên, xây dựng Tập đoàn trở thành một trụ cột quan trọng của nền kinh tế, xứng đáng là một hiện tượng, một niềm tự hào của Việt Nam”.

30 năm nữa, Viettel sẽ ra sao?

Người đứng đầu Chính phủ có nhắc đến một chi tiết khi ông đến thăm Viettel: “Tôi thấy treo nhiều khẩu hiệu trong hội trường, ngoài hành lang, nhà làm việc”. Tuy nhiên, Thủ tướng nhận xét: “Đó là những triết lý hết sức sâu sắc, toát lên bản sắc văn hoá, tinh thần làm việc, thái độ và khát vọng của Viettel”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Viettel xứng đáng là một hiện tượng, niềm tự hào của Việt Nam!” - 4

Thủ tướng cũng cho rằng, văn hoá, triết lý, tinh thần Viettel là sức mạnh của Tập đoàn này. “Đây tưởng chừng là điều không liên quan đến kinh tế và sản xuất kinh doanh nhưng thực ra lại là nền tảng thành công của người muốn đi đường xa, phát triển bền vững”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao Viettel trong việc không ngừng gây dựng, bồi đắp văn hoá “luôn nhận việc khó, thách thức cao, cách tiếp cận khác biệt, sáng tạo”, và “luôn tạo cơ hội nghề nghiệp và phát triển tài năng cho mọi thành viên, trở thành một trong những môi trường làm việc đáng mơ ước ở Việt Nam”. Ông nhận xét: “Viettel là địa điểm hội tụ và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước, đặc biệt trong lĩnh vực CNTT và công nghệ cao. Đội ngũ cán bộ công nhân viên là tài sản quý giá nhất, là sức mạnh của Tập đoàn Viettel”.

Trong phần phát biểu của mình, Thủ tướng đặt ra câu hỏi: “10-20-30 năm nữa, Viettel của chúng ta sẽ như thế nào? Đâu sẽ là cốt lõi của Viettel trong tương lai?”. Và ông cũng đưa ra nhận xét của mình: “Tôi cho rằng đó là công nghệ!”.

Nhắc lại thông điệp tại Diễn đàn Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam 2019 mới diễn ra, Thủ tướng nói: “Chúng ta đã xác định công nghệ là nhân tố chính để tăng trưởng kinh tế, thoát bẫy thu nhập trung bình, đưa Việt Nam trở thành một nước phát triển”.

Theo người đứng đầu Chính phủ, trong thời gian tới, Việt Nam không chỉ hấp thụ để làm chủ công nghệ, tích luỹ năng lực mà còn cần phát minh, sáng chế ra công nghệ. “Đó là con đường duy nhất, tất yếu dẫn đến một quốc gia hùng cường”, ông nói.

Và bổ sung: “Chưa khi nào mà công nghệ lại có thể tạo ra các mô hình hoàn toàn khác biệt với truyền thống như lúc này. Chưa khi nào mà chúng ta có thể nhìn thấy cơ hội để đưa đất nước bứt phá như lúc này”.

Rồi Thủ tướng nói: “Với sự tự tin dành cho các đồng chí, Chính phủ, Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ cho Tập đoàn Viettel đi đầu trong cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4”.

Đồng thời, người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu nghiên cứu mô hình kinh doanh và quản trị của Viettel để có thể nhân rộng: “Chúng ta phải làm sao để Việt Nam có nhiều Viettel hơn nữa, nhiều tập đoàn kinh tế Nhà nước có sức mạnh, có hiệu quả như Viettel”.

Trước khi kết thúc, Thủ tướng nhắc lại lời của Quyền Chủ tịch Viettel Lê Đăng Dũng vừa phát biểu trước đó: “Những năm tháng tốt đẹp nhất, vóc dáng vĩ đại nhất, kỳ tích lớn lao nhất của Viettel vẫn đang chờ được tạo nên ở phía trước”, và khẳng định “Đảng, Nhà nước, Quân đội cùng chung niềm tin với Viettel".

Nguyễn Long

MỚI NHẤT
Dự án đường sắt 1,9 tỷ USD đổ bể vì ngân hàng Trung Quốc ngừng cấp vốn
Dự án đường sắt 1,9 tỷ USD đổ bể vì ngân hàng Trung Quốc ngừng cấp vốn

(Dân trí) - Một hệ thống đường sắt hạng nhẹ được lên kế hoạch là dự án cao cấp nhất ở Kazakhstan thuộc Sáng kiến “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc đã đi vào đường cùng vì Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CBD) ngừng cấp vốn.

Thứ ba, 04/06/2019 - 09:00

Hút khách bằng chuỗi sự kiện - lễ hội, Quảng Ninh kích hoạt thêm “ngòi nổ” cho du lịch?
Hút khách bằng chuỗi sự kiện - lễ hội, Quảng Ninh kích hoạt thêm “ngòi nổ” cho du lịch?

(Dân trí) - Làm thế nào thoát khỏi sự đơn điệu và thiếu sáng tạo trong các sản phẩm du lịch? Câu hỏi này có thể đã có lời đáp thuyết phục khi nhìn vào cách làm của Quảng Ninh và “thủ phủ” Hạ Long, điểm đến đạt tốc độ tăng trưởng khách du lịch kinh ngạc thời gian qua.

Thứ ba, 04/06/2019 - 07:00

Nồi lẩu ngập tràn hải sản giá 65 ngàn đồng, cơn sốt chưa từng có
Nồi lẩu ngập tràn hải sản giá 65 ngàn đồng, cơn sốt chưa từng có

Lẩu Hàn Quốc có tên tokbokki đang tạo nên cơn sốt chưa từng có ở nước ta. Không chỉ xuất hiện tại các nhà hàng, món ăn từ xứ sở kim chi còn được bán khắp “chợ mạng” với giá rẻ chỉ 65.000-85.000 đồng/set nhân lẩu ngập tràn hải sản.

Thứ ba, 04/06/2019 - 06:24

Bắt tay “chúa đảo” Tuần Châu xây dự án tới 5.000 tỷ đồng, “trùm xây dựng” có thoát đáy?
Bắt tay “chúa đảo” Tuần Châu xây dự án tới 5.000 tỷ đồng, “trùm xây dựng” có thoát đáy?

(Dân trí) - Cổ phiếu CTD của Coteccons đã xuống đáy 1 năm. Hiện, “ông trùm xây dựng” và tập đoàn Tuần Châu đã ký hợp tác chiến lược để xây dựng và phát triển các dự án bất động sản tại Quảng Ninh, Hà Nội, Quảng Nam, Vũng Tàu, TP HCM… và sẽ mở màn bằng dự án quy mô tới 4.500 - 5.000 tỷ đồng.

Thứ ba, 04/06/2019 - 06:13

Tỷ phú “khóc ròng” vì siêu du thuyền 38 triệu USD bị rơi khỏi tàu chở hàng, mất tích dưới biển
Tỷ phú “khóc ròng” vì siêu du thuyền 38 triệu USD bị rơi khỏi tàu chở hàng, mất tích dưới biển

(Dân trí) - Chủ sở hữu chiếc siêu du thuyền MY Song dài gần 40 mét này đang “khóc ròng” sau khi nó bị mất tích trên biển khi rơi khỏi một con tàu chở hàng.

Thứ ba, 04/06/2019 - 06:05

Xe SUV bình dân cạnh tranh quyết liệt, xe giá rẻ Trung Quốc nguy cơ bật bãi khỏi Việt Nam
Xe SUV bình dân cạnh tranh quyết liệt, xe giá rẻ Trung Quốc nguy cơ bật bãi khỏi Việt Nam

(Dân trí) - Sau một thời gian gây ấn tượng vì xe giá rẻ, mẫu bắt mắt, gần đây xe Trung Quốc gặp trở ngại khi hàng loạt xe SUV bình dân ồ ạt giảm giá. Hai tháng qua, không có chiếc xe con Trung Quốc nào được nhập về, trong khi đó các đại lý đang lo ngại một kịch bản xấu nhất có thể xảy ra như đã từng với Lifan, Chery hay Geely tại Việt Nam.

Thứ ba, 04/06/2019 - 06:00

Chống rạn nứt và thấm ẩm: Chỉ sơn phủ đã đủ?
Chống rạn nứt và thấm ẩm: Chỉ sơn phủ đã đủ?

(Dân trí) - Những vết rạn nứt nhỏ trên tường xuất hiện trong quá trình tường khô hoặc thời tiết nắng mưa khắc nghiệt và thất thường. Nước mưa và hơi ẩm có thể ngấm qua các vết rạn nứt làm cho ngôi nhà bị xuống cấp nhanh chóng. Đặc biệt trong thời tiết nhiệt đới độ ẩm cao và mưa nhiều như Việt Nam, bức tường ngoại thất không được bảo vệ khỏi rạn nứt và thấm ẩm đúng cách sẽ khiến diện mạo bên ngoài của ngôi nhà mất đi vẻ đẹp vốn có.

Thứ hai, 03/06/2019 - 09:00

Trung tâm buôn bán của người Việt tại Mỹ bị dẹp bỏ
Trung tâm buôn bán của người Việt tại Mỹ bị dẹp bỏ

Trung tâm thương mại Hòa Bình tại Philadelphia, bang Pennsylvania (Mỹ) sắp bị dẹp bỏ để xây dựng dự án nhà ở thương mại.

Thứ hai, 03/06/2019 - 08:51

Việt Nam chủ trương hội nhập quốc tế toàn diện về kinh tế
Việt Nam chủ trương hội nhập quốc tế toàn diện về kinh tế

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế - khẳng định: “Điểm nhấn quan trọng về hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam thời gian qua là đã nỗ lực hoàn tất cơ bản các cam kết quốc tế có thời hạn thực thi trong giai đoạn 2015-2020.”.

Thứ hai, 03/06/2019 - 07:45

Thống đốc Lê Minh Hưng: Cấm cán bộ ngân hàng tham gia tín dụng đen
Thống đốc Lê Minh Hưng: Cấm cán bộ ngân hàng tham gia tín dụng đen

(Dân trí) - Trước thực trạng nhức nhối của tín dụng đen, Thống đốc Lê Minh Hưng chính thức yêu cầu cán bộ ngân hàng chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không tham gia các hoạt động liên quan đến tín dụng đen.

Thứ hai, 03/06/2019 - 07:43

Thương chiến Trung - Mỹ leo thang và điện, xăng tăng giá: Có lo vĩ mô bất ổn?
Thương chiến Trung - Mỹ leo thang và điện, xăng tăng giá: Có lo vĩ mô bất ổn?

(Dân trí) - Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang trở lại từ giữa tháng 5 đã khiến tỷ giá USD/VND biến động mạnh. Trong khi lãi suất khó có cơ hội giảm thì lạm phát cũng đối mặt một số rủi ro nhất định dù mức tăng CPI trong tháng 6 khả năng sẽ thấp hơn tháng 5.

Thứ hai, 03/06/2019 - 05:15

Trung Quốc có thể "hủy hoại" Apple, Tesla và Boeing ra sao?
Trung Quốc có thể "hủy hoại" Apple, Tesla và Boeing ra sao?

(Dân trí) - Bắc Kinh cho rằng, họ có nhiều quân bài để chơi trong trò chơi với Mỹ hơn các nhà đầu tư nhận ra.

Thứ hai, 03/06/2019 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại biểu Quốc hội tranh luận về khoản nợ 4.069 tỷ đồng cao tốc Hà Nội – Hải Phòng
Đại biểu Quốc hội tranh luận về khoản nợ 4.069 tỷ đồng cao tốc Hà Nội – Hải Phòng

(Dân trí) - Đề nghị bố trí 4.069 tỷ đồng từ khoản 10.000 tỷ đồng điều chỉnh giảm nguồn các dự án quan trọng quốc gia cho dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng nhận được nhiều quan điểm trái chiều từ các vị đại biểu khác.

Thứ hai, 03/06/2019 - 03:36

Hai sếp lớn ngân hàng BIDV thôi nhiệm
Hai sếp lớn ngân hàng BIDV thôi nhiệm

(Dân trí) - Ông Bùi Quang Tiên và ông Nguyễn Văn Lộc thôi không còn là thành viên HĐQT BIDV để nghỉ hưu, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội từ ngày 1/6/2019.

Thứ hai, 03/06/2019 - 03:27

Chưa ngã ngũ việc chống tác hại rượu bia, cổ phiếu Sabeco, Habeco đã tăng mạnh
Chưa ngã ngũ việc chống tác hại rượu bia, cổ phiếu Sabeco, Habeco đã tăng mạnh

(Dân trí) - Trong bối cảnh giao dịch trên thị trường trở nên u ám, ảm đạm cả về giá và lượng thì cổ phiếu SAB và BHN của hai hãng bia Sabeco, Habeco vẫn đạt được mức tăng khá tốt trong phiên sáng nay.

Thứ hai, 03/06/2019 - 01:50

Dự án "trọng điểm" vốn 10.000 tỷ đồng trở lên vẫn phải do Quốc hội quyết
Dự án "trọng điểm" vốn 10.000 tỷ đồng trở lên vẫn phải do Quốc hội quyết

(Dân trí) - Đa số ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị giữ nguyên các tiêu chí về tổng mức đầu tư trong phân loại các dự án như quy định của Luật hiện hành ở mức 10.000 tỷ đồng thay vì điều chỉnh gấp đôi lên 20.000 tỷ đồng.

Thứ hai, 03/06/2019 - 11:50

Banyan Tree và cơ hội của "công nghệ cảm xúc" giữa kỷ nguyên 4.0
Banyan Tree và cơ hội của "công nghệ cảm xúc" giữa kỷ nguyên 4.0

(Dân trí) - Banyan Tree đã trở thành một biểu tượng cho năng lực đột phá của thương hiệu châu Á và minh chứng cho cơ hội của những doanh nghiệp không thuộc về lĩnh vực công nghệ cao. Đây cũng là một trong những doanh nghiệp đầu tiên mang đến khái niệm "công nghệ cảm xúc" giữa bối cảnh cuồn cuộn của nền kinh tế số.

Thứ hai, 03/06/2019 - 08:00

Giá ô tô liên tục giảm sâu, dân Việt vẫn chê cao ngất ngưởng
Giá ô tô liên tục giảm sâu, dân Việt vẫn chê cao ngất ngưởng

Mặc dù thị trường ô tô đã có tới 4 tháng liên tiếp giảm giá khủng,  tới hàng trăm triệu nhưng  không ít người tiêu dùng Việt vẫn chê, giá xe ô tô ở Việt Nam vẫn còn cao ngất ngưởng so với các nước trong khu vực.

Thứ hai, 03/06/2019 - 07:16

Grab chung tay kết nối đường đến trường tới học sinh vùng khó khăn
Grab chung tay kết nối đường đến trường tới học sinh vùng khó khăn

(Dân trí) - Doanh nghiệp chung tay nhằm giúp con đường đến trường của nhiều em học sinh thông suốt, thuận lợi, không còn nguy hiểm trong mùa mưa lũ.

Thứ hai, 03/06/2019 - 06:48

Tối hậu thư từ Trung Quốc: 'Đừng bảo là không nói trước'
Tối hậu thư từ Trung Quốc: 'Đừng bảo là không nói trước'

Một cuộc chiến thảm khốc đang ở phía trước và dường như còn chưa thực sự bắt đầu sau khi Trung Quốc đưa ra một tuyên bố lịch sử. Vũ khí tối thượng đã được tiết lộ, vấn đề chỉ còn là thời gian và một cơ hội cuối cùng.

Thứ hai, 03/06/2019 - 06:26

Venezuela chính thức thừa nhận nền kinh tế sụp đổ
Venezuela chính thức thừa nhận nền kinh tế sụp đổ

(Dân trí) - Tuần này, ngân hàng trung ương Venezuela bất ngờ công bố dữ liệu về tăng trưởng kinh tế và lạm phát.

Thứ hai, 03/06/2019 - 06:07

Ra mắt nhà phố thương mại Uni Mall Center tại Thuận An
Ra mắt nhà phố thương mại Uni Mall Center tại Thuận An

(Dân trí) - Các nhà đầu tư và doanh nhân đang tìm kiếm một mặt bằng nhiều tiềm năng khai thác thương mại tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, thì Uni Mall Center là dự án rất đáng để “chọn mặt gửi vàng” tại thời điểm này. Chỉ với mức giá từ 21 triệu đồng/m2 nhưng nhà phố thương mại (shophouse) Uni Mall Center hội tụ hàng loạt ưu điểm về vị trí, kết hợp ở và kinh doanh lẫn tiềm năng tăng giá trị tài sản trong tương lai.

Thứ hai, 03/06/2019 - 05:53

Celadon City - khu đô thị đẳng cấp quốc tế được chứng nhận bởi FIABCI World Prix d’Excellence Awards 2019
Celadon City - khu đô thị đẳng cấp quốc tế được chứng nhận bởi FIABCI World Prix d’Excellence Awards 2019

(Dân trí) - Ngày 30/5 tại Thủ đô Moscow – Liên Bang Nga, Dự án Celadon City của nhà kiến tạo đô thị đến từ Malaysia, Gamuda Land, vinh dự nhận giải Bạc quốc tế tại hạng mục “Quy hoạch tổng thể” thuộc khuôn khổ giải thưởng bất động sản FIABCI World Prix d’Excellence 2019. Dự án này giành chiến thắng nhờ việc kết hợp hài hòa giữa việc bảo tồn các giá trị của thiên nhiên, đảm bảo đa dạng sinh học và mang đến không gian sống tích hợp nhiều tiện ích hiện đại.

Thứ hai, 03/06/2019 - 05:03

Trung Quốc thu hoạch 500.000 ha vải thiều, Việt Nam có lo?
Trung Quốc thu hoạch 500.000 ha vải thiều, Việt Nam có lo?

Diện tích trồng vải của Trung Quốc khoảng 542.000 ha với sản lượng đạt khoảng 2,3 triệu tấn, mức cao kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây.

Thứ hai, 03/06/2019 - 04:00