Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Không ai có quyền can thiệp vào "siêu ủy ban"

Dân trí "Việc tách chức năng sở hữu vốn Nhà nước khỏi chức năng quản lý doanh nghiệp là có quyết tâm chính trị rất cao của lãnh đạo Chính phủ, thậm chí được đưa vào Nghị quyết. Về chính thống không ai nói ngược quan điểm này. Quyết tâm của Chính phủ đặt ra là không để các Bộ, địa phương có thể can thiệp trái pháp luật vào cơ quan này cả!”
>>Chuyên gia quốc tế nói gì về việc lập "siêu ủy ban" quản 5 triệu tỷ đồng?
>>Bộ Tài chính lo “siêu ủy ban” cồng kềnh, tốn kém tiền ngân sách
>>Sắp có "siêu ủy ban" quản lý tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước

Đây là khẳng định của ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) xung quanh nghi ngại về quyết tâm chính trị của Việt Nam khi cải cách khu vực doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) và việc có hay không sự can thiệp thô bạo, có chủ đích vào hoạt động của cơ quan chuyên trách quản lý vốn Nhà nước sau khi tách khỏi quản lý các Bộ, ngành.

Vốn Nhà nước đang là “của chung không ai xót”

Tại Hội thảo tạo lập cơ quan chuyên trách đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (DN) vừa được tổ chức tại Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) vừa qua, Thứ trưởng Đông khẳng định: Về việc lập cơ quan chuyên trách quản lý vốn Nhà nước, đây là mô hình không mới nhưng trước thách thức chúng ta không làm được ở SCIC và việc quản lý hiệu quả theo mô hình mới, chúng ta phải nghiên cứu cách thức nào làm cho phù hợp.


Tại hội thảo trên, các chuyên gia quốc tế băn khoăn về quyết tâm cải tổ khu vực công của các Việt Nam, trong đó có bản thân các lãnh đạo DN, tập đoàn.

Tại hội thảo trên, các chuyên gia quốc tế băn khoăn về quyết tâm cải tổ khu vực công của các Việt Nam, trong đó có bản thân các lãnh đạo DN, tập đoàn.

"Bắt đầu từ đâu và chúng tôi cần sự tham gia đóng góp ý kiến của các chuyên gia kinh tế trong nước, nhất là kinh nghiệm của các chuyên gia từ Ngân hàng thế giới về xây dựng mô hình nào phù hợp, cách thức quản lý ra sao và thước đo nào cho hiệu quả. Hiện dư luận đang hiểu chưa đúng về việc tách bạch quyền sở hữu và quyền quản lý tài sản Nhà nước. Có người hiểu tách ra là từ nhiều bộ thành một bộ, trở thành siêu bộ làm thay nhiệm vụ của các bộ kia. Tôi khẳng định không phải như vậy. Trước kia mỗi bộ quản lý một ít DNNN, thậm chí tại một DNNN, có sự tham gia của nhiều bộ ngành nên khi xảy ra thất thoát, không biết quy trách nhiệm cho ai, của chung không ai xót", Thứ trưởng Đông khẳng định.

Theo ông Đông, việc quản lý như hiện nay dẫn đến sự méo mó thị trường vì, nếu cùng một lĩnh vực khai khoáng, nhưng một DNNN nằm ở Bộ Công Thương và một DN tư nhân, nếu DN tư nhân vi phạm môi trường bị xử lý rất nghiêm, còn DNNN thuộc bộ thì không.

Việc tách ra sẽ giải quyết được vấn đề này, không có việc bộ, ngành đưa chính sách để DN của mình hưởng lợi hoặc bao che nữa. Tách ra các bộ chuyên ngành chỉ chuyên tâm về quản lý chuyên ngành theo chức năng quản lý Nhà nước và dù DNNN hay DN tư nhân vi phạm sẽ vẫn bị xử lý như nhau.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, hiện nay có luồng dư luận cho rằng, siêu ủy ban, ủy ban là hành chính Nhà nước hay quản lý vốn quá lớn. Tôi khẳng định, đây mới chỉ là tên gọi ban đầu và dự thảo Nghị định cần đưa ra để đóng góp, bàn thảo.

"Bộ hay siêu bộ là chúng ta tính trong tương quan nền kinh tế của chúng ta thôi, trên thế giới có nhiều tập đoàn to gấp đôi, gấp 3. Về siêu bộ, đây là cách hiểu sai, lập một cơ quan quản lý chuyên về nghiệp vụ kinh tế của các DNNN không giống như các bộ hiện làm 2 việc một lúc như hiện nay. Không thể gọi là siêu bộ mà nó chỉ thực hiện chức năng được giao", ông Đông nhấn mạnh.

Về băn khoăn các lãnh đạo DNNN có sẵn sàng nhường ghế, chia vai trong quản lý khi bị thua thiệt hay không. Nhiều DNNN cho hay, họ đang phải 1 cổ 5, 6 tròng, nhiều DNNN cũng muốn trả lời về một nơi thôi chứ không phải làm 6-7 bản báo cáo như hiện nay. Việc lập cơ quan chuyên trách, chắc chắn sẽ gặp phải trở lực lớn từ lợi ích nhóm như hoạt động của Tổng công ty Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) trong thời gian qua, và vấn đề này đã được luật hóa.

Về việc có can thiệp chính trị vào các hoạt động của cơ quan chuyên trách hay không, ông Đông nhấn mạnh: “Quyết tâm của Chính phủ đặt ra là không để các Bộ, địa phương có thể can thiệp trái pháp luật vào cơ quan này cả. Điều này đã được Chính phủ công bố và các cơ quan Chính phủ đang chỉ đạo hành động theo cách đó”.

Sasac hay Temasek, lựa chọn nào cho Việt Nam?

Về mô hình của cơ quan chuyên trách, nhiều chuyên gia cho hay hiện Trung Quốc có mô hình Sasac, họ có thành công và có thất bại, thất bại của họ là để cơ quan địa phương, bộ ngành can thiệp nhiều vào hoạt động nghiệp vụ của mình; lãnh đạo vẫn hưởng lương, quản lý theo kiểu hành chính. Còn mô hình Temasek (Singapore) được xem là thành công nhất vì hoạt động mô hình quỹ đầu tư, mọi hoạt động kinh tế tách bạch và được kiểm soát bằng cơ chế kinh tế thị trường.

Theo các chuyên gia, Việt Nam không thể áp đặt cả hai mô hình trên bởi kinh tế Việt Nam có khác biệt. Quy mô nền kinh tế, trong đó có khu vực DNNN của Việt Nam không to, không rộng và không lớn như Trung Quốc nên không thể lấy mô hình còn khiếm khuyết của Sasac để áp dụng. Còn đối với Temasek, sở dĩ thành công ở Singapore vì nước này có hệ thống pháp luật hiện đại, đồng bộ và chặt chẽ. Chính vì thế, Việt Nam phải học hỏi, gạn lọc và xây dựng mô hình riêng phù hợp.

Theo Thứ trưởng Đông, Sasac hay Temasek hay nhân thêm một SCIC nữa thì cũng cần phải nghiên cứu và xem xét. Tôi thấy rằng các mô hình trên khác hẳn với Việt Nam. Temasek thừa vốn, họ đi kinh doanh vốn, nên làm theo họ thuần túy không đúng. Làm như SCIC thời gian qua là không ổn, đi đầu tư cả vào thương mại thuần túy. Phải đảm bảo nguyên tắc cạnh tranh, công bằng, minh bạch, trách nhiệm giải trình là không thể thay đổi.

"Khi lập cơ quan chuyên trách, DNNN khác DN tư nhân cái gì cần làm rất rõ. DNNN chỉ làm, những việc khu vực tư nhân không tham gia. Không hà cớ gì phải nhảy ra cạnh tranh với DN tư nhân trong lĩnh vực mà DN tư nhân làm được, làm tốt để rồi các bộ, ngành lại xây dựng các chính sách bảo hộ, ưu đãi các DN trên một cách phi thị trường”, Thứ trưởng Đông nói.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Chồng ca sĩ Thu Minh hứa giải quyết "nợ nần" trong 2 tuần nữa
Chồng ca sĩ Thu Minh hứa giải quyết "nợ nần" trong 2 tuần nữa

(Dân trí) - Dù không tham gia đối chất với các doanh nghiệp gỗ có liên quan tại buổi họp báo do Hiệp hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (Hawa) tổ chức chiều nay (24/8), song qua làm việc với ông Nguyễn Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Hawa, chồng ca sĩ Thu Minh - ông Otto cam kết, 2 tuần nữa, ông sẽ trình bày cụ thể các trường hợp vướng mắc với doanh nghiệp Việt.

Thứ tư, 24/08/2016 - 04:20

Sắp có cơ chế cưỡng chế, Sabeco muốn “trốn niêm yết” cũng khó
Sắp có cơ chế cưỡng chế, Sabeco muốn “trốn niêm yết” cũng khó

(Dân trí) - “Trước đây không có hành vi cưỡng chế thì không làm gì được. Hiện nay Nghị định 108 đã bước vào giai đoạn hoàn thiện, khi có được cơ chế cưỡng chế thì UBCKNN sẽ có xử phạt và thực hiện theo đúng tinh thần thượng tôn pháp luật”, ông Vũ Bằng, Chủ tịch UBCKNN nói về phương án xử lý đối với các doanh nghiệp Nhà nước chây ỳ niêm yết sau khi đã cổ phần hóa như Sabeco.

Thứ tư, 24/08/2016 - 03:50

Đổi cách tính, giá xăng dầu lại "cõng" thêm 100 đồng/lít tiền thuế
Đổi cách tính, giá xăng dầu lại "cõng" thêm 100 đồng/lít tiền thuế

(Dân trí) - Theo một chuyên gia tài chính, việc thay đổi cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng xăng dầu khiến giá xăng dầu chịu thêm khoảng 80 - 90 đồng/lít tiền thuế. Ngày xưa tính chỉ bao gồm thuế nhập khẩu và giá nhập khẩu, giờ tính theo giá cuối cùng.

Thứ tư, 24/08/2016 - 03:27

Thanh tra toàn diện công tác thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Thanh tra toàn diện công tác thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải tổ chức thanh tra toàn diện việc thu phí tại trạm thu phí đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ kể từ khi bắt đầu thu phí đến nay.

Thứ tư, 24/08/2016 - 03:25

Doanh nghiệp  phải "chắp tay xin" cổ phần hóa, cơ quan chủ quản nói gì?
Doanh nghiệp phải "chắp tay xin" cổ phần hóa, cơ quan chủ quản nói gì?

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Du lịch và Thương mại công đoàn Nghệ An phải dùng đến câu "chắp tay cầu xin” để đề nghị được cổ phần hoá, lãnh đạo Ban Tài chính thuộc Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho biết, cơ quan này ủng hộ phương án cổ phần hoá nhưng cần xác định đúng giá trị doanh nghiệp, không làm thất thoát tài sản nhà nước.

Thứ tư, 24/08/2016 - 01:47

Khách sạn Thắng Lợi bị xử phạt do chậm đăng ký công ty đại chúng
Khách sạn Thắng Lợi bị xử phạt do chậm đăng ký công ty đại chúng

(Dân trí) - Theo quyết định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Khách sạn Thắng Lợi bị phạt 7,5 triệu đồng do nộp hồ sơ đăng ký công ty đại chúng quá thời hạn quy định từ trên 1 tháng đến 12 tháng.

Thứ tư, 24/08/2016 - 01:45

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Kỷ luật theo quy trình lâu lắm, tốt nhất là cho nghỉ việc!”
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Kỷ luật theo quy trình lâu lắm, tốt nhất là cho nghỉ việc!”

(Dân trí) - “Cán bộ công chức nhũng nhiễu mà xem xét kỷ luật theo đúng quy trình thì lâu lắm, vì thế trước khi nói đến việc xem xét kỷ luật thì tốt nhất là cho nghỉ việc và thay thế, chuyển cán bộ nhũng nhiễu đi làm việc khác rồi cho ngồi đó mà suy nghĩ về cái ghế của mình”.

Thứ tư, 24/08/2016 - 11:45

Ảnh hưởng tháng cô hồn, chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 chỉ tăng nhẹ
Ảnh hưởng tháng cô hồn, chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 chỉ tăng nhẹ

(Dân trí) - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2016 tăng nhẹ 0,1% so với tháng trước, tăng 2,5% o với cùng kỳ năm trước và tăng 2,58% so với tháng 12/2015. CPI bình quân 8 tháng đầu năm 2016 tăng 1,91%.

Thứ tư, 24/08/2016 - 11:25

Pháp lý minh bạch và niềm tin người mua nhà
Pháp lý minh bạch và niềm tin người mua nhà

Nhiều dự án đã hoàn thành, thu hết tiền và bàn giao nhà nhưng chủ đầu tư chậm bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (sổ hồng). Nguyên nhân là do chủ đầu tư nợ tiền sử dụng đất, vi phạm xây dựng, tự ý thay đổi quy hoạch dự án… khiến công trình không thể hoàn công, không đủ điều kiện cấp chủ quyền.

Thứ tư, 24/08/2016 - 11:12

Đằng sau giá trị hàng triệu đô cho tầm nhìn công viên
Đằng sau giá trị hàng triệu đô cho tầm nhìn công viên

Tại các thành phố lớn trên thế giới, căn hộ có tầm nhìn công viên có thể được bán với giá từ hàng chục đến hàng trăm triệu đô, đơn cử như căn hộ có khung cửa nhìn ra công viên Central Park của thành phố New York.

Thứ tư, 24/08/2016 - 11:00

“Anh cần chứng nhận VietGap thì tôi lo cho”
“Anh cần chứng nhận VietGap thì tôi lo cho”

(Dân trí) - Chủ một doanh nghiệp cung cấp thực phẩm kể, khi lên Đà Lạt tìm nhà cung cấp thực phẩm sạch, ngỏ ý chỉ muốn tìm nguồn hàng trồng theo tiêu chuẩn VietGap, ông nhận được lời đề nghị: “Anh cần chứng nhận VietGap cho sản phẩm nào, bao nhiêu, tôi lo cho”.

Thứ tư, 24/08/2016 - 10:20

"Nữ hoàng trang sức" Việt ký hợp đồng khủng với "viên ngọc" của nước Áo
"Nữ hoàng trang sức" Việt ký hợp đồng khủng với "viên ngọc" của nước Áo

Ngành kim hoàn vừa chứng kiến một thương vụ "khủng" khi thương hiệu trang sức hàng đầu của Việt Nam "bắt tay" với một tập đoàn đã có bề dày hơn 120 năm và được mệnh danh là "viên ngọc" của nước Áo.

Thứ tư, 24/08/2016 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Khám phá cuộc sống “chuẩn Châu Âu” tại biệt thự The Botanica – Vinhomes Gardenia
Khám phá cuộc sống “chuẩn Châu Âu” tại biệt thự The Botanica – Vinhomes Gardenia

Những căn biệt thự sang trọng nằm giữa không gian xanh của Vinhomes Gardenia không chỉ là chốn trở về an yên mà còn là lời khẳng định cho đẳng cấp sống 5 sao, tinh tế của chủ nhân.

Thứ tư, 24/08/2016 - 08:40

Kiểm toán Nhà nước: Đề nghị giảm hơn 10 năm thu phí của một trạm BOT
Kiểm toán Nhà nước: Đề nghị giảm hơn 10 năm thu phí của một trạm BOT

Sau kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước đề nghị rút ngắn thời gian thu phí của 4 trạm BOT, trong đó có trạm rút ngắn thời gian thu phí từ 24 năm xuống còn 13 năm.

Thứ tư, 24/08/2016 - 08:30

Ông Trần Đức Huy - TGĐ Vĩnh Tường: "Tạo văn hóa riêng làm nên thành công lớn"
Ông Trần Đức Huy - TGĐ Vĩnh Tường: "Tạo văn hóa riêng làm nên thành công lớn"

Đi qua chặng đường 25 năm, Vĩnh tường từ một cửa hàng vật liệu xây dựng nhỏ nay đã trở thành 1 trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2015, và là chuyên gia cung cấp giải pháp toàn diện về trần và tường thạch cao tại Việt Nam, đang từng bước xâm nhập thị trường quốc tế.

Thứ tư, 24/08/2016 - 08:27

Bộ Công Thương ra công văn "ép" Hội bảo vệ người tiêu dùng?
Bộ Công Thương ra công văn "ép" Hội bảo vệ người tiêu dùng?

(Dân trí) - Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đã chính thức lên tiếng trước thông tin Bộ Công Thương bất ngờ ra công văn "ép" Hiệp hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinatas) phải xem lại tính pháp lý, đổi tên hoặc tách đôi.

Thứ tư, 24/08/2016 - 06:00

Bộ Công Thương chuẩn bị bãi bỏ những quy định gây khó doanh nghiệp
Bộ Công Thương chuẩn bị bãi bỏ những quy định gây khó doanh nghiệp

(Dân trí) - Tại một cuộc họp với lãnh đạo các Vụ, Cục liên quan của Bộ Công Thương chiều qua, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết Bộ đang tiến hành rà soát, lấy ý kiến các đơn vị, chức năng để kiến nghị Chính phủ bãi bỏ một loạt quy định áp đặt thị trường đang gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Thứ tư, 24/08/2016 - 06:00

Tiếp một dự thảo thông tư "đánh đố" nhà nhập khẩu ô tô nhỏ lẻ?
Tiếp một dự thảo thông tư "đánh đố" nhà nhập khẩu ô tô nhỏ lẻ?

(Dân trí) - Sau khi Bộ Công Thương có kiến nghị với Chính phủ bảo lưu các quy định tại Thông tư 20/TT-BCT và chỉ chấp nhận thay giấy ủy quyền bằng một quy định chuyên ngành của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về điều kiện bảo hành, bảo dưỡng hoặc sửa chữa đúng thông lệ quốc tế, mới đây Bộ GTVT đưa ra dự thảo Thông tư mới, trong đó yêu cầu nhà nhập khẩu phải có bản chính giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất cấp cho xe cơ giới nhập khẩu.

Thứ tư, 24/08/2016 - 06:00

Sau một đêm, tang vật bẩn "biến" thành tang vật sạch ?
Sau một đêm, tang vật bẩn "biến" thành tang vật sạch ?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tôm bơm tạp chất bị bắt quả tang tại Công ty TNHH chế biến xuất nhập khẩu thủy sản Quốc Ái (Cty Quốc Ái) ở Cà Mau, một sự việc bất thường xảy ra là chỉ sau một đêm bị niêm phong, bỗng dưng số tang vật bẩn lại “biến” thành tang vật sạch.

Thứ ba, 23/08/2016 - 08:51

Bắt quả tang một cơ sở sản xuất phân bón trái phép
Bắt quả tang một cơ sở sản xuất phân bón trái phép

(Dân trí) - Ngày 23/8, Đội Cảnh sát Kinh tế thuộc Công an huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) đã kiểm tra đột xuất và bắt quả tang một cơ sở sản xuất phân bón trái phép tại tổ 19, thị trấn Lộc Thắng (huyện Bảo Lâm).

Thứ ba, 23/08/2016 - 08:14

Chuyên gia quốc tế nói gì về việc lập "siêu ủy ban" quản 5 triệu tỷ đồng?
Chuyên gia quốc tế nói gì về việc lập "siêu ủy ban" quản 5 triệu tỷ đồng?

(Dân trí) - Xung quanh đề xuất lập ủy ban quản lý số vốn hàng triệu tỷ đồng ở các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng thế giới World Bank (WB) ủng hộ việc tách chức năng sở hữu Nhà nước khỏi chức năng quản lý của cơ quan bộ, ngành. Tuy nhiên, Việt Nam không nên lập mô hình ủy ban hành chính mà cần xây dựng mô hình như các quỹ đầu tư chuyên biệt về hoạt động hiệu quả về kinh tế.

Thứ ba, 23/08/2016 - 04:19

CEO Vinacafe  thú nhận làm cà phê trộn đậu nành vì... sức ép thị trường
CEO Vinacafe thú nhận làm cà phê trộn đậu nành vì... sức ép thị trường

(Dân trí) - “Tôi thú thật cách đây 3-4 năm, chính xác là năm 2012, đứng trước sức ép của thị trường, sức ép của gu thưởng thức cà phê mới, chúng tôi đã làm ra hai sản phẩm Wake -up và Phinn có trộn đậu nành vào trong cà phê", CEO Vinacafe thừa nhận.

Thứ ba, 23/08/2016 - 03:56

Trước khi tiến hành đòi nợ, phải thông báo cho... công an xã
Trước khi tiến hành đòi nợ, phải thông báo cho... công an xã

(Dân trí) - Tại Nghị định 96 mới ban hành, Chính phủ quy định, các cơ sở kinh doanh dịch vụ đòi nợ trong thời hạn 3 ngày trước khi thực hiện hợp đồng đòi nợ phải có văn bản thông báo cho công an xã, phường, thị trấn nơi tiến hành đòi nợ. Khi thực hiện đòi nợ không được sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực và không được sử dụng các phương tiện làm ảnh hưởng đến trật tự công cộng.

Thứ ba, 23/08/2016 - 03:10

Tạo dựng thành công bằng sự khác biệt
Tạo dựng thành công bằng sự khác biệt

Với sự năng động và lợi thế là “điểm tựa” từ ngân hàng “mẹ” Techcombank, năm 2016, Công ty Chứng khoán Kỹ Thương (Techcom Securities - TCBS) đã vươn lên giành vị trí thứ 2 thị trường về doanh thu và lợi nhuận.

Thứ ba, 23/08/2016 - 03:00