TPHCM:

Thu thuế kinh doanh qua mạng: Một cá nhân bị truy thu 8 tỷ đồng

Dân trí Hình thức bán hàng qua mạng, quảng cáo trên mạng xã hội, youtube... với doanh thu ngày càng cao và dòng tiền chảy ra nước ngoài. Tuy nhiên, Cục thuế TPHCM cho rằng với cơ chế hiện tại thì chưa xử lý được.
>>“Điểm danh” hàng loạt khoản thuế, lệ phí phải nộp khi bán hàng qua Facebook
>>Mạnh tay "trấn áp" trốn thuế kinh doanh qua facebook
>>Nhiều "chiêu" lạ "né" thuế kinh doanh qua facebook

Lúng túng thu tiền quảng cáo qua mạng xã hội

Ngày 6/12, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa IX, các đại biểu đặt nhiều câu hỏi chất vấn đối với Cục Thuế TPHCM.

Đại biểu Cao Anh Minh băn khoăn thất thu thuế kinh doanh qua mạng
Đại biểu Cao Anh Minh băn khoăn thất thu thuế kinh doanh qua mạng

Đại biểu Cao Anh Minh quan tâm đến quản lý thuế thương mại điện tử. Theo ông, hầu hết doanh nghiệp hoạt động thương mại điện tử đều đặt trụ sở nước ngoài. Các hoạt động liên quan đến quảng cáo, du lịch có dòng tiền chảy ra nước ngoài. Doanh thu quảng cáo trực tuyến 1 tỷ USD mỗi năm. Vậy ngành Thuế có đề xuất quản lý thuế như thế nào?

Trong khi đó, đại biểu Tô Thị Bích Châu đề nghị Cục Thuế TPHCM làm rõ về vụ việc xảy ra vào tháng 11, cơ quan công an đã bắt giữ lô hàng mỹ phẩm trị giá 11 tỷ đồng của công ty Thiên nhiên Việt Nam, có dấu hiệu làm giả.

Từ vụ việc này, có nhiều đại sứ thương hiệu là các diễn viên, người mẫu Việt Nam đảm nhận, thông qua các trang mạng xã hội thực hiện viết bài, livestream để giới thiệu sản phẩm.

“Dĩ nhiên, nguồn thu từ các hoạt động này là không nhỏ, còn nghĩa vụ thuế trong sự việc này chắc chắn sẽ có thất thoát. Vậy cơ quan thuế đã làm gì, có giải pháp như thế nào để kiểm soát”, bà Châu nói.

Đại biểu Châu hỏi điều này là muốn nhấn mạnh ngành thuế có những cơ chế gì để đảm bảo và thúc đẩy sự công bằng trong nghĩa vụ thuế, đừng để kéo dài tình trạng người thu nhập nhiều thì đóng ít còn người thu nhập ít lại đóng đầy đủ thuế thu nhập cá nhân.

Đại biểu Tô Thị Bích Châu đề nghị làm rõ vụ bắt giữ lô mỹ phẩm 11 tỷ đồng, có dấu hiệu làm giả
Đại biểu Tô Thị Bích Châu đề nghị làm rõ vụ bắt giữ lô mỹ phẩm 11 tỷ đồng, có dấu hiệu làm giả

Trả lời chất vấn của đại biểu, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Trần Ngọc Tâm cho biết, các hoạt động thương mại trong nước có thể chi phối bằng luật hiện hành. Trong khi đó hoạt động thương mại điện tử thâm nhập từ nước ngoài, người ta ở bên ngoài thực hiện nền kinh tế chia sẻ thì ngành thuế còn lúng túng.

“Từ đầu năm chúng tôi đã thấy thương mại điện tử không còn là cá biệt mà bắt đầu phổ biến. Chúng ta phải tìm hiểu ở dạng nào. Qua phối hợp với Sở Công Thương thì chúng tôi lên danh danh sách 297 sàn giao dịch điện tử, 8.171 website bán hàng, 73 trang mạng xã hội được cấp phép hoạt động; mạng facebook có 13.469 tài khoản quảng cáo sản phẩm, hoạt động thương mại điện tử”, ông Tâm nói.

Đối với các trang web, sàn giao dịch điện tử, đặc biệt là mạng xã hội thì có nhiều đơn vị lớn tham gia để kinh doanh tốt hơn. Những đơn vị này đã đăng ký nộp thuế. Còn một số dạng chưa đăng ký, đặc biệt là trên facebook thông qua nickname.

Theo ông Tâm, ngành thuế đã vận động để mọi người có ý thức tham gia nộp thuế. Qua đó, đã gửi thư đến 13.767 nickname trên facebook và lập biên bản xác định số liệu hơn 3.776 tổ chức, cá nhân kinh doanh. Ngành thuế tác động về mặt ý thức, định hướng nếu có kinh doanh thì đăng ký kê khai nộp thuế.

Riêng về câu hỏi của đại biểu Tô Thị Bích Châu thì Cục trưởng Cục Thuế TPHCM xin tiếp nhận và về kiểm tra xem xử lý tới đâu rồi.

Ông Tâm cũng cho biết đã xử lý một trường hợp kinh doanh thông qua thương mại điện tử: “Người ta đăng ký kinh doanh mỹ phẩm thế mà toàn bộ thanh toán thông qua tài khoản cá nhân mà không thông qua công ty. Phát hiện truy thu cá nhân này và những cá nhân mua hàng, nguyên một chuỗi và thu được 8 tỷ”, ông Tâm nói.

Ngoài ra, ngành thuế cũng truy thu hoạt động thương mại điện tử trên 21 tỷ đồng. Con số này không lớn nhưng bước đầu xác lập quan hệ quản lý và đặt ra giải pháp sau này.

Cũng theo ông Tâm, hiện nay kinh doanh thương mại điện tử chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt. Nếu thanh toán chuyển khoản thì quản lý được và không nhất thiết phải thông qua xuất hóa đơn.

“Bộ Tài chính đang đặt vấn đề trong năm 2018 ban hành hóa đơn điện tử. Do đó, vừa có thể quản lý qua hóa đơn và thông qua ngân hàng qua các phiếu thanh toán”, ông Tâm nói.

Liên quan đến quảng cáo trên mạng, ông Tâm cho biết, thông qua Google, Youtube, Facebook, các tổ chức quảng bá du lịch kết nối giữa người có nhu cầu và đơn vị đáp ứng như khách sạn... rồi người ta chia một phần lợi nhuận.

“Trường hợp người ta mua hàng hóa của mình rồi cung cấp lại cho đối tượng có nhu cầu nhưng thanh toán tiền ra nước ngoài, ngành thuế đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại và nắm được một số tài khoản thanh toán tiền ra nước ngoài. Nhưng hiện nay chúng ta chưa có cơ chế xử lý việc này. Chúng tôi đang kiến nghị Bộ Tài chính có cơ chế”, ông Tâm nói.

Để siết chặt quản lý các hoạt động thanh toán bằng tiền mặt, hiện nay, trong định hướng chung thì Bộ Tài chính có đề xuất tất cả các giao dịch thương mại 10 triệu đồng, thậm chí còn đang tính là 5 triệu đồng đều phải thanh toán qua ngân hàng, không chịu thực hiện thì phạt.

Siết chặt thu nhập cá nhân để truy thu thuế?

Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Trần Ngọc Tâm
Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Trần Ngọc Tâm

Liên quan đến thanh toán giao dịch, đại biểu Nguyễn Văn Dũng cho rằng hiện chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt, vậy với cách quản lý như hiện nay thì Nhà nước có thất thu thuế thu nhập cá nhân?

Ông Trần Ngọc Tâm cho biết, thu nhập cá nhân chiếm tỷ trọng tương đối trong cơ cấu nguồn thu của thành phố và cả nước. Thế nhưng hiện nay ngành thuế chưa tính hết và một số nguồn thu nhập cá nhân vẫn thực hiện theo hình thức khoán.

“Ví dụ như trúng số là thu nhập cá nhân vẫn khoán, giao dịch chứng khoán cũng khoán mức nhất định, kinh doanh hộ cá thể cũng khoán, thực hiện giao dịch cho thuê nhà cũng khoán, bán nhà cũng khoán...”, ông Tâm cho biết.

Riêng nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công chủ yếu thanh toán qua ngân hàng nhưng thu nhập bên ngoài của mỗi người thì ngành thuế chưa nắm hết. Do đó, hiện ngành thuế đang thực hiện tích hợp dữ liệu, thông qua mã số định danh có thể biết được nguồn thu nhập của họ ở khắp cả nước.

Ông Tâm cũng cho biết ngành thuế tính kiến nghị cơ chế quản lý thu nhập cá nhân bằng cách mọi nguồn thu nhập, chi tiêu dùng cá nhân đều quyết toán cuối năm, để khuyến khích chi dùng cá nhân.

Cục trưởng Cục thuế TPHCM cho biết, hiện với thu nhập có được thì người dân tích lũy chứ ít tiêu dùng. Theo ông, ở một số quốc gia trên thế giới có phương án tính thu thuế thu nhập cá nhân dựa trên cách chi tiêu. Cụ thể, người tiêu dùng nhiều được tính thuế thu nhập thấp hoặc không tính, còn nếu cá nhân ít tiêu dùng, phần tích lũy cao thì đóng thuế thu nhập cao hơn.

“Chúng ta chưa quản lý hết nguồn thu nhập. Ngoài ra, chúng ta vẫn còn thu nhập bên ngoài thông qua tiền mặt. Cần có thời gian đồng bộ hết thì mới quản lý được”, ông Tâm nói.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Cho phép cử người sang Pháp, Hàn Quốc, Singapore học kinh nghiệm quản lý
Cho phép cử người sang Pháp, Hàn Quốc, Singapore học kinh nghiệm quản lý

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ cho phép Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính cùng đơn vị liên quan được tổ chức đoàn ra học tập kinh nghiệm cải cách và hiện đại hóa hoạt động quản lý hành chính, phát triển Chính phủ điện tử tại Pháp, Estonia, Hàn Quốc và Singapore.

Thứ năm, 07/12/2017 - 10:30

Tiến độ và cuộc đua ngầm trong "làng" bất động sản
Tiến độ và cuộc đua ngầm trong "làng" bất động sản

Tiến độ là một trong những yếu tố luôn được giới đầu tư quan tâm hàng đầu để bảo toàn và gia tăng giá trị mỗi dự án đã chọn mua. Điều này đang tạo ra cuộc đua ngầm, nhất là khi thị trường vừa chào đón hàng loạt nhà đầu tư nước ngoài gia nhập.

Thứ năm, 07/12/2017 - 10:20

Mua quạt trần đẹp ở đâu?
Mua quạt trần đẹp ở đâu?

Cuối năm, nhu cầu sửa sang nhà cửa đón Tết của người dân tăng cao, đồng thời cũng là thời điểm chủ đầu tư các dự án bàn giao căn hộ. Nhiều người luôn mong muốn tìm cho gia đình mình những cây quạt trần đẹp vừa để làm mát không khí, vừa để deco không gian mới của cả nhà.

Thứ năm, 07/12/2017 - 10:05

Dịch vụ sáng tạo độc đáo: Chỉ “chat” cũng chuyển được tiền!
Dịch vụ sáng tạo độc đáo: Chỉ “chat” cũng chuyển được tiền!

Người dùng khi đang chat trên mạng xã hội và có nhu cầu chuyển tiền tới đối tượng chat, chỉ cần bấm chọn thay đổi bàn phím trên màn hình chat là đã có thể giao dịch. Đây chính là tính năng mang về giải thưởng ngân hàng có sản phẩm và dịch vụ sáng tạo độc đáo năm 2017.

Thứ năm, 07/12/2017 - 10:00

Xuất hiện căn hộ tiêu chuẩn quốc tế cho chuyên gia nước ngoài tại Biên Hoà
Xuất hiện căn hộ tiêu chuẩn quốc tế cho chuyên gia nước ngoài tại Biên Hoà

Biên Hoà và các khu vực phụ cận đang là nơi làm việc của hơn 25,000 chuyên gia nước ngoài. Để đáp ứng đủ nhu cầu về nơi ở cho lượng chuyên gia này, Biên Hoà cần phải phát triển trên 10,000 căn hộ cao cấp.

Thứ năm, 07/12/2017 - 10:00

Phó Thủ tướng tháo "xung đột" chiều cao cầu vượt sông Văn Úc
Phó Thủ tướng tháo "xung đột" chiều cao cầu vượt sông Văn Úc

(Dân trí) - Xung quanh vấn đề chiều cao tĩnh không của cầu vượt sông Văn Úc (Hải Phòng) ảnh hưởng đến doanh nghiệp (DN), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có chỉ đạo nóng yêu cầu Hải Phòng, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ngồi bàn với các doanh nghiệp, thống nhất chiều cao cụ thể.

Thứ năm, 07/12/2017 - 09:00

Bãi Dài Cam Ranh - Nơi long tranh hổ đấu
Bãi Dài Cam Ranh - Nơi long tranh hổ đấu

Khu du lịch Bãi Dài, Vịnh Cam Ranh, Khánh Hòa đang rầm rộ các công trình thi công dự án biệt thự khách sạn và khu đô thị nghỉ dưỡng. Từ Nam tới Bắc bán đảo Cam Ranh là các công trình của các ông lớn trên thị trường BĐS như: Vingroup, EuroWindow, Hưng Thịnh.... hàng loạt các dự án đã được bung hàng, đặc biệt là Vogue Hotel & Resort khiến Bãi Dài Cam Ranh sẽ trở thành tâm điểm hot nhất thị trường.

Thứ năm, 07/12/2017 - 08:40

Mỹ áp thuế chống bán phá giá “sốc” với thép Việt Nam
Mỹ áp thuế chống bán phá giá “sốc” với thép Việt Nam

(Dân trí) - Bộ Thương mại Mỹ vừa phát đi thông cáo cho biết, Mỹ sẽ áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm tôn mạ và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam do có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thứ năm, 07/12/2017 - 07:00

Cấp tập mua nhà “chạy” Tết
Cấp tập mua nhà “chạy” Tết

“Đến hẹn lại lên”, những tháng cuối năm, nhu cầu mua nhà đón Tết của người dân tăng liên tục. Đón mùa cao điểm này của thị trường bất động sản, hàng loạt các chương trình ưu đãi, khuyến mãi đang được các chủ đầu tư đưa ra. Với phân khúc bất động sản cao cấp, các dự án khu vực trung tâm, đáng “đồng tiền bát gạo” và có các chương trình kích thích bán hàng với các giải thưởng xứng tầm mới “may mắn” lọt vào “mắt xanh” của các khách hàng hạng sang. Dự án Pandora 53 Triều Khúc là một Dự án đáp ứng các tiêu chuẩn này.

Thứ năm, 07/12/2017 - 06:10

Chuẩn bị kiểm điểm, xử lý hành vi vi phạm của cựu Chủ tịch PVN
Chuẩn bị kiểm điểm, xử lý hành vi vi phạm của cựu Chủ tịch PVN

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, Bộ Công Thương đang chuẩn bị cho một cuộc họp kiểm điểm ông Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Thứ năm, 07/12/2017 - 06:00

Căn hộ Hà Nội đua giảm giá cả trăm triệu đồng
Căn hộ Hà Nội đua giảm giá cả trăm triệu đồng

Thị trường bất động sản Hà Nội dịp cuối năm đang chứng kiến hàng loạt chủ đầu tư tung các chiêu chiết khấu, khuyến mại lớn từ 5-15% giá trị căn hộ. Với giá khoảng 1-1,5 tỷ đồng thì mỗi căn hộ được giảm giá cả trăm triệu đồng, chưa kể các khuyến mãi khác.

Thứ tư, 06/12/2017 - 08:10

Bất ngờ tại phiên tòa mì Hảo Hảo kiện mì Hảo Hạng
Bất ngờ tại phiên tòa mì Hảo Hảo kiện mì Hảo Hạng

(Dân trí) - Cho rằng thiết kế mới đây của mì Hảo Hạng giống hệt với bao bì mì Hảo Hảo của mình, Acecook Việt Nam quyết định kiện ra tòa.

Thứ tư, 06/12/2017 - 07:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Techcombank dẫn đầu thị trường về doanh số sử dụng Visa Credit
Techcombank dẫn đầu thị trường về doanh số sử dụng Visa Credit

​Tổ chức Thẻ Quốc tế Visa đã trao Giải thưởng về doanh số thanh toán qua thẻ tín dụng Visa ( Visa Credit) trong đó Techcombank dẫn đầu danh sách Top 3 gồm Techcombank, HSBC và Vietcombank.

Thứ tư, 06/12/2017 - 06:27

Nhà máy kính tiết kiệm năng lượng chất lượng cao CFG Ninh Bình chính thức ra sản phẩm
Nhà máy kính tiết kiệm năng lượng chất lượng cao CFG Ninh Bình chính thức ra sản phẩm

Ngày 6/12, Nhà máy kính tiết kiệm năng lượng chất lượng cao CFG Ninh Bình chính thức cho ra lò những sản phẩm đầu tiên. Sản phẩm kính trắng xây dựng tiết kiệm năng lượng của Ninh Bình sẽ góp phần lớn giải quyết việc thiếu và bình ổn giá kính trong nước thời gian qua.

Thứ tư, 06/12/2017 - 06:26

Giải cứu dưa hấu, thịt heo sẽ còn tiếp diễn nếu nông dân kinh doanh như hiện nay
Giải cứu dưa hấu, thịt heo sẽ còn tiếp diễn nếu nông dân kinh doanh như hiện nay

(Dân trí) - “Những hiện tượng trong những năm qua như được mùa mất giá, sản xuất dư thừa, không có thị trường tiêu thụ, giải cứu dưa hấu, giải cứu thịt heo,... sẽ còn tiếp diễn nếu các hộ nông dân tiếp tục sản xuất kinh doanh đơn lẻ cá thể như hiện nay”.

Thứ tư, 06/12/2017 - 04:46

Top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững 2017
Top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững 2017

Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD), thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa vinh danh tôn vinh 100 doanh nghiệp thực hiện hoạt động CSR (trách nhiệm xã hội) tốt nhất Việt Nam trong năm qua.

Thứ tư, 06/12/2017 - 04:43

Cảnh báo công nghệ Trung Quốc khi nâng cấp Nhà máy lọc dầu Cát Lái
Cảnh báo công nghệ Trung Quốc khi nâng cấp Nhà máy lọc dầu Cát Lái

(Dân trí) - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ Công an đề nghị chủ đầu tư Nhà máy lọc dầu Cát Lái (tại TP.HCM) làm rõ công nghệ có xuất xứ Trung Quốc tại Dự án nâng cấp Nhà máy lọc dầu Cát Lái, đồng thời lưu ý chủ đầu tư phải sử dụng máy móc, thiết bị có xuất xứ từ các nước có nền công nghiệp lọc hoá dầu tiên tiến, đảm bảo có phương án dự trù về vật tư, linh kiện thay thế.

Thứ tư, 06/12/2017 - 03:41

Vietcombank - Ngân hàng vì cộng đồng
Vietcombank - Ngân hàng vì cộng đồng

Tối ngày 05/12/2017, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ trao giải thưởng “Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2017” (Vietnam Outstanding Banking Awards 2017 - VOBA) do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp với Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG tổ chức, song hành cùng chuỗi sự kiện Diễn đàn ngân hàng bán lẻ Việt Nam (Vietnam Retail Banking Forum).

Thứ tư, 06/12/2017 - 02:00

DATC mua lại khoản nợ xấu 1.000 tỷ đồng từ một tổ chức tín dụng
DATC mua lại khoản nợ xấu 1.000 tỷ đồng từ một tổ chức tín dụng

(Dân trí) - Bên bán nợ là tổ chức tín dụng thương mại có vốn Nhà nước đang trong quá trình tái cơ cấu và khách nợ là một tổng công ty lớn của Nhà nước đang thực hiện cổ phần hóa.

Thứ tư, 06/12/2017 - 02:00

AMWAY Việt Nam lại lọt TOP 100 doanh nghiệp phát triển bền vững tại VN
AMWAY Việt Nam lại lọt TOP 100 doanh nghiệp phát triển bền vững tại VN

Amway, thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp, vinh dự nằm trong Top 100 Doanh Nghiệp Phát Triển Bền Vững (CSI) 2017 do Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD), thuộc Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa công bố.

Thứ tư, 06/12/2017 - 01:55

Coco Heart và những hoạt động vì cộng đồng
Coco Heart và những hoạt động vì cộng đồng

Coco Heart là Quỹ thiện nguyện thuộc Tập đoàn Empire, trong 2 năm qua đã và đang đồng hành với nhiều hoạt động thiện nguyện tích cực, đầy ý nghĩa với cộng đồng Việt Nam và Quốc tế.

Thứ tư, 06/12/2017 - 01:50

Tưng bừng Chương trình khuyến mại: "Rực rỡ mùa lễ hội cùng BIDV"
Tưng bừng Chương trình khuyến mại: "Rực rỡ mùa lễ hội cùng BIDV"

Khi những cuốn lịch đang từng ngày chờ được thay mới cũng là lúc không khí rộn ràng của những lễ hội cuối năm đang dần gõ cửa, là thời điểm nhà nhà tổng kết lại thành quả của một năm đã qua và chuẩn bị sắm sửa để đón chào một năm mới với thật nhiều dự định và thành công phía trước.

Thứ tư, 06/12/2017 - 01:30

Vinhomes Metropolis - “Tòa nhà cao tầng tốt nhất Châu Á - Thái Bình Dương” 2017
Vinhomes Metropolis - “Tòa nhà cao tầng tốt nhất Châu Á - Thái Bình Dương” 2017

Dự án Vinhomes Metropolis do Tập đoàn Vingroup đầu tư vừa được vinh danh là “Tòa nhà cao tầng tốt nhất Châu Á - Thái Bình Dương” tại Lễ trao giải thưởng Bất động sản Quốc tế - International Property Awards diễn ra tối 4/12/2017 tại Anh Quốc.

Thứ tư, 06/12/2017 - 01:30

Vợ sếp VIB chi khoản tiền lớn "gom" thành công cổ phiếu
Vợ sếp VIB chi khoản tiền lớn "gom" thành công cổ phiếu

(Dân trí) - Bà Ngô Minh Hiền, vợ Phó Tổng giám đốc VIB Hồ Vân Long đã mua hơn 1,37 triệu cổ phiếu trong khoảng thời gian từ 7/11 đến 01/12/2017 bằng phương thức thỏa thuận và khớp lệnh.

Thứ tư, 06/12/2017 - 01:10