Thu thuế của Uber: "Họ quá thông minh nên họ phải được lợi"

Dân trí Nói về câu chuyện Uber không thành lập pháp nhân tại Việt Nam để hoạt động như một doanh nghiệp và chỉ phải nộp thuế nhà thầu, đại diện cơ quan thuế cho rằng: "Chúng ta nên ủng hộ, khuyến khích nhưng miễn là chúng ta phải quản được, phải nghĩ ra cách quản lý một cách công bằng!"
>>Uber đã chịu nộp gần 30 tỷ đồng tiền thuế
>>Cho Grab, từ chối Uber: Thị trường mất lựa chọn, Nhà nước mất thuế

Câu chuyện làm thế nào để thu được thuế của Uber đã gây tốn nhiều giấy mực của báo chí.
Câu chuyện làm thế nào để thu được thuế của Uber đã gây tốn nhiều giấy mực của báo chí.

Như Dân trí đã đưa tin, ông Nguyễn Quang Tiến, Vụ trưởng - Trưởng ban cải cách, hiện đại hóa, Tổng Cục thuế (Bộ Tài chính) cho biết: Cho đến nay, theo dữ liệu của cơ quan thuế, Uber đã nộp gần 30 tỷ đồng tiền thuế. Trong đó, nghĩa vụ thuế nhà thầu khoảng gần 10 tỷ đồng, còn lại kê khai nộp hộ các lái xe tham gia mạng lưới khoảng hơn 20 tỷ đồng.

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã trả lại đề án thí điểm dịch vụ gọi xe do Công ty Uber BV (Hà Lan) ủy quyền cho Uber Việt Nam tham gia đề án thí điểm là chưa phù hợp vì không ràng buộc, xử lý được trách nhiệm của Công ty Uber BV khi có vấn đề tranh chấp, khiếu nại của khách hàng. Ngoài ra, ngành nghề kinh doanh đăng ký trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Uber Việt Nam chỉ bao gồm “hoạt động tư vấn quản lý” và “nghiên cứu thị trường, thăm dò dư luận”, không liên quan đến hoạt động được ủy quyền.

Trong khi đó, kể từ cuối tháng 1/2016, Đề án GrabCar của Công ty TNHH Grab Taxi đã được Bộ GTVT phê duyệt: Đủ điều kiện tham gia đề án cung cấp dịch vụ hỗ trợ quản lý và kết nối vận tải hành khách được Thủ tướng cho phép áp dụng thí điểm tại 5 địa phương.

Câu chuyện đặt ra ở đây là vì sao Grab chịu đăng ký pháp nhân tại Việt Nam để nộp thuế như một doanh nghiệp trong khi Uber thì không chấp nhận? Chưa kể, nhiều doanh nghiệp taxi truyền thống khác cũng đặt ra một câu hỏi, liệu cách chúng ta đánh thuế Uber đã thỏa đáng và tạo ra sự công bằng chưa khi xét về hình thức, về mặt nguyên tắc thì vẫn là dịch vụ vận chuyển đưa một người từ điểm A đến điểm B.

"Họ thông minh nên họ hưởng lợi"

Liên quan tới vấn đề này, tại Bàn tròn trực tuyến với chủ đề “Việt Nam sẽ thích ứng như thế nào với các hiện tượng mới của nền kinh tế?” do Báo Điện tử Vietnamnet thực hiện, ông Nguyễn Quang Tiến, Vụ trưởng - Phó trưởng Ban cải cách và hiện đại hóa cho rằng: Pháp luật là điều chỉnh các mối quan hệ xã hội, khi nào những hành vi mới biến thành phổ biến thì mình mới quy định pháp luật, nó chưa phổ biến, chưa có quy định thì không thể áp đặt họ được.

Theo ông Tiến, ngành thuế gặp vấn đề gì về chuyện anh đã đăng ký hay chưa đăng ký ở Việt Nam. Khi doanh nghiệp không đăng ký pháp nhân ở Việt Nam, cơ quan thuế có quy định thu thuế qua thuế nhà thầu dành cho các tổ chức cá nhân không đăng ký nhưng có hoạt động phát sinh thu nhập tại Việt Nam. Loại thuế này thu theo một tỷ lệ nhất định trên doanh thu. Còn nếu có đăng ký ở Việt Nam sẽ kê khai lợi nhuận hưởng được giữa doanh thu và chi phí thực tế phát sinh. Câu chuyện giữa Uber và Grab là họ tự lựa chọn việc quản trị kinh doanh như vậy.

"Tôi nghĩ thế này, như các anh nói, Uber quá thông minh, họ thông minh nên họ phải được lợi. Chúng ta nên ủng hộ, khuyến khích nhưng miễn là chúng ta phải quản được, phải nghĩ ra cách quản lý một cách công bằng!", ông Tiến nói.

Dưới góc độ doanh nghiệp, chuyên gia start up, ông Đỗ Hoài Nam cho biết: "Tôi nghĩ rằng đối với một doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiêp xuyên quốc gia thì chúng ta không thể nào áp đặt được, bắt họ phải đăng ký pháp nhân ở đâu. Đấy là mô hình kinh doanh họ như thế và chúng ta không thể bắt ông phải mở công ty trong nước hay là không, đặc biệt là khi dịch vụ của họ không cần phải có mặt tại một điểm nào đó, họ cung cấp dịch vụ khắp nơi trên thế giới".

"Có thể mô hình kinh doanh của Grab là sẽ mở công ty tại tất cả các nước họ kinh doanh, còn mô hình kinh doanh của Uber là chúng tôi chỉ đặt trụ sở ở một nơi. Chúng ta không có quyền can thiệp bắt họ phải thế này thế kia. Nhưng tôi hoàn toàn đồng ý về phương diện thuế, đấy là trách nhiệm của họ đối với lại nguồn tiền mà họ thu được từ một xã hội nào đó, đây là xã hội Việt Nam. Họ phải có trách nhiệm để trả thuế cho vấn đề đó", ông Nam nói.

Cần có một pháp luật rõ ràng, nghiêm minh

TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách (VEPR), Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng cho rằng, trong cùng một thế giới thuế, cùng một không gian về thuế và không gian đó rất minh bạch, một doanh nghiệp có hình thức kinh doanh tạo được dịch vụ, tạo được giá trị gia tăng, tạo được thu nhập cho bản thân và thực hiện đúng nghĩa vụ thuế trong cái không gian thuế đó, ưu việt hơn thì không thể nói là chơi xấu được.

"Bởi vì tôi có mô hình mới, tôi làm được điều đó và anh không phải mô hình như thế, anh vẫn tiếp tục sở hữu xe, tiếp tục thuê công nhân lái xe thì anh phải chịu những cái luật hiện thời mà Nhà nước đưa. Nếu muốn thay đổi theo hướng công bằng hơn, tôi nghĩ, các doanh nghiệp, các đơn vị đại diện cứ tiếp tục trao đổi với Nhà nước và Nhà nước tiếp nhận những điều đó. Đấy là nhiệm vụ của Nhà nước phải nghiên cứu. Điều đơn giản là không gian thuế là một không gian thống nhất và không phải chỉ dùng cho anh Uber mà thuế nhà thầu được dùng cho nhiều loại thuế khác", ông Thành nói.

Tuy nhiên, TS Nguyễn Đức Thành cũng nhấn mạnh, việc thu thuế nhằm tạo ra thu nhập của Chính phủ dựa trên các dòng thu nhập phát sinh của người dân và được Nhà nước bảo hộ phải đảm bảo tính công bằng.

"Khi ngành thuế tập trung vào một số trường hợp thí điểm như vậy và đã làm được, thu được thuế, nhưng về lâu dài, Tổng cục Thuế không thể đi dò từng trường hợp như là một vụ án hình sự, vụ án an ninh để thu được 5 tỷ hay 10 tỷ đồng. Trong nước, vẫn còn những trường hợp y như thế, nhưng họ lại không bị truy thu thuế. Như vậy là anh doanh nghiệp đã bị thu thuế lại phải chịu bất bình đẳng so với anh doanh nghiệp kia, phải chịu thiệt. Anh còn lại tự nhiên lại được hưởng đặc lợi là không phải nộp thuế, vì ngành thuế chưa đủ nguồn lực để dò tới", ông Thành nói.

Còn theo chuyên gia startup Đỗ Hoài Nam: "Tôi đồng quan điểm với anh Thành. Chúng ta là pháp trị, chúng ta cần phải có một luật pháp rất rõ ràng, nghiêm minh và khi luật pháp được đưa ra rồi thì tất cả mọi người phải thực hiện".

Tuy nhiên, đối với với luật pháp và các cơ quan quản lý, ông Nam cho rằng cần phải đi sau sự phát triển của xã hội chứ không phải đi trước.

"Chúng ta không thể đi trước được những ngành kinh doanh mới mà doanh nghiệp sáng tạo ra và trong khoảng thời gian từ lúc chúng ta chưa quản lý được đến lúc chúng ta quản lý được, rõ ràng, phải thấy rằng, doanh nghiệp không vi phạm pháp luật nào cả. Và khi người ta không vi phạm pháp luật thì chúng ta không thể nói đến việc đây là yếu tố đạo đức! Chẳng qua là, doanh nghiệp tôi đã nghĩ ra những cái mới như thế, sau đó các ông quản lý đã hiểu những cái mới đó, xã hội sẽ đưa vào những quy củ thì tôi sẽ tuân theo những quy định thôi", ông nhấn mạnh.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Tuyển quả mận đẹp xuất sang Trung Quốc với giá “khủng”
Tuyển quả mận đẹp xuất sang Trung Quốc với giá “khủng”

Trong khi tiêu thụ tại địa phương, trái mận ở miền Tây (miền Bắc gọi là doi/roi) hiện chỉ bán được với giá từ 2.000-3.000 đồng/kg thì ngược lại, bán cho thương lái xuất sang Trung Quốc sẽ được giá cao hơn gấp nhiều lần với mức từ 16.000-20.000 đồng/kg.

Thứ tư, 22/02/2017 - 10:28

Vàng SJC và USD cùng tăng giá
Vàng SJC và USD cùng tăng giá

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 22/2, trong khi giá vàng tăng 50.000 đồng/lượng so với hôm qua thì USD cũng được các ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng 20 VND. Hiện lo ngại lớn nhất của các nhà đầu tư vàng là Fed tiết lộ thời điểm tăng lãi suất quá sớm, khiến đồng USD tăng cao và giá vàng giảm mạnh.

Thứ tư, 22/02/2017 - 10:25

Chưa thể phòng vệ thương mại để cứu 4 "cục nợ" thuộc Vinachem
Chưa thể phòng vệ thương mại để cứu 4 "cục nợ" thuộc Vinachem

(Dân trí) - Chưa đủ cơ sở để khởi xướng điều tra phòng vệ thương mại, Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết sẽ tiếp tục theo dõi, phân tích số liệu nhập khẩu mặt hàng phân bón và tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp để phát hiện hành vi bán phá giá, đề xuất biện pháp giải quyết kịp thời.

Thứ tư, 22/02/2017 - 09:00

Hải Phòng phản hồi vụ bị doanh nghiệp “tố” tận thu phí cảng biển
Hải Phòng phản hồi vụ bị doanh nghiệp “tố” tận thu phí cảng biển

(Dân trí) - Sau khi bị hàng loạt doanh nghiệp, hiệp hội có ý kiến phản đối về thu phí sử dụng hạ tầng cảng biển, thậm chí có những kiến nghị còn trình lên Thủ tướng, UBND Hải Phòng đã chính thức lên tiếng, trong đó khẳng định mọi vấn đề từ tính pháp lý, quy trình thủ tục ban hành văn bản cho đến mức thu phí đều hợp lý và đúng luật.

Thứ tư, 22/02/2017 - 07:00

Khó thu thuế bán hàng qua Facebook
Khó thu thuế bán hàng qua Facebook

Truy thu thuế từ các hoạt động rao bán qua mạng xã hội là điều khó khả thi

Thứ tư, 22/02/2017 - 06:32

Rót 32.000 tỷ vào bauxit, alumin Tây Nguyên, kết quả giờ ra sao?
Rót 32.000 tỷ vào bauxit, alumin Tây Nguyên, kết quả giờ ra sao?

(Dân trí) - Sau gần 1 thập kỷ đầu tư lớn vào các dự án khai thác bauxit, nhôm, alumin Tây Nguyên, tình hình dự án vừa được Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) cập nhật trong một báo cáo mới nhất của Tập đoàn này.

Thứ tư, 22/02/2017 - 06:00

Richard Mille ra mắt phiên bản vinh danh huyền thoại làng đua xe Jean Todt
Richard Mille ra mắt phiên bản vinh danh huyền thoại làng đua xe Jean Todt

Người hâm mộ môn thể thao đua xe F1 biết đến tên tuổi Jean Todt là tác giả của những chiến thắng ngoạn mục của đội đua Ferrari, cũng như 7 lần vô địch thế giới của huyền thoại Michael Schumacher. Và để tôn vinh cột mốc 50 năm sự nghiệp lừng lẫy của người viết nên những trang sử vàng cho ngành xe đua. Richard Mille đã cho ra mắt 3 mẫu đồng hồ tri ân Jean Todt, đó là RM 11-03, RM 050 và RM 056 Jean Todt 50th Anniversary.

Thứ tư, 22/02/2017 - 05:45

TKV phàn nàn bị nhiều khách hàng lớn dây dưa trả nợ
TKV phàn nàn bị nhiều khách hàng lớn dây dưa trả nợ

(Dân trí) - Số dư nợ vay tiền mua than đến hạn trả của các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) tính đến hết tháng 12/2016 lên tới 2.837 tỷ đồng, chiếm tới 86% tổng dư nợ của các khách hàng của TKV.

Thứ tư, 22/02/2017 - 05:00

"Siêu tàu" container lớn nhất từ trước tới nay cập cảng biển Việt Nam
"Siêu tàu" container lớn nhất từ trước tới nay cập cảng biển Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 20/2, Cảng Quốc Tế Cái Mép (CMIT) tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tiếp nhận chuyến thử nghiệm tàu mẹ Margrethe Maersk trọng tải 194.000 tấn (DWT), tàu loại EEE của hãng tàu Maersk Line có sức chở lên đến trên 18.000 Teus. Đây là tàu lớn nhất từ trước tới nay cập cảng biển Việt Nam.

Thứ tư, 22/02/2017 - 02:00

Giảm thiểu rủi ro thiên tai: Làm sao để ngân sách "nhẹ gánh"?
Giảm thiểu rủi ro thiên tai: Làm sao để ngân sách "nhẹ gánh"?

(Dân trí) - Nằm trong khu vực, Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, bình quân hàng năm có khoảng 750 người chết do thiên tai, đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á và thứ 22 trên thế giới, thiệt hại về kinh tế khoảng gần 1% GDP/năm

Thứ ba, 21/02/2017 - 09:38

APEC 2017: Chia sẻ kinh nghiệm chống buôn lậu, gian lận thương mại
APEC 2017: Chia sẻ kinh nghiệm chống buôn lậu, gian lận thương mại

(Dân trí) - Các nền kinh tế thành viên APEC cùng bàn thảo hướng tới mục tiêu cải cách và hiện đại hóa hoạt động của cơ quan hải quan; đồng thời, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Thứ ba, 21/02/2017 - 08:30

Đình chỉ cơ sở sản xuất da bì vi phạm về an toàn thực phẩm
Đình chỉ cơ sở sản xuất da bì vi phạm về an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Ngày 21/2, ông Hà Văn Buôi - Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bạc Liêu cho biết, Sở vừa có quyết định xử phạt một cơ sở sản xuất da bì trên địa bàn TP Bạc Liêu vi phạm về an toàn thực phẩm.

Thứ ba, 21/02/2017 - 08:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Tranh cãi chuyện "sung công" quản lý dịch vụ tiện ích tại địa phương, bộ ngành
Tranh cãi chuyện "sung công" quản lý dịch vụ tiện ích tại địa phương, bộ ngành

(Dân trí) - Theo Nghị định số 151/2013/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 118/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính, trong danh mục những ngành mà Nhà nước có vốn chủ sở hữu phải chuyển về Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) quản lý, có những doanh nghiệp (DN) là đơn vị cung cấp tiện ích công cộng trực thuộc Bộ, tỉnh.

Thứ ba, 21/02/2017 - 04:39

Doanh nghiệp tặng 2 xe Lexus cho Cà Mau
Doanh nghiệp tặng 2 xe Lexus cho Cà Mau

Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau được doanh nghiệp tặng hai chiếc Lexus GX 460 bảy chỗ với giá xuất hóa đơn là hơn 3,1 tỉ đồng/chiếc.

Thứ ba, 21/02/2017 - 04:04

Giá thịt lợn hơi "rục rịch" tăng
Giá thịt lợn hơi "rục rịch" tăng

(Dân trí) - Cách đây khoảng 1 tháng, trước Tết Nguyên đán, giá lợn hơi xuống tới mức thấp kỉ lục, lúc đó chỉ từ 27.000 – 28.000 đồng/kg. Còn hiện tại, mỗi kg lợn hơi đã nhích thêm được 9.000 - 10.000 đồng.

Thứ ba, 21/02/2017 - 03:30

Hợp tác với Grab Taxi, tài xế phải nộp bao nhiêu tiền thuế?
Hợp tác với Grab Taxi, tài xế phải nộp bao nhiêu tiền thuế?

(Dân trí) - Tài xế Grab Taxi sẽ phải nộp thuế giá trị gia tăng (3% doanh thu chịu thuế), thuế thu nhập cá nhân (1,5% doanh thu chịu thuế) và 1% khoản tiền thưởng khuyến khích theo doanh thu ngày. Ngoài ra, các cá nhân này còn phải nộp 10% trên số tiền thưởng thứ 2 triệu đồng/lần trở lên đối với những khoản tiền thưởng chất lượng phục vụ theo đánh giá sao.

Thứ ba, 21/02/2017 - 02:46

Nhà nước thoái sạch vốn, gia đình Thứ trưởng Thoa nắm bao nhiêu cổ phần Điện Quang?
Nhà nước thoái sạch vốn, gia đình Thứ trưởng Thoa nắm bao nhiêu cổ phần Điện Quang?

(Dân trí) - Từ một doanh nghiệp Nhà nước, sau khi cổ phần hóa và cổ phần được mua đi bán lại nhiều lần, hiện Nhà nước đã không còn nắm giữ cổ phần nào tại Bóng đèn Điện Quang. Trong khi đó, các thành viên trong gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã gom tổng cộng 11,8 triệu cổ phiếu DQC, chiếm 34,12% vốn điều lệ, trị giá trên 680 tỷ đồng.

Thứ ba, 21/02/2017 - 02:04

Xu hướng đầu tư mới ở Sài Gòn: Resort tại gia
Xu hướng đầu tư mới ở Sài Gòn: Resort tại gia

Thu nhập ngày càng cao, người Sài Gòn không còn vướng bận 1 chỗ “an cư” để “lạc nghiệp” mà họ muốn 1 nơi vừa có thể làm việc, vừa có thể tận hưởng cuộc sống. Do đó, xây dựng các khu “resort tại gia” đang là xu hướng mới của thị trường bất động sản TPHCM.

Thứ ba, 21/02/2017 - 02:00

Tổng thống Putin có thể là người giàu nhất thế giới
Tổng thống Putin có thể là người giàu nhất thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tích lũy được một khối tài sản có tiềm năng lớn nhất trên thế giới. Theo tờ International Business Times, tài sản của ông Putin có thể vào khoảng 200 tỷ USD.

Thứ ba, 21/02/2017 - 01:00

Công ty thua lỗ nghìn tỷ, bầu Đức vẫn có nhiều lý do để "ăn mừng"
Công ty thua lỗ nghìn tỷ, bầu Đức vẫn có nhiều lý do để "ăn mừng"

(Dân trí) - Năm 2016, các công ty của bầu Đức mặc dù thua lỗ nghìn tỷ nhưng tình hình tài chính đã lành mạnh hơn rất nhiều nhờ các khoản nợ trái phiếu liên tục được gia hạn, nợ ngắn hạn thu hẹp. Cổ phiếu HNG đã tăng giá 51% còn HAG tăng 56%, đưa bầu Đức trở lại danh sách 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Thứ ba, 21/02/2017 - 11:03

Nhiều tập đoàn, tổng công ty "chống lệnh" Thủ tướng, bán vốn trước khi về SCIC
Nhiều tập đoàn, tổng công ty "chống lệnh" Thủ tướng, bán vốn trước khi về SCIC

(Dân trí) - Hơn 173 doanh nghiệp (DN) trong tổng số 234 DN thuộc diện được Thủ tướng Chính phủ chỉ định chuyển giao vốn Nhà nước về Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) nhưng không thực hiện. Đáng nói, nhiều Bộ, ngành và địa phương đang cố tình "trì hoãn" để giữ vốn, đặc biệt, nhiều đơn vị lách luật, chống lệnh của Thủ tướng.

Thứ ba, 21/02/2017 - 09:36

Chính phủ trao quyền đặc biệt cho Ngân hàng Nhà nước
Chính phủ trao quyền đặc biệt cho Ngân hàng Nhà nước

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước được quyết định áp dụng biện pháp xử lý đặc biệt đối với tổ chức tín dụng vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về tiền tệ và ngân hàng, gặp khó khăn về tài chính, có nguy cơ gây mất an toàn cho hệ thống ngân hàng...

Thứ ba, 21/02/2017 - 09:10

Doanh nhân Võ Thị Dịu Hiền: Duyên nợ không dứt với ngành địa ốc
Doanh nhân Võ Thị Dịu Hiền: Duyên nợ không dứt với ngành địa ốc

Là một trong những “bóng hồng xinh đẹp” quản lý doanh nghiệp địa ốc lớn ở thị trường phía Nam, cuối năm 2015, doanh nhân Võ Thị Dịu Hiền từ giã cuộc chơi kinh doanh, theo gia đình đoàn tụ ở nước ngoài.

Thứ ba, 21/02/2017 - 09:03

Hợp chuẩn đo lường chất lượng, tạo thuận lợi thương mại trong khu vực APEC
Hợp chuẩn đo lường chất lượng, tạo thuận lợi thương mại trong khu vực APEC

(Dân trí) - "Để hoàn thành nhiều mục tiêu mà các nền kinh tế APEC đề ra, Nhóm tiểu ban về Tiêu chuẩn và hợp chuẩn (SCSC) thúc đẩy các tiêu chuẩn, đánh giá chất lượng trong khu vực chuyển giao công nghệ và khả năng tương tác của các sản phẩm, dịch vụ và hệ thống, thuận lợi thương mại trong khu vực".

Thứ ba, 21/02/2017 - 09:00