Quảng Bình:

Thời tiết thất thường, nông dân lo mất vụ hoa Tết

Dân trí Với những người trồng hoa, mỗi vụ hoa Tết đều mang đến nhiều kỳ vọng bởi giá trị tương đối cao, thị trường tiêu thụ lớn. Tuy nhiên năm nay, thời tiết thất thường đang khiến người trồng hoa gặp rất nhiều khó khăn, cùng với đó là nỗi lo hoa "trượt" tết.

Quảng Bình: Thời tiết thất thường, nông dân đau đáu nỗi lo hoa tết

Chật vật vì thời tiết

Xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch được xem là vựa hoa của tỉnh Quảng Bình trong nhiều năm qua. Đây cũng là nơi cung cấp một lượng lớn hoa tươi cho các địa phương trong tỉnh cũng như các tỉnh lân cận.

Toàn xã Lý Trạch hiện có khoảng 100 hộ gia đình trồng hoa với tổng diện tích hơn 40 ha. Nghề trồng hoa này cũng đã mang lại thu nhập bình quân gần 20 tỷ đồng mỗi năm cho bà con địa phương.

Thời tiết thất thường, nông dân lo mất vụ hoa Tết - Ảnh 2.
Thời tiết thất thường, nông dân lo mất vụ hoa Tết - Ảnh 3.

Những vườn hoa tại xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch.​

Tuy nhiên khác với mọi năm, việc trồng hoa của người dân tại làng hoa Lý Trạch năm nay khá chật vật, gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân chủ yếu là do thời tiết thất thường nên việc căn thời gian phát triển của các giống hoa gian nan gấp bội. Cùng với đó là sự bùng phát của dịch bệnh trên cây hoa, khiến năng suất đi xuống.

Anh Nguyễn Thành Trung, tại thôn 2, xã Lý Trạch cho biết, cứ như mọi năm, thời điểm người dân tại làng hoa xuống giống thì trời đã bắt đầu se lạnh, thế nhưng năm nay vẫn nắng nóng. Khi cây hoa vừa phát triển tầm 1 gang tay, đẩy thân thì lại gặp mưa lớn.

“Năm nay nắng mưa thất thường nên hoa bị hư hỏng rất nhiều, về hoa cúc thì thời gian ngắn nên ảnh hưởng không đáng kể, tuy nhiên các loại hoa Tết như ly, lay ơn hay thược dược đều bị hư hỏng, thối thân, thối lá. Thời tiết như thế này cũng rất khó mà căn hoa nở đúng dịp”, anh Trung lo lắng.

Thời tiết thất thường, nông dân lo mất vụ hoa Tết - Ảnh 4.
Thời tiết thất thường, nông dân lo mất vụ hoa Tết - Ảnh 5.

Thời tiết thất thường khiến người dân vất vả, dày công hơn trong việc trồng hoa.

Việc thời tiết không thuận buộc người trồng hoa phải dày công hơn trong việc chăm sóc vườn hoa của mình, kinh phí nhân công cũng vì thế mà tốn kém hơn.

Để khắc phục khó khăn thời tiết, người trồng hoa đã triển khai nhiều phương pháp như che chắn, lắp đặt hệ thống tưới, hay bóng đèn thắp sáng. Việc phun thuốc phòng và chữa bệnh trên cây hoa cũng đang được nhiều chủ vườn tích cực thực hiện. Mặc dù vậy, theo nhận định của nhiều chủ vườn, năng suất năm nay sẽ giảm, chất lượng hoa cũng không được đẹp, kéo theo đó là giá hoa đi xuống và gánh nặng đặt lên vai những người trồng hoa.

Nỗi lo “mất Tết”

Những người dân trồng hoa tại xã Lý Trạch cũng cho biết, để có được những mẫu hoa ưng ý, cung cấp ra thị trường dịp Tết Nguyên đán, thì cuối tháng 11 đến đầu tháng 12 âm lịch được xem là thời điểm quan trọng nhất, quyết định sự thành công hay thất bại của cả vụ hoa. Thế nhưng thời tiết không thuận lợi đang khiến các hộ trồng hoa ngao ngán vì những vườn hoa đã không thành công như mong đợi. Bao nhiêu hy vọng vào mùa hoa Tết bội thu đang đứng trước nguy cơ "đổ sông đổ bể".

Thời tiết thất thường, nông dân lo mất vụ hoa Tết - Ảnh 6.
Thời tiết thất thường, nông dân lo mất vụ hoa Tết - Ảnh 7.

Nhiều diện tích hoa ly bị hư hỏng, úng thân, thối nụ.

Anh Nguyễn Hữu Khiều là một trong những hộ gia đình có diện tích hoa ly lớn nhất xã Lý Trạch. Gia đình anh đã đầu tư cả trăm triệu đồng để mua giống cũng như thuê nhân công trồng hơn 2 ha hoa ly cho vụ Kỷ Hợi 2019. Thế nhưng năng suất kém hiệu quả đang khiến anh hết sức buồn rầu.

“Trồng hoa như "đánh bạc với trời", cây hoa năm nay bệnh, hư hỏng rất nhiều, đa số bị thối nụ, úng thân. Đến bây giờ mới có đợt lạnh đầu tiên, hôm qua mưa lạnh, thế mà hôm nay lại nắng lên, tới đây không biết sẽ như thế nào. Với tình hình này chúng tôi chỉ sợ hoa không nở đúng dịp, như thế thì người trồng hoa coi như “mất Tết”, anh Khiều chia sẻ.

Thời tiết thất thường, nông dân lo mất vụ hoa Tết - Ảnh 8.

Dù chưa tuốt lá nhưng nhiều gốc đào của gia đình anh Cảnh đã bung hoa.

Cùng nỗi lo với các hộ trồng hoa, những người trồng đào tại Quảng Bình cũng đang thấp thỏm chờ những chuyển biến của thời tiết. Gia ông Nguyễn Văn Cảnh, một trong những hộ trồng đào ở Quảng Bình đến nay vẫn chưa dám tuốt lá cho cây đào. Nhiều gốc đào của gia đình anh Cảnh đã bắt đầu đâm nụ, thậm chí nở hoa.

“Bình thường thì thời điểm này chúng tôi đã tuốt lá để thúc cho cây ra búp, ra lộc, nhưng năm nay đến đầu tháng 11 âm lịch vẫn còn nắng. Việc này khiến nhiều cây đã bung hoa, sợ rồi đến Tết thì nở hết rồi”, anh Cảnh cho biết.

Trao đổi với Dân trí, ông Lê Văn Duẫn, Chủ tịch UBND xã Lý Trạch cũng cho biết, việc phát triển nghề trồng hoa phù hợp với chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên các diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả của địa phương này, góp phần nâng cao nguồn thu nhập cho người dân.

Tuy nhiên, năm nay người dân đang gặp khó khăn trong việc trồng hoa vụ Tết. Nguyên nhân là do vấn đề thời tiết thất thường, sâu bệnh phát triển mạnh, ảnh hưởng lớn đến chất lượng hoa. Bên cạnh đó, Quảng Bình hiện chưa chủ động được cây giống nên bà con phải tìm mua giống hoa từ các nơi khác nên cũng gặp nhiều trở ngại.

Tiến Thành

Thời tiết thất thường, nông dân lo mất vụ hoa Tết - Ảnh 9.
MỚI NHẤT
Thị trường bất động sản năm 2019 sẽ từ khó khăn đến… rất khó khăn
Thị trường bất động sản năm 2019 sẽ từ khó khăn đến… rất khó khăn

(Dân trí) - Năm 2018 sắp qua đi, đây cũng là thời điểm hàng loạt các tổ chức, chuyên gia đưa ra các nhận định về thị trường bất động sản năm 2019.

Thứ hai, 24/12/2018 - 10:58

Thầy giáo cất công đưa lúa tím có mùi thơm hoa hồng vào chậu... trưng Tết
Thầy giáo cất công đưa lúa tím có mùi thơm hoa hồng vào chậu... trưng Tết

(Dân trí) - Hơn 4 năm thầy giáo Tiếp cất công thuần giống lúa tím có nguồn gốc từ Nhật thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng vùng đất Sa Đéc (TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp). Nhưng ông không trồng đại trà để bán lúa, bán gạo mà chỉ trồng lúa trong chậu, bán cho người dân trưng tết.

Thứ hai, 24/12/2018 - 09:30

Một làng 600 tỷ phú: Chỉ trúng 1 vụ chia nhau hàng ngàn tỷ
Một làng 600 tỷ phú: Chỉ trúng 1 vụ chia nhau hàng ngàn tỷ

Gần 600 nông dân chia nhau 1.200 tỷ mỗi năm, các hộ trồng vải ở Lục Ngạn cũng chia nhau vài ngàn tỷ hay như dân làng hàng ngàn hộ dân thành tỷ phú ở Đô Thành nhờ đi buôn,... là những hình ảnh làng quê Việt nổi lên trong năm 2018.

Thứ hai, 24/12/2018 - 09:29

FSI đơn vị chuyển đổi số hàng đầu được vinh danh trong lễ trao giải Sao Vàng Đất Việt 2018
FSI đơn vị chuyển đổi số hàng đầu được vinh danh trong lễ trao giải Sao Vàng Đất Việt 2018

(Dân trí) - Đại diện cho các đơn vị làm phần mềm và công nghệ chuyển đổi số, FSI vinh dự đón nhận giải thưởng Sao Vàng Đất Việt 2018. Giải thưởng uy tín do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp cùng Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức 2 năm một lần.

Thứ hai, 24/12/2018 - 09:00

Nam Long Group: Duy trì mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 20-30% cho 3 năm tới
Nam Long Group: Duy trì mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 20-30% cho 3 năm tới

(Dân trí) - Năm 2018, Nam Long Group ước đạt 3.514 tỷ đồng doanh thu và 704 tỷ đồng lợi nhuận ròng. Định hướng trong 3 năm tới tập trung phát triển khu đô thị với các dự án quy mô lớn, kiến tạo hệ sinh thái bất động sản hoàn chỉnh áp dụng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Thứ hai, 24/12/2018 - 08:31

Thanh toán qua POS – còn khó khăn cho người dùng
Thanh toán qua POS – còn khó khăn cho người dùng

(Dân trí) - Người tiêu dùng thẻ chắc hẳn không xa lạ với những máy POS (Point of Sale) tên thường gọi - máy quẹt thẻ. Máy POS được thiết kế nhỏ gọn có thể dễ dàng lắp đặt tại các cửa hàng của trung tâm thương mại, các điểm mua sắm hoặc mang đi khắp nơi. Tuy nhiên, hiện nay thực trạng POS lộn xộn đã trở nên đáng báo động.

Thứ hai, 24/12/2018 - 08:30

Top 200 Sao Vàng đất Việt và sự khẳng định giá trị thương hiệu vật liệu xanh
Top 200 Sao Vàng đất Việt và sự khẳng định giá trị thương hiệu vật liệu xanh

(Dân trí) - Nếu như Top 10 Sao Vàng đất Việt 2018 ghi nhận 100% là các doanh nghiệp tư nhân hàng đầu như Vingroup, Hòa Phát, FPT, TTC thì Top 200 đánh dấu sự xuất hiện của nhiều thương hiệu mới với sự phát triển đáng khích lệ.

Thứ hai, 24/12/2018 - 08:30

Các doanh nghiệp đạt giải thưởng Sao Vàng Đất Việt 2018
Các doanh nghiệp đạt giải thưởng Sao Vàng Đất Việt 2018

(Dân trí) - Sáng 23/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) đã diễn ra Lễ vinh danh các doanh nghiệp đạt giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2018. Trải qua ba vòng kiểm tra, xét duyệt các thương hiệu uy tín được xướng danh trao giải gồm Top 200, Top 100 và Top 10.

Thứ hai, 24/12/2018 - 08:00

Kịch bản nào cho thị trường bất động sản năm 2019?
Kịch bản nào cho thị trường bất động sản năm 2019?

(Dân trí) - Các chuyên gia kinh tế và bất động sản đánh giá, thị trường bất động sản năm 2019 sẽ đan xen thách thức và cơ hội vì trước đó tình trạng mất cân đối cung và cầu đã xảy ra và sẽ tiếp tục trong tương lai tới.

Thứ hai, 24/12/2018 - 08:00

Tòa M1 Mipec City View – Dấu ấn thành công trong dòng bất động sản đại chúng
Tòa M1 Mipec City View – Dấu ấn thành công trong dòng bất động sản đại chúng

(Dân trí) - Với việc ra mắt dự án Mipec City View tại Hà Đông, Hà Nội từ quý 2/2018, Mipec đã chính thức gia nhập phân khúc BĐS đại chúng. Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 800 căn hộ của dự án đã tìm được chủ nhân cho mình.

Thứ hai, 24/12/2018 - 06:12

Trung Quốc tiết lộ có tiến bộ mới trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung
Trung Quốc tiết lộ có tiến bộ mới trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung

(Dân trí) - Trung Quốc và Hoa Kỳ đã tổ chức một vòng đàm phán thương mại mới vào tuần trước và đạt được tiến bộ mới, Bộ Thương mại Trung Quốc công bố vào hôm qua (23/12).

Thứ hai, 24/12/2018 - 06:10

Tận hưởng cuộc sống an yên và vui khoẻ của người già tại ParkCity Hanoi
Tận hưởng cuộc sống an yên và vui khoẻ của người già tại ParkCity Hanoi

(Dân trí) - Đối với nhiều cư dân cao tuổi tại ParkCity Hanoi, được an hưởng cuộc sống yên bình bên con cháu trong một môi trường sống trong lành, nhân văn và tiện ích đẳng cấp như nơi đây chính là niềm hạnh phúc lớn khi bước vào ngưỡng tuổi xế chiều.

Thứ hai, 24/12/2018 - 05:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Đâu là nơi đáng sống nhất tại Hà Nội?
Đâu là nơi đáng sống nhất tại Hà Nội?

(Dân trí) - Tìm kiếm một cuộc sống yên bình, thư thái mà sang trọng tại Hà Nội ngày nay không quá khó, khi các dự án bất động sản cao cấp đang mọc lên khắp tứ phía Thủ đô. Nhưng đâu mới là sự lựa chọn xuất sắc và thực sự hoàn hảo nhất?

Thứ hai, 24/12/2018 - 04:59

Xe cũ hết thời; Xe Thái, Indonesia sắp đổ đầy đường phố Việt Nam
Xe cũ hết thời; Xe Thái, Indonesia sắp đổ đầy đường phố Việt Nam

(Dân trí) - Thị trường xe trước Tết Nguyên đán có khá nhiều biến động trước sự thay đổi của một loạt thương hiệu lớn như Chevrolet hay Nissan. Trên thị trường tiêu thụ, các dòng xe nhập vẫn có doanh số tốt, trong khi đó xe cũ dường như hết thời làm ăn mùa cuối năm.

Thứ hai, 24/12/2018 - 01:00

Thực hư chuyện người Trung Quốc mua nhà tại TPHCM chiếm tới 31%?
Thực hư chuyện người Trung Quốc mua nhà tại TPHCM chiếm tới 31%?

(Dân trí) - Con số thống kê về tỷ lệ người Trung Quốc mua nhà tại Việt Nam lên tới 31% từ một hãng nghiên cứu thị trường bất động sản được đánh giá là chưa phản ánh đúng bức tranh toàn thị trường.

Thứ hai, 24/12/2018 - 12:40

Chính thức vận hành thương mại dự án lọc hóa dầu hơn 9 tỷ USD
Chính thức vận hành thương mại dự án lọc hóa dầu hơn 9 tỷ USD

(Dân trí) - Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 9 tỷ USD, công suất 10 triệu tấn dầu thô/năm đã chính thức vận hành thương mại. Như vậy, nhà máy lọc dầu Nghi Sơn cùng với nhà máy lọc hoá dầu Dung Quất đang vận hành sẽ đáp ứng hơn 80% nhu cầu xăng dầu cho thị trường trong nước.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 08:30

Cú “sang tay” nghìn tỷ, “thiếu gia” lừng lẫy giới ngân hàng
Cú “sang tay” nghìn tỷ, “thiếu gia” lừng lẫy giới ngân hàng

(Dân trí) - Thương vụ nhận chuyển nhượng 45 triệu cổ phiếu TCB trị giá trên 1.200 tỷ đồng của con trai ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch HĐQT ngân hàng Techcombank diễn ra chóng vánh chỉ sau vài ngày đăng ký.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 07:30

Đức đóng cửa mỏ than cuối cùng
Đức đóng cửa mỏ than cuối cùng

(Dân trí) - Bảy thợ mỏ ở Đức đã bước ra khỏi một mỏ than đá và mang theo tảng than cuối cùng được kéo lên từ độ sâu 1.000 m dưới lòng đất trong buổi lễ đánh dấu nước Đức đóng cửa mỏ than cuối cùng.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 07:20

Áp lực lạm phát giảm, lãi suất năm 2019 có nhiều yếu tố thuận lợi?
Áp lực lạm phát giảm, lãi suất năm 2019 có nhiều yếu tố thuận lợi?

(Dân trí) - Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, lãi suất có thể có những yếu tố thuận lợi do áp lực lạm phát có thể giảm bớt khi giá dầu thế giới không biến động nhiều và đồng USD dự báo suy yếu làm giảm áp lực từ phía tỷ giá.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 04:00

Mẹ ruột Cường đôla “ngửa bài” loạt “giao dịch bất thường” quy mô hàng nghìn tỷ đồng
Mẹ ruột Cường đôla “ngửa bài” loạt “giao dịch bất thường” quy mô hàng nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Như Loan thừa nhận đã thiếu sót khi không công bố thông tin kịp thời mà chỉ ghi nhận kết quả các giao dịch tại báo cáo tài chính được công bố thông tin theo quy định khi hoàn tất.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 01:30

Dự án “treo” cả thập kỷ tại TPHCM: "Sài Gòn gì mà nhìn cực hơn xứ U Minh"
Dự án “treo” cả thập kỷ tại TPHCM: "Sài Gòn gì mà nhìn cực hơn xứ U Minh"

(Dân trí) - Dự án không triển khai, đền bù không thỏa đáng và hàng loạt lý do khác đang khiến cho cuộc sống của người dân tại các dự án “treo” vất vả trăm bề.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 01:00

Áp trần chi phí lãi vay 20%: Doanh nghiệp địa ốc than bị “trói chân”, chuyên gia kiến nghị sửa
Áp trần chi phí lãi vay 20%: Doanh nghiệp địa ốc than bị “trói chân”, chuyên gia kiến nghị sửa

(Dân trí) - Để triển khai dự án, nhiều doanh nghiệp bất động sản thành lập công ty con. Tuy nhiên theo phản ánh từ phía doanh nghiệp, mô hình công ty mẹ - con này vô tình bị “trói chân” bởi việc áp trần lãi vay theo Nghị định 20/2017/NĐ-CP quy định về quản lý thuế đối với các doanh nghiệp có giao dịch liên kết.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 10:30

Nhóm Đông Âu đứng đầu tỷ phú Việt: Thêm "người anh em" lộ diện tỷ USD
Nhóm Đông Âu đứng đầu tỷ phú Việt: Thêm "người anh em" lộ diện tỷ USD

Gần cuối năm, thứ hạng các tỷ phú trên sàn chứng khoán có sự thay đổi, cuộc đua của những người giàu có nhất Việt Nam càng trở nên gay cấn. Những đại gia mất mát nghìn tỷ, cùng với những gương mặt mới xuất hiện là tiêu điểm tuần qua.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 09:30

"Ông già Noel" xuống phố chào khách đi tặng quà
"Ông già Noel" xuống phố chào khách đi tặng quà

(Dân trí) - Càng cận kề lễ Giáng sinh, dịch vụ ông già Noel tặng quà càng trở nên sôi động khi được nhiều người lựa chọn để “nhờ” chuyển đến các em nhỏ những món quà trong dịp lễ này.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 09:00