Thời bết bát, đại gia hơn nhau tài khất nợ

Món nợ khổng lồ hàng ngàn tỷ, thậm chí chục ngàn tỷ nhưng trong khó khăn nhiều đại gia vẫn có những bước đi khôn khéo để thoát nợ nần, khởi đầu một giai đoạn tái cơ cấu làm năn mới.

Đủ cách xoay nợ

 

Đang nợ ngập đầu, dòng tiền eo hẹp nhưng Công ty Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB) hôm 29/10 bất ngờ công bố thoát khỏi gánh nợ đến hạn cả nghìn tỷ đồng nhờ việc cơ cấu lại các khoản trái phiếu và các khoản tín dụng.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

 

Đại gia đang bị khủng hoảng BĐS vùi dập cho biết khoản trái phiếu 350 tỷ đồng tại VIB đến hạn vào 2012 và 2013 được gia hạn đến 2014 và 2016. Các khoản nợ trái phiếu và tín dụng hàng trăm tỷ đồng tại: Tài chính Điện lực, Chứng khoán Bảo Việt, Ngân hàng BIDV... đều được gia hạn, giãn nợ từ 1 đến 5 năm. Tổng cộng NBB cơ cấu được 1.000 tỷ đồng tiền nợ và trái phiếu, chiếm khoảng 80% khoản vay của đơn vị này.

 

Cách đây vài tháng, trong bối cảnh tồn kho BĐS vẫn ngút trời, DN đang lún sâu vào một loạt các dự án BĐS với tổng đầu tư lên tới cả tỷ USD NBB đã phát hành gần 18 triệu cổ phần cho cổ đông thu về 180 tỷ đồng để trả nợ cũ. Ngoài ra, DN tìm được nguồn tiền trả nợ qua việc bán cổ phần ở công ty con Khoáng sản Quảng nơi mà NBB góp vốn gần 96 tỷ đồng, tương đương 90% cổ phần.

 

Chưa biết, thời gian tới, NBB sẽ giải quyết như nào với hàng loạt các dự án BĐS đang hoàn thành và các dự án đang trong giai đoạn đền bù, đầu tư xây dựng... trong bối cảnh thị trường còn khó khăn nhưng nhưng việc giải quyết được vấn đề nợ trong bối cảnh hiện tại đã là một thành công.
 
Thời bết bát, đại gia hơn nhau tài khất nợ

 

Trong tuần qua, nhiều cổ đông của Vinaconex (VCG) có lẽ cũng đã rất vui mừng khi ông lớn ngành xây dựng này thoái vốn thành công tại Xi măng Cẩm Phả. Vinaconex không công bố chi tiết về vụ việc và chỉ công bố bản hợp đồng tái cấu trúc với Viettel nhưng một số nguồn thông tin cho biết, VCG chuyển nhượng 70% (trong số gần 100%) vốn DN xi măng này cho Tập đoàn Viettel kém theo bán nợ.

 

Với kết quả này, nhiều NĐT đã nghĩ tới việc VCG sẽ thoát cảnh trả nợ thay cho Xi măng Cẩm Phả. Trước đó, kể từ khi đi vào hoạt động năm 2008, VCG đã phải trả nợ thay cho DN gần 2.400 tỷ đồng và điều này đã đẩy VCG vào tình cảnh khó khăn tài chính.

 

Trong khi đó, Xi măng Cẩm Phả đăng ký bán vốn ngoài ngành, thoái 5,5 triệu cổ phiếu (tương đương 50% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Vận tải Vinaconex - VCV) cũng là để nhẹ nợ nhằm tài cơ cấu.

 

Cái khó ló cái khôn

 

Hiện tượng DN ngập lụt trong nợ nần trở nên rất phổ biến trong vài năm gần đây khi mà nền kinh tế suy yếu, thị trường BĐS đóng băng không bán được hàng, ngân hàng siết chặt tín dụng, tăng cường thu nợ, giảm cho vay. Từ những DN nhỏ cho tới hàng loạt các DN lớn ở hầu hết các lĩnh vực rơi vào tình trạng khốn khó với khối nợ ngàn tỷ đè vai.

 

Khó khăn là vậy, nhưng không ít đại gia đã có những cách thoát hiểm khá ngoạn mục, ít nhất là tới thời điểm này.

 

Nỗ lực đàm phán với các ngân hàng, các trái chủ của Năm Bảy Bảy đã thành công cùng với việc bán bớt cổ phần sẽ giúp DN cò thếm tiền để sống chờ thời.

  

Với Vinaconex, hàng loạt vụ thoái vốn tại XMC, VCS, Park City... đã đem lại một sự cân bằng mới cho DN này. Quyết định tìm đến ông trùm tiền mặt Viettel để chuyển "cục nợ" Xi măng Cẩm Phả cũng là một lựa chọn hợp lý trong bối cảnh nhà nhà thiếu tiền như hiện nay.

 

Trước đó, giới đầu tư đã chứng kiến hai cú chuyển hướng ngoạn mục của ông bầu Đoàn Nguyên Đức là: rút khỏi BĐS trong nước, chuyển sang tập trung vào cao su và dự án địa ốc ở một thị trường đầy tiềm năng Myanmar và bán hàng loạt các dự án thủy điện để thu hồi vốn đầu tư, giảm áp lực nợ hơn chục nghìn tỷ của DN của mình.

 

Hai lần tái cấu trúc mạnh mẽ của ông bầu đội bóng Hoàng Anh Gia Lai có lẽ là câu trả lời cho sự lo ngại của cổ đông HAG về khoản nợ hàng chục nghìn tỷ của DN. Quyết định rút sớm khỏi BĐS trong nước đã giúp HAG bán xỉ thành công rất nhiều sản phẩm BĐS, thu về một nguồn tiền không nhỏ cho hàng loạt các dự án khủng đang triển khai của tập đoàn. Quyết định bán thủy điện không mang về nhiều lợi nhuận nhưng cũng được sự ủng hộ của đa số các cổ đông.

 

Trước đó, cộng đồng các NĐT hẳn vẫn còn nhớ nỗ lực thoát nợ và cứu DN có thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực thủy sản - Bianfishco của chồng đại gia Diệu Hiền. Mô hình tự thỏa thuận giữa cổ đông với các chủ nợ để tái cơ cấu mà không cần phải qua tòa án hoặc sự can dự của bên thứ ba là kinh nghiệm mà chồng bà Diệu Hiền muốn nhân rộng, áp dụng ở một số DN thủy sản khó khăn khác.

 

Gần đây, ông Đặng Thành Tâm - người giàu nhất TTCK năm 2007, chia sẻ, các DN của ông đã trả được phân nửa trong tổng nợ hàng nghìn tỷ. Các DN cũng như bản thân ông Tâm đã thoái vốn, bán rất nhiều thứ để làm được điều này. Phần còn lại cũng là nhờ ngân hàng hợp tác tạo điều kiện để trả nợ.

 

Có thể thấy, với mỗi người mỗi khác. Các DN cũng vậy, mỗi đơn vị có một cách xử lý nợ nần khác nhau. Khá nhiều cách thức để giải quyết tình trạng nợ, từ giãn, hoãn nợ... cho tới thoái vốn, bán tài sản. Tuy nhiên, điểm mấu chốt có lẽ ở chỗ DN phải làm ra tiền, có doanh thu và lợi nhuận để bù đắp các khoản lỗ, nợ trước đó. Việc rút vốn vòng quanh, chuyển nợ từ chỗ này sao chỗ khác nếu không làm thay đổi được bản chất của sự việc thì nợ vẫn neo ở đó.

 

Theo Huấn Tú

VEF
 
Tỷ phú Buffett và những lời đồn quanh núi tiền mặt 40 tỷ USD
MỚI NHẤT
Vụ "cướp" 32 chiếc taxi: Dùng luật giang hồ giải quyết mâu thuẫn làm ăn
Vụ "cướp" 32 chiếc taxi: Dùng luật giang hồ giải quyết mâu thuẫn làm ăn

(Dân trí) - Mâu thuẫn nội bộ không thể giải quyết, bị đối tác “cù nhầy” không trả nợ… Nhiều chủ công ty, doanh nghiệp đã tìm chọn cách giải quyết theo kiểu luật “giang hồ”. Điển hình là vụ “cướp” 32 xe taxi vừa xảy ra tại TPHCM vào ngày 3/11.

Thứ ba, 05/11/2013 - 03:37

Kinh doanh căn hộ: Phạt chứ không cấm!
Kinh doanh căn hộ: Phạt chứ không cấm!

Xử phạt, không cấm, cửa hàng vẫn tiếp tục hoạt động, nhiều người nghi ngờ việc nghị định đưa ra chỉ để huy động thêm tiền từ dân.

Thứ ba, 05/11/2013 - 03:14

Royal City được vinh danh “Căn hộ tốt nhất Việt Nam 2013”
Royal City được vinh danh “Căn hộ tốt nhất Việt Nam 2013”

Thành phố Hoàng Gia – Royal City vừa giành vị trí số một Việt Nam tại hạng mục: Dự án căn hộ tốt nhất - Best Condo Development (Vietnam) trong Lễ trao giải: “Giải thưởng Bất động sản khu vực Đông Nam Á 2013” diễn ra ngày 31/10/2013 tại Singapore.

Thứ ba, 05/11/2013 - 02:28

Johnson & Johnson bị phạt hơn 2,2 tỷ USD vì kinh doanh gian dối
Johnson & Johnson bị phạt hơn 2,2 tỷ USD vì kinh doanh gian dối

(Dân trí) - “Gã khổng lồ” ngành hàng chăm sóc sức khỏe Johnson & Johnson của Mỹ sẽ phải nộp phạt hơn 2,2 tỷ USD, để khép lại những cáo buộc rằng hãng này đã quảng cáo gian dối các loại thuốc và dùng chiêu “lại quả” để tăng doanh số.

Thứ ba, 05/11/2013 - 01:13

Không đồng nhất Kinh tế Nhà nước với doanh nghiệp Nhà nước
Không đồng nhất Kinh tế Nhà nước với doanh nghiệp Nhà nước

(Dân trí) - Theo Ủy ban Dự thảo Sửa đổi Hiến pháp, tên gọi “kinh tế nhà nước” là một khái niệm rộng, chứ không đồng nhất kinh tế nhà nước với doanh nghiệp nhà nước.

Thứ ba, 05/11/2013 - 01:01

Nhà giàu Trung Quốc khiến thung lũng Silicon của Mỹ "sốt" đất
Nhà giàu Trung Quốc khiến thung lũng Silicon của Mỹ "sốt" đất

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 2 năm qua, giá một căn nhà tại thung lũng Silicon, kinh đô ngành công nghệ thông tin của Mỹ, đã tăng 27%. Đóng góp lớn vào “cơn sốt” nhà đất này là những “đại gia” từ Trung Quốc, những người sẵn sàng chi hơn 2 triệu USD cho mỗi ngôi nhà.

Thứ ba, 05/11/2013 - 10:29

Đại dự án của Bitexco có gì đặc biệt?
Đại dự án của Bitexco có gì đặc biệt?

Không chỉ dự án bất động sản có vốn đầu tư lớn nhất của Bitexco, The Manor Central Park còn chứa đựng những giá trị độc đáo.

Thứ ba, 05/11/2013 - 10:00

Giá vàng giảm nhẹ, biên độ dao động thấp
Giá vàng giảm nhẹ, biên độ dao động thấp

(Dân trí) - Giá vàng SJC phiên sáng nay giảm nhẹ khoảng 20.000 đồng/lượng so với chiều qua nhưng biên độ mua vào - bán ra rất thấp, chỉ 50.000 đồng/lượng.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:32

EVN đưa biệt thự vào giá điện: Chờ kết luận của Thủ tướng
EVN đưa biệt thự vào giá điện: Chờ kết luận của Thủ tướng

(Dân trí) - Bộ Công thương khẳng định sau khi có ý kiến kết luận chính thức của Chính phủ, chắc chắn Bộ Công Thương sẽ kiên quyết chỉ đạo xử lý các sai sót do chủ quan.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:16

Một ngày họp Quốc hội, chi phí lên tới 1 tỷ đồng!?
Một ngày họp Quốc hội, chi phí lên tới 1 tỷ đồng!?

(Dân trí) - Đại biểu Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) đề nghị Quốc hội nên rút ngắn thời gian của kỳ họp này xuống 30 ngày, thay vì 41 ngày như kế hoạch. Bởi theo số liệu đại biểu cung cấp, chi phí mỗi một ngày họp của Quốc hội có thể lên tới 1 tỷ đồng.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:00

Điều tra nhà mạng đồng loạt tăng cước 3G
Điều tra nhà mạng đồng loạt tăng cước 3G

(Dân trí) - Cục quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) đang phối hợp với Cục Viễn thông (Bộ Thông tin & Truyền thông) để điều tra các dấu hiệu vi phạm luật cạnh tranh của nhóm 3 nhà mạng VinaPhone, MobiFone và Viettel.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:43

Chủ tịch Vinacomin: “Tôi hơi quá lạc quan về tiến độ dự án bô-xít”
Chủ tịch Vinacomin: “Tôi hơi quá lạc quan về tiến độ dự án bô-xít”

(Dân trí) - Nhà máy chế biến bô xít đầu tiên kết thúc giai đoạn chạy thử nghiệm, những quyết định đối với việc vận hành, hoạt động chính thức vẫn chưa được đưa ra. Chủ tịch TKV Trần Xuân Hòa thừa nhận đã hơi lạc quan quá, nghĩ thời gian thực hiện có thể khẩn trương hơn.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Căn hộ siêu sang tại New York: Hơn 2 tỷ đồng/m2 vẫn khen rẻ
Căn hộ siêu sang tại New York: Hơn 2 tỷ đồng/m2 vẫn khen rẻ

(Dân trí) - Nằm ở vị trí đắc địa nhất New York, một căn hộ tại tòa tháp One57 nổi tiếng đắt nhất New York có giá lên tới 67 triệu USD, tương đương hơn 2,4 tỷ đồng/m2. Dù vậy, mức giá này vẫn được xem là rẻ so với các thành phố khác trên thế giới.

Thứ ba, 05/11/2013 - 07:15

Đình chỉ hoạt động của "Vedan phiên bản 2"
Đình chỉ hoạt động của "Vedan phiên bản 2"

(Dân trí) - Ngày 4/11, Văn phòng UBND TPHCM cho biết Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân đã có văn bản chỉ đạo đình chỉ ngay hoạt động sai phạm của công ty Cổ phần thuộc da Hào Dương để xử lý theo quy định pháp luật.

Thứ ba, 05/11/2013 - 12:02

Nợ đầm đìa, công ty ông Đặng Thành Tâm dùng cổ phiếu cấn trả
Nợ đầm đìa, công ty ông Đặng Thành Tâm dùng cổ phiếu cấn trả

(Dân trí) - Được đại hội cổ đông thông qua phương án phát hành 100 triệu cổ phần cho các nhà đầu tư và các chủ nợ, KBC sẽ có thể hoán đổi (cấn trừ) công nợ và bổ sung nguồn vốn lưu động, giúp công ty giảm đáng kể nợ phải trả.

Thứ hai, 04/11/2013 - 10:43

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

(Dân trí) - Do không phải là đơn vị kinh doanh nên trước mắt, khi giao vốn, VTV thực hiện quản lý tài sản là đất đai, không thu tiền sử dụng đất.

Thứ hai, 04/11/2013 - 05:21

"Nhiều lý do để lạc quan về nền kinh tế!"
"Nhiều lý do để lạc quan về nền kinh tế!"

(Dân trí) - Đánh giá chuyển biến còn chậm, nhưng HSBC khẳng định, kinh tế Việt Nam chắc chắn càng ngày càng tốt hơn. Đường lối thực hiện đã rất rõ ràng, vấn đề ở đây chỉ là tốc độ thực hiện.

Thứ hai, 04/11/2013 - 04:20

Lãng phí nghìn tỷ cũng chỉ bị... phê bình
Lãng phí nghìn tỷ cũng chỉ bị... phê bình

(Dân trí) - “Việc tiết kiệm, chống lãng phí chỉ mới chạm tới phần ngọn mà bỏ qua cái gốc. Có trường hợp quyết định thiếu chính xác dẫn đến lãng phí hàng nghìn tỷ đồng mà người ra quyết định cùng lắm cũng chỉ bị phê bình khiển trách”, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy nói.

Thứ hai, 04/11/2013 - 03:56

Người dân Bắc Ninh thu nhập khoảng 150 triệu đồng vào năm 2020
Người dân Bắc Ninh thu nhập khoảng 150 triệu đồng vào năm 2020

(Dân trí) - Với định hướng trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn Bắc Ninh đến năm 2020 dự kiến sẽ đạt khoảng 146,2 triệu đồng và đến 2030 là 346,7 triệu đồng.

Thứ hai, 04/11/2013 - 03:46

“Giải tán” tập đoàn: Tàn giấc mơ còn lại cục nợ
“Giải tán” tập đoàn: Tàn giấc mơ còn lại cục nợ

Thua lỗ, nợ nần, sai phạm, khởi tố... sau những tai tiếng ấy, Tập đoàn đổi tên, chuyển mô hình. Các tập đoàn được thành lập với kỳ vọng trở thành những ‘quả đấm thép’, trụ cột của nền kinh tế để cạnh tranh và vươn lên tầm quốc tế.

Thứ hai, 04/11/2013 - 03:00

Quy trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra thất thoát, lãng phí
Quy trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra thất thoát, lãng phí

(Dân trí) - Chỉ ra nhiều vụ lãng phí gây hậu quả lớn hơn cả tham ô, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị cần quy định rõ hơn trách nhiệm của người đứng đầu, trách nhiệm trong trường hợp không xử lý hành vi lãng phí tại Dự thảo luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Thứ hai, 04/11/2013 - 02:39

Bắt gần 1 tấn mực khô dai như cao su tại cửa ngõ vùng biên
Bắt gần 1 tấn mực khô dai như cao su tại cửa ngõ vùng biên

(Dân trí) - Gần 1 tấn mực khô xe nhỏ được dồn vào hơn chục bao lớn vừa bị các cơ quan chức năng bắt giữ tại TP Móng Cái (Quảng Ninh). Điều bất thường là số mực này bị nghi là mực giả vì ngâm nước lâu vẫn dai như cao su.

Thứ hai, 04/11/2013 - 02:00

Chính phủ nên bán bớt cổ phần ở các doanh nghiệp Nhà nước
Chính phủ nên bán bớt cổ phần ở các doanh nghiệp Nhà nước

(Dân trí) - Đại biểu Trần Du Lịch đề nghị lấy một phần cổ tức ở một số đơn vị không phải SCIC để đầu tư và nhấn mạnh tới việc cổ phần hóa các tổng công ty như nhà máy bia, nước giải khát, may mặc, da giày…, thoái vốn để lấy tiền đầu tư.

Thứ hai, 04/11/2013 - 01:22

Cái chết của chung cư mini!
Cái chết của chung cư mini!

Từng được nhắc tới là cứu cánh cho nhiều doanh nghiệp nhưng giờ, chung cư mini lại là cục nợ khó giải trên thị trường bất động sản (BĐS)!

Thứ hai, 04/11/2013 - 12:45